สอนแต่งเพลง เจ้าของกิจการควรรู้ ทำไมการทำแบรนด์จึงควรใส่ใจเรื่อง เสียงดนตรี

เจ้าของกิจการควรรู้ ทำไมการทำแบรนด์จึงควรใส่ใจเรื่อง เสียงดนตรี

Share via:

Krissaka Tankritwong

ถ้าคุณเป็นผู้ประกอบการ ควรดูคลิปนี้เป็นอย่างยิ่ง วันนี้อาจจะมาแปลกสักเล็กน้อยนะครับ เพราะปกติเราจะพูดถึงดนตรีในแง่มุมของคนสร้าง แต่วันนี้อยากแชร์ความรู้นี้เพื่อเป็นประโยชน์แก่ผู้ประกอบการธุรกิจ หรือเจ้าของแบรนด์บ้าง

หลายๆคนที่ทำธุรกิจนั้น อาจจะอยู่ใน stage ที่แตกต่างกัน บางคนเพิ่งเริ่ม เป็นแบรนด์เล็กๆ บางคนทำมานานแล้ว แบรนด์ใหญ่โต ปกติแล้วเวลาสร้างแบรนด์ ผู้ประกอบการหลายๆคนน่าจะพอมีความรู้อยู่แล้วว่า การสร้างแบรนด์ที่ดีเป็นยังไง ผมจะขอพูดโดยที่ละเรื่องพวกนี้ไว้เลยนะครับ แน่นอนว่าภาพลักษณ์เป็นเรื่องสำคัญมาก และแบรนด์คือประสบการณ์ที่ผู้บริโภคได้รับ และรู้สึก ใช่ไหมครับ ฉะนั้น Element ต่างๆ ที่แบรนด์สื่อสารออกมาจึงสำคัญทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็น ด้านภาพ Visual โลโก้ สี การตกแต่งหน้าร้าน เพจ เวบไซต์ สื่อต่างๆ ทุกอย่างต้องดูเนี้ยบดูดี ดูตอบโจทย์ สื่อสาร เข้าตีม สร้างการจดจำ ฯลฯ

ซึ่งนอกเหนือจากเรื่อง Visual ที่จริงแล้วส่วนอื่นๆที่มีความสำคัญอีกก็คือประสาทสัมผัสด้านอื่นๆ เช่น อาทิ กลิ่น , สัมผัส , รสชาติ และแน่นอน เสียง หรือดนตรีนั่นเอง
ต้องยอมรับว่าสิ่งสำคัญอันดับแรก ยังไงก็ต้องเป็น Visual เพราะเป็นสิ่งแรกที่คนเห็น แต่อันดับรองๆมา คือกลิ่นและเสียง
ยกตัวอย่างเช่น ถ้าคุณทำร้านอาหาร ผมว่ากลิ่นสำคัญกว่าเสียงมาก ถ้ากลิ่นไม่ดี น่าจะเกิดผลเสียต่อธุรกิจเยอะมาก เพราะคนไม่เข้าร้าน
แต่สิ่งสำคัญไม่แพ้กัน และมีผลมากในหลายๆกิจการ รองจากภาพ นั่นคือเสียง หรือดนตรี มันคือสิ่งที่ควรใส่ใจ ซึ่งคุณอาจนึกไม่ถึงก็ได้ เสียงนั้นมีผลต่อการสร้าง Branding อย่างมาก และไม่ควรมองข้ามทีเดียว

ถ้าคุณยังเป็นแบรนด์เล็กๆ คุณอาจจะยังไม่คิดถึงมัน แต่เมื่อไรที่คุณเริ่มใหญ่พอ และต้องการขยายกิจการหรือสร้างภาพลักษณ์ที่ดีขึ้น advance ขึ้น เพื่อดึงดูดลูกค้า มันจะถึงเวลาที่คุณต้องมาใส่ใจเรื่องนี้สักวันอยู่ดี เพราะแบรนด์ระดับโลก ระดับสากล ล้วนให้ความสำคัญกับมันทั้งนั้น

ผมขอยกตัวอย่าง สองแบรนด์นี้ ที่เราพบได้ในชีวิตประจำวันนะครับ

MUJI

 • ถึงแม้ หลายคนจะรู้ว่า มูจินำเสนอความไม่มีแบรนด์ของตัวเอง แต่ในอีกมิติหนึ่ง สิ่งที่ลูกค้าสัมผัสได้จากความเป็นมูจิ คือมูจิเป็นแบรนด์ที่ทุกคนรู้สึกได้ถึงความใส่ใจ ความเรียบง่าย ความสบายใจ ในแบบญี่ปุ่น หลายๆคนน่าจะรู้จักแบรนด์นี้กันอยู่แล้ว ถ้าคุณเดินเข้าร้านมูจิ คุณจะได้ยินเพลงที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะ คือเป็นเพลงแนว world music แบบพื้นบ้าน ชนเผ่าหน่อยๆ ที่ให้บรรยากาศที่ดี ให้ความรู้สึกถึงความเป็นมิตร ความเป็นหนึ่งเดียวกับธรรมชาติ การผ่อนคลาย มันทำให้เรารู้สึกว่าเวลาเดินเข้าร้านมูจิ เป็นเหมือนสถานที่พักผ่อน เหมือนเป็นธรรมชาติที่อยู่ใจกลางห้าง รู้สึกผ่อนคลาย และอยากเดินเข้า มีผลอย่างมากๆ ในการดึงดูดทั้งลูกค้าใหม่ และเกิด Royalty กับลูกค้าเก่า เรียกได้ว่า มูจินั้นพิถิพิถันไปถึงเพลงที่เปิดในร้านเลยจริงๆ

STARBUCK

 • สตาร์บั๊ก แบรนด์ที่หลายคนรู้จักกันดี สตาร์บั๊กนั้นเช่นเดียวกับมูจิ คือมีคนรับรู้แบรนด์ในหลายบริบท คนส่วนหนึ่งรับรู้ว่า starbuck เป็นแบรนด์ที่บ่งบอกถึงความหรูหรา กาแฟที่แพง แต่กลุ่มเป้าหมายของสตาร์บั๊กส่วนหนึ่ง (รวมถึงผม) ไม่ได้รู้สึกแบบนั้น แต่รับรู้ว่าเป็นแบรนด์ร้านกาแฟที่ “น่านั่ง”
  ทำไมถึงน่านั่ง? อย่างแรก ความใส่ใจของพนักงาน อันนี้ทุกคนจะรู้กันว่า พนักงานสตาร์บั๊กถูกเทรนมาดีแค่ไหน เป็นส่วนหนึ่่งที่เป็นแบรนดิ้งของสตาร์บั๊ก อย่างที่สอง มันเพียบพร้อม ร้านสตาร์บั๊กมักมีพร้อมหมด ทั้งห้องน้ำ มีปลั๊กไฟให้ใช้ โดยที่มีการไล่ลูกค้า มีอินเตอร์เน็ต ใครสายหาที่นั่งทำงาน คุยงาน ยังไม่เจอตัวเลือกอื่นที่ดีกว่าสตาร์บั๊กโผล่มาง่ายๆ ส่วนอย่างที่สามคือ บรรยากาศ ครับ
  บรรยากาศของสตาร์บั๊ก เรียกว่า ขั้นเทพ แม้ว่าด้านนอกจะเป็นเมืองที่มีความวุ่นวาย เสียงดัง เอะอะ คนเยอะ ร้อน เพียงใด พอเข้ามาในสตาร์บั๊ก บรรยากาศที่ cozy เย็นสบาย เก้าอี้นุ่ม ตกแต่งมีรสนิยม รู้สึกถึงความหรูหรา และเหนือสิ่งอื่นใด สิ่งที่สร้างบรรยากาศได้แบบ +200% นั่นคือดนตรี
  เพลงที่เปิดในสตาร์บั๊ก ถูกคิดระดับความดังที่เหมาะสมมาเป็นอย่างดี และส่วนใหญ่จะเป็นดนตรี Jazz , หรือ Pop Jazz Easy Listening ที่มีการคัดมาแล้วว่ามีบรรยากาศเหมาะสมกับตัวร้าน มีความพิถีพิถันในการคัดเลือกอย่างมากว่าไม่หลุด theme และให้ความรู้สึกผ่อนคลาย+หรูหรา+สมัยใหม่ เกิดส่วนผสมที่กลมกล่อมของบรรยากาศเมื่อไปรวมกับ Element อื่นของร้าน ซึ่งแม้แต่กลิ่นก็ถูกคิดมาอย่างดีเช่นกัน

แน่นอนว่า ไม่มีใครพูดถึง “รสชาติกาแฟ” เลย เพราะสำหรับคนเข้าร้าน Starbuck เพื่อไปเสพย์บรรยากาศเพื่อนั่งทำกิจกรรมอะไรบางอย่าง มันไม่ได้สำคัญแล้ว (แต่ก็ไม่ได้แปลว่ากาแฟเค้าจะรสชาติแย่อะไรนะ แค่ไม่ได้โดดเด่น)

และนี่แหละครับคือ Branding ที่ Starbuck สร้าง ที่ให้ความสำคัญกับส่วนของเสียงดนตรี ไม่แพ้ส่วนอื่น เพราะเค้ารู้ว่ามันมีผลกับการสร้างบรรยากาศอย่างมาก ซึ่งการสร้างบรรยากาศนั้นนำไปสู่ความรู้สึกที่ดีต่อแบรนด์จากลูกค้า

จะเห็นได้ว่า ในแบรนด์ระดับนี้ เสียงเพลง หรือดนตรี ถูกออกแบบ บรรจงสร้างมาโดยเฉพาะ ถูกเลือกอย่างพิถีพิถัน เพราะแบรนด์ระดับโลกเหล่านี้ รู้ถึงความสำคัญของมัน จิตวิทยาที่อยู่เบื้องหลังดนตรี ที่มีผลกระทบต่อความรู้สึกดีของผู้บริโภค และแปรเปลี่ยนเป็นผลกำไรได้ เค้าจึงยอมลงทุนกับมัน

ตัวอย่างการใช้ดนตรีที่แย่

 • คุณเคยเข้าร้านเสื้อผ้า หรือร้านกาแฟบางร้าน แล้วรู้สึกอยากเดินออกทันที เมื่อเค้าเปิดเพลงไหมครับ เช่นว่า คุณเข้าร้านนั้นเพราะรู้สึกว่า การตกแต่งร้าน หรือของที่ขาย น่าจะถูกรสนิยมของคุณ แต่พอเปิดไปได้ยินเสียงเพลงที่เปิดมาจากร้าน รู้สึกไม่เข้าหู ไม่ถูกจริต และไม่อยากได้ยินเป็นอย่างมาก คุณเลยหมดอารมณ์ที่จะซื้อของจากร้านนั้นแล้วเดินออก ไปหาร้านใหม่เลย เคยไหมครับ?
  หรือสมมุติ คุณจะไปกินของหรูหรา มีราคา อย่างโอมาคาเสะ ซูชิ เป็นโอกาสพิเศษของคุณ จ่ายไปหลายพัน อยากได้รับประสบการณ์ที่พิเศษ บรรยากาศดี อาหารดี ตามความคาดหวังที่จ่ายไป แต่ปรากฏว่า ในร้าน เปิดเพลง สามช่า ไปจนถึง Rock อกหัก คุณจะรู้สึกยังไงกับแบรนด์นั้นครับ? อยากไปกินอีกมั้ย? คุณคงรู้สึกเหมือนโดนหลอก ถูกมั้ย? เพราะความคาดหวังคุณคือจะได้รับประสบการณ์ที่ให้ความรู้สึกหรูหรา เลยคาดหวังว่าเพลงที่เปิดน่าจะเป็นเพลงเบาๆ หรูๆ หรือไม่เปิดเลยน่าจะดีกว่า

กรุณาอย่าดราม่าหรือด่าว่าผมเลย ผมไม่ได้ดูถูกเพลงบางประเภท ผมแค่ยกตัวอย่างในความเป็นจริงให้ฟังเฉยๆ รสนิยมคนเราไม่เหมือนกัน ไม่มีใครผิดหรือถูก เพลงทุกประเภทมีกลุ่มเป้าหมายของตัวเอง เพียงแต่ว่าบางทีมันอยู่ไม่ถูกที่ถูกเวลา ไม่ถูกกลุ่มเท่านั้นเอง

ดนตรีมีผลมากกับบรรยากาศ และมีผลกับกิจการมากกว่าที่คุณคิด


The Real Producer
REAL / DEEP / EXCLUSIVE

หลักสูตรโดย VERY CAT SOUND : Compose Your Dream

เราไม่ได้สอนให้คุณแค่ทำเป็น แต่สอนให้คุณเก่ง รู้ลึก รู้จริง
ถ้าคุณมีอาชีพโปรดิวเซอร์เป็นความฝัน มาคุยปรึกษากันได้ครับ
หากคุณเป็นคนหนึ่งที่สนใจการทำดนตรีจริงๆ อยากเรียนรู้แบบลึก จริงจัง
นี่คือหลักสูตรที่เนื้อหาครอบคลุมทุกอย่างที่จำเป็นต่อการเป็นโปรดิวเซอร์ นักแต่งเพลง นักทำดนตรี ในระดับมืออาชีพ

หลักสูตร The Real Producer
เล็งเห็นถึงความสำคัญของวิชาดนตรีแท้ๆ ที่เป็นรากฐานในการสร้างงานดนตรีที่มีคุณภาพทัดเทียมสากล
สนใจหลักสูตร ติดต่อ admin ที่ line ด้านล่าง หรือ รับ demo คอร์สเรียนฟรี! และข้อมูลเพิ่มเติม ที่ link

http://mkt.verycatsound.academy/mf2

——————

Contact

Line ID :

 • เรื่องเรียนทำเพลง @verycatacademy
 • เรื่องจ้างทำเพลง @verycatsound

Leave a Comment

ベリーキャットサウンド ©2014 Copyright. All Rights Reserved.