สอนแต่งเพลง วิธีแต่งเพลงเด็ก

วิธีแต่งเพลงเด็ก อย่างง่ายๆ

Share via:

Krissaka Tankritwong

มีนักเรียนบางคนในหลักสูตร The Real Producer เคยมาปรึกษาผมว่า เค้าอยากรู้ว่า จะทำเพลงเด็ก ทำยังไง
เพราะเค้ามีโปรเจคทำช่อง youtube ที่เป็นรายการเด็กอยู่ เลยอยากเอาความรู้ไปประยุกต์ทำเพลงเด็ก เพื่อใช้งานเองสำหรับช่อง
ไหนๆก็ไหนๆแล้ว หลังจากให้คำปรึกษาเค้าไป ผมเลยคิดว่านี่น่าจะเป็น trick ที่เป็นประโยชน์กับใครหลายคน เลยเป็นที่มาของ Content นี้

การแต่งเพลงเด็กนั้น ไม่ยากเลยครับ แต่ถ้าหากคุณด้นๆไปมั่วๆแบบไม่มีหลักการ สิ่งที่ออกมาอาจจะไม่ได้มีโทนเด็กอย่างที่คุณอยากให้มันเป็น ผมจะขอสรุปง่ายๆไว้เป็นหลักสามข้อ สำหรับการแต่งเพลงให้ได้สำเนียงแบบเพลงเด็ก ดังนี้นะครับ

1. ใช้จังหวะที่เรียบง่าย

ในที่นี้เราจะพูดถึงจังหวะของเมโลดี้หลักนะครับ คุณอาจเข้าใจอยู่แล้วว่า จังหวะของดนตรีแบบส่วนใหญ่แล้ว ที่เป็นจังหวะสากล แบบ 4/4 ก็คือ ในห้องหนึ่งมี สี่จังหวะ มันจะแบ่งเป็นช่องๆ (grid) และในห้องนั้นๆจะวาดลีลาจังหวะแบบไหนก็ได้ แต่มักจะต้องถูกจัดให้เป็นระเบียบ และมีแนวโน้มที่จะลงจังหวะตก (down beat) มากกว่าจังหวะยก (up beat) แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะใช้จังหวะยก หรือจังหวะขัด (syncopate) ไม่ได้เลย เพียงแต่ยิ่งใช้จังหวะยก หรือจังหวะขัดมากเท่าไร เพลงจะฟังดูซับซ้อนขึ้น เช่นเพลงประเภท Funk เป็นต้น ที่มีการเล่นเน้นจังหวะที่ยาก ค่อนข้างมาก

ทีนี้คิดง่ายๆในทางกลับกัน ถ้าคุณอยากทำเพลงให้เด็กฟัง ต้องลดความซับซ้อนพวกนี้ลง พยายามอย่าให้เกิดจังหวะขัด หรือ syncopate เลย อาจมีจังหวะยก ได้บ้าง แต่ส่วนใหญ่แล้วควรจะลงจังหวะตกให้มากที่สุด การลงจังหวะที่เรียบง่ายพวกนี้ ทำให้เข้าถึงเด็กได้ง่ายกว่า

ในส่วนของเครื่องดนตรีชิ้นอื่นๆที่เล่นประกอบเพลง ก็ควรยึดหลักนี้เช่นกัน แต่อาจจะพอมีความซับซ้อนหรือลูกเล่นได้ได้มากกว่าเมโลดี้หลักครับ

2. ใช้คอร์ดที่เรียบง่าย

เช่นเดียวกับเรื่องจังหวะ ควรออกแบบคอร์ดให้มีความเรียบง่ายเช่นกัน ไม่ซับซ้อนหรือ Sophisticate จนเกินไป เช่น ถ้าเราทำเพลงปกติอาจใช้คอร์ดเยอะๆ เช่น ii – V7 – I – vi – ivm อะไรแบบนี้ แต่ในการทำเพลงเด็ก ควรจะตัดทอนจนอาจจะเหลือแค่ IV – V – I – I – IV แบบนี้เป็นต้นครับ

3. เลือกลงคอร์ดโทนตัวง่ายๆบ่อยๆ

ถ้าคุณเรียนพื้นฐานการแต่งเพลงมา คงเข้าใจเรื่องของ Chord Tone กันมาแล้ว ว่า Melody ควรจะลงโน้ตเป็น Chord Tone ในตัวโน้ตจังหวะสำคัญต่างๆ ในเพลง มันจะทำให้เพลงมีความเข้ากันแบบลื่นไหลทั้ง harmony และ melody โดยไม่ติดขัด แต่ทีนี้ถ้าเราทำให้มันเกิด Consonance ของเสียงมากกว่านั้นเข้าไปอีก โดยเน้นใช้ตัว Chord Tone เหล่านี้ บ่อยๆ และมากกว่าปกติแบบเห็นได้ชัด จะทำให้เกิด Consonance หรือความเข้ากันของเสียงมากจนล้น จนกลายเป็นโทนหรือสำเนียงแบบหนึ่ง ซึ่งทำให้รู้สึก “เด็ก” หรือ Simple มากๆ

การเลือก Chord Tone ที่จะใช้ ถ้าอยากให้มีความเด็กเข้าไปอีก ให้เน้นตัวที่ 1 กับ 5  มากกว่าตัวที่ 3 ก็จะยิ่งมีความเป็นเด็ก เด่นชัดขึ้นไปอีก

ถ้าเข้าใจใน Mechanic ของดนตรี จะทำได้ทุกแนว

ที่จริง ไม่ว่าอยากจะทำเพลงแบบไหน ก็ต้องมีแก่นหลักตัวเดียวกัน คือวิชาดนตรี ที่จะทำให้คุณเข้าใจในดนตรี พอเข้าใจแตกฉานแล้วจะสามารถทำดนตรีได้ทุกแนว เพราะไม่ว่าจะดนตรีแนวไหน แต่ตัวโน้ตก็คือตัวโน้ต ดนตรีก็คือดนตรี มันคือสิ่งเดียวกัน เป็นการจัดเรียงเสียงที่มีหลักการเดียวกันที่คิดค้นเป็นศาสตร์มากว่าพันปีแล้ว

ใครอยากเห็นภาพมากขึ้น เข้าใจมากขึ้นแนะนำให้เปิดดู Content ของเราใน เวอร์ชั่นคลิปวิดิโอ ประกอบได้ครับ มี วิดิโอสาธิตอยู่ และต้องขออภัยหากมีศัพท์เทคนิคเยอะ ถ้าหากคุณอ่านไม่เข้าใจ แนะนำให้หาข้อมูลเพิ่มเติมใน Content เก่าๆของเรา หรือหาความรู้โดยการเรียนพื้นฐานเพิ่มเติม ในหลักสูตร The Real Producer ได้ครับ

หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์


The Real Producer
REAL / DEEP / EXCLUSIVE

หลักสูตรโดย VERY CAT SOUND : Compose Your Dream

เราไม่ได้สอนให้คุณแค่ทำเป็น แต่สอนให้คุณเก่ง รู้ลึก รู้จริง
ถ้าคุณมีอาชีพโปรดิวเซอร์เป็นความฝัน มาคุยปรึกษากันได้ครับ
หากคุณเป็นคนหนึ่งที่สนใจการทำดนตรีจริงๆ อยากเรียนรู้แบบลึก จริงจัง
นี่คือหลักสูตรที่เนื้อหาครอบคลุมทุกอย่างที่จำเป็นต่อการเป็นโปรดิวเซอร์ นักแต่งเพลง นักทำดนตรี ในระดับมืออาชีพ

หลักสูตร The Real Producer
เล็งเห็นถึงความสำคัญของวิชาดนตรีแท้ๆ ที่เป็นรากฐานในการสร้างงานดนตรีที่มีคุณภาพทัดเทียมสากล
สนใจหลักสูตร ติดต่อ admin ที่ line ด้านล่าง หรือ รับ demo คอร์สเรียนฟรี! และข้อมูลเพิ่มเติม ที่ link

http://mkt.verycatsound.academy/mf2

——————

Contact

Line ID :

  • เรื่องเรียนทำเพลง @verycatacademy
  • เรื่องจ้างทำเพลง @verycatsound

Tel. : 0856662425
Website : verycatsound.com
FB : http://www.facebook.com/verycatsound
YT : http://www.youtube.com/c/verycatsound

Leave a Comment

ベリーキャットサウンド ©2014 Copyright. All Rights Reserved.