เรียนทำเพลง เป็น music producer ใน 2 ปี

วิธีเปลี่ยนตัวเองเป็น Music Producer ในระยะเวลา 2 ปี

Share via:

Krissaka Tankritwong

แด่หลายๆคนที่มีความฝันอยากเป็นโปรดิวเซอร์ นักแต่งเพลง นักทำดนตรี Composer , Arranger ที่เก่งกาจในระดับมืออาชีพ และพยายามขวนขวายการพัฒนาตัวเองเพื่อจะทำตามความฝันให้ได้ แน่นอนว่า ปัญหาหนึ่งที่ผมเห็นมาอย่างยาวนาน ในฐานะที่ทำงานในวงการมากว่าสิบปี และมีคนมาปรึกษาอย่างต่อเนื่อง คือ “ไม่รู้ต้องเรียนหรือฝึกอะไรบ้าง” หรือบางทีพอรู้ แต่ “ไม่รู้ลำดับขั้นตอน” ที่ถูกต้อง

วันนี้ผมได้รวบรวมเอา road map สรุปความง่ายๆมาให้ว่า คุณต้องเรียนรู้ และฝึกฝนอะไรบ้าง ใน 2 ปี – 2.5 ปี (ขึ้นกับสายที่เลือก) ซึ่งถ้าคุณทำได้ มันจะเปลี่ยนคุณให้กลายเป็น Music Producer ได้ หรืออย่างน้อยที่สุดคุณก็จะสามารถพัฒนาตัวเองได้ถูกทาง ทำเพลงเก่งขึ้นได้แบบเห็นผล และก้าวไปสู่ความฝันที่คุณต้องการจะเป็นได้ ผมจะเริ่มจากจุดเริ่มต้นตั้งแต่คนที่ไม่รู้อะไรเลยนะครับ มาเริ่มกันเลย

———

ขั้นตอนการเรียนรู้ 30 เดือน
สู่การเป็น Music Producer

เดือนที่ 1-2 :

 • Basic Music Skill

ฝึกเล่นดนตรี – ร้องเพลง นี่คือพื้นฐานที่คุณต้องทำได้ก่อน คือสามารถร้องหรือเล่นดนตรีง่ายๆได้ อาทิ ตีคอร์ดร้องเพลง
โดยแนะนำให้เป็น Keyboard , Piano ไปเลยถ้าเป็นไปได้ ควรฝึกจนสามารถเล่นเพลง เล่นคอร์ด ง่ายๆได้ อย่างน้อย Key C และคีย์อื่นๆได้พอประมาณ และที่สำคัญ ถ้าอยากเก่ง ควรตั้งต้นซ้อม Scale , Chord อย่างจริงจังนับแต่จุดนี้ และพัฒนาไปเรื่อยๆ ตามบทเรียนที่ได้เรียนรู้ นำมาปฎิบัติจริงบนเครื่องดนตรีด้วย

เดือนที่ 3-6 :

 • Basic DAWs
  เรียนรู้การใช้โปรแกรมดนตรีเบื้องต้น ซึ่งไม่ยาก แนะนำพวก BandLaB , GarageBand สำหรับผู้เริ่มต้น
 • Music Theory ,Basic Music & Lyric Composition
  เรียนทฤษฎีดนตรีเบื้องต้น และควบคุ่ไปกับการเรียนและฝึกแต่งเพลง โฟกัสกับแค่เนื้อร้อง คอร์ดและเมโลดี้ ให้สามารถทำ demo เพลง pop ง่ายๆเบื้องต้นที่อยู่ในคีย์เดียวกันได้ และควรเข้าใจเรื่อง Triad Chord และ Key ต่างๆดี โดยยังไม่จำเป็นต้องไปยุ่งกับ part ดนตรี

เดือนที่ 7-10

 • Music Arranging
  เริ่มเรียนรู้การทำดนตรี การทำบีท เรียบเรียงดนตรีอย่างจริงจัง ศึกษาว่าเครื่องดนตรีชิ้นไหนควรเล่นแบบไหน หรือเล่นลีลาแบบไหน โน้ตแบบไหนได้บ้าง และสามารถออกแบบและเรียบเรียงดนตรีให้เพลงที่แต่งออกมาได้จบเพลง คิดไลน์เครื่องดนตรีเบื้องต้นได้ครบทุกชิ้น อาทิ กีตาร์ กลอง เบส คีย์บอร์ด
 • Basic Mix & Mastering
  เรียนรู้การ Mix , Mastering และกระบวนการผลิตดนตรีในวิชาที่เกี่ยวกับเทคโนโลยีเรื่องเสียงในแบบ Sound Engineer เบื้องต้น อาทิ EQ , Compress , การใช้ Effect ต่างๆ ไปจนถึงการ Edit หรือปรับแต่งเสียงดนตรี และสามารถมิกซ์เพลงเองจบกระบวนการด้วยตัวเองได้ โดยอาจเริ่มด้วยการใช้ Plug-in เฉพาะใน DAWs แค่นั้นก่อน

เดือนที่ 11-14

 • Adv. Music Theory & Harmony
  เริ่มเรียนรู้ Harmony ที่ซับซ้อนต่างๆ อาทิ การเปลี่ยนคีย์ การ Modulaton จนครบทุกกระบวนท่า รู้กระบวนการคิดดนตรีตั้งแต่ยุค กลาง ไล่มายุคคลาสสิค มาจนถึงยุค Contemporary เข้าใจเรื่อง Tension , 7th Chord , 4 Part Writing , Counter Point , Mode และเข้าใจว่าจะนำไปประยุกต์ทำเพลงทุกแนวได้อย่างไร ควรพัฒนาจนสามารถอ่านสกอร์ได้รู้เรื่อง เพื่อการเรียนรู้ด้วยตัวเองได้อย่างไม่สิ้นสุดในอนาคต ความรู้ส่วนนี้ต้องควบคู่กับการฝึก Compose เพลงด้วยวิชาใหม่ๆที่เรียนรู้ไปด้วย
 • Orchestration
  เริ่มเรียนรู้พื้นฐานการ Orchestration หรือการเรียบเรียงวงขนาดใหญ่ แบบ Orchestra เรียนรู้การเขียนเครื่องดนตรีทุกเครื่องใน 4 หมวดหมู่ คือ เครื่องสาย เครื่องลมไม้ เครื่องลมทองเหลือง และเครื่องเคาะ ความรู้ส่วนนี้ต้องควบคู่กับการฝึก Arrange เพลงด้วยวิชาใหม่ๆที่เรียนรู้ไปด้วย

เดือนที่ 15-18

 • Jazz Study
  เริ่มเรียนรู้ Harmony ในแบบ Jazz ซึ่งอยู่สุดสายของความยาก เข้าใจเรื่อง 9th , 13th Chord , Swing Feel ,Tension แบบ Jazz , การ Solo , Improvisation , Approach แบบ Jazz , Chord แทนต่างๆ การใช้ Scale,Mode ต่างๆ และแตกฉานจนสามารถนำความรู้ไปใช้ทำดนตรีแนวอะไรก็ได้ทุกแนว ทุกระดับความยาก ความรู้ส่วนนี้ต้องควบคู่กับการฝึก Compose เพลงด้วยวิชาใหม่ๆที่เรียนรู้ไปด้วย
 • Root Music Arranging
  เริ่มเรียนรู้การทำดนตรีแนวรากฐานที่แตกแขนงออกมาในยุค Modern ทุกๆแนว อาทิ Rock ยุคต่างๆ , Latin , Bossanova , Blues , Soul , Funky, Disco , Raggae , Ska ฯลฯ เพื่อเข้าใจที่มาที่ไปและองค์ประกอบต่างๆในแนวนั้นๆ และสามารถนำมาประยุกต์ทำดนตรีได้ทุกแนว

เดือนที่ 19-22

 • Electronic Music Arranging
  เริ่มเรียนรู้การทำดนตรีแนว Electronic ประเภทต่างๆ ให้ครอบคลุมทุกแนว อาทิ House , Hiphop , Trap , Trance ,Big Beat , Break Beat , UK Garage , Drum n Bass , Jungle , Dub Step , Future Bass เป็นต้น เพื่อเข้าใจที่มาที่ไปและองค์ประกอบต่างๆในแนวนั้นๆ และสามารถนำมาประยุกต์ทำดนตรีได้ทุกแนว
 • Sound Design
  เรียนรู้การออกแบบเสียง โดยใช้อุปกรณ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการ Edit , Sampling , Synthesizer หรือการสังเคราะห์เสียง เพื่อนำไปใช้ในการสร้างงานดนตรีที่น่าสนใจ

หมดนี้คือ ความรู้แบบ fundamental ทั้งหมด ที่ทำให้ทำดนตรีได้ทุกแนว คุณสามารถทำเพลงศิลปินได้แล้ว
แต่หลังจากนี้คือทางเลือกในสายประยุกต์ สำหรับการเป็นอาชีพ Producer สายอื่นต่างๆ ว่าจะไปลงลึกไปในสายไหน ได้แก่

เดือนที่ 23-26

 • Adv. Mix & Mastering
  สำหรับคนที่อยากลงลึกในด้านการทำ Mix , Master ด้วยตัวเองให้ได้โดยไม่พึ่ง Sound Engineer หรืออยากจะไปสาย Sound Engineer จริงจังด้วย ต้องเริ่มศึกษาเทคนิคการมิกซ์ในระดับสูงขึ้น โดยใช้ Plug-in ต่างๆ ในขั้นลึก
 • Film Score Composer
  สำหรับคนที่อยากทำดนตรีประกอบภาพยนตร์เป็นอาชีพ ต้องศึกษาและฝึกฝนการทำดนตรีประกอบภาพ ซึ่งเป็นสิ่งที่ยากและลึก จำเป็นต้องมีความรู้พื้นฐานเรื่อง Harmony และ Orchestration มาดี การเรียนรู้นี้เพื่อสามารถทำดนตรีประกอบที่ตอบโจทย์ลูกค้า ตอบโจทย์ชิ้นงาน และสะสม portfolio จนสามารถประกอบอาชีพได้จริง

เดือนที่ 27-30

 • Commercial Music Composer
  สำหรับคนที่อยากทำเพลงโฆษณาเป็นอาชีพ ต้องศึกษาและฝึกฝนการทำดนตรีเพื่อการพาณิชย์ต่างๆ อาทิ เพลงโฆษณา เพลงองค์กร ต่างๆ เพื่อตอบโจทย์ลูกค้า และสะสม portfolio จนสามารถประกอบอาชีพได้จริง โดยจะดีกว่ามากถ้าเรียน Film Score มาก่อน และมีพื้นฐานการทำดนตรีครบทุกแนวมาก่อน
 • Game Music Composer
  สำหรับคนที่อยากทำดนตรีประกอบเกมและ multimedia เป็นอาชีพ ต้องศึกษาและฝึกฝนการทำดนตรีประเภทนี้ และจะดีกว่ามากถ้าได้ผ่านการเรียน Film Score มาก่อน จำเป็นต้องมีความรู้พื้นฐานเรื่อง Harmony และ Orchestration มาดี การเรียนรู้นี้เพื่อสามารถทำดนตรีประกอบที่ตอบโจทย์ลูกค้า ตอบโจทย์ชิ้นงาน และสะสม portfolio จนสามารถประกอบอาชีพได้จริง

———

นี่คือการเรียนแบบที่ไวที่สุด ที่สามารถเป็นไปได้ โดยเป็นการเรียนแบบ ช่วงละประมาณสองวิชา โดยเรียนตก สัปดาห์ละสองครั้ง เป็นอย่างต่ำ และต้องมีการฝึกซ้อมปฎิบัติ และฝึกฝนการทำเพลงอยู่ตลอด ถ้าเอาไวกว่านี้ บอกตรงๆว่าผมก็คิดไม่ออกแล้วจริงๆว่าจะเป็นไปได้ยังไง

ยังไงก็แล้วแต่ หนทางมันเป็นไปได้เสมอ ถ้าคุณเอาจริง หวังว่าคุณจะได้ประโยชน์จากบทความนี้นะครับ

อย่างไรก็แล้วแต่ นี่เป็นเพียงฉบับย่อ หากคุณต้องการ Roadmap ฉบับเต็มจริงๆ ที่มีลงรายละเอียดในแต่ละขั้นตอนมากกว่านี้
สำหรับผู้ที่อยากนำไปใช้เป็นเส้นทางการเรียนรู้แบบจริงจัง ผมเตรียมเอาไว้ให้แล้วครับ

คอร์ส Roadmap : The Way of Music Maker

ออกแบบมาเพื่อให้คุณได้มีแผนที่ในการเรียนรู้ด้วยตัวเอง ว่าคุณต้องเรียนวิชาไหน ต้องเก็บความรู้ส่วนไหนบ้าง เป็น Checklist เพื่อทำให้คุณไปสู่ความฝันการเป็น Producer , Composer ได้

คอร์สนี้มีมูลค่า 2000 บาท แต่ผมแจกให้ฟรี! เพียงคุณกรอกข้อมูลใน link นี้

https://verycatsound.academy/womm2

ผมหวังว่าคุณจะได้ประโยชน์จาก Content นี้และจาก คอร์ส Roadmap ที่ผมตั้งใจทำให้นะครับ

The Real Producer

ก่อนหน้าที่ผมจะเริ่มมาสอนการทำเพลงอย่างจริงจัง ในหลักสุตร The Real Producer มีหลายคนที่เข้ามาถามและปรึกษามากมาย ว่าอยากเป็นโปรดิวเซอร์ ทำงานดนตรีบ้าง จะเริ่มยังไง ต้องเรียนอะไรยังไง อยากให้ผมสอนหน่อย ซึ่งพอเค้าถามมาแบบนั้น ผมนี่ยืนนิ่งไปเลย เพราะบอกตรงๆว่าไม่รู้จะสอนให้ยังไง เพราะ “มันเยอะมาก” ที่เรียนมาทั้งหมด กว่าจะมาเป็นโปรดิวเซอร์ทำเพลงมาสิบปีตรงนี้ได้ ถ้าเป็นคนที่มาสายดนตรีอยู่แล้วย่อมรู้ดีว่า ดนตรีไม่มีทางลัด และหลายๆคนกว่าจะมาถึงจุดนี้ได้ ทั้งเรียนทั้งซ้อมทั้งฝึกฝน หมดกันไปกี่ร้อยกี่พันชั่วโมง หมดค่าเรียนกันไปกี่แสนกี่ล้าน

การที่จู่ๆมีคนมาบอกว่า ให้ “สอนการเป็นโปรดิวเซอร์ให้หน่อย” มันเลยเป็นเรื่องที่ใหญ่พอๆกับบอกว่า “สอนการทำอาชีพวิศวะให้หน่อย” หรือ “สอนการทำอาชีพหมอให้หน่อย” เพราะดนตรีในระดับวิชาชีพนั้นมันก็ยากและเยอะพอๆกับอาชีพอื่น ไม่ใช่ดนตรีในระดับมือสมัครเล่น และเค้าเรียนกันยาวนานเป็นเรื่องเป็นราวจนถ้าจะให้สอนให้ได้จริงๆ มันก็คงได้แหละครับ เพียงแต่น่าจะใช้เวลานาน แล้วค่าเรียนก็ต้องแพงมากไปตาม เพราะมันต้องเป็นหลักสูตรที่คิดมาดีแล้ว ครอบคลุมแล้วจริงๆ ว่าเริ่มต้นตั้งแต่ไม่เป็นอะไรเลยจนไปส่งถึงขั้นเป็นมืออาชีพได้

ตอนนั้นผมกลับมานั่งคิดว่า ถ้าจะต้องสอนจริงๆ คอร์สมันจะเป็นยังไง ยาวเท่าไร และเนื้อหาเป็นยังไงบ้าง ซึ่งมันเป็นคอร์สที่ใหญ่มากๆ ผมใช้เวลาคิด พัฒนา และสร้างหลักสูตรอยู่เป็นปีๆ จนพอคิดได้คร่าวๆแล้ว ปรากฎว่า แน่นอนว่าค่าเรียนกับระยะเวลาเรียนมันทะลุกว่าคอร์สเล็กๆ ปกติที่คนคุ้นชินแน่นอน (แต่ปรากฎว่า มีคนจริงจังที่พร้อมจะจ่ายกับมัน หลักสูตร The Real Producer ถึงได้เริ่มต้นขึ้นในวันนั้น)

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่สนใจการเรียนทำเพลงแบบขั้นลึก จริงจัง Real , Exclusive , Deep หลักสูตร The Real Producer มีสอนทุกอย่างที่จำเป็นต่อการเป็นโปรดิวเซอร์ นักแต่งเพลง นักทำดนตรี ในระดับมืออาชีพ สนใจหลักสูตรติดต่อแอดมินใน Line @verycatacademy หรือดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ link ด้านล่างสุดของบทความได้เลยครับ

—————————

The Real Producer
REAL / DEEP / EXCLUSIVE

หลักสูตรโดย VERY CAT SOUND : Compose Your Dream

เราไม่ได้สอนให้คุณแค่ทำเป็น แต่สอนให้คุณเก่ง รู้ลึก รู้จริง
ถ้าคุณมีอาชีพโปรดิวเซอร์เป็นความฝัน มาคุยปรึกษากันได้ครับ
หากคุณเป็นคนหนึ่งที่สนใจการทำดนตรีจริงๆ อยากเรียนรู้แบบลึก จริงจัง
นี่คือหลักสูตรที่เนื้อหาครอบคลุมทุกอย่างที่จำเป็นต่อการเป็นโปรดิวเซอร์ นักแต่งเพลง นักทำดนตรี ในระดับมืออาชีพ

หลักสูตร The Real Producer
เล็งเห็นถึงความสำคัญของวิชาดนตรีแท้ๆ ที่เป็นรากฐานในการสร้างงานดนตรีที่มีคุณภาพทัดเทียมสากล
สนใจหลักสูตร ติดต่อ admin ที่ line ด้านล่าง หรือ รับ demo คอร์สเรียนฟรี! และข้อมูลเพิ่มเติม ที่ link
http://mkt.verycatsound.academy/mf2

——————

Contact

Line ID :

– เรื่องเรียนทำเพลง @verycatacademy
– เรื่องจ้างทำเพลง @verycatsound

Tel. : 0856662425
Website : verycatsound.com
FB : http://www.facebook.com/verycatsound
YT : http://www.youtube.com/c/verycatsound

Leave a Comment

ベリーキャットサウンド ©2014 Copyright. All Rights Reserved.