เรียนทำเพลง plugin เครื่องทุ่นแรง

Plug-in ทุ่นแรงคือกับดัก ที่คุณไม่ควรใช้ ในการทำเพลง

Share via:

Krissaka Tankritwong

*Plug-in ทุ่นแรงที่เราหมายถึงคือ Plug-in ที่ใช้สร้างคอร์ด หรือเมโลดี้เอาเอง ไม่ใช่ plug-in synth หรือ Plug-in ไว้สำหรับ mixing แต่อย่างใด

ปัจจุบันการทำเพลงง่ายขึ้นกว่าเมื่อก่อนมากๆ เพราะมีเทคโนโลยีช่วยอำนวยความสะดวกสบาย ผมเห็นด้วยนะครับ เพราะทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายลงมาประมาณสิบเท่า จากที่สมัยก่อนคุณคงต้องมีห้องอัดและสตูดิโอหลักล้าน ตอนนี้เหลือเพียงหลักหมื่นหลักแสน ด้วยคอมเครื่องเดียว คุณก็สามารถทำเพลงได้ จริงอยู่ครับ แต่…

คุณอาจจะมองข้ามบางอย่างไปว่า นอกจากความง่ายขึ้นเรื่องอุปกรณ์และความสะดวกสบายแล้ว มันมีอีกสิ่งหนึ่งที่ไม่มีทางลัด คือ “วิชาดนตรี” นั้น ต่อให้คุณจะมีอุปกรณ์ช่วยสักแค่ไหน แต่การจะทำเพลงออกมาได้ดี มีความไพเราะลงตัว และพิถีพิถัน พวกนี้มันคือฝีมือครับ ซึ่งมาจากการเก็บเกี่ยวประสบการณ์ด้วย การฝึกฝนการซ้อมด้วย และการเรียน ด้วยชั่วโมงเรียนอันมากมาย มากระดับที่เค้าเรียนกันเป็นปริญญากัน 4-5 ปี กว่าจะได้ความรู้ความชำนาญนั้นมา เพื่อทำดนตรีที่มีความละเอียดอ่อนไพเราะลงตัว เรื่องพวกนี้มันเป็นคนละเรื่องกับความที่อุปกรณ์มันดีขึ้น และใช้งานง่ายลง เพราะวิชาดนตรีมันไม่เคยมีคำว่าง่ายลงครับ เรียนเท่าไร ฝึกเท่าไร ก็ได้เท่านั้น ตรงไปตรงมา

แต่บางคนอาจจะเถียงว่า เราไม่เห็นจำเป็นต้องรู้เลย รู้หรือชำนาญ คอร์ด สเกลต่างๆ ไปทำไม ในเมื่อปัจจุบัน plug-in หลายๆตัวมันก็มีระบบอัตโนมัติที่ generate chord หรือ scale ต่างๆให้เราแล้วโดยไม่ต้องคิด…
นั่นแหละครับ… กับดักที่คุณไม่เคยรู้มาก่อน เมื่อคุณติดกับดักพวกนี้เพราะคิดว่ามันทำให้ทำงานง่ายและลดเวลาในการศึกษาลง คุณจะไม่มีวันพัฒนาตัวเองได้เลย และเป็นเรื่องสำคัญที่ผมจะบอกในวันนี้ นั่นคือ Plug-in ประเภทเหล่านั้นแหละ เป็นสิ่งที่คุณไม่ควรใช้เลย

มีทางลัดแล้วจะต้องเรียนรู้มันทำไม?

คุณอาจจะคิดว่ามันคือทางลัด ทำให้คุณไม่ต้องเสียเวลาเรียนทฤษฎียากๆ กับปั่นสเกล ซ้อมคอร์ด อะไรเป็นปีๆ ผมอยากจะบอกว่า ผมเจอบ่อยมากๆ ดูอย่างการบ้านนักเรียนที่ผมตรวจ ก็เจอแบบนี้ประจำ
คือ ใส่คอร์ด ใส่เมโลดี้ มาแบบไม่ได้คิดเอง แต่ใช้เครื่องมืออัตโนมัติพวกนี้ generate มาให้ ผลที่มักจะเกิดขึ้นคือ

1. ความสัมพันธ์ของเมโลดี้กับคอร์ดมักมีจุดผิด

เกิดโน้ตกัด (Clash) เกิดคู่เสียงกระด้าง (Dissonance) ไม่ไปด้วยกัน ทำให้เพลงออกมาไม่เพราะอย่างที่ควรจะเป็น หลักๆคือคุณอาจจะ generate มาได้ พวกคอร์ดแปลกๆ อะไรแบบนี้ แต่คุณดันไม่รู้ว่า ตรงนั้นมันต้องใช้เมโลดี้อะไร ตัวไหนใช้ได้ ตัวไหนกัด คุณดันไม่รู้ และฟังไม่ออก เพราะพื้นฐานคุณไม่แน่น

2. ผิดที่ผิดเวลา คุณไม่เข้าใจมัน แต่สักแต่เอามาใช้ เพลงเลยไม่ลงตัว

คอร์ดแปลกๆยากๆ บางตัว มันมีฟังก์ชั่นของมัน และมันมีจุดที่เหมาะสมในการใช้งาน เพื่อให้ออกมาฟังดูดี ดูลงตัว มีประสิทธิภาพสูงสุด แต่การที่คุณแค่เอาคอร์ดนี้มั่วๆมาใส่ตรงนี้ดู มันฟังดูแล้วรู้ครับว่าไม่ได้คิดมาอย่างดี

3. Voicing ไม่สมเหตุสมผล

คำว่า voicing คือการเลือกตำแหน่งของตัวโน้ตต่างๆบนคอร์ด หรือเป็นการเลือก position คอร์ด แต่ละคอร์ด ให้เหมาะสมและมีความต่อเนื่องกลมกลืน หรือเลือกซาวด์ที่เราคิดว่าเพราะที่สุดออกมาได้ แต่พอเราใช้เครื่อง generate chord แบบทุ่นแรง เรามักไม่ได้ลงลึกในรายละเอียดว่า คอร์ดนั้นมันมีโน้ตอะไรบ้าง แล้วแต่ละตัวมันไหลไปโน้ตตัวต่อไปในคอร์ดต่อไปแบบไหนยังไง กลมกลืนหรือไม่ เพราะการ generate chord มา มันคือการทำ chord progression ที่ขาดความเข้าใจ และเจตนาของ composer

คนที่สอนคุณเค้าก็ไม่ได้เรียนทางลัดมา

ถ้าคุณเป็นมือใหม่ คุณอาจจะเคยเรียนแบบลัดๆมาก่อน แล้วมีการใช้ plug-in ประเภทนี้ในการสร้างคอร์ด ผมแนะนำว่า หลังจากนั้นควรไปเรียนให้แตกฉาน มันอาจจะใช้เวลา แต่มันมีความแตกต่างกันอยู่มากระหว่างโปรดิวเซอร์ที่เข้าใจเรื่องพวกนี้ กับคนที่ไม่เข้าใจและใช้ทางลัดออกมา คนที่เค้าสอนคุณเค้าก้อไม่ได้ไม่เข้าใจถึงมาใช้หรอกครับ เค้าเรียนมาเยอะ ฝึกฝนมาเยอะ หมดกับดนตรีไปไม่รู้เท่าไรทั้งเงินทั้งเวลา กว่าเค้าจะเก่งเป็นโปรดิวเซอร์เป็นอาชีพได้อย่างที่เห็น แต่ตอนเค้าเอามาสอนในพวกคอร์สทางลัดต่างๆ เค้าไม่สามารถสอนสิ่งที่เค้าเรียนมายาวนานนั้นในเวลาสั้นๆได้ เลยต้องใช้ทางลัดเอามาสอนให้อย่างที่เห็น ซึ่งบอกตามตรง คุณเรียนไปคุณก็อาจจะทำตามเพลงที่เค้าสอนนั้นได้ แต่คุณจะทำเพลงนั้นไปเพื่ออะไร? ถ้าคุณคิดเพลงของคุณเองไม่เป็น?

ถ้าคุณมาเรียนให้มันแตกฉาน ในระหว่างเรียนผมไม่อยากให้คุณใช้อะไรพวกนี้เลยแม้แต่นิด เอาไว้จบหมดแล้ว แตกฉานหมดแล้ว จะเอามาใช้บ้างเพิ่มความเร็วในการทำเพลง พอทำได้ครับ แต่ถึงตอนนั้นคุณจะรู้แล้วว่า ต่อให้เอามาใช้ แต่คุณจะปรับแต่งมันยังไง ใช้จังหวะไหน ตอนไหนยังไง ตัวไหนประกอบกันบ้างถึงจะเกิดผลดีที่สุด และคุณจะไม่มั่ว คือรู้ว่า พอใช้คอร์ดนี้ จะเข้ากับโน้ตแบบนี้สเกลแบบนี้ โน้ตจะไม่กัดกัน หรือแม้แต่คุณจะจงใจทำโน้ตกัด หรือโน้ตนอกคอร์ด สเกลนอกคีย์ ที่เป็นท่าที่เหนือชั้นขึ้น ที่การ generate แบบอัตโนมัติพวกนี้ทำได้ไม่ละเอียดอ่อนเท่ามนุษย์อย่างคุณ ก็ย่อมทำได้ เพราะคุณมีอิสระในการเลือกใช้โน้ตและคอร์ดอย่างแตกฉาน จนถึงขั้นที่เรียกว่า ไร้กระบวนท่าได้แล้ว

ที่จริงแล้ว Plug-in ประเภทอื่น ที่ช่วยให้คุณทำซาวด์ได้ดีขึ้น ผมว่าดีหมดครับ ไม่ได้ปิดกั้นอะไร แต่อย่างที่บอกว่า ยกเว้น plug-in ประเภทนี้อย่างเดียว
ขอย้ำอีกทีว่า Plug-in พวกนี้ คือกับดัก ถ้าคุณยังใช้อยู่โดยที่ไม่พยายามจะคิดคอร์ดคิดสเกลคิดเมโลดี้เอง คุณจะไม่มีวันพัฒนาเป็นโปรดิวเซอร์ที่เก่งกาจแบบหลายๆคนที่คุณชื่นชมเป็นฮีโร่ได้เลยครับ

The Real Producer

สิ่งที่ผมบอกไปทั้งหมด มีสอนในหลักสูตรของเราที่ VERY CAT ACADEMY ไม่ว่าจะเป็นวิชา Music Designer , Harmony ต่างๆ พวกนี้ล้วนจำเป็นต่อการทำความเข้าใจ เพื่อสร้างเพลงที่เหนือชั้น

VCA201 BASIC MUSIC DESIGNER
การออกแบบดนตรีขั้นต้น การเริ่มต้นคิดไลน์ดนตรีแต่ละชิ้น

VCA202 ADV. MUSIC DESIGNER
การออกแบบดนตรีขั้นกลาง การคิดไลน์ดนตรีให้สัมพันธ์กัน

VCA301 BASIC HARMONY
เสียงประสานขั้นต้น เปิดประตูสู่การแต่งเพลงแบบ Multiverse

VCA302 ADV. HARMONY
เสียงประสานขั้นกลาง เข้าใจศิลปะการประพันธ์ที่สูญหายไปกว่าร้อยปี

VCA401 EXPERT JAZZ HARMONY
เสียงประสานขั้นสูงแบบแจ๊สเพื่อการประยุกต์ทำเพลงทุกรูปแบบ

หากคุณพอแล้วกับทางลัด อยากมองหาทางตรง ตั้งต้นอย่างจริงจังซะที แนะนำหลักสูตรของเรา The Real Producer ทุกอย่างที่จำเป็นสำหรับการประกอบอาชีพเป็นโปรดิวเซอร์ รวมไว้หมดที่นี่แล้ว ความรู้เป็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน ไม่สะเปะสะปะ ค่อยๆก้าวไปทีละขั้นอย่างมั่นคง สนใจติดต่อแอดมิน หรือข้อมูลใน link ด้านล่างนี้ได้ครับ
www.verycatsound.academy/funnel01

—————————

The Real Producer
REAL / DEEP / EXCLUSIVE

หลักสูตรโดย VERY CAT SOUND : Compose Your Dream

เราไม่ได้สอนให้คุณแค่ทำเป็น แต่สอนให้คุณเก่ง รู้ลึก รู้จริง
ถ้าคุณมีอาชีพโปรดิวเซอร์เป็นความฝัน มาคุยปรึกษากันได้ครับ
หากคุณเป็นคนหนึ่งที่สนใจการทำดนตรีจริงๆ อยากเรียนรู้แบบลึก จริงจัง
นี่คือหลักสูตรที่เนื้อหาครอบคลุมทุกอย่างที่จำเป็นต่อการเป็นโปรดิวเซอร์ นักแต่งเพลง นักทำดนตรี ในระดับมืออาชีพ

หลักสูตร The Real Producer
เล็งเห็นถึงความสำคัญของวิชาดนตรีแท้ๆ ที่เป็นรากฐานในการสร้างงานดนตรีที่มีคุณภาพทัดเทียมสากล
สนใจหลักสูตร ติดต่อ admin ที่ line ด้านล่าง หรือ รับ demo คอร์สเรียนฟรี! และข้อมูลเพิ่มเติม ที่ link
http://mkt.verycatsound.academy/mf2

——————

Contact

Line ID :

– เรื่องเรียนทำเพลง @verycatacademy
– เรื่องจ้างทำเพลง @verycatsound

Tel. : 0856662425
Website : verycatsound.com
FB : http://www.facebook.com/verycatsound
YT : http://www.youtube.com/c/verycatsound

Leave a Comment

ベリーキャットサウンド ©2014 Copyright. All Rights Reserved.