สอนทำเพลง ดนตรี Pop

ดนตรี Pop แท้จริงแล้วไม่ใช่แนวดนตรี เพราะอะไร?

Share via:

Krissaka Tankritwong

ดนตรี Pop มาจากชื่อเต็มๆว่า Popular Music หรือดนตรีที่เป็นที่นิยม

โดยปกติแล้ว ความเข้าใจของคนเราจะรู้สึกว่า Pop คือดนตรีแนวหนึ่ง ในหลายๆแนว ที่แยกออกมาจาก Rock , Hiphop , R&B เป็นต้น แต่ถ้าคุณติดตามวงการดนตรีมาอย่างยาวนานพอ คุณจะพบว่า ตัวเพลง Pop ที่ว่ามา มันมีการเปลี่ยนลักษณะไปเรื่อยๆ ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน คำว่าเพลง Pop นั้น ไม่ได้เหมือนเดิมอีกต่อไป

ยกตัวอย่างง่ายๆ ในประเทศไทย ยุคนี้ (ปี 2023) ที่ยังอยู่ในผลพวงของความบูมของดนตรี Hiphop , Rap ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมาอยู่ เพลงที่ขึ้นชื่อว่าเป็นเพลง Pop แทบ 90% มีส่วนผสมของความเป็นฮิพฮอพหรือมีการร้อง Rap เข้ามาประกอบจนกลายเป็นมาตรฐานใหม่ที่แทบทุกเพลงต้องมี จนแม้แต่เพลงในวงการ Hiphop ก็เริ่มแยกกันออกยากแล้วว่ามันคือแนว Pop หรือ Hiphop กันแน่

เพราะเนื่องจากว่า ที่จริงแล้ว “Pop มันไม่ใช่ชื่อแนวดนตรี” นั่นเองครับ วันนี้เราเลยจะมาคุยเรื่องนี้กัน

ประวัติศาสตร์ดนตรี Pop

ถ้าคุณศึกษาย้อนกลับไป จะพบว่า ที่มาของดนตรี Pop ครั้งแรกสุดจริงๆนั้น ว่าเริ่มใช้คนแรกสุดเมื่อไร ไม่ได้ถูกระบุไว้อย่างแน่นอน บ้างก็ว่า เริ่มด้วย The Beatles บ้างก็ว่า มีมาตั้งแต่ ยุค ’30 ’40 แล้ว ยุค Frank Sinatra บ้างก็ว่า จริงๆมีต้นกำเนิดมาตั้งแต่ ปลายยุค 1800 แล้ว ฉะนั้นจึงไม่สามารถระบุชัดได้ถึงการใช้คำๆ นี้ครั้งแรกในโลกได้ว่าเป็นเมื่อไร แต่หมุดหมายที่ชัดเจนและเป็นที่ยอมรับที่สุด น่าจะเป็นช่วงกลางยุค ’50 ถึงยุค ’60

ดนตรี pop ถูกใช้เรียกอย่างแพร่หลาย และเป็นถือ่วากำเนิดขึ้นอย่างเป็นทางการในช่วงกลางทศวรรษที่ 1950 ในสหรัฐอเมริกาและสหราชอาณาจักร ซึ่งในตอนนั้น มันเป็นการผสมผสานของดนตรีหลายแนว เช่น Blues , Rock’n’Roll , Jazz และ Country โดยมีลักษณะเด่นคือ มีทำนองที่ฟังง่าย สนุก เข้าถึงง่าย ติดหู และได้รับความนิยมจากคนหมู่มาก โดยศิลปินที่โด่งดังที่สุดในตอนนั้น คงเป็นใครไม่ได้นอกจาก Elvis Presley

และต่อในในทศวรรษ 1960 ดนตรี pop ได้ถูกพัฒนารูปแบบและเนื้อหาใหม่ๆขึ้น จากวงดนตรีฝั่งอังกฤษ ที่เป็นอีกสัญลักษณ์สำคัญของดนตรี pop โดยเบอร์ 1 ที่เป็นหัวหอกที่จะไม่รู้จักไม่ได้เลยก็คือวง The Beatles ซึ่งเราจะเห็นว่า รูปแบบของเพลงก็เริ่มต่างออกไปจากตอน 1950 พอสมควร

จากนั้นดนตรี Pop ก็มีการเปลี่ยนรูปแบบไปอีก อาทิเช่น ในช่วง ยุค ’80 ดิสโก้นั้นเป็นที่นิยมอย่างมาก และนั่นก็คือเพลง Pop ในยุคนั้น

พอมายุค ’90 ที่เป็นยุคของดนตรีอัลเทอร์เนทีฟ แต่ในสายดนตรีกระแสหลักอย่าง Pop ก็มีพวกวงดนตรี Boy Band , Girl Group เกิดขึ้นมากมาย

มาถึงยุค 2000 จนถึงปัจจุบัน ดนตรี Pop กลายสภาพมาเป็นส่วนผสมที่มีความเป็น Electronic , EDM และ Hiphop มากขึ้น โดยแม้ Hiphop จะเป็นแนวดนตรีที่มีมาตั้งแต่ยุค ’70-’80 แล้วก็ตาม แต่เพิ่งจะมากลายเป็นดนตรี Pop เมื่อยุคที่ผ่านมานั่นเอง

กล่าวได้ง่ายๆเลยว่า “ดนตรี Pop คือแฟชั่น ที่ไม่หยุดนิ่ง” เรียกง่ายๆว่า กระแสโลกตอนนั้นนิยมอะไร นั่นแหละครับคือดนตรี Pop

ลักษณะร่วมของดนตรี Pop

แม้จะกล่าวไปว่ามันไม่ใช่แนวดนตรีหรือ Genre ที่ชัดเจนเหมือนแนวดนตรีอื่นๆ เพราะมันเปลี่ยนแปลงสภาพได้ ตามแต่ยุคสมัย และแต่ละยุคดนตรีบางแนวอาจจะเป็น Pop ของยุคนั้นๆ แต่พอพ้นยุคของมันไป มันอาจจะถูกเรียกในฐานะว่าเป็นชื่อดนตรีแนวหนึ่งซะมากกว่า
ถ้ามองตามหลักการนี้ ที่จริงแล้วจะกล่าวว่า Jazz ก็คือดนตรี Pop ในยุค 1910-1940 ก็ไม่ผิดนัก
อย่างไรก็ตาม มันมีนิยามบางอย่างที่เป็นจุดร่วมของดนตรี Pop ในแต่ละยุคอยู่ ไม่ว่ามันจะเปลี่ยนแปลงไปเป็นแบบไหนก็ตาม

“ทำนองที่ฟังง่าย สนุก เข้าถึงง่าย ติดหู และได้รับความนิยมจากคนหมู่มาก” นั่นคือนิยามที่ได้กล่าวไปแล้วในต้นบทความ ซึ่งถ้าเรามองย้อนกลับไปก็น่าจะเป็นแบบนั้นจริงๆ เพียงแต่นิยามนี้ก็เปลี่ยนแปลงไปตามแต่ละยุคสมัยอีก เช่นว่าในยุค ’80 คนส่วนใหญ่ยังไม่รู้สึกว่า ฮิพฮอพนั้น ฟังง่าย สนุก ติดหู แต่พอเป็นยุคปัจจุบัน มันอาจเข้ากับบริบทยุคปัจจุบันมากกว่า ที่หลายสิ่งหลายอย่างในโลกนี้ล้วนเร็วกว่าคนยุคก่อนมาก และการปรับบางสิ่งบางอย่างในตัวดนตรีฮิพฮอพที่ทำให้มีเพลงรูปแบบที่ติดหูคนส่วนใหญ่มากขึ้น

เพลงแนวอื่นๆก็ยังมีอยู่ และเพลงแนว Hiphop ที่ไม่ได้ฟังง่ายก็ยังมีอยู่ แต่ก็ไม่ได้ถูกเรียกว่าเป็นเพลง Pop ดังนั้นเราจะเห็นลักษณะเงื่อนไขอะไรบางอย่าง ที่ทำให้เพลงถูกเรียกว่า เพลง Pop โดยที่ไม่ได้เกี่ยวกับแนวหรือ Genre ของดนตรี

แม้ในปัจจุบัน อาจจะมีเพลง Pop ส่วนหนึ่งที่มีความซับซ้อน และทำไม่ง่าย แต่ถูกนำเสนอมาให้ง่ายต่อการฟัง การย่อย การเสพย์ ของผู้บริโภค มันก็เลยยังเรียกว่าเพลง Pop อยู่ แสดงว่าแม้แต่เพลง Pop เองก็มีระดับความยากของมันอยู่ เพลงที่เสพย์ง่าย ไม่ได้จำเป็นว่าจะต้องทำง่าย หรือเป็นเพลงที่ไม่ดี เพลงที่ฉาบฉวยเสมอไป

ขอแค่เข้าถึงง่ายต่อผู้คนในยุคนั้นๆ

ฉะนั้นคีย์ของการเป็น เพลง Pop มันคือการ “เข้าถึงง่าย” โดยไม่ได้สำคัญว่า มันจะเป็นแนวอะไร หรือมีความซับซ้อนทางดนตรีขนาดไหน ทำยากง่ายขนาดไหน ใช้จังหวะแบบไหน ใช้โน้ตและคอร์ดแบบไหน ขอเพียงแค่มัน “เข้าถึงง่าย” จนสามารถ “Pop” หรือเป็นที่สนใจของคนหมู่มากได้ เท่านั้นเองครับ และสิ่งนี้ก็ไม่ใช่สิ่งตายตัว เพราะส่วนผสมในการทำเพลง Pop ในแต่ละยุคสมัยมันก็แปรเปลี่ยนไปเรื่อยๆ ตามกระแสโลก เช่นเดียวกับแฟชั่นที่ไม่หยุดนิ่ง เรียกได้ว่า การตามแฟชั่น หรือการทำ-ฟังเพลง Pop ในยุคนั้นๆ เป็นสิ่งที่ไม่ได้ต่างกันเท่าไร

ใครสนใจอยากเรียนทำเพลงตั้งแต่ง่ายไปจนถึงยากๆให้ได้เจอกันในคลาส The Real Producer ได้ครับ
หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์

———————

The Real Producer
REAL / DEEP / EXCLUSIVE

หลักสูตรโดย VERY CAT SOUND : Compose Your Dream

เราไม่ได้สอนให้คุณแค่ทำเป็น แต่สอนให้คุณเก่ง รู้ลึก รู้จริง
ถ้าคุณมีอาชีพโปรดิวเซอร์เป็นความฝัน มาคุยปรึกษากันได้ครับ
หากคุณเป็นคนหนึ่งที่สนใจการทำดนตรีจริงๆ อยากเรียนรู้แบบลึก จริงจัง
นี่คือหลักสูตรที่เนื้อหาครอบคลุมทุกอย่างที่จำเป็นต่อการเป็นโปรดิวเซอร์ นักแต่งเพลง นักทำดนตรี ในระดับมืออาชีพ

หลักสูตร The Real Producer
เล็งเห็นถึงความสำคัญของวิชาดนตรีแท้ๆ ที่เป็นรากฐานในการสร้างงานดนตรีที่มีคุณภาพทัดเทียมสากล
สนใจหลักสูตร ติดต่อ admin ที่ line ด้านล่าง หรือ รับ demo คอร์สเรียนฟรี! และข้อมูลเพิ่มเติม ที่ link

http://mkt.verycatsound.academy/mf2

——————

Contact

Line ID :

  • เรื่องเรียนทำเพลง @verycatacademy
  • เรื่องจ้างทำเพลง @verycatsound

Leave a Comment

ベリーキャットサウンド ©2014 Copyright. All Rights Reserved.