เรียนทำเพลง 10 Film Score

10 อันดับ Film Score ยอดเยี่ยมที่สุดตลอดกาล

Share via:

Krissaka Tankritwong

เมื่อไม่นานมานี้เราได้พูดถึงไปแล้วกับ 10 อันดับ Film Composer ที่ดีที่สุดตลอดกาล
แน่นอนว่าถ้าหากไม่พูดถึงเพลงประกอบภาพยนต์ก็คงไม่ได้
ในวันนี้เราจะมาพูดถึง 10 อันดับ 10 Film Score กันบ้างครับ

มาดูกันเลยครับว่ามีหนังเรื่องไหนบ้าง ไปชนกันเลยครับ

1. Schindler’s List – John Williams

อีกหนึ่งหนังในตำนานของโลก ที่สร้างมาจากเรื่องจริง อันเป็นประวัติของ Oskar Schindler นักบุญชาวเยอรมัน ผู้ช่วยชาวยิวกว่า 1,000 คน โดย Steven Spielberg พ่อมดแห่งฮอลลีวูด
โดยคนที่ได้รับหน้าที่เป็นคนประพันธุ์เพลงให้กับหนังเรื่องนี้ก็คือ “John Williams”

ซึ่งในตอนแรกที่เขานั้นได้อ่านบท เขาถึงกับต้องบอก Spielberg เลยว่า “คุณต้องหาคนที่เก่งกว่าผม ผมทำให้ไม่ได้” แต่ Spielberg ก็ตอบกลับมาว่า “ผมรู้ แต่พวกเขาตายหมดแล้ว” ทำให้ John Williams จำใจต้องมาประพันธ์ูให้โดยแม้เขานั้นจะมองว่าบทมันยอดเยี่ยมเกินฝีมือเขาไปแล้ว

แต่เขาก็พยายามอย่างหนัก เพื่อให้เพลงประกอบออกมาดีที่สุดเท่าที่จะทำได้
และผลลัพย์นั้นก็ทำให้หนังเรื่องนี้เป็นภาพยนต์ในตำนานที่มีเพลงประกอบยอดเยี่ยม และคว้ารางวัล Oscar สาขาดนตรีประกอบยอดเยี่ยมไปในที่สุด

2. The Lord of the Rings – Howard Shore

Howard Shore Composer ชาวเยอรมัน ที่ได้รับรางวัลลูกโลกทองคำไป 3 ลูก และ 3 รางวัล Oscar สาขาเพลงประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ด้วยฝีมือของเขา ทำให้โลกของ The Lord of The Rings กลายเป็นอีกหนึ่งภาพยนต์ที่มีดนตรีประกอบยอดเยี่ยมที่สุดในประวัติศาสตร์

ทั้งท่วงทำนอง, เมโลดี้, ความเศร้าและความยิ่งใหญ่ของดนตรี ทำให้เป็นหนึ่งความยอดเยี่ยมที่ใครได้ดู The Lord of The Rings จะอินกับบรรยากาศของเสียงดนตรีอย่างแน่นอนครับ

3. Gladiator – Hans Zimmer

อีกหนึ่งภาพยนต์ ที่มีดนตรียอดเยี่ยมที่สุดใน Blockbuster โดย Hans Zimmer
ที่ ณ ตอนนี้ Hans ไม่ได้ใช้เครื่องดนตรีอะไรเยอะเลย แต่ด้วยการประพันธํูที่ยอดเยี่ยม เสียงเมโลดี้และเสียงร้องของ Lisa Gerrard ทำให้เป็นอีกหนี่งภาพยนต์ที่มี่เพลงประกอบถึงใจและอินมากๆครับ

4. Out Of Africa – John Barry

บทเพลงที่ยิ่งใหญ่ แต่สวยยาว เข้ากับบรรยากาศของท้องทุ่งสะวันนาใน “แอฟริกาใต้” แถม John Barry ก็ใช้บทเพลงจาก Mozart’s Clarinet Concerto เข้ามาดันแปลงและช่วยเสริมอีกนิดนึง ทำให้เป็นอีกหนึ่งหนักรักที่มีดนตรีประกอบยอดเยี่ยม และได้รางวัล Oscar มาครอง

5. Dances with Wolves – John Barry

หนังสะท้อนสังคมและโลกทุนนิยม John Barry จึงไม่อยากจะใช้ดนตรีสไตล์ Western และหันไปใช้สไตล์อีกแทน เราจึงได้ดนตรีประกอบหนังที่มีความเศร้าหมอง และมีความหลอนนิดๆ แต่ก็แฝงไปด้วยความสวยงาม

6. The Mission – Ennio Morricone

The Mission ว่าด้วยเรื่องของนักบวชชาวสเปนที่เข้าไปในป่าในอเมริกาใต้และเข้าไปทำภารกิจในนั้น ถือเป็นอีกหนึ่งหนังที่มีดนตรีประกอบที่ Ennio Morricone บอกกับปากตัวเองว่าเขาใช้เวลาทุ่มเทเยอะมากที่สุด และมันก็ไม่ผิดหวังเลยครับ เขาได้รับรางวัล Oscar สาขาดนตรีประกอบยอดเยี่ยมในปี 1986

7. Star Wars – John Williams

ถือเป็นอีกหนังที่เราต้องพูดถึงแน่นอน กับอีกสุดยอดหนัง Sci-fi ตลอดกาลอย่าง Star Wars
แค่ครั้งแรกของเพลงต้นเรื่อง ก็ขนลุกขนชันกันแล้วครับ ด้วยดนตรีประกอบที่งดงาม บวกกับบรรยากาศที่เข้าถึงอารมย์สุดๆ จนแฟนๆหลงรัก ทำให้ Star Wars ถือเป็นอีกหนึ่งภาพยนตร์ที่มีเพลงประกอบยอดเยี่ยมตลอดกาล

8. Chariots of Fire – Vangelis

เพลงเปิดงานโอลิมปิก ที่มาพร้อมกับเสียง Synth ที่เราคุ้นหูกัน ไม่ต้องแปลกใจเลยว่าทำไมมันถึงติดอันดับ 8 เพราะในสมัย 1920 นั้นนี่ถือเป็นเพลงที่มาก่อนกาล บทเพลงที่งดงาม ลึกซึ้ง แต่ทรงพลัง ทำให้ Chariots of Fire เป็นอีกหนึ่งเพลงในตำนานตลอดกาล

9. The Good, the Bad and the Ugly

– Ennio Morricone

Ennio Morricone ได้สร้างตำนานไว้กับหนังเรื่อง The Good, the Bad and the Ugly ทั้งดนตรีประกอบกลิ่นอายคาวบอย และดนตรีที่เข้าถึงอารมย์มีเอกลักษณ์น่าจดจำ ทำให้เป็นอีกหนึ่งรุ่นปู่ที่สนุก มันส์ และยกย่องเป็นอีกหนึ่งหนังที่ดีที่สุดตลอดกาล

10. Jurassic Park – John Williams

หลังจากที่ทำเพลงให้กับหนังเรื่อง Schindler’s List ได้ไม่นาน John Williams ก็ได้รับรางวัลดนตรีประกอบยอดเยี่ยมอีกครั้งในเรื่อง Jurassic Park ซึ่งโอ้โหผมคงไม่ต้องพูดเยอะครับว่ามันยอดเยี่ยมแค่ไหน ด้วยบทเพลงที่มีกลิ่นอายความเป็นยุคไดโนเสาร์ บวกกับการประพันธุ์ที่เขียนออกมาดี จึงไม่แปลกใจเลยที่ Jurassic Park กลายเป็นอีกหนึ่งหนังในตำนานที่มีเพลงประกอบติดหูชาวโลกจนถึงทุกวันนี้

The Real Producer

ถ้าคุณรักในสายดนตรีประกอบภาพยนต์ แต่ยังไม่มีความรู้ที่ถึงพอที่จะทำดนตรีให้ยิ่งใหญ่ได้ ทางสถาบันของเราก็มีสอนหลักสูตร The Real Producer ที่ช่วยสานฝันให้คนที่อยากประกอบอาชีพนี้ ไม่ว่าคุณจะอยากเป็นโปรดิวเซอร์หรือศิลปิน หรือทำงานเบื้องหลังก็ตาม สนใจติดต่อได้ที่แอดมิน ไลน์ @verycatacademy หรือดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ link ใต้โพสต์ล่างสุดนี้ได้ครับ

—————————

VERY CAT SOUND
Compose Your Dream
เราไม่ได้สอนให้คุณทำเป็น แต่สอนให้คุณเก่ง รู้ลึก รู้จริง
ถ้าคุณมีอาชีพโปรดิวเซอร์เป็นความฝัน มาคุยปรึกษากันได้ครับ
.
รับ demo คอร์สเรียนฟรี และข้อมูลหลักสูตรเพื่อประกอบการตัดสินใจได้ที่นี่
www.verycatsound.academy/funnel01
ติดต่อจ้างทำเพลง Line @verycatsound
ติดต่อเรื่องเรียนทำเพลง @verycatacademy
โทร. 0856662425

Leave a Comment

ベリーキャットサウンド ©2014 Copyright. All Rights Reserved.