สอนทำเพลง 10 เครื่องดนตรีสุดแปลก

10 เครื่องดนตรีสุดแปลก ที่คุณอาจไม่เคยเห็นมาก่อน

Share via:

Krissaka Tankritwong

บนโลกใบนี้ถือแม้ว่าเครื่องดนตรีที่เราเล่นกันอยู่หลักๆนั้นจะเป็นกีต้าร์, เปียโน, ไวโอลิน, เบส, และอีกมากมายที่เป็นยอดนิยมกัน โดยกว่าจะมีเครื่องดนตรีเหล่านั้นบนโลกเราก็มีเครื่องดนตรีหลายประเภทเกิดขึ้นมาเยอะมากๆ

ซึ่งจะมีเครื่องดนตรีอะไรบ้างนั้นสามารถเข้าไปดูกันได้ที่ด้านล่างนี้เลยครับ

1. TOHA

Toha หรืออีกชื่อ Totem Harp คือเครื่องดนตรีประเภทสาย ที่สามารถใช้คนเล่น 2 คนได้ในเครื่องดนตรีเดียว ที่ถูกสร้างโดย Composer ชื่อ Victor Gama
Toha เป็นเครื่องดนตรีที่ได้แรงบันดาลใจมาจากรังของนกชนิดนึงสายพันธุ์แองโกลา ซึ่งเป็นนกที่สูญพันธุ์ไปนานแล้ว ด้วยความตั้งใจที่จะปลุกจิตวิญญาณของนกชนิดนี้กลับมาสู่บนโลกของเรา เครื่องดนตรีนี้จึงได้ถูกคิดค้นขึ้นมา

2. CONTRABASS BALALAIKA

Balalaika คือเครื่องดนตรีพื้นบ้านของประเทศรัสเซีย ที่ขนาดของมันจะดูคล้ายกับกีต้าร์เบส upright แต่บอดี้ใหญ่ขึ้น ซึ่ง Contrabass Balalaika ก็ถือเป็นกีต้าร์เบสที่ใหญ่ที่สุดของตระกูล Balalaika
ซึ่งถือเป็นเบสที่มีเสียงเอกลักษณ์เฉพาะตัว โดยทั่วไปแล้วเวลาเล่นจะใช้ปิ๊กหนังขนาดใหญ่เพื่อให้ได้เสียงที่ชัดเจนยิ่งขึ้น

3. STYLOPHONE

หลายๆคนอาจจะเคยเห็นผ่านตามาบ้างจากคลิป Meme กับเจ้าตัวนี้ Stylophone ถูกสร้างโดย Brian Jarvis ในปีค.ศ 1967 ถือเป็นอีกเครื่องดนตรีที่ขนาดเล็กและล้ำสมัยมาก และมีเสียงที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว โดยเวลาเล่นนั้นเราจะมีตัวปากกาให้กดเล่นไปทีละโน้ต ไม่สามารถเล่นด้วยนิ้วมือได้

4. PIKASSO GUITAR

กีต้าร์สุดแปลกแหวกแนวสร้างโดยช่างฝีมือระดับปรมาจารย์ Linda Manzer ซึ่งกีต้าร์ตัวนี้ได้แรงบันดาลใจมาจากงานศิลปะสไตล์ Cubist ของจิตรกรชื่อดัง Pablo Picasso
ลักษณะจะคล้ายกับเอากีตาร์ 2 ตัวมาประกอบกัน แต่ตัวข้างบนจะมีขนาดที่เล็กกว่าตัวล่าง
โดยกีต้าร์ตัวนี้จะประกอบไปด้วยสาย 42 เส้น, คอกีต้าร์ 4 ตัว , และซาวด์​โฮล 2 รู

5. THEREMIN

เครื่องดนตรีสุดล้ำที่ไม่น่าเชื่อว่าในอดีตจะมีสิ่งนี้ด้วยกับ Theremin
เครื่องดนตรีที่เล่นได้แบบไร้การสัมผัส ตัวเสียงนั้นสามารถเกิดขึ้นได้เพียงแค่ขยับท่าทางของมือทั้งสองข้างไปมาเท่านั้นเอง โดยมีนึงจะควบคุม Pitch ส่วนอีกมือจะควบคุมความดังของเสียง ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งเครื่องดนตรีที่เล่นยากที่สุดอีกตัว เพราะการจะเล่นโน้ตแต่ละตัวได้นั้นต้องกะท่าทางของมือให้ดี และหากขยับลำตัวเยอะเกินไปอาจจะทำให้เสียงเพี้ยนได้

6. CIMBALOM

Cimbalom เครื่องดนตรีของประเทศฮังการี และเป็นเครื่องดนตรีของตระกูล Dulcimer ถือเป็นเครื่องดนตรีที่คล้ายกับสายเปียโน แต่มีขนาดเล็ก และมีสายที่เยอะกว่ามาก แถมยังใช้เครื่องตีสองตัวในการตีให้เกิดเสียงขึ้นมาแทน

7. GLASS ARMONICA

ถ้าหากคุณเคยเล่นเติมน้ำ เอานิ้วจุ่มแล้วถูกกับขอบแก้วไวน์จนเกิดเสียงมาก่อน แล้วคิดในใจว่าน่าจะมีเครื่องดนตรีที่มีเสียงแบบแก้วไวน์ขึ้นมานะ ก็เซอร์ไพร์ได้เลยครับเพราะมีคนสร้างขึ้นมาแล้วโดย Benjamin Franklin ซึ่งลักษณะของมันก็เป็นการเอาถ้วยแก้วหลายขนาดมาประกอบรวมกัน

8. CRWTH

เครื่องดนตรีโบราณของประเทศเวลส์ 1 ใน 4 ประเทศของสหราชอาณาจักร ที่มีอธิปไตยของตนเอง ซึ่ง Crwth ก็เป็นอีกหนึ่งเครื่องดนตรีที่อยู่มานานสมัยยุคกลาง ลักษณะจะคล้ายกับไวโอลินในยุคปัจจุบันของเรา แต่เสียงจะให้ความรู้สึกเหมือนยุคกลาง

9. HANG

Hang หรือในบางครั้งก็จะถูกเรียกในชื่อ Hang Drum เป็นเครื่องดนตรีที่ทำมาจากเหล็ก 2 ตัวประกอบกัน และมีเสียงไพเราะเป็นเอกลักษณ์ โดยวิธีการเล่นนั้นก็ง่ายแสนง่าย เพียงแค่ตีไปยังจุดต่างๆก็เกิดเสียงขึ้นมาแล้ว

10. HYDRAULOPHONE

Hydraulophone ตัวเสียงนั้นจะคล้ายกับ Organ แต่ที่แตกต่างเลยนั้นก็คือจะมีรูที่ฉีดน้ำออกมา และใช้นิ้วมืออุดไปยังรูต่างๆเพื่อให้เกิดเสียงโน้ต ถือเป็นอีกเครื่องดนตรีที่ประหลาดมาก และมีขนาดหลายรูปแบบขึ้นอยู่กับ Pitch ที่ต้องการ

The Real Producer

ถ้าใครกำลังอยู่ในระหว่างเริ่มต้น แล้วมองหาหลักสูตรเรียนทำเพลง ทำดนตรี ที่สอนทุกอย่าง ลองดูหลักสูตร The Real Producer ของเราได้ครับ
มีสอนทุกอย่างที่ได้กล่าวไป ตั้งแต่เริ่มตจ้นไปจนระดับลึก ติดต่อแอดมินทางไลน์ @verycatacademy หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก link ด้านล่างสุดท้ายบทความได้ครับ

—————————

The Real Producer
REAL / DEEP / EXCLUSIVE

หลักสูตรโดย VERY CAT SOUND : Compose Your Dream

เราไม่ได้สอนให้คุณแค่ทำเป็น แต่สอนให้คุณเก่ง รู้ลึก รู้จริง
ถ้าคุณมีอาชีพโปรดิวเซอร์เป็นความฝัน มาคุยปรึกษากันได้ครับ
หากคุณเป็นคนหนึ่งที่สนใจการทำดนตรีจริงๆ อยากเรียนรู้แบบลึก จริงจัง
นี่คือหลักสูตรที่เนื้อหาครอบคลุมทุกอย่างที่จำเป็นต่อการเป็นโปรดิวเซอร์ นักแต่งเพลง นักทำดนตรี ในระดับมืออาชีพ

หลักสูตร The Real Producer
เล็งเห็นถึงความสำคัญของวิชาดนตรีแท้ๆ ที่เป็นรากฐานในการสร้างงานดนตรีที่มีคุณภาพทัดเทียมสากล
สนใจหลักสูตร ติดต่อ admin ที่ line ด้านล่าง หรือ รับ demo คอร์สเรียนฟรี! และข้อมูลเพิ่มเติม ที่ link
http://mkt.verycatsound.academy/mf2

——————

Contact

Line ID :

– เรื่องเรียนทำเพลง @verycatacademy
– เรื่องจ้างทำเพลง @verycatsound

Tel. : 0856662425
Website : verycatsound.com
FB : http://www.facebook.com/verycatsound
YT : http://www.youtube.com/c/verycatsound

Leave a Comment

ベリーキャットサウンド ©2014 Copyright. All Rights Reserved.