คุณกำลังเถียงเรื่อง AI ทำเพลง “ผิดประเด็น”
ตอนนี้มีสงครามเรื่อง AI ทำเพลง ฝั่งหนึ่งบอกว่า AI คือจุดจบของศิลปะ อีกฝั่งบอกว่ามันคือเครื่องมือที่ยอดเยี่ยม เถียงกันไม่มีวันจบ ผมอยากบอกว่าพวกคุณกำลังเถียงกันผิดประเด็นครับ
ความจริงคือ พวกคุณไม่ได้เถียงเรื่อง AI แต่กำลังเถียงกันเรื่อง “นิยามของคำว่าเพลง” ที่อยู่ในหัว ซึ่งมันไม่เหมือนกันครับ
Mindset ที่ 1: “นักแต่งเพลง/นักเล่าเรื่อง” (The Songwriter)
* นิยาม “เพลง” ของเขา: สำหรับคนกลุ่มนี้ “เพลง” ที่แท้จริงคือ “เนื้อร้อง” และ “ทำนองหลัก” (Topline Melody) นี่คือหัวใจสำคัญ 80% ของงาน
* มุมมองต่อ “ดนตรี”: ดนตรีประกอบ (Arrangement) อีก 20% เป็นแค่ส่วนเสริมอารมณ์ให้แก่นสารชัดเจนขึ้น สำคัญแต่ไม่ใช่หัวใจหลัก
* มุมมองต่อ “AI”: AI คือเครื่องมือช่วยทุ่นแรงชั้นดี มันเข้ามาเติมเต็มส่วน 20% ที่พวกเขาอาจจะทำไม่เก่งหรือรู้สึกเสียเวลา พวกเขาสร้าง “แก่น” 80% เอง แล้วให้ AI ช่วยทำดนตรีให้จบงานได้เร็วขึ้น
* สรุปของเขา: “ทำไมจะใช้ AI ไม่ได้? ในเมื่อ ‘เพลง’ ที่แท้จริง (เนื้อและทำนอง) ก็ยังเป็นของฉัน 100%”
Mindset ที่ 2: “นักประพันธ์/นักเรียบเรียง” (The Composer / Arranger)
* นิยาม “เพลง” ของเขา: สำหรับคนกลุ่มนี้ “เพลง” คือ “องค์รวมของเสียงทั้งหมด” หัวใจสำคัญคือ การเรียบเรียง (Arrangement), การออกแบบเสียง (Sound Design), และ Harmony ที่ซับซ้อน นี่คือ 80% ของงาน
* มุมมองต่อ “เนื้อร้อง”: เนื้อร้องเป็นเหมือนเครื่องดนตรีอีกชิ้น หรือเป็นแค่ 20% ที่เหลือ หลายคนกลุ่มนี้แทบไม่ฟังเนื้อร้องด้วยซ้ำ แต่ฟังไลน์เบส, จังหวะกลอง, หรือการวางเสียงซินธ์
* มุมมองต่อ “AI”: พอเห็นคนใช้ AI สร้างดนตรี พวกเขามองว่ามันไร้สาระ เพราะ AI กำลังเข้ามาทำในส่วน 80% ที่เป็น “งานศิลปะ” และเป็น “ความสุข” ที่แท้จริงของพวกเขา ทำไมต้องให้ AI มาทำงานที่เรารักที่สุดด้วย?
* สรุปของเขา: “ถ้าใช้ AI สร้างดนตรีทั้งหมด มันไม่ใช่เพลงของคุณเลย… แต่ถ้าจะให้ AI ช่วยคิดเนื้อร้อง อันนั้นพอได้”
บทสรุป: ประเด็นไม่ใช่ ‘ใช้หรือไม่ใช้’ แต่อยู่ที่ ‘คุณภาพ’
เห็นภาพไหมครับ? ที่เถียงกันไม่จบเพราะนิยามคำว่า “เพลง” และการให้ความสำคัญมันต่างกัน
ดังนั้น การมาเถียงกันว่าควรใช้ AI ไหม มันผิดประเด็น ประเด็นจริงๆ สำหรับคนที่จริงจังและคนสาย “นักประพันธ์/นักเรียบเรียง” ไม่ใช่ “วิธี” แต่คือ “คุณภาพ” ของงานสุดท้าย
ถ้าเป้าหมายคุณคือคุณภาพระดับสากลแบบ J-Pop, K-Pop หรือ Inter คุณจะพบว่าคุณภาพระดับนั้นไม่ได้มาจากแค่เพลงเพราะ แต่มันมาจากการ “ขัดเงา” (Polish) ทุกรายละเอียด มันคือ “ความตั้งใจ” ที่อยู่เบื้องหลังทุกโน้ต
AI ตอนนี้เก่งในการสร้าง “ร่างแรก” ที่ฟังดูดี แต่มัน “ขัดเงา” ไม่เป็น มันสร้างจากค่าเฉลี่ย ไม่สามารถจงใจใส่รายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ที่อยู่นอกตำราแต่สำคัญต่ออารมณ์เพลงได้ การใช้ AI ล้วนๆ จึงมักจะได้งานที่ขาดชั้นเชิงสำหรับงานระดับสูง
สุดท้าย ถ้าอยากได้งานคุณภาพ จะใช้วิธีไหนก็ได้ แต่ AI ล้วนๆ ช่วยไม่ได้ทั้งหมด คุณยังต้องการ “คนที่มีความรู้จริง” มาช่วยประกอบร่างและขัดเงาให้ถึงจุดนั้นอยู่ดีครับ
VERY CAT ACADEMY เราโฟกัสที่ “คุณภาพ” ถ้าคุณคือคนประเภทเดียวกัน เราคือที่ของคุณครับ
เราไม่ได้สอนให้คุณแค่ทำเป็น แต่สอนให้คุณเก่ง รู้ลึก รู้จริง
ถ้าคุณมีอาชีพโปรดิวเซอร์เป็นความฝัน มาคุยปรึกษากันได้ครับ
หากคุณสนใจการทำดนตรีจริงๆ แบบลึก จริงจัง คุณเลือกได้ ระหว่าง
1.
หลักสูตร The Real Producer
REAL / DEEP / EXCLUSIVE
“ลึกและตรงประเด็นที่สุดกับการทำเพลง”
เนื้อหาครอบคลุมทุกอย่างที่จำเป็นต่อการเป็นโปรดิวเซอร์ นักแต่งเพลง นักทำดนตรี ในระดับมืออาชีพ
เล็งเห็นถึงความสำคัญของวิชาดนตรีแท้ๆ ที่เป็นรากฐานในการสร้างงานดนตรีที่มีคุณภาพทัดเทียมสากล
สนใจหลักสูตร หรือ และข้อมูลเพิ่มเติม ที่ link
► สอบถามหลักสูตร: LINE Official @verycatacademy
คลิก: https://line.me/ti/p/@verycatacademy
► ปรึกษา/นัดเวลา หรือขอ Demo เรียนฟรี! : http://mkt.verycatsound.academy/mf2
► โทร: 085-666-2425
2.
VERYCATSOUND Membership เริ่มต้นเส้นทางโปรดิวเซอร์ของคุณด้วยคลาสเรียน Exclusive รายเดือนในราคาที่เข้าถึงได้
► ดูรายละเอียดและสมัครเลย: https://verycatsound.com/join-member/
ติดต่อ
เรื่องเรียนทำเพลง ► LINE : @verycatacademy
จ้างทำเพลง ► LINE : @verycatsound
#VeryCatSound #TheRealProducer #สอนทำเพลง #เรียนทำเพลง #ai #songwriter #composer