สอนทำเพลง เพลงประกอบเกม

10 เพลงประกอบเกมที่ดีที่สุดตลอดกาล

Share via:

Krissaka Tankritwong

ครั้งที่แล้วเราเคยพูดถึง 10 Game Composer ที่ดีที่สุดตลอดกาลไปแล้ว

เนื้อหาในวันนี้เราจะมาพูดถึงเพลงประกอบยอดเยี่ยมที่ผู้เล่นนั้นต่างก็ยกให้มันกลายเป็นเพลงประกอบที่ดีที่สุดตลอดกาลกันครับ จะมีอะไรนั้น ไปชมกันเลย

1. Super Mario Bros

เพลงนี้น่าจะไม่มีใครไม่รู้จัก เพราะถือเป็นอีกหนึ่งเพลงอมตะตลอดกาลของโลกเลยครับกับ เพลง Super Mario Bros โดยคุณ Koji Kondo เป็นอีกหนึ่งเพลงในตำนานที่คนทุกยุค ทุกสมัยน่าจะรู้จักกัน

2. The Legend of Zelda: Ocarina of Time

ใครเป็นแฟนๆ The Legend of Zelda น่าจะรู้ถึงความยอดเยี่ยมกันกับเพลงประกอบเกมจาก The Legend of Zelda กันอย่างดี โดยเฉพาะภาค The Legend of Zelda: Ocarina Of Time ที่นับได้ว่าเป็นหนึ่งในตำนานวิดีโอเกมที่ดีที่สุด และได้คำยกย่องว่าเป็นหนึ่งในเกมที่มีดนตรีประกอบดีที่สุดอีกหนึ่งเกม จนกลายเป็นความศลาสสิกไปเลยครับ

3. Final Fantasy VII

Final Fantasy ถือเป็นอีกหนึ่งซีรี่ย์ที่มีเพลงประกอบที่ยอดเยี่ยมมาโดยตลอด โดยฝีมือของคุณ Nobuo Uematsu ที่เป็นคนแต่งเพลงประกอบให้มาตั้งแต่ภาคแรก จนทุกวันนี้ก็ยังเป็นที่พูดถึงว่าเป็นอีกหนึ่ง Composer ที่เก่งอีกคนนึง และเพลงของเขานั้นก็เข้าขั้นสุดยอดมากๆเลยครับ โดยเฉพาะ Final Fantasy VII ด้วยความหลากหลายของเพลงประกอบในแต่ละฉาก แต่สร้างสรรค์และยังคงความไพเราะได้ นับว่าเป็นอีกหนึ่ง Composer ที่ฝีมือดีจริงๆ

4.The Elder Scrolls V: Skyrim

Skyrim เป็นอีกหนึ่งเกมที่มีเพลงประกอบยอมเยี่ยมอย่างมากครับ ด้วยพลังของเพลงที่ทำให้เรานั้นขนลุกตลอดเวลาที่ได้เจอกับมังกร และไหนจะเพลงในแต่ละเมืองที่ทำได้ออกมาเพราะมากๆ โดยเฉพาะเพลงของเมือง Whiterun เมืองแรกที่เราผู้เล่นจะได้เข้าไป ก็นับว่าเป็นอีกหนึ่งเพลงประกอบที่ทำให้เรารู้สึกเหมือนได้อยู่ที่ๆปลอดภัยจริงๆ

5. Journey

รางวัล Grammy Award เพลงประกอบยอดเยี่ยม ถือเป็นอีกหนึ่งปรากฏการณ์ที่น่าทึ่งมากๆ เพราะมีน้อยเกมนักที่จะได้ Grammy Award ได้
แต่เกม Journey ที่ได้ Composer อย่างคุณ Austin Wintory มากำกับเพลงประกอบต่างๆนั้นกลับทำให้มันเป็นไปได้ และได้คำยกย่องจากสื่อมากมาย จนทำให้กลายเป็นอีกหนึ่งเกมที่มีเพลงประกอบยอดเยี่ยมตลอดกาล เกมเมอร์ที่เป็นสายผจญภัย และอยากจะได้เพลงที่ถ่ายทอดบรรยากาศได้อย่างสวยงามและลงตัว ต้องลองเกมนี้ครับ

6. Silent Hills 2

ลึกลับ เศร้าหมอง และหลอน แต่ยังคงความเพราะแบบที่บอกไม่ถูก
กับเกม Silent Hills 2 ที่ในด้านของตัวเกมนั้นก็ยอดเยี่ยมอยู่แล้ว ด้วยเนื้อเรื่องที่น่าติดตามและมีการหักมุมจนช็อคคนเล่นได้ และเกมเพลย์ที่อัพเกรดให้ดีขึ้นกว่าภาคแรก จนสนุก ท้าทาย แต่เพลงของ Silent Hills 2 นั้นก็เป็นที่พูดถึงอย่างมาก เพลงที่หลอนแต่ยังสวยงาม มีไม่กี่คนที่จะทำได้ และต้องขอชื่อชมคุณ Akira Yamaoka ที่ทำให้บรรยากาศของเกมนั้นไม่เหมือนเกม Survival Horror จากที่อื่นเลย

7. Halo: Combat Evolved

เกมเมอร์คนไหนที่เปิดเพลงนี้ คงมีน้ำตาตกและขนลุกกันไม่น้อยกับเกม Halo: Combat Evolved ที่ตัวเพลงประกอบนั้นทำออกมาได้ยิ่งใหญ่มากๆ เพลงนั้นจะให้ความรู้สึกมีความขลัง ยิ่งใหญ่ มาผสมผสานกับความลึกลับสไตล์ Sci-fi ได้อย่างยอดเยี่ยมจนทำให้เกมเมอร์หลายคนต่างชื่นชมเสียงประกอบเกมนี้อย่างมากครับ

8. The Witcher 3: Wild Hunt

เป็นอีกหนึ่ง Game Of The Year ปี 2015 ที่ได้กวาดรางวัลไปเยอะมากๆ และหนึ่งในนั้นก็มีรางวัลเพลงประกอบเกมยอมเยี่ยมอีกด้วย The Witcher 3: Wild Hunt นั้นได้รับความยกย่องว่าเป็นเพลงประกอบที่เล่นกับภาษา สก็อตติชเกลิก (Scottish Gaelic) ซึ่งเป็นภาษาที่มีส่วนน้อยมากๆที่จะใช้กัน แต่เกม The Witcher 3 ก็เลือกที่จะใช้มันและได้คุณ Marcin Przybyłowicz เข้ามาแต่งให้ จนกลายเป็นอีกหนึ่งเกมที่มีเพลงประกอบยอมเยี่ยมตลอดกาล

9. Shadow Of The Colossus

ในยุค 2005 นี่ถือเป็นอีกหนึ่งเกมที่ตื่นตาตื่นใจมากๆ บรรยากาศที่ยิ่งใหญ่ กับการปีนไต่ไปสยบยักษ์ บวกกับเพลงประกอบจากคุณ Kō Ōtani ที่ทำให้เพลงนั้นฟังและยิ่งใหญ่ ลึกลับ ดูอันตราย แต่ก็ทำให้ผู้เล่นอยากเผชิญหน้า ก็ถือเป็นอีกหนึ่งผลงานยอดเยี่ยม จนกลายเป็นความคลาสสิกไปเลยครับ

10. Nier: Automata

หลังจากที่ผมได้เล่นจนจบนั้น ต้องบอกเลยครับว่านี่คือหนึ่งในเกม Masterpiece ที่มีเพลงประกอบที่ยอดเยี่ยมมากๆ ทุกครั้งที่ผู้เล่นได้เจอบอสหรือไปสถาที่ต่างๆ ตัวเพลงนั้นก็จะดึงอารมย์ทำให้เรารู้สึกมีส่วนร่วมกับเหตุการณ์ตลอดเวลา และทำให้เรานั้นเข้าใจถึงสิ่งต่างๆที่อยู่ข้างหน้าโดยไม่จำเป็นต้องพูดอะไรเยอะเลย และความยิ่งใหญ่ที่ได้ปะทะกับศัตรูต่างๆนั้นก็ทำให้เพลงของเกมนี้ยอดเยี่ยมจนหาที่ติไม่ได้

The Real Producer

ถ้าคุณอยากเป็น Game Composer หลักสูตร The Real Producer VCA503 : Game Music มาให้พวกเราได้เรียนรู้ที่จะทำเพลงประกอบเกมกันด้วยครับ มาเริ่มต้น Compose Your Dream ไปด้วยกันกับ Community ของเราได้ สนใจติดต่อแอดมินที่ line @verycatacademy หรือดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ link ด้านล่างสุดนี้ได้เลยครับ

————————

VERY CAT SOUND
Compose Your Dream
.
ถ้าคุณรู้ตัวแล้วว่าดนตรีไม่มีทางลัด ถ้าคุณอยากเข้าใจ และเชี่ยวชาญ
ถ้ามีอาชีพโปรดิวเซอร์เป็นความฝัน ผมไม่อยากให้คุณหลงทาง
มาคุยปรึกษากันได้ครับ ยินดีให้คำปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย
.
รับ demo คอร์สเรียนฟรี และข้อมูลหลักสูตรเพื่อประกอบการตัดสินใจได้ที่นี่
www.verycatsound.academy/funnel01
ติดต่อจ้างทำเพลง Line @verycatsound
ติดต่อเรื่องเรียนทำเพลง @verycatacademy

Leave a Comment

ベリーキャットサウンド ©2014 Copyright. All Rights Reserved.