สอนทำเพลง 5 ทักษะที่จำเป็น สำหรับอาชีพ music producer

5 ทักษะที่จำเป็นสำหรับอาชีพ Music Producer

Share via:

Krissaka Tankritwong

มือใหม่หลายๆคนเลยที่ฝันอยากเป็น Music Producer อาจจะยังไม่รู้ว่าทักษะอะไรบ้างที่จำเป็นกับตัวเรา ดังนั้นวันนี้ผมจึงลิสมาให้กับทุกคนครับในเรื่องของ
5 ทักษะที่จำเป็นสำหรับอาชีพ Music Producer

ซึ่งมีอะไรบ้างสามารถเข้าไปอ่านต่อได้ที่นี่เลยครับ

1.มีหูที่ดี

การที่ Music Producer มีหูที่ดี หรือการที่เราสามารถฟังแล้วสามารถรับรู้ได้ว่ามีโน้ตอะไรบ้าง ถือเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด เพราะหูคืออวัยวะหลักของเราที่ใช้ทำมาหากินเลยครับ การที่จะมีหูที่ดีได้ก็อาจจะผ่านการเล่นดนตรีมาก่อน, ฝึก Ear Training มาพอสมควร, มีประสบการณ์มายาวนานระดับนึงจนแยกแยะเสียงโน้ต, คอร์ดหรือคู่ได้ต่างๆได้ หรือมีพรสวรรค์เรื่องหูดีจนสามารถแยกแยะได้ถึงระดับ Sound Engineer ก็จะดีเข้าไปใหญ่ครับ

แต่อย่างน้อยสุดๆคือ Producer ควรจะหูดีพอจะร้องเพลงไม่เพี้ยน คือไม่ใช่ร้องเพราะนะครับ แต่ร้องแล้วเทียบเสียงออกมาได้ว่าอันนี้คือเสียงอะไร รู้ว่านี่คือโน้ตอะไรและรู้ว่าต้องร้องแบบไหนถึงจะออกมาดี เพราะในการทำงานเราต้องเจอเสียงต่างๆนาๆ และอาจจะต้องร้องไกด์ให้กับนักร้องที่เข้ามาช่วยงาน หรือต้องการผลงานของตัวเอง ดังนั้นหูจึงเป็นเรื่องที่สำคัญมากๆครับ

2.เข้าใจเรื่องกลไกของดนตรี

การเข้าใจเรื่องกลไกของดนตรี ก็คือการที่เราเก็ทในโครงสร้างดนตรีต่างๆ โดยสามารถฟังแล้วรู้ได้ว่าทำไมเสียงแบบนี้ถึงต้องมี หรือรู้ได้ว่าเสียงตรงไหนเป็นปัญหา อันนี้จะมีผลอย่างมากครับที่จะช่วยให้เราสามารถต่อยอดตัวเราได้ในอนาคต เพราะการที่เรารู้ว่าอะไรเป็นอะไร จะช่วยให้เราสามารถแก้งานได้ตรงจุดมากขึ้น เราก็ต้องสะสมความรู้เรื่องทฤษฏีดนตรีไว้ในระดับนึง ยิ่งรู้มากเท่าไหร่ ก็จะช่วยให้เราสามารถแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้ดีขึ้น เพราะหลายๆครั้งเวลาเราทำงาน เราไม่สามารถมานั่งกดเล่นสุ่มๆแล้วให้เพลงออกมาดีได้ เราจำเป็นที่จะต้องรู้ว่าตรงไหนคือปัญหา และต้องแก้ให้ตรงจุดให้ได้

3.สามารถเล่นดนตรีได้

เราไม่จำเป็นถึงขั้นเล่นให้เก่งระดับเทพไปเลยก็ได้ครับ แต่อย่างน้อยการที่เราสามารถเล่นดนตรีได้ มันจะช่วยในเรื่องความเข้าใจในเครื่องดนตรีต่างๆ ว่ามันมีหน้าที่ไว้ทำอะไรบ้าง และต้องเล่นยังไง เวลาตอนทำเพลงเราจะได้สามารถเล่นดนตรีให้เป็นธรรมชาติได้ แม้จะกดเล่นผ่านคอมก็ตาม แต่ถ้าเราสามารถฝึกฝนได้จะช่วยให้เราสามารถคิดไลน์ดนตรีได้เร็วขึ้นไปอีกครับ ยิ่งเล่นเก่ง ยิ่งช่วยให้เพลงออกมาดี ว่องไว สามารถจบงานได้ไวขึ้น ดังนั้นสำหรับใครที่อยากจะเป็น Music Producer ผมขอแนะนำว่าหมั่นฝึกเล่นดนตรีเยอะๆนะครับ

4.รอบรู้เรื่องดนตรีและเทคโนโลยี

การที่เรารู้จักดนตรีเยอะ ทั้งทฤษฏีดนตรี หรือมีความรู้เรื่องแนวดนตรีต่างๆอันนี้ช่วยแน่นอนครับ เพราะจะทำให้เรารู้ว่าแต่ละแนวดนตรีมันมีอะไรบ้าง ใช้เครื่องดนตรีอันไหน ต้องคอร์ดแบบไหน ไปจนถึงเราต้องใช้ปลั๊กอินอะไรบ้างในเพลงแนวนี้ ส่วนเรื่องเทคโนโลยีในยุคนี้เราก็มีสิ่งอำนวยความสะดวกให้เรามากขึ้นในการทำเพลง ทั้งการมาถึงของ Ai ทำเพลงและสิ่งต่างๆเหล่านี้ถ้าหากเรารู้ไว้ก็จะช่วยให้การทำเพลงของเราเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น รู้แค่ดนตรีอย่างเดียวไม่ได้แล้ว ต้องรู้เรื่องเทคโนโลยีต่างๆไว้ด้วยครับ จะช่วยให้ชีวิตเราง่ายขึ้นครับ

5.มีรสนิยมที่ดี

อันนี้แน่นอนว่าจะเป็น Music Producer ต้องมีการฟังเพลงที่หลากหลาย และรสนิยมต้องดีด้วย เพราะการที่มีรสนิยมที่ดีคือการที่เราสามารถฟังเพลงได้ในระดับที่ลึกมากๆ รู้ว่าแบบไหนคือเพราะ แบบไหนคือดี เพราะการที่เรามีเทสหรือมีรสนิยมที่ดี จะช่วยให้เราสามารถรับรู้ได้ว่าจะทำเพลงให้ออกมาดีมันต้องเป็นแบบไหน ยิ่งเราฟังเพลงดีๆ สะสมหลายๆแนว หล่อหลอมไปด้วยเพลงที่เข้าถึงอารมย์ จะยิ่งช่วยให้เพลงของเรามันออกมาดีขึ้น และทำให้อารมย์ของเพลงมันถึงใจคนฟังด้วยครับ

#TheRealProducer

ถ้าใครกำลังอยู่ในระหว่างเริ่มต้น แล้วมองหาหลักสูตรเรียนทำเพลง ทำดนตรี ที่สอนทุกอย่าง ลองดูหลักสูตร The Real Producer ของเราได้ครับ
มีสอนทุกอย่างที่ได้กล่าวไป ตั้งแต่เริ่มตจ้นไปจนระดับลึก ติดต่อแอดมินทางไลน์ @verycatacademy หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก link ด้านล่างสุดท้ายบทความได้ครับ

—————————

VERY CAT SOUND
Compose Your Dream
เราไม่ได้สอนให้คุณทำเป็น แต่สอนให้คุณเก่ง รู้ลึก รู้จริง
ถ้าคุณมีอาชีพโปรดิวเซอร์เป็นความฝัน มาคุยปรึกษากันได้ครับ
.
รับ demo คอร์สเรียนฟรี และข้อมูลหลักสูตรเพื่อประกอบการตัดสินใจได้ที่นี่
www.verycatsound.academy/funnel01
ติดต่อจ้างทำเพลง Line @verycatsound
ติดต่อเรื่องเรียนทำเพลง @verycatacademy
โทร. 0856662425

Leave a Comment

ベリーキャットサウンド ©2014 Copyright. All Rights Reserved.