5 ประเภทศิลปิน สอนแต่งเพลง

5 ประเภทศิลปิน คุณเป็นแบบไหน

Share via:

Krissaka Tankritwong

การเป็นศิลปินเพลง หรือ Musical Artist ที่จริงแล้วเป็นความหมายที่ค่อนข้างกว้าง แท้จริงแล้วประเภทของศิลปินเพลง มีการจำแนกออกเป็นประเภทต่างๆ ตามรูปแบบที่มีแพทเทิร์นใกล้เคียงกัน และแน่นอนแต่ละประเภทจะมีลักษณะเฉพาะ หรือบริบทที่ต่างกันออกไป ทั้ง วิธีการเสพย์งานของกลุ่มแฟนๆ และวิธีการสร้างงานที่แตกต่างกัน อย่างบางคนอาจจะเป็นคนหนึ่งที่กำลังสร้างงานเพลง หรืองานศิลปะอยู่ แต่ยังงงอยู่ว่าตัวเองจัดเป็นศิลปินหรือไม่? หรือจัดอยู่ในประเภทไหน เรามาดู 5 ประเภทของศิลปินกันเลยครับ


1. SINGER

นักร้องเดี่ยว เป็นศิลปินประเภทที่ชัดเจนว่า มีจุดเด่นคือ แน่นอนว่าต้องร้องเพลงเก่ง มีเสียงร้องที่ดี หรือเป็นเอกลักษณ์ โดยส่วนมากมักจะไม่ใช่เป็นคนที่แต่งเพลงหรือทำดนตรีเอง จะมีโปรดิวเซอร์ทำเพลงให้ (แต่ก็มีส่วนน้อยเป็นข้อยกเว้น) ศิลปินนักร้องอาจสามารถเล่นดนตรีได้ด้วย แต่มักจะไม่เด่นเท่าการร้องของตัวเอง ศิลปินประเภทนี้ ยกตัวอย่างเช่น Madonna , Ariana Grande เป็นต้น

2. BAND

วงดนตรี มีความหมายค่อนข้างกว้าง แต่รูปแบบปกติที่เราพบได้บ่อยคือเป็นศิลปินกลุ่มตั้งแต่ 2 คนขึ้นไป และเล่นเครื่องดนตรีกันเอง ซึ่งอาจทำเพลงเองหรือไม่ก็ได้ (แต่แนวโน้มโดยส่วนมากวงดนตรีมักทำเพลงกันเองด้วย โดยอยู่ภายใต้การดูแลของโปรดิวเซอร์อีกที) ยกตัวอย่าง เช่น วง Rock อย่าง Aerosmith , Metallica เป็นต้น บางวงอาจเป็นวงดนตรีบรรเลงล้วน ไม่มีนักร้อง อาทิ Depapepe และในกรณีที่พบได้ไม่บ่อยอีก คือวงดนตรีที่มีรูปแบบการจัดวงที่ไม่ปกติ ยกตัวอย่างเช่น บางวงอาจจะไม่ได้เล่นดนตรีสดเลยสักชิ้น อาทิ Daft Punk หรือบางวงอาจจะมีรูปแบบที่แปลกไปกว่านั้นคือมีตำแหน่งแปลกๆที่ไม่ใช่การเล่นหรือการทำดนตรีอยู่ด้วย เช่น ตำแหน่ง Visualiser เป็นต้น

3. IDOL

ไอดอลคือศิลปินเพลงอีกประเภทหนึ่งที่แยกตัวออกมาจาก Singer หรือ Band แบบปกติ idol มักไม่ได้ทำเพลงเอง แต่จะควบคุมการทำเพลงทั้งหมดโดยโปรดิวเซอร์ โดยมักมีลักษณะเด่นที่แตกต่างจากสองอย่างที่ว่าไป มักมี Look หรือ Appearance ที่โดดเด่นและดึงดูดแฟนคลับ โดยเฉพาะเพศตรงข้าม เป็นที่รักของแฟนคลับ เพลงมักมีการเต้นเข้ามาเกี่ยวข้องเป็น element สำคัญของตัวเพลง และมักมีรูปแบบของวัฒนธรรมการเสพย์ที่เฉพาะตัว เช่น การขายบัตรจับมือ , fan meet ฯลฯ โดยแท้จริงแล้ว idol คือศัพท์ที่ใช้เรียกศิลปินประเภทนี้ในญี่ปุ่นมานานตั้งแต่ยุค ’80 แล้ว แต่ในบ้านเราเพิ่งจะมารู้จักคำนี้กันจริงจังไม่กี่ปีหลังจากกระแสการบูมของ idol ญี่ปุ่นในไทย (โดย BNK48) โดยแท้จริงแล้ว ศิลปินแนวไอดอลสามารถเป็นได้ทั้งศิลปินเดี่ยว ทั้ง Boy Band , Girl Group , จะกี่คนก็ได้ จะเพศไหนก็ได้ ปนกันก็ได้ แต่ใน sub genre อาจมีการจำแนกเฉพาะเจาะจงลงไปอีกว่า J-pop , K-pop แบบนี้เป็นต้น

4. SOLO ARTIST

ศิลปินเดี่ยว หรือโปรเจคเดี่ยวของศิลปิน บางทีดูคล้ายกับ Band แต่ไม่ใช่ อย่างบางศิลปิน มีชื่อศิลปินของตัวเอง ฟังดูเหมือนชื่อ Band แต่ที่จริงแล้วทำโดยคนๆเดียว เพียงแต่ตอนเล่นสดจ้างวงดนตรี back up มาช่วยเล่นเฉยๆ อาทิเช่น Greasy Cafe เป็นต้น หรือบางทีก็เป็นศิลปินที่เน้นเล่นเครื่องดนตรีมากกว่าจะร้องเพลง ก็จะเรียกเป็นศิลปินเดี่ยวเช่นกัน ศิลปินเดี่ยวโดยส่วนมากทำเพลงด้วยตัวเอง และในบางครั้งก็เป็นโปรดิวเซอร์เองด้วย

5. PRODUCER ARTIST

เป็นอีกประเภทของศิลปินที่หลายๆคนมักสับสนงงงวย Producer Artist เป็นศิลปินประเภทที่ทำเพลงของตัวเอง โดยที่อาจจะไม่ได้ร้องหรือเล่นดนตรีเองเลยสักชิ้น แต่อาจจะอยู่ในตำแหน่งคนแต่งเพลง คนทำดนตรี เช่นนี้เป็นต้น ยกตัวอย่างเช่น Boyd Kosiyabong (เพลงส่วนมาก ไม่ได้ร้องเอง มีคนอื่นร้องหมด แต่พี่บอยด์เป็นคนแต่งทั้งหมด) และมักพบเห็นได้บ่อยในดนตรีแนว Electronic หรือแนว DJ ซึ่งเป็นดนตรีที่บางทีแล้วไม่สามารถเล่นเครื่องดนตรีสดๆให้ฟังได้ แต่การแสดงจะออกไปในทาง Performance มากกว่า ยกตัวอย่างเช่น Daft Punk (เป็นทั้ง Band ทั้ง Producer Artist) หรือ Porter Robinson , Skrillex เป็นต้น


แม้คุณจะไม่ได้ออกหน้าคุณก็เป็นศิลปิน

ขอแค่เพียงคุณเป็นคนสร้างงานศิลป์ ไม่ว่าคุณจะทำตำแหน่งไหนในนั้น แต่หากคุณเป็นเจ้าของผลงานชิ้นนั้นๆ ก็เรียกว่าศิลปินครับ ง่ายๆ ทีนี้ไม่ว่าจะเป็นศิลปินแบบไหน ต่างก็มีคุณค่าในแบบของตัวเอง มีฐานคนฟังของตัวเอง มีรูปแบบวัฒนธรรมการเสพย์งานแบบของตัวเอง ถ้าคุณคิดได้ชัดเจนแล้วว่าจะเป็นศิลปินประเภทไหน ลองศึกษาหนทางในแนวทางนั้นๆดูจากศิลปินรุ่นพี่ที่ผ่านมาก่อน แล้วจะพบเองว่าเราไม่จำเป็นต้องเป็นอย่างใคร หรือเหมือนใครครับ รูปแบบการทำงานต่างๆยืดหยุ่นได้หมด VERY CAT SOUND เป็นกำลังใจให้ครับ

ข่าวดีสำหรับคนดนตรีที่รักในการทำเพลง

The Real Producer หลักสูตรที่จะสร้างให้คุณเป็นศิลปินและโปรดิวเซอร์เพลงที่เก่งกาจ ใครอยากทำเพลงด้วยตัวเองได้แบบลึกๆ ติดต่อเข้ามาได้ครับ


VERY CAT SOUND

Compose Your Dream

เราไม่ได้สอนให้คุณทำเป็น แต่สอนให้คุณเก่ง รู้ลึก รู้จริง
ถ้าคุณมีอาชีพโปรดิวเซอร์เป็นความฝัน มาคุยปรึกษากันได้ครับ

อ่านบทความเก่าๆได้ในเว็บ

verycatsound.com/music-production

ติดต่อจ้างทำเพลง Line @verycatsound

ติดต่อเรื่องเรียนทำเพลง @verycatacademy

Leave a Comment

ベリーキャットサウンド ©2014 Copyright. All Rights Reserved.