สอนแต่งเพลง 808 คืออะไร และกลองตัวนี้มีดีอย่างไร

808 คืออะไร และกลองตัวนี้มีดีอย่างไร?

Share via:

Krissaka Tankritwong

หลายๆคนต้องเคยเห็นมาเยอะกับชื่อกลอง 808 เพราะถือเป็นกลองที่ได้รับความนิยมที่สุดตัวหนึ่ง ในการใช้งานทำเพลงต่างๆ โดยเฉพาะแนว Hip-Hop และ Electronic แต่ก็มีไม่น้อยเลยที่ไม่รู้ว่ามันมาจากไหน และมีที่มาที่ไปอย่างไร ในวันนี้เราจะมาทำความรู้จักกันว่า 808 นั้นคืออะไร มีดีอย่างไร

808 คืออะไร

808 มาจากตัว Drum Machine ตัวหนึ่งที่ชื่อ Roland TR-808 ซึ่งเปิดตัวในปี 1980 เป็นอีกหนึ่งกลองที่ได้รับความนิยมมากในหมู่เพลง Hip-Hop และ Electronic ซึ่งปัจจุบันนี้ก็ยังมีให้ใช้อยู่ใน DAWs ทุกตัว

แต่น่าเสียดายที่ในปี 1980 การเปิดตัวของ TR-808 ยังไม่เป็นที่นิยมมากนัก แถมยังได้รับการวิจารณ์ว่าเสียงกลองที่ไม่สมจริง และไม่เหมาะกับนำมาใช้งานในเพลงยุคนั้น
ทำให้หลังจากที่ผลิตไปแล้วกว่า 12,000 เครื่อง บริษัท Roland ก็ได้ยุติการผลิต
TR-808 ลง และได้นำมาต่อยอดจนกำเนิดเป็น TR-909 ในปี ค.ศ. 1983

หลังจากการผลิตยุติลง ทำให้ TR-808 นั้นถูกวางขายในตลาดมือสอง ในราคาที่จับต้องได้ เป็นที่สนใจให้กับนักดนตรีสายใต้ดินอย่างมาก จนในที่สุดก็มีศิลปิน Hip-hop หยิบไปใช้สร้างเพลง และกลายเป็นที่นิยมอย่างมากในเวลาต่อมา

TR-808 โดดเด่นในเรื่องของเสียงเบสที่หนักแน่น จังหวะที่ดุดันและร้าวใจ ซึ่งเสียงของมันนั้นไม่ได้เกิดจากการ Sample แต่เป็นการใช่ Synthsizer สังเคราะห์ขึ้นมาจนได้เสียงนี้ และเป็น Drum Machine ตัวแรกที่สามารถตั้ง Pattern กลองให้เล่นแบบไหนก็ได้ตามที่ต้องการ โดยไม่ต้องใช้ Preset สำเร็จรูปนั่งไล่หา Pattern กลองที่ต้องการ

TR-808 นั่นเป็นที่นิยมมาก และถูกใช้โดยศิลปินสาย Hip-Hop และ EDM ไม่ว่าจะเป็น Dr.Dre, Daft Punk, Eminem, และศิลปินอื่นมากมาย จนปัจจุบันนี้ใครที่เป็น Music Producers คงไม่มีใครไม่รู้จังสรรพคุณของกลองตัวนี้ เพราะมันคือกลองที่ทรงอิทธิพลที่สุดในยุค 80, 90, จนถึงปัจจุบันนี้ก็ยังมีการใช้งานอยู่ และจะอยู่กับเราไปตลอดกาล

The Real Producer

ถ้าใครกำลังอยู่ในระหว่างเริ่มต้น แล้วมองหาหลักสูตรเรียนทำเพลง ทำดนตรี ที่สอนทุกอย่าง ลองดูหลักสูตร The Real Producer ของเราได้ครับ
มีสอนทุกอย่างที่ได้กล่าวไป ตั้งแต่เริ่มต้นไปจนระดับลึก ติดต่อแอดมินทางไลน์ @verycatacademy หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก link ด้านล่างสุดท้ายบทความได้ครับ

—————————

VERY CAT SOUND
Compose Your Dream
เราไม่ได้สอนให้คุณทำเป็น แต่สอนให้คุณเก่ง รู้ลึก รู้จริง
ถ้าคุณมีอาชีพโปรดิวเซอร์เป็นความฝัน มาคุยปรึกษากันได้ครับ
.
รับ demo คอร์สเรียนฟรี และข้อมูลหลักสูตรเพื่อประกอบการตัดสินใจได้ที่นี่
www.verycatsound.academy/funnel01
ติดต่อจ้างทำเพลง Line @verycatsound
ติดต่อเรื่องเรียนทำเพลง @verycatacademy
โทร. 085666242

Leave a Comment

ベリーキャットサウンド ©2014 Copyright. All Rights Reserved.