สอนแต่งเพลง แจก AI ตัดเสียงร้อง

แจก AI ตัดเสียงร้องแยกออกจากดนตรี

Share via:

Krissaka Tankritwong

มีคนสอบถามกันเข้ามาเยอะเมื่อก่อน หลายคนหาวิธีตัดเสียงร้องออกจากเพลง หรือ อยากได้เฉพาะตัวดนตรีเปล่าๆแบบไม่มีเสียงร้อง ตัดออกยังไง ซึ่งบางคนอาจจะอยากได้เฉพาะเสียงร้องเอาไว้ทำ remix เพลง หรือบางคนอยากได้เฉพาะเสียงดนตรีเอาไว้ร้องคาราโอเกะเล่นๆ ซึ่งตามปกติแล้ว ในสมัยก่อนเป็นเรื่องยากที่จะคัดแยกเสียงออกจากกันโดยสมบูรณ์ ไม่ว่าจะใช้ EQ , Plug-in , ใช้วิธีกลับเฟส เทคนิคต่างๆยังไงก็ตาม

ตอนแรกผมเลยคิดจะทำ Content เกี่ยวกับการสอนตัดเสียงร้องด้วยเทคนิคต่างๆพวกนี้ แต่พอดันไปเจอกับสิ่งนี้เข้า คือจบเลย นั่นคือ AI ในเว็บตัวนี้ครับ vocalremover

วิธีใช้ ง่ายมากๆ

1. เข้าหน้า https://vocalremover.org/
2. กด browse my files เลือกไฟล์ .wav หรือ .mp3 เพลงที่เราต้องการ
3. ปรับแต่งค่า parameter ตามรูป เลือกความดังของดนตรี กับเสียงร้อง แยกกันได้ แล้วกด save เลือกเป็น .wav หรือ .mp3 ได้

ผมได้ทดสอบกับไฟล์เพลงที่ทำเอง เพราะผมมีไฟล์ต้นฉบับอยู่ เลยมาเปรียบเทียบได้ว่ามันตัดได้เนี้ยบแค่ไหน

ผลปรากฏคือได้ผลเป็นที่น่าพอใจมาก คือประมาณ 90%

โอ้ว เทคโนโลยีมันไปไกลขนาดนี้แล้วเหรอเนี่ย โดยยังมีไม่เนี้ยบในบางจุด ดนตรีที่เป็นย่านเดียวกับเสียงร้องจะติดมานิดหน่อย แต่ถ้าเทียบกับวิธีอื่นๆที่ผมเองเคยทำผ่านมาแล้ว ถือว่าสุดยอดครับ

นอกจากนี้ ในตัวเว็บยังมี function การใช้งานอื่นๆที่หลากหลาย อาทิ ตัดแยกไลน์ดนตรีแต่ละไลน์ออกจากกัน (ผมยังไม่ได้ลองนะว่า คุณภาพเป็นยังไง) , ปรับแต่งความเร็วเพลง , pitch , หา bpm , ฯลฯ ไปลองเล่นกันได้ โดย Vocalremover เป็นเว็บ app ที่ถูกพัฒนาโดย Melnik Dmitry โดยเค้าได้ทำออกมาให้ใช้ฟรีๆ เจ้าตัวบอกว่า มีค่าใช้จ่ายในการรัน server hardware อยู่ที่เดือนละ 1500 เหรียญ USD (ประมาณ 5-60000 บาท) ฉะนั้นใครที่อยากบริจาคเงินสนับสนุนเพื่อให้ ai ตัวนี้ยังใช้งานได้ต่อ และพัฒนาคุณภาพต่อในอนาคตก็เชิญได้ที่ https://www.patreon.com/vocalremover นะครับ

คำเตือน : การนำส่วนหนึ่งส่วนใดของผลงานมาทำซ้ำ ดัดแปลง จำหน่าย หรือใช้ในเชิงพาณิชย์นั้นผิดลิขสิทธิ์นะครับ ผมไม่ได้มีเจตนาสนับสนุนการละเมิดลิขสิทธิ์ หากใครจะนำไปใช้งานแบบไหน โปรดใช้วิจารณญาณและศึกษากฏหมายลิขสิทธิ์กันดีๆนะครับ ไม่งั้นอาจโดนฟ้องเสียหายได้ หวังว่าบทความนี้ จะเป็นประโยชน์กับหลายๆคนนะครับ

ทาง VERY CAT ACADEMY มีคอร์สที่เหมาะกับคุณอยู่ โดยมีคอร์สหลากหลายระดับในหลักสูตร The Real Producer นับ 1-100 สู่อาชีพโปรดิวเซอร์


VERY CAT SOUND

Compose Your Dream

เราไม่ได้สอนให้คุณทำเป็น แต่สอนให้คุณเก่ง รู้ลึก รู้จริง
ถ้าคุณมีอาชีพโปรดิวเซอร์เป็นความฝัน มาคุยปรึกษากันได้ครับ

อ่านบทความเก่าๆได้ในเว็บ

verycatsound.com/music-production

ติดต่อจ้างทำเพลง Line @verycatsound

ติดต่อเรื่องเรียนทำเพลง @verycatacademy

Leave a Comment

ベリーキャットサウンド ©2014 Copyright. All Rights Reserved.