ทำอย่างไรเมื่อที่บ้านไม่อยากให้เรียนดนตรี

ทำอย่างไรเมื่อที่บ้านไม่อยากให้เรียนดนตรี

Share via:

Krissaka Tankritwong

ไม่นานมานี้มีหลายคนมาปรึกษาผมว่าที่บ้านไม่อยากให้เรียนดนตรีซึ่งมันเป็นปัญหา classic ที่ผมคิดว่า 80% ของคนอยากเรียนดนตรีเนี่ยต้องเจอโดยทั่วไปถ้าใครที่เข้ามาอ่านแล้วเคยเจอปัญหาที่คล้ายๆกัน ผมขอแบ่ง 3 สถานการณ์แล้วพร้อมทางออกของเรื่องนี้

1. ที่บ้านไม่อยากให้เรียนดนตรีแต่ถ้าจะเรียนก็จะสนับสนุน

ผมเจอคนมาปรึกษาว่าอยากเรียนดนตรีพอบอกที่บ้านเขาก็มักจะบอกให้เราไปเรียนอย่างอื่นดีกว่าบางทีก็อาจจะบอกตรงๆไม่ก็บอกอ้อมๆ แต่สิ่งที่เราต้องทำคือมุ่งมั่น,ตั้งใจและแสดงให้เขาเห็นหลายอย่าง เช่น เราไปซ้อมดนตรี ไปแข่งงานประกวดดนตรีจนได้รางวัลให้เค้าดู หรือว่าซ้อมจนสอบติดมหาลัยแล้วให้เขาเห็นว่าเรามุ่งมั่นกับเส้นทางนี้นะ หรือหาคอร์สเรียนดนตรีที่มันจริงจังทำให้ผู้ใหญ่เห็นความตั้งใจของเรา เชื่อว่าผู้ใหญ่หลายคนเค้าก็ต้องยอมรับได้ถ้าเรามามุ่งมั่น และจริงจังให้เขาเห็นทำให้เค้ายอมรับได้ง่ายขึ้น แต่ถ้าเรายังเรียนมัธยมอยู่ก็ต้องมีความรับผิดชอบเรื่องการเรียนของเราด้วย ทำให้ผู้ใหญ่เห็นว่าเราจะซ้อมดนตรีหรือจริงจังกับดนตรีแค่ไหนก็ไม่มีผลกระทบกับการเรียนของน้อง

2. ปัญหาที่บ้านไม่อยากให้เรียนแต่ถ้าเรียนจะไม่สนับสนุน

คุณเรียนอย่างอื่นได้แต่ถ้าเรียนดนตรีไปหาตังค์จ่ายเอาเอง แต่ไม่ได้ห้ามเรียนแค่ไม่ได้สนับสนุนเราจะแก้ไงดี อย่างแรกเรื่องเงินเนี่ยปัญหาใหญ่ เพราะอย่างที่ว่าค่าเรียนดนตรีค่อนข้างแพงมันเป็นไปได้ยากที่เด็กอย่างเราจะหาเงินมาเรียน แต่ว่าถ้าเราโตแล้วทำงานมีเงินเก็บก็สามารถตามเรียนเองได้ แต่ใครที่ยังเด็กอยู่อยากเรียนจริงๆแล้วผู้ใหญ่ไม่สนับสนุนหรือไม่ให้เงินเราก็ต้องหาเงินเรียนเองให้ได้เราก็อาจจะเริ่มจากศึกษาเองก่อนพยายามเก็บตังค์มาเรียนคอร์สเล็กๆเอาเองไปเรื่อยๆจนเราเรียนจบแบบที่ผู้ใหญ่เค้าอยากให้เรียน เช่น เรียนหมอ, เรียนวิศวะ ให้เขาสบายใจ แต่เราอาจจะตั้งเงื่อนไขถ้าเราเรียนตามที่เขาบอกก็ช่วยส่งเราเรียนดนตรีเสริมด้วยได้ไหม หรือเราจะเลือกเรียนดนตรีในมหาลัยที่ค่าเรียนมันถูกหน่อยก็ได้แต่อย่างว่าแหละทุกอย่างเป็นไปตามราคาเราอาจจะต้องขยันกว่าคนอื่นหน่อยในการหาความรู้ สุดท้ายก็แล้วแต่ชีวิตเราว่าอยากเลือกแบบไหน

3. ที่บ้านไฟแดงไม่ให้เรียน

ไม่ให้เรียนถ้าเรียนไม่ต้องมาคุยกัน เรื่องนี้ถ้าคุยให้เข้าใจคงเป็นเรื่องยากก็อาจจะต้องเก็บความฝันตัวเองไว้ก่อน เรียนแบบที่ผู้ใหญ่อยากให้เรียนพอจบมาค่อยมาตามเก็บความฝันเราใหม่ หรือไม่ก็หาเรียนอะไรบางอย่างที่พอเกี่ยวข้องกับดนตรีก็พอได้อยู่ จริงๆส่วนตัวผมก็เป็นแบบนั้นมา

สุดท้ายนี้ผมคิดว่าที่บ้านเขารักลูกเหมือนกันหมดแหละแค่แสดงออกไม่เหมือนกันถ้าเราจริงจังแน่วแน่พอเปิดอกคุยกันแต่แรกไม่ต้องไปกลัวว่าเขาจะคิดยังไงสุดท้ายเราเองอาจจะได้เรียนก็ได้ผมเข้าใจเลยมันไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะขอเรียนดนตรีแบบจริงจัง แต่ถ้าเราไม่คุยกันแบบจริงจังเราอาจจะไม่มีโอกาสเรียนเลยก็ได้ อย่าพึ่งคิดไปเองว่าผู้ใหญ่เขาจะไม่ให้เรียน


The Real Producer
REAL / DEEP / EXCLUSIVE

หลักสูตรโดย VERY CAT SOUND : Compose Your Dream

เราไม่ได้สอนให้คุณแค่ทำเป็น แต่สอนให้คุณเก่ง รู้ลึก รู้จริง
ถ้าคุณมีอาชีพโปรดิวเซอร์เป็นความฝัน มาคุยปรึกษากันได้ครับ
หากคุณเป็นคนหนึ่งที่สนใจการทำดนตรีจริงๆ อยากเรียนรู้แบบลึก จริงจัง
นี่คือหลักสูตรที่เนื้อหาครอบคลุมทุกอย่างที่จำเป็นต่อการเป็นโปรดิวเซอร์ นักแต่งเพลง นักทำดนตรี ในระดับมืออาชีพ

หลักสูตร The Real Producer
เล็งเห็นถึงความสำคัญของวิชาดนตรีแท้ๆ ที่เป็นรากฐานในการสร้างงานดนตรีที่มีคุณภาพทัดเทียมสากล
สนใจหลักสูตร ติดต่อ admin ที่ line ด้านล่าง หรือ รับ demo คอร์สเรียนฟรี! และข้อมูลเพิ่มเติม ที่ link
http://mkt.verycatsound.academy/mf2

——————

Contact

Line ID :

– เรื่องเรียนทำเพลง @verycatacademy
– เรื่องจ้างทำเพลง @verycatsound

Tel. : 0856662425
Website : verycatsound.com
FB : http://www.facebook.com/verycatsound
YT : http://www.youtube.com/c/verycatsound

Leave a Comment

ベリーキャットサウンド ©2014 Copyright. All Rights Reserved.