สอนแต่งเพลง Bass สำคัญ

Bass สำคัญมากแค่ไหน ควรออกแบบ line ยังไง?

Share via:

Krissaka Tankritwong

เบส เป็นเครื่องดนตรีที่หลายๆคนมองข้าม ทั้งๆที่มีความสำคัญมาก หลายๆครั้งที่พอเราแต่งเพลงหรือทำดนตรีขึ้นมา ข้อผิดพลาดหลักๆของมือใหม่เลยคือ ไม่มีไลน์เบส หรือ มี แต่เหมือนไม่มี
นั่นเป็นเพราะว่าปกติแล้ว เบสเป็นเครื่องดนตรีที่ไม่เด่น น้อยคนนักที่ฟังเพลงแล้วจะตั้งใจฟังเสียงเบส ทำให้ไม่เกิดความคุ้นเคยว่าไลน์ของเบสควรเป็นยังไง และเหตุผลของคนเล่นเบสโดยส่วนมาก อันดับหนึ่งเลยมักจะมาจาก “มีคนเล่นกีตาร์ ร้อง กับเล่นกลองแล้ว” มากกว่าจะมาจากความชอบโดยส่วนตัวจริงๆ นั่นทำให้บุคลิกคนเล่นเบสส่วนมากจึงเป็น “ผู้เสียสละ” ไปโดยปริยายอยู่บ่อยๆ คือตัวเองไม่ต้องเด่นก็ได้ แต่ขอทำหน้าที่สนับสนุนเพื่อนๆในวง สนับสนุนให้เพลงออกมาฟังดูดีที่สุด โดยที่ไม่จำเป็นต้องมีตัวตน

เกิดอะไรขึ้นเมื่อไม่มีเบส

ผมให้ข้อสังเกตอย่างหนึ่ง คุณลองเอาเพลงๆหนึ่งที่มีครบวงเปิดฟังดูนะครับ รอบแรกฟังปกติ รอบที่สองลอง หาเครื่องที่มันปรับ EQ ได้ เอาเบสออกไปให้หมดทั้งเพลงเลย สิ่งที่คุณจะพบเลยคือว่า
“เพลงไม่แน่น” “แห้งเหี่ยว” “ไม่ชุ่มชื้น” “ไม่อุ่น” “ไม่ใหญ่” “ไม่อลังการ”
นั่นแหละครับ ผลลัพธ์ของเบส มันช่วยอุ้มเพลงให้รู้สึกมีพลัง เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ห่อหุ้มโอบล้อมเพื่อนๆทั้งหมดให้ไปด้วยกัน
แต่ไลน์ของเบสเองมักไม่โดดเด่น คนฟังไม่ค่อยออกว่าเล่นไลน์ไหนอยู่แต่เป็นหน้าที่ๆสำคัญมาก เครื่องอื่นเล่นผิดนิดหน่อย คนฟังอาจจะไม่รู้ แต่ถ้าเบสเล่นผิดมันจะเป๋ทันที
มันมีผลต่อเพลงมาก เพราะเป็นมวลพลังงานก้อนใหญ่ ถ้าเกิดอาการโน้ตกัด ก็จะฟังดูชัดมากว่าเกิด Dissonance ขึ้น
หลายๆคนอาจจะรู้ความสำคัญของมันแล้ว แต่ปัญหาต่อไปคือ ตอนจะเรียบเรียงเพลง ฉันไม่ได้เล่นเบส เลยคิดไลน์เบสไม่ออก ทำยังไงดี?

ไลน์เบสคิดยังไง

คนส่วนใหญ่ที่คิดไลน์เบสไม่เป็น จะมีวิธีคิดง่ายๆที่สุด ก็คือเล่นตัวเดียวกับคอร์ดไปเลย แต่เล่นแค่ root ของมัน เช่น ตอนที่เป็นคอร์ด C Major ก็เล่น ตัว C ตัวเดียว แค่นี้ พยายามเล่นให้จังหวะมันไปกับ groove เพลง ไปกับกระเดื่องกลองให้มากที่สุด
นั่นก็เป็นวิธีคิดที่ไม่ผิดครับ แต่มันคือเบสิคของเบสิคมากๆ และนั่นแหละการเล่นรูปแบบนี้เป็นอีกเหตุผลที่ทำให้เบสไม่ค่อยมีตัวตน

วิธีทำให้ไลน์เบสมีสีสันโดดเด่นขึ้นอย่างง่ายๆ

1. นอกจากตัว 1 หรือ root ของคอร์ดโทนแล้ว คุณสามารถเล่นคอร์ดโทนตัวที่ 5 ได้ครับ เป็นตัวรองลงมา อาทิ Chord C คุณเล่น เบสตัว C จังหวะแรก และเล่น ตัว G ในจังหวะ 3 แบบนี้ครับ พอขึ้นคอร์ดใหม่ ก็มาคิดใหม่ว่า ตัว 1 กับ 5 ของคอร์ดนั้นๆคืออะไร คุณอาจจะหาจังหวะใส่ตัว 5 นี้ แพลมเข้าไปในเพลงเรื่อยๆ เช่นตามจังหวะส่งต่างๆ

2. พอคุณเริ่มชินกับตัว 5 แล้ว ขั้นต่อไปคือ คุณสามารถลองใส่ตัว 3 ได้บ้าง นิดหน่อย บางจังหวะ แต่อย่าเยอะ ถ้าให้เทียบสัดส่วนคือ เช่นในคอร์ด C Major ตัว 1 (C) , ตัว 3 (E) , ตัว 5 (G) ควรมีสัดส่วนประมาณนี้ในเพลง 60-70% : 0-15% : 15-40% ราวๆนี้ครับ

3. ลำดับต่อไป ถ้าคุณเริ่มคล่องมากขึ้นแล้ว คุณสามารถเริ่มลองใส่ passing note ระหว่างตัว 1 3 5 ที่คูณเล่นได้ เช่น ถ้าบางจังหวะ มีการไหลจาก 1 ไป 3 คุณอาจจะเอา 2 ไปคั่นได้ เป็น C D E หรือ อาจจะไหลจาก G ไป C ก็จะเป็น G A B C หรือแม้กระทั่งไหลจากคอร์ดคนละคอร์ดกัน อาทิเช่น จากคอร์ด C ไป G คุณอาจจะออกแบบว่า ตัวแรกเล่น C คอร์ดโทนตัวที่ 1 หรือ root คือ C ส่วนอีกตัวจะเล่น G คอร์ดโทนตัวที่ 5 ซึ่งคือ D ก็คือจะไหลจาก C ไป D โดยใช้ C# มาคั่น กลายเป็น C C# D แบบนี้ก็ได้ครับ

นี่เป็นวิธีคิดแบบง่ายๆ เบื้องต้น ไปลองใช้กันดูนะครับ เมื่อเราคล่องมากๆแล้วจะมีเทคนิคอีกหลายอย่างที่จะเล่นไลน์เบสที่มีความโดดเด่นเพิ่มขึ้นได้ด้วย และยังรักษาความหนักแน่นของเพลงไว้ได้อยู่โดยไม่ฟังดูมั่วซั่วหรือเสียสเถียรภาพของเพลงไป ถ้าใครไม่เข้าใจหรืออยากเรียนวิธีคิดเบสที่ลึกขึ้นไปอีก หรือแม้แต่เครื่องอื่นๆ อาทิ กลอง คีย์บอร์ด synthesizer piano คอรัส เมโลดี้ ฯลฯ ทุกเครื่องดนตรีในเพลง สนใจสามารถดูรายละเอียดในวิชา VCA201 MUSIC DESIGNER ตาม link ด้านล่างนี้ได้ครับ

—————————————————————————————

The Real Producer
REAL / DEEP / EXCLUSIVE

หลักสูตรโดย VERY CAT SOUND : Compose Your Dream

เราไม่ได้สอนให้คุณแค่ทำเป็น แต่สอนให้คุณเก่ง รู้ลึก รู้จริง
ถ้าคุณมีอาชีพโปรดิวเซอร์เป็นความฝัน มาคุยปรึกษากันได้ครับ
หากคุณเป็นคนหนึ่งที่สนใจการทำดนตรีจริงๆ อยากเรียนรู้แบบลึก จริงจัง
นี่คือหลักสูตรที่เนื้อหาครอบคลุมทุกอย่างที่จำเป็นต่อการเป็นโปรดิวเซอร์ นักแต่งเพลง นักทำดนตรี ในระดับมืออาชีพ

หลักสูตร The Real Producer
เล็งเห็นถึงความสำคัญของวิชาดนตรีแท้ๆ ที่เป็นรากฐานในการสร้างงานดนตรีที่มีคุณภาพทัดเทียมสากล
สนใจหลักสูตร ติดต่อ admin ที่ line ด้านล่าง หรือ รับ demo คอร์สเรียนฟรี! และข้อมูลเพิ่มเติม ที่ link
http://mkt.verycatsound.academy/mf2

——————

Contact

Line ID :

– เรื่องเรียนทำเพลง @verycatacademy
– เรื่องจ้างทำเพลง @verycatsound

Tel. : 0856662425
Website : verycatsound.com
FB : http://www.facebook.com/verycatsound
YT : http://www.youtube.com/c/verycatsound

Leave a Comment

ベリーキャットサウンド ©2014 Copyright. All Rights Reserved.