เรียนแต่งเพลง 10 game composer

10 Game Composer ที่ดีที่สุดตลอดกาล

Share via:

Krissaka Tankritwong

Game Composer ถือเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่ไม่ง่ายเลยะ เพราะเหล่า Composer นั้นต้องแต่งเพลงประกอบให้กับเกมต่างๆเป็นเวลายาวนาน และเป็นร้อยเพลง กว่าจะได้ 1 เกมให้เราได้เล่นและเสพบรรยากาศกัน
แต่คนที่จะมีใจรักและทำให้เพลงออกมายอดเยี่ยมได้จนเป็นที่รู้จักนั้น ยากกว่า
ซึ่งวันนี้เราจะมาดูกันครับว่ามีใครบ้างที่เป็น 10 Game Composer ที่ดีที่สุดตลอดกาล ไปดูกันเลยครับ

1. Koji Kondo

หลายคนอาจจะไม่คุ้นชื่อ แต่ถ้าผมบอกว่าชายคนนี้คือเจ้าของเพลง “Super Mario Bros” ที่เป็นตัว 8 bit ในเครื่องเกมตลับที่หลายๆคนเคยเล่นในวัยเด็กกัน น่าจะอ๋อแน่นอนครับ
เพราะเวลานี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก Mario กันแล้ว และชายคนนี้ก็เป็นคนที่สร้างสรรค์เพลงที่ทำให้เราจำขึ้นใจได้เลยเพียงแค่เล่นเมโลดี้ไม่กี่ตัว

Koji Kondo ถือเป็นอีก Composer ที่ดีที่สุดตลอดกาลอย่างไม่ต้องสงสัย ด้วยผลงานมากมายของเขาที่ฝากไว้กับปู่ Nintendo ไม่ว่าจะเพลงประกอบจาก Super Mario หรือ The Legend of Zelda หลายๆภาคก็ผ่านมือชายคนนี้มาเยอะแล้วครับ ถือเป็นอีกหนึ่งตำนาน Composer ที่ยอดเยี่ยมที่สุดอีกหนึ่งคนก็คงจะไม่เกินไป

2. Nobuo Uematsu

อีกหนึ่งคนที่รังสรรค์เพลงให้กับ Square Enix มาอย่างยาวนานกับ Nobuo Uematsu
ผลงานเด่นๆเลยที่เรารู้จักกันก็คือ “Final Fantasy” ตั้งแต่ภาคแรกจนเวอร์ชั่นมือถือ Fantasian ซึ่งถือเป็นผลงานสุดท้ายแล้วที่เขาจะทำในสายอาชีพนี้
Nobuo Uematsuถือเป็นอีกหนึ่งคนที่ผลงานมากมายมากว่าทศวรรตและเป็นอีกหนึ่ง Composer ที่สามารถเรียนรู้และแต่งเพลงได้หลากหลายแนว แม้ว่าจะไม่ได้เข้าเรียนมหาลัยดนตรีอะไรเลยก็ตาม แถมชีวิตเฮียแกก็อิสระมากๆด้วยครับ นับว่าเป็นอีกหนึ่ง Composer ที่คนรุ่นนี้ฝันอยากจะมีชีวิตอิสระ แต่เก่งพอที่จะได้ทำสิ่งที่รักไปด้วย

ชีวิตของเขาเป็นยังไง ไปดูประวัติของเขาได้เลยครับ

3. Jeremy Soule

“หิวจนโซ เป็ดพะโล้ โอ้นี่…โอ้มังกร”
ชาวเกมเมอร์คนไหนที่ได้ยินคำนี้คงร้องอ๋อไม่น้อย เพราะมันคือเพลงจากเกมที่ชื่อ
“The Elder Scrolls V: Skyrim” นั่นเองครับ

Jeremy Soule เป็นอีกหนึ่ง Composer ที่ทำเพลงประกอบให้กับเกม The Elder Scrolls มาตั้งแต่ภาค 3 Morrowind แล้ว และฝีมือของเขาก็สามารถสร้างเพลงระดับตำนานได้จนใครๆก็รู้จัก ด้วยเมโลดี้ที่เป็นเอกลักษณ์ และ Theme ที่อลังการณ์ ทำให้คนเล่นต่างก็ขนลุกกับเพลงทุกครั้งที่เราเผชิญหน้ากับสิ่งต่างๆในเกม ถือแม้ว่า Jeremy Soule จะไม่ค่อยทำเพลงประกอบให้กับเกมในช่วงหลังๆแล้ว แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่าผลงานเพลงจากเกม Skyrim ทำให้เขานั้นกลายเป็น Composer อีกคนนึงที่ยอดเยี่ยมตลอดกาลครับ

4. Yoko Shimomura

Yoko Shimomura ถือเป็นอีกหนึ่ง Composer ประกอบเกมที่อยู่กับวงการนี้มานานมากแล้วครับ และก็เป็นอีกหนึ่งคนที่ทำเพลงให้กับเกมหลายๆค่าย
ตั้งแต่เกม Street Fighter II, Megaman ของ Capcom
Parasite eve, Kingdom Heart 1- 3, Final Fantasy XV ของ Square Enix
หรือแม้กระทั้งเกมของสองพี่น้องอย่าง Mario & Luigi ของ Nintendo ก็ทำมาแล้วครับ
เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งคนที่ทำเพลงให้กับค่ายเกมเจ้าต่างๆมาอย่างเยอะมาก ซึ่งก็ไม่ต้องแปลกใจว่าเธอนั้นถือเป็นอีกหนึ่ง Game Composer ที่ดีที่สุดอีกคนนึง

5. Kazumi Totaka

Kazumi Totaka ถือเป็นอีกหนึ่ง Composer และ Sound Director คู่บุญที่อยู่กับค่าย Nintendo มายาวนานมาก ตั้งแต่สมัยช่วงแรกๆ และเขาก็เป็นอีกหนึ่งคนที่ช่วยแต่งเพลง The Legend of Zelda: Link’s Awakening ให้อีกด้วย
ไม่ใช่แค่เป็น Composer อย่างเดียว เขายังเป็นเจ้าของเสียง Yoshi จาก Nintendo, และผู้ให้เสียง KK slider จากเกม Animal Crossing หรือเพลงประกอบหน้าเมนูของเครื่องเกม Wii จนกลายเป็นมีม ก็คือฝีมือชายคนนี้แหละครับ

เรียกได้ว่าถือเป็นอีกหนึ่งคนที่มีอิทธิผลอย่างมากกับค่าย Nintendo และเขานั้นยังมีเพลงประจำตัวที่ชื่อ Totaka’s Song ที่แอบอยู่ในเกม Nintendo เกือบทุกเกมด้วยครับ
ซึ่งเราสามารถเสิร์ชเข้าไปดูได้ครับในยูทูปว่ามีแอบใส่ไว้ในเกมตัวไหนบ้าง

6. Akira Yamaoka

Akira Yamaoka ถือเป็น Composer ที่มีพรสวรรค์อย่างมาก และเขาก็เป็นผู้แต่งเพลงประกอบให้กับเกม Silent Hill ที่ชาวเกมเมอร์หลายคน ถ้าฟังเสียงกีต้าร์ที่ดีดในตอนแรกน่าจะร้องอ๋อกันแน่นอน ความเจ๋งของ Yamaoka ก็คือ เขาสามารถแต่งเพลงให้กับ Silent Hill ได้เพียงแค่บอกมาว่าอยากได้เพลงประกอบแนวไหน และเรื่องเป็นยังไง แม้จะยังไม่เห็นตัวเกมก็ตาม เขาก็สามารถแต่งเพลงที่มีกลิ่นอายความหลอน เหมือนมีสนิมขึ้นนี้มาได้แล้วครับ

ถึงแม้ปัจจุบันนี้ชื่อของ Yamaoka อาจจะเงียบๆ แต่เขาก็แอบแต่งเพลงอยู่เบื้องหลังให้กับเกมดังอย่าง Cyberpunk, Yakuza kiwami 2 ซึ่งเกม Cyberpunk เขามีส่วนร่วมนิดหน่อยให้กับเพลงประกอบต่างๆ แต่ด้วยผลงานระดับนี้เรียกว่าเป็นอีกหนึ่ง Game Composer ที่เก่งและน่าทึ่งมากๆครับ

7. Harry Gregson-Williams

อีกหนึ่งคนที่มีผลงานเยอะมากๆ ทั้งภาพยนต์, อนิเมชั่น, และเกม
ไม่ว่าจะเป็นเพลงประกอบอนิเมชั่นอย่าง Shrek ยักเขียวที่เราน่าจะรู้จักกัน
หรือภาพยนต์ก็มี Mullan ในเวอร์ชั่นคนแสดง, The Equalizer, Spy Games, The Martian
แต่ถ้าเป็นเพลงประกอบเกม เขาก็เป็นเจ้าของเพลงประกอบเกมชื่อดังมากๆอย่าง
“Metal Gear Solid” ตั้งแต่ภาคแรก ยัน ภาคสุดท้าย อย่าง Metal Gear Solid V: The Phantom Pain เขาก็แต่งมาครบทุกภาคแล้วครับ แม้กระทั้งเกมยิงที่ชาวเกมเมอร์ก็รู้จักไม่แพ้กันอย่าง “Call Of Duty 4: Modern Warfare” ก็ฝีมือผู้ชายคนนี้แหละครับ

เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งคนที่สุดยอดมากๆและเป็นตำนานกับวงการ Game Composer ที่หลายๆคนอยากเป็นแบบเขาแน่นอนครับ

8. Martin O’Donnell

Martin O’Donnell เจ้าของเพลงประกอบประจำ Theme กับเกม “Halo” สุดยอดเกม FPS จาก Xbox ที่ลง Exclusive ให้กับเครื่องเกมของค่ายตัวเอง และปล่อยให้ PC ต้องชักดิ้นชักงอกันมาหลายปี เขาคนนี้แหละคือเจ้าของเพลงที่ทำให้เราต้องขนลุกเสมอที่เปิดฟัง, อลังกาลและมันส์สุดๆ ถือเป็นอีกหนึ่งคนที่เกมเมอร์ถึงจะไม่รู้จักชื่อ แต่ชาว Xbox หลายคนน่าจะจดจำจากเกมนี้ไม่น้อย

9. Mick Gordon

ผมว่าผมคงไม่ต้องพูดกันเยอะ เพราะชื่อนี้เกมเมอร์ชาวไทยและทั่วโลกรู้จักกันแน่นอน เพราะเขาคือเจ้าของเพลงสุดร็อค และมันส์จนหยุดเขย่าหัวไม่อยู่กับ Mick Gordon เจ้าของเพลงประกอบเกม Doom 2016 และ Doom Eternal ที่เพลงมันยอดเยี่ยมมากจนเกิดวลีเด็ดในหมู่เกมเมอร์อย่าง “ซื้อเกมมาเพื่อฟังเพลง” ด้วยเพลงที่มันส์สะใจ และการ Compose ที่แวกตามาก

เช่นถ้าเราแกะเพลงดีๆ เราจะรู้ว่าMick Gordon นั้นหยิบยืมคอร์ดจากคีย์ต่างๆ จนถ้าวาดใน Circle Of Fifth มันจะกลายเป็นสัญลักษณ์ดาวซาตาน ถือว่าเป็นอะไรที่อัจฉริยะมากๆครับ

ทำให้เขานั้นกลายเป็นอีกหนึ่ง Composer สาย Heavy Metal ที่ยอดเยี่ยมตลอดกาลเลยครับ

10. Bear McCreary

รางวัล Best Score & Music จาก Game Awards 2022 ไม่ได้มาง่ายๆ และถือเป็นอีกหนึ่งการันตีความยอดเยี่ยมของ Bear McCreary ผู้แต่งเพลงประกอบให้กับเพลง God Of War 2018, God Of War: Ragnarok ที่ใน Ragnarok นี่แหละเราจะเห็นได้ชัดเลยจากการพัฒนาที่แต่เดิมมันยอดเยี่ยมอยู่แล้ว แต่เขาสามารถดันให้ขนหัวลุกมากกว่านั้นได้อีก สวยงาม, ทรงพลัง, และลีกซึ้ง Bear McCreary สามารถคุมได้อยู่หมัด

ถือเป็นอีกหนึ่งคนที่สมควรขึ้นชื่อหนึ่งในสุดยอด Game Composer ที่ดีที่สุดตลอดกาล

The Real Producer

ถ้าคุณอยากเป็น Game Composer ที่แท้จริง รู้ลึกในสิ่งที่ทำจนแตกฉาน เพิ่มพูนสกิลจนเหนือกว่าระดับทั่วๆไป หากคุณพร้อมจะจริงจังเพื่อมัน หลักสูตร The Real Producer ถูกออกแบบมาเพื่อคุณครับ ไม่ว่าคุณจะอายุเท่าไร เรียนอะไรมา มาเริ่มต้น Compose Your Dream ไปด้วยกันกับ Community ของเราได้ สนใจติดต่อแอดมินที่ line @verycatacademy หรือดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ link ด้านล่างสุดนี้ได้เลยครับ

————————

VERY CAT SOUND
Compose Your Dream
.
ถ้าคุณรู้ตัวแล้วว่าดนตรีไม่มีทางลัด ถ้าคุณอยากเข้าใจ และเชี่ยวชาญ
ถ้ามีอาชีพโปรดิวเซอร์เป็นความฝัน ผมไม่อยากให้คุณหลงทาง
มาคุยปรึกษากันได้ครับ ยินดีให้คำปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย
.
รับ demo คอร์สเรียนฟรี และข้อมูลหลักสูตรเพื่อประกอบการตัดสินใจได้ที่นี่
www.verycatsound.academy/funnel01
ติดต่อจ้างทำเพลง Line @verycatsound
ติดต่อเรื่องเรียนทำเพลง @verycatacademy

Leave a Comment

ベリーキャットサウンド ©2014 Copyright. All Rights Reserved.