เรียนทำเพลง โนบูโอะ อูเอมัตสึ

Nobuo Uematsu Composer ดนตรีประกอบเกมผู้ร่วมสร้างโลกให้กับ Final Fantasy

Share via:

Krissaka Tankritwong

โนบูโอะ อูเอมัตสึ Composer และมือคีย์บอร์ดชาวญี่ปุ่นที่ฝากผลงานเพลงของตัวเองไว้มากมายกับวงการเกมมาอย่างยาวนาน โดยเฉพาะกับเกม Final Fantasy ที่ถือว่าเป็นอีกหนึ่งคนที่อยู่คู่กับ สตูดิโอเกมชื่อดังอย่าง Square Enix มาอย่างเหนียวแน่นตั้งแต่สมัยเกมภาคแรก และในวันนี้เราจะมาเล่าถึงตัวเขากันครับว่ากว่าจะมาถึงจุดนี้ได้ ต้องผ่านอะไรมาบ้าง ไปดูกันเลยครับ

ประวัติ Nobuo Uematsu

โนบูโอะ อูเอมัตสึ เกิดในวันที่ 21 มีนาคม ปีค.ศ 1959 เมืองโคชิ ในจังหวัดโคชิ ประเทศญี่ปุ่น
เขาเป็นเด็กชายอีกคนนึงที่เริ่มมีความสนใจในดนตรีตั้งแต่อายุ 12 และเริ่มหัดเล่นเปียโนด้วยตัวเอง ก่อนที่หลังจากนั้นจะได้พี่สาวเข้ามาช่วยสอนให้อีกทีนึง โดยบุคคลที่มีอิทธิผลทำให้เขาอยากจะเรียยดนตรีนั้น ก็คือ Elton John หนึ่งในศิลปินอัจฉริยะของโลก ที่เป็นตำนานจนทำให้เขานั้นอยากจะลองเป็นนักดนตรีสักครั้งนึงในชีวิต และเขาก็ได้ฝึกฝนเรื่อยมาโดยที่ไม่ได้เข้าเรียนคอร์สที่ไหนเลย

เขาเรียนจบจากมหาวิทยาลัยคานากาว่าด้วยปริญญาภาษาอังกฤษ และได้ผันตัวเองเป็นมือคีย์บอร์ดและนักเปียโนมือสมัครเล่นให้กับวงดนตรีหลายวงและแต่งเพลงสำหรับโฆษณาทางโทรทัศน์

หลังจากนั้นเขาก็ได้ไปทำงานที่ร้านเช่าเพลงในเมืองโตเกียว แต่ด้วยฝีมือที่เจ๋งจนเข้าตาทีมงาน Square (ซึ่ง ณ ตอนนั้นค่าย Square และ Enix ยังไม่ได้รวมตัวกัน) จึงถูกชักชวนให้เข้ามาเป็น Composer แต่งเพลงให้กับเกมของพวกเขาหน่อย

อูเอมัตสึ ตอบตกลงที่จะร่วมงานด้วย แต่ตอนนั้นเขามองเรื่องการทำเพลงเป็นเพียงงานอดิเรกและงานเสริมเท่านั้น เลยยังไม่ได้จริงจังกับสายอาชีพนี้เท่าไหร่นัก

ค่าย Square

ปี 1985 โนบูโอะ อูเอมัตสึ ก็ได้เข้ามาเป็นหนึ่งใน Composer ให้กับ Square
และได้แต่งเพลงแรกให้กับเกม Cruise Chaser Blassty
และปีต่อมาเขาก็ได้เจอกับ ฮิโรโนบุ ซากากุจิ ชายที่จะเป็นผู้สร้าง Final Fantasy ในอนาคต และ ซากากุจิ ก็ได้เชิญ อูเอมัตสึ ไปแต่งเพลงให้กับเกมของเขาหน่อย ซึ่ง ณ ตอนนั้นเป็นเพียงเกมเล็กๆ ที่ดีบ้าง พังบ้าง ซึ่ง อูเอมัตสึ ก็ตอบตกลง
จนวันเวลาผ่านไปพวกเขาก็ได้กลายเป็นเพื่อนกัน

แม้ว่าชีวิตจะดูเหมือนไม่มีอะไร แต่ ณ ตอนนั้น ค่าย Square เริ่มประสบปัญหาอย่างหนัก เพราะเกมของพวกเขานั้นไม่ค่อยประสบความสำเร็จมากนั้น จนถึงขั้นจะปิดบริษัททิ้ง

ฮิโรโนบุ ซากากุจิ และ ทีมงาน ก็มาถึงจุดตันและไม่รู้จะทำยังไง พวกเขาก็ได้คิดจะสร้างเกมสุดท้ายของพวกเขาขึ้นมา ซึ่งคำว่าสุดท้ายในภาษาอังกฤษก็คือ “Final” และ ซากากุจิ ก็อยากได้เกมที่เป็นธีม Fantasy จนได้ชื่อเกมว่า “Final Fantasy” นั้นเองครับ
โดยพวกเขานั้นต้องการให้มันกลายเป็นโลกแฟนตาซีสุดท้ายของพวกเขา
ซึ่ง อูเอมัตสึ ก็ได้ของเป็นคนแต่งเพลงให้กับทีมงานด้วย และใครจะไปคาดคิดกับสิ่งที่เกิดขึ้นหลังจากนั้น

จากวิกฤตสู่การเกิดใหม่

หลังจากที่ Final Fantasy ภาคแรกได้ออกไปนั้น ก็สร้างปรากฏการณ์ที่ไม่คาดคิด ตัวเกมได้ถูกคำชมยกย่องจากสื่อและผู้คนมากมาย กับยอดขายมหาศาลที่เข้ามา จนทำให้ Square นั้นรอดจากวิกฤตมาได้ และทำให้ โนบูโอะ อูเอมัตสึ ได้เกิดใหม่กลายเป็น Composer เกมอย่างเต็มตัว

หลังจากนั้นก็มีงานเข้าโถมใส่เขาเยอะมาก และเขาก็ทำเพลงให้กับเกมมาเรื่อยมา จนในปี 2004 เขาก็ได้ย้ายออกจากค่าย Square Enix (ที่รวมตัวกับแล้วในปี 2003)
เพราะ ณ ตอนนั้น Square Enix ได้มีการโยกย้ายสำนักงานไปที่อื่น และมันก็ไม่สะดวกกับการทำงานเลย

ด้วยความที่ อูเอมัตสึ เขานั้นต้องการชีวิตอิสระ ก็ได้ออกไปสร้างบริษัทของตัวเองขึ้นมาในชื่อ Smile Please และก่อตั้งบริษัทสำหรับอัดเสียงชื่อว่าบริษัท Dog Ear Records ในปี 2006 แต่เขานั้นก็ยังทำเพลงให้ Square Enix อยู่ ในฐานะฟรีแลนซ์

จนถึงปี 2021 เขาก็ยังแต่งเพลงให้กับ Square Enix อยู่ โดยเฉพาะเกม Final Fantasy ที่เขานั้นแต่งมาตั้งแต่ภาคแรก ในปี 1987 จนถึงภาค Fantasian ในปี 2021 เป็นเวลา 30 กว่าปีที่เขาได้ทำเพลงให้กับค่าย Square Enix

แต่เกม Fantasian ในปี 2021 นั้นเป็นเกมสุดท้ายแล้วที่ อูเอมัตสึ จะแต่งเพลงให้ เพราะปัญหาสุขภาพที่เริ่มไม่ดีนัก แต่ผลงานของเขานั้นก็ยังเป็นตำนานให้กับวงการเกม มาโดยตลอด และจะเป็นที่จดจำตลอดไป

โนบูโอะ อูเอมัตสึ นั้นเขาเป็นคนที่ไม่ปิดกลั้นเรื่องแนวดนตรีเลย เขาเป็นคนเปิดกว้างมาก และสามารถแต่งเพลงได้หลายแนว และถึงแม้เขาจะเรียนด้วยตัวเอง แต่เขานั้นก็ไม่หยุดค้นคว้าที่จะเรียนรู้ดนตรีไปเรื่อยๆตลอดช่วงชีวิตของเขา และถือเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างที่ดีสำหรับใครที่ต้องการอยากจะมีชีวิตที่อิสระแต่ก็ได้ทำในสิ่งที่เรารักไปด้วย

ถึงแม้ภาคล่าสุดอย่าง Final Fantasy XVI เขาจะไม่ได้เป็นคนแต่งเพลงให้แล้ว แต่เกมนั้นก็ยังมีกลิ่นอายดนตรีจาก Uematsu อยู่ เพื่อเป็นเกียรติให้กับตัวเขาที่ได้ออกไปใช้ชีวิตวัยเกษียณ์อย่างสงบสุขแล้ว ติดตามเกมที่ออกมาได้ในเร็วๆนี้เลย

The Real Producer

ใครที่ต้องการจะทำเพลงเป็นงานอดิเรก หรืออยากจะจริงจังมากๆ หลักสูตร The Real Producer นั้นก็พร้อมจะสอนคุณทุกรูปแบบ เพื่อให้คุณนั้นมีความสุขกับสิ่งที่เรารักได้ ไม่ว่าจะมือใหม่ เริ่มจาก 0 ไปจนถึงระดับมืออาชีพ ที่ต้องการหาความรู้เพิ่ม เราก็พร้อมจะสอนให้คุณเก่งขึ้นไปอีกขั้นได้เลย หากสนใจสามารถติดต่อได้ที่ช่องทางด้านล่างนะครับ

—————————

VERY CAT SOUND
Compose Your Dream
เราไม่ได้สอนให้คุณทำเป็น แต่สอนให้คุณเก่ง รู้ลึก รู้จริง
ถ้าคุณมีอาชีพโปรดิวเซอร์เป็นความฝัน มาคุยปรึกษากันได้ครับ
.
รับ demo คอร์สเรียนฟรี และข้อมูลหลักสูตรเพื่อประกอบการตัดสินใจได้ที่นี่
www.verycatsound.academy/funnel01
ติดต่อจ้างทำเพลง Line @verycatsound
ติดต่อเรื่องเรียนทำเพลง @verycatacademy
โทร. 0856662425

Leave a Comment

ベリーキャットサウンド ©2014 Copyright. All Rights Reserved.