สอนแต่งเพลง Brain Enoโปรดิวเซอร์อัจฉริยะ

Brian Eno โปรดิวเซอร์อัจฉริยะ ผู้บุกเบิกดนตรีแนว Ambient

Share via:

Krissaka Tankritwong

Brian Eno เป็นนักทดลองดนตรีอัจฉริยะที่เก่งหลายด้านมาก เขาเป็นทั้งนักดนตรี นักแต่งเพลง โปรดิวเซอร์ นักร้อง และศิลปินที่ชอบวาดรูป visual art โดยเขานั้นถือเป็นบุคคลสำคัญของดนตรีแนว Ambient Music เพราะเขานั้นเป็นคนแรกๆที่จุดประกายให้ดนตรีนั้นไม่ใช่แค่ฟังอย่างเดียว แต่สามารถเข้ากับบรรยากาศรอบๆได้ และทำให้คนที่ได้ฟังนั้นรู้สึกอินมากขึ้น จนเป็บแรงบันดาลใจให้กับศิลปินและโปรดิวเซอร์ทั่วโลกในการทำดนตรีที่เข้าถึงอารมย์ของคนฟังมากขึ้น

ในวันนี้เราก็จะมาทำความรู้จักกับ Brian Eno กันให้มากขึ้น
ซึ่งจะเป็นยังไง สามารถเข้าไปอ่านประวัติของเขาได้ที่ลิ้งค์นี้เลยครับ

ประวัติ Brian Eno

Brian Eno มีชื่อเต็มๆว่า Brian Peter George St. John le Baptiste de la Salle Eno
เกิดในปีค.ศ 1948 เกิดที่เมือง ซัฟฟอล์ก ประเทศอังกฤษ
เขาเป็นทั้งนักดนตรี นักแต่งเพลง โปรดิวเซอร์ นักร้อง และจิตรกรที่ชอบวาดรูป visual art
โดยเขานั้นถือว่าเป็นอัจริยะที่เก่งหลายด้าน โดยเฉพาะด้านงานศิลป์และ ด้านดนตรี

เขาจบจากสถานบัน Colchester Institute art school ในเมือง เอสเซกซ์ ประเทศ อังกฤษ ซึ่งเป็นสถาบันสอนเกี่ยวกับศิลปะ ในระหว่างนั้นเอง เขาเก็บเกี่ยวประสบการณ์ในการเล่นและสร้างดนตรีผ่านทางคลาสสอนดนตรีของโรงเรียนดนตรีที่อยู่ละแวกข้างเคียงด้วย

ในช่วงต้นยุค 1970 เขานั้นได้เข้าร่วมกับวง Rook ที่ชื่อ Roxy Music ในฐานะมือคีย์บอร์ดและ Synthesizer แม้ว่าวงจะประสบความสำเร็จ แต่เขานั้นก็เริ่มจะเบื่อหน่ายกับความขัดแข้งในวง จนในปีค.ศ 1973 เขาก็ได้ลาออกจากวง และกลายมาเป็นศิลปินเดี่ยวให้กับบริษัท Art Rock Records และปล่อยอัลบั้มของตัวเองในปีเดียวกันที่ชื่อ Here Come the Warm Jets
ซึ่งถือว่าเป็นเพลงแนว Progressive Rock

หลังจากนั้นเอง Brain Eno ก็เริ่มสนใจที่จะทดลองอะไรใหม่ๆ จนเข้าสู่วงการดนตรีทดลอง (Experimental Music) และได้เริ่มทดลองดนตรีมากมาย
ซึ่งก่อนหน้านี่เขาก็ได้ปล่อยอัลบั้มในปีค.ศ 1973 ที่ชื่อ No Pussyfooting
แต่เพลงนั้นก็ค่อนข้างน่าเบื่อจึงไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร

ในระหว่างนั้นเขาก็ได้ปล่อยอัลบั้มมากมาย บางอันประสบความสำเร็จบ้างอย่าง Another Green World (1974) ที่นักวิจารณ์ต่างยกย่องให้กลายเป็นอัลบั้มที่ดีที่สุดของ Brian Eno

เริ่มบุกเบิกแนว Ambient Music

ในปีค.ศ 1975 อัลบั้มที่ชื่อ Discreet Music ก็ได้ปล่อยออกมา และเป็น Ambient Music ตัวแรกของ Brain Eno โดยเพลงนั้นจะไม่มีคนร้อง และมีแต่เสียงดนตรีก้องกังวานคล้ายกับอยู่ในอวกาศ แต่รู้สึกผ่อนคลาย

จุดกำเนิดของเพลงนี้เกิดจากที่ Brian Eno ประสบอุบัติเหตุโดนแท็กซี่ชนจนเคลื่อนไหวไม่ได้ เขาต้องนอนอยู่บนเตียงในบ้าน มีเพื่อนของเขาคนหนึ่งมาเยี่ยม และได้เปิดแผ่นเสียงที่ซื้อมาฝากให้หน่อย แผ่นเสียงแผ่นนั้นเป็นดนตรีบรรเลงบรรเลงเสียงพิณในสมัยศตวรรษที่ 18 ตอนนั้น เครื่องเสียงของเขาทำงานไม่ค่อยดี แล้วระดับเสียงก็ถูกหรี่จนเขาแทบไม่ได้ยินอะไรเลย เนื่องจากถูกเสียงฝนข้างนอกกลบหมด แต่เขานั้นก็ลุกไปปิดไม่ได้จึงปล่อยให้ดนตรีบรรเลงไป

ในระหว่างนั้นเอง จู่ๆเขาก็เริ่มรู้สึกว่ามันเข้ากับบรรยากาศในวันที่ฝนตกมาก และช่วยให้ตัวเขารู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น จนเขารู้สึกว่านี่คือแนวเพลงที่ไม่ค่อยมีใครทำเลย เขาจึงตัดสินใจทำเพลงในชื่อ Discreet Music ออกมาเป็น Ambient Music แผ่นแรก

นับว่าเป็นการจุดประกายให้แนว Ambient Music ค่อยๆกลับมาโด่งดังอีกครั้ง และเปลี่ยนมุมมองคนทั่วไปในการฟังเพลงให้มีอะไรที่ลึกซึ้งมากขึ้น จนกลายเป็นอีกหนึ่งแนวเพลงที่ยุคปัจจุบันนี้ไม่สามารถขาดมันไปได้เลย

หลังจากนั้นเขาก็มีผลงานยอดเยี่ยมออกมาให้ฟังเยอะมาก
ไม่ว่าจะ Before And After Science (1977), After The Heat (1978), Ambient #1 / Music For Airports (1979) ที่เขานั้นได้กลับมาทำแนว Ambient Music อีกครั้ง, Ambient #2 / The Plateaux of Mirror (1980), Ambient #4 / On Land (1982) ที่กลายมาเป็นดนตรียุคใหม่ (New Age), และ Desert Island Selection (1986) ที่ดนตรีนั้นยอดเยี่ยมเหนือคำบรรยาย

Brian Eno เป็นทั้งนักดนตรีอัจริยะ และ Artist ที่เก่งกาจ มีผลงานออกมาสม่ำเสมอ โดยไม่คำนึงว่าผลงานที่ออกมาจะขายได้หรือไม่ เพราะเขาเชื่อว่า มีคนกลุ่มหนึ่ง ที่ติดตามผลงานของเขาทุกชุด เนื่องจากเขาเปลี่ยนแนวดนตรีไปมา โดยไม่สามารถทำนายได้ล่วงหน้า การซื้อแผ่นเพียงไม่กี่ชุดแล้วคิดว่าชุดอื่นๆ ก็คงเหมือนกันก็ย่อมทำไม่ได้ ทำให้ผลงานดนตรีของ Eno น่าติดตามอยู่เสมอ และถือว่าเป็นนักทดลองดนตรีที่จุดประกายแนวใหม่ๆ ให้กับนักดนตรียุคใหม่ได้ไปต่อยอดจนถึงตอนนี้

The Real Producer

ถ้าใครกำลังอยู่ในระหว่างเริ่มต้น แล้วมองหาหลักสูตรเรียนทำเพลง ทำดนตรี ที่สอนทุกอย่าง ลองดูหลักสูตร The Real Producer ของเราได้ครับ
มีสอนทุกอย่างที่ได้กล่าวไป ตั้งแต่เริ่มต้นไปจนระดับลึก ติดต่อแอดมินทางไลน์ @verycatacademy หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก link ด้านล่างสุดท้ายบทความได้ครับ

—————————

VERY CAT SOUND
Compose Your Dream
เราไม่ได้สอนให้คุณทำเป็น แต่สอนให้คุณเก่ง รู้ลึก รู้จริง
ถ้าคุณมีอาชีพโปรดิวเซอร์เป็นความฝัน มาคุยปรึกษากันได้ครับ
.
รับ demo คอร์สเรียนฟรี และข้อมูลหลักสูตรเพื่อประกอบการตัดสินใจได้ที่นี่
www.verycatsound.academy/funnel01
ติดต่อจ้างทำเพลง Line @verycatsound
ติดต่อเรื่องเรียนทำเพลง @verycatacademy
โทร. 085666242

Leave a Comment

ベリーキャットサウンド ©2014 Copyright. All Rights Reserved.