เรียนทำเพลง ทำไมถึงทำเพลงแบบที่ชอบไม่ได้

ทำไมถึงทำเพลงแบบที่ชอบไม่ได้ซักที?

Share via:

Krissaka Tankritwong

หลายคนที่เริ่มเข้าสู่เส้นทางสาย producer เริ่มทำเพลงมาได้สักระยะแล้ว บางคนพอใจกับผลงานที่ตัวเองทำแล้ว
ผมขอแสดงความยินดีด้วยครับ คุณพบความสุขได้ง่าย ๆ แต่หลาย ๆ คนที่ยังไม่พอใจ และอาจเคยเจอปัญหานึงซึ่งเป็นปัญหาที่ผมเจอคนมาปรึกษาบ่อยมากๆ นั่นคือ ทำเพลงได้ แต่ทำแบบที่ชอบ แบบที่จินตนาการไว้ไม่ได้
ซึ่งผมอ๋อเลย เพราะในอดีตผมก็เคยเป็น ผมนึกย้อนไปสมัยก่อนที่เริ่มต้นมาจริงจังกับดนตรีก็เพราะชอบดนตรีแนวนึงมากๆจนอยากทำให้ได้นี่แหละ ความอยากรู้อยากเห็นนี้ มันพาผมไปขวนขวายนับสิบปีกว่าจะทำเพลงแบบที่ชอบได้

ผมเลยขอสรุปเป็น 4 ข้อ นะครับ

1. ทักษะความรู้ และสกิลของคุณไม่พอที่จะทำเพลงแนวนั้น

เรื่องของเรื่องคือ คุณดันไปอยากทำเพลงที่ต้องใช้สกิลความรู้มากเกินกว่าที่คุณทำได้
(ซึ่งเป็นปกติของคนที่บ้าดนตรีมาก ๆ ที่จะมีรสนิยมทางดนตรีที่ลึกกว่าคนทั่วไป)
โลกของความรู้ทางการทำดนตรีมันกว้างใหญ่ไพศาลมากกว่าที่คุณรู้ เพลงที่ฟังดูเหมือนจะไม่ยาก บางทีแล้วมีความล้ำลึกในการประพันธ์ และใช้ความรู้ทางดนตรีขั้นสูงมาก ในโดยเพลงในยุคปัจจุบัน ที่แม้แต่จะเป็นเพลง pop ก็ตาม แต่ได้เกิดการผสมผสานดนตรีหลากหลายแนวจนลงตัวออกมาในรูปแบบสมัยใหม่ที่ยากจะจำกัดความแนวดนตรี เส้นแบ่งทางแนวดนตรีที่เลือนลางเข้าไปทุกทีนี่แหละเป็นสิ่งที่ท้าทายคนทำเพลงยุคใหม่อย่างมากในการสร้างสรรค์งาน สังเกตได้ว่าเพลงยุคนี้ที่ดี ๆ มักเป็นเพลงที่มีเพียบพร้อมทั้ง ฝีมือการประพันธ์ที่คมคาย การเรียบเรียงที่เหนือชั้น ที่ใช้ท่วงท่าที่หยิบยืมมาจากแนวดนตรีได้ทุกประเภท harmony ที่มีลูกเล่นและความลึกล้ำในระดับ Classical + Jazz และยังไม่ขาด sound สมัยใหม่ที่เกิดจากเทคโนโลยีเสียงในยุคปัจจุบัน ทั้งหมดนี้เป็นทั้งข้อดีและข้อเสีย ในวงการการทำเพลงในปัจจุบัน ข้อดีคือ คุณแทบไม่มีข้อจำกัดในดนตรีอีกต่อไป ประกอบกับผู้ฟังที่เปิดรับมากกว่ายุคก่อน ส่วนข้อเสียคือ งานระดับ masterpiece จะถูกแบ่งแยกออกมาจากงานระดับธรรมดา และสิ่งที่คุณต้องเรียนรู้เพื่อจะครบองค์ประกอบในการทำเพลงแบบที่คุณต้องการได้ มันมีรายการยืดยาวเป็นหางว่าว
วิธีแก้ง่าย ๆ อีกอย่างคือ จ้างคนที่เก่งเฉพาะเรื่องมาทำให้เพลงของคุณสมบูรณ์ขึ้นครับ หรือไม่ก็ปล่องวาง ลดมาตรฐานลง หรือเปลี่ยนแปลงรสนิยมตัวเองให้ชอบดนตรีที่ง่าย ๆ ไม่ต้องใช้ความรู้เยอะ แต่ถ้าคุณตัดใจไม่ได้ และคิดจะเป็นสุดยอด Composer แล้วล่ะก็ ทำใจครับ มีเรื่องอีกมหาศาลจริง ๆ ให้คุณใช้เวลาทุ่มเทเรียนรู้ฝึกฝน

2. คุณเรียนแต่วิธีลัด และระดับเบสิคมาโดยตลอด

มันไม่ผิดที่จะเริ่มต้นด้วยการ หาคอร์สเรียนราคาไม่แพง เพื่อให้เริ่มต้นเบสิคได้ พอทำเป็นออกมาเป็นเพลง
แต่พอคุณเริ่มได้แล้วและอยากก้าวต่อไปในระดับที่สูงขึ้น เส้นทางจะยากขึ้น ชันขึ้น ต้องใช้เวลา เงิน และการทุ่มเทมากขึ้น มันไม่ใช่เวลาจะมาเรียนแบบเบสิค ๆ หรือคอร์สลัดอะไรอีกต่อไปแล้ว ถ้าคุณยังแสวงหาแต่คอร์สลัดแบบเดิม ๆ ผลก็เหมือนเดิมครับ คือจะวนเวียนแต่กับเบสิค ไม่สามารถหลุดออกไปสู่ระดับกลางระดับสูงได้เลย ขอย้ำอีกที เหมือนที่ย้ำมาตลอดกับทุก Content นะครับว่า ดนตรีไม่มีทางลัด เป็นคำกล่าวที่จริงเสมอ หรือถึงลัดได้ก็ได้แค่ระดับเริ่มต้นนิดๆหน่อยๆ easy to start. hard to master ครับ

3. วิเคราะห์ไม่เก่ง ใช้แต่สัญชาตญาณ

การใช้สัญชาตญาณในการทำเพลง เป็นเรื่องที่ดีนะครับ และมีหลายๆครั้งที่สัญชาตญาณนำผลลัพธ์ที่ดีอยู่บ่อย ๆ แต่ไม่ใช่กับทุกครั้งครับ บางครั้งถ้าเราติดปัญหาบางอย่างที่สัญชาตญาณไม่สามารถแก้ได้ คุณจะคลำมั่วๆไปถึงเมื่อไร ลองถอยมานิดนึงแล้วค่อย ๆ วิเคราะห์ ค่อยๆคิดดู ว่าองค์ประกอบของเพลงแบบที่เราอยากทำ แบบที่เราใช้เป็น reference มันมีอะไรบ้าง แต่ละอย่างมันทำยังไง ต้องมีความรู้เรื่องอะไรบ้างถึงทำได้ แล้วค่อยๆไปตามเก็บสิ่งเหล่านั้น ถึงจะเข้าใกล้เป้าหมายได้ครับ

4. คุณไม่รู้ว่าต้องรู้อะไรบ้าง

อย่างที่กล่าวไปในข้อแรกคือ ความรู้ทางการทำดนตรีมันกว้างใหญ่ไพศาลไปหมด จนคุณจับต้นชนปลายไม่ถูก คุณไม่รู้ว่าที่ทำอยู่คืออะไร แล้วสิ่งที่คุณอยากจะทำคืออะไร เรียกว่าอะไร คุณรู้สึกเหมือนอยู่กลางทะเลอันแสนกว้างใหญ่ที่ไม่รู้จะว่ายน้ำไปทิศไหน ถึงจะเจอเกาะในฝันได้ สรุปง่ายๆครับ เรียนเถอะครับ เรียนเป็นเรื่องเป็นราว จริงจัง แบบที่ไม่ใช่ทางลัด แต่เรียนพื้นฐาน ที่ทำให้รากฐานแน่น เพื่อต่อยอดในระดับสูงได้ บางคนนึกไม่ออกว่าดนตรีจะมีอะไรให้เรียนขนาดไหนกัน มาลองดูครับ ศาสตร์มันก็ลึกเหมือน ๆ กับศาสตร์ด้านอื่นแหละครับ มีเรียนเป็นปริญญาตรี โท เอก ได้เหมือนกัน

หวังว่าบทความนี้ จะช่วยตอบคำถามหลายๆอย่างที่หลาย ๆ คนสงสัยได้นะครับ


VERY CAT SOUND

Compose Your Dream

เราไม่ได้สอนให้คุณทำเป็น แต่สอนให้คุณเก่ง รู้ลึก รู้จริง
ถ้าคุณมีอาชีพโปรดิวเซอร์เป็นความฝัน มาคุยปรึกษากันได้ครับ

อ่านบทความเก่าๆได้ในเว็บ

verycatsound.com/music-production

ติดต่อจ้างทำเพลง Line @verycatsound

ติดต่อเรื่องเรียนทำเพลง @verycatacademy

Leave a Comment

ベリーキャットサウンド ©2014 Copyright. All Rights Reserved.