เรียนทำเพลง ความสำคัญของการมีเข็มทิศกับแผนที่

ความสำคัญของการมีเข็มทิศกับแผนที่ ก่อนเรียนทำเพลง

Share via:

Krissaka Tankritwong

ทุกอย่างในโลกนี้มักมีแพทเทิร์นการศึกษาที่คล้ายกัน คือมันแบ่งระดับออกเป็นหลายระดับ

  • ระดับพื้นฐานที่ใช้เวลาเรียนไม่นานก็ทำเป็น เรียนจบ พอทำเป็นเล่นๆได้
  • ระดับกลางๆ อาจจะใช้เวลาเรียนนานขึ้นเป็นเท่าตัว
    อาจทำดนตรีบางแนวได้ พอจบมาก็ทำจริงจังขึ้นได้อีกระดับหนึ่ง อาจพอเป็นงานอดิเรกได้ หรือทำเป็นงานจริงได้บ้าง กับ
  • ระดับสูง ที่ใช้เวลาเรียนนานกว่าหลายเท่าแน่นอน และเรียนเพื่อเป็นมืออาชีพในวงการนั้นๆ สามารถทำงานได้ทุกระดับความยาก ทุกแบบ ทุกแนว และจบมาเพื่อทำอาชีพนั้นได้จริง

ระดับที่ยากขึ้น จำนวนชั่วโมงเรียนที่มากขึ้น ค่าเรียนที่แพงขึ้น ทุกอย่างจะชันขึ้นเรื่อยๆ เมื่อคุณไปในระดับลึกขึ้นๆ และนั่นเป็นเรื่องปกติในทุกวงการ ทุกๆศาสตร์นั้นมีความลึกของมันหมด ดนตรีนั้นก็เช่นกัน ดนตรีไม่มีทางลัด (ประโยคที่ผมคงพูดเกินหนึ่งพันครั้งได้แล้ว) และมันก็เป็นสิ่งที่คนดนตรีก็รู้กันเป็นเรื่องสากล

แน่นอนว่าดนตรีเป็นศาสตร์ที่ลึกมากอีกศาสตร์หนึ่ง ที่เค้าเรียนกันได้ถึงระดับปริญญาเอก การศึกษาเพียงเพื่อให้ทำดนตรีพอเป็น ในปัจจุบันมีเทคโนโลยีสร้างทางลัดไว้มากมาย ให้คุณอาจจะเรียนแค่ ไม่ถึง 10 ชั่วโมงก็พอสามารถพอทำได้แบบคร่าวๆ แต่ถ้าคุณอยากเก่ง อยากเป็นมืออาชีพจริงๆ ที่ทำเพลงที่ดีที่เหนือชั้นออกมาได้ คุณอาจต้องเรียนหลายร้อยจนไปถึงพันชั่วโมง และยังไม่นับกับชั่วโมงฝึกฝนอีกหลายร้อยหลายพันชั่วโมงเช่นกัน หลายคนที่อยู่บนเส้นทางดนตรีอยู่แล้วจะรู้กันว่า การจะ Master ดนตรีได้นั้น เรียกได้ว่าต้องฝึกกันทั้งชีวิต

ทั้งนี้ถ้าคุณกำลังจะปักหลักกับเส้นทางนี้ มันเป็นเรื่องจำเป็นอย่างมากที่คุณจะต้องมีแผนที่ก่อน เพื่อป้องกันการเดินทางผิดเสียเวลา ซึ่งผมกำลังจะพูดต่อไป

วันแรกที่คุณสนใจการทำเพลง โดยยังไม่มีแผนที่

แน่นอนว่า คุณสามารถหาคอร์สเรียนได้เต็มไปหมด เพราะคอร์สในระดับเริ่มต้นมีสอนอยู่มากมาย และราคาไม่แพง และในระดับเริ่มต้นนั้นเอง เนื่องจากคอร์สที่ราคาไม่แพง เรียนไม่นาน คุณอาจไม่ต้องคิดมากในการจ่าย การเลือก ทดลองผิดลองถูกได้ ไม่ชอบก็ไม่เรียนต่อได้

แต่เมื่อคุณได้เรียนจนจบแล้ว เข้าสู่สเตจต่อไป ก็จะมีความเป็นไปได้สองข้อ

ข้อแรกคือ คุณอาจจะพบว่าตัวเองพอแล้วกับเรื่องดนตรี ก็ไม่ได้เรียนต่อ หรืออาจจะทำได้แค่นี้พอใจแล้ว

ข้อสอง ถ้าคุณคิดว่ามันยังไม่พอ ยังเหลืออะไรที่คุณไม่รู้อีกเยอะมาก เพลงแบบนู้นแบบนี้ที่คุณเคยฟัง ทำยังไงกันแน่ ทีนี้ก็จะเกิดขึ้นตามมาคือ คอร์สเรียนที่เป็นระดับสูงขึ้น เริ่มจะหายากแล้ว

ยิ่งสูงยิ่งหนาว

เพราะในระดับเบสิค ผู้คนส่วนใหญ่อยู่ระดับนี้ และการสอนเพื่อแค่ให้พอทำเป็นในระดับพื้นฐานเริ่มต้นมันสอนไม่ยาก และใช้เวลาเรียนไม่นาน ผู้เรียนก็ตัดสินใจไม่ยาก ขายไม่ยาก ราคาไม่แพง ทุกอย่างมันยังง่าย

แต่พอเป็นในระดับสูงขึ้น มันก็เหมาะกับผู้ที่จริงจังเท่านั้น ความยากที่ชันขึ้น ชั่วโมงเรียนที่ใช้เวลามากขึ้น ค่าเรียนที่แพงขึ้น มันเป็นการคัดคนให้เหลือน้อยลงๆเรื่อยๆ ตามระดับของการเรียนรู้ ซึ่งมันไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะคนที่เก่ง คนที่เรียนรู้ไปถึงยอดปิระมิดได้ย่อมมีจำนวนน้อยกว่าฐานปิระมิดอยู่แล้ว

แต่ถ้าคุณยังมีความุ่งมั่นกับมันจริงๆ รักมันจริงๆและคิดจะไปต่อ ปัญหาที่หาที่เรียนยากขึ้นนั้นคือปัญหาหนึ่ง แต่นอกเหนือจากนั้น อีกปัญหาคือ การเลือกที่เรียนหรือคอร์สเรียนที่ถูกต้อง ซึ่งเป็นอีกปัญหาใหญ่

ทำไมควรหาเข็มทิศและแผนที่ก่อนเริ่มออกเดินทาง

ถ้าคุณพอรู้เรื่องมาบ้างผ่านเบสิคมาแล้ว หรือแม้แต่ยังอยู่เบสิคก็ตาม และคุณรู้แล้วว่า การเดินทางครั้งนี้มันกินเวลายาวนาน และต้องใช้วินัย พลัง และความสม่ำเสมอมากๆ คุณคุณได้เตรียมใจพร้อมแล้วกับการเดินทาง แต่สิ่งสำคัญที่คุณขาดไม่ได้เลยคือ คุณต้องการ “เข็มทิศกับแผนที่”

แผนที่ เปรียบเสมือน แผนผังหรือ Roadmap ทั้งหมด
ในการที่คุณจะไปถึงจุดหมายได้คุณต้องรู้จักเส้นทางทั้งหมดก่อน และรู้ว่าจุดที่คุณต้องการไป มันอยู่ตรงไหนของแผนที่ แต่ปัญหาที่เกิดขึ้นประจำที่ผมเจอมาในสังคมไทย คือ คุณขาดคนแนะนำเส้นทางดนตรีที่ดี สิ่งนี้เป็นสิ่งที่ชั่วโมงแนะแนวในโรงเรียนให้คุณไม่ได้

อย่างที่สองคือ

เข็มทิศ เปรียบเสมือน จุดประสงค์ของคนเอง ว่าคุณต้องการไปในทิศทางไหน
ถ้าคุณไม่มีจุดประสงค์ของคุณ ว่าเรียนไปเพื่ออะไร คุณก็จะเดินมั่วไปหมด ใช้เวลาเรียนในสิ่งที่ไม่ตรงกับความสนใจจริงๆ หรือไม่ได้ใช้จริงๆ ถ้าเปรียบเป็นเกมก็คือ คุณอัพสกิลผิดสาย แล้วคุณเสียเวลาเรียนสกิลนั้นไปเปล่าๆ โดยที่ รีค่าสกิลไม่ได้ด้วย ซึ่งมันไม่ควรเกิดกรณีนั้นขึ้นเลย

ฉะนั้นเมื่อคุณเริ่มที่จะคิดปักหลักกับมันแล้ว เพราะคุณรู้ว่ามันต้องลงทุนลงเวลาสูง คุณต้องหาแผนที่กับเข็มทิศให้ได้ก่อนเลย และนี่คือข่าวดีที่ผมอยากบอก คือผมเคยผ่านจุดนั้นมาหมดแล้ว และผมได้เตรียมแผนที่มาไว้ให้คุณพร้อมแล้วครับ

คอร์ส Roadmap : The Way of Music Maker

ออกแบบมาเพื่อให้คุณได้มีแผนที่ในการเรียนรู้ด้วยตัวเอง ว่าคุณต้องเรียนวิชาไหน ต้องเก็บความรู้ส่วนไหนบ้าง เป็น Checklist เพื่อทำให้คุณไปสู่ความฝันการเป็น Producer , Composer ได้

คอร์สนี้มีมูลค่า 2000 บาท แต่ผมแจกให้ฟรี! เพียงคุณกรอกข้อมูลใน link นี้

https://verycatsound.academy/womm2

ผมหวังว่าคุณจะได้ประโยชน์จาก Content นี้และจาก คอร์ส Roadmap ที่ผมตั้งใจทำให้นะครับ

The Real Producer

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่สนใจการเรียนทำเพลงแบบขั้นลึก จริงจัง Real , Exclusive , Deep หลักสูตร The Real Producer มีสอนทุกอย่างที่จำเป็นต่อการเป็นโปรดิวเซอร์ นักแต่งเพลง นักทำดนตรี ในระดับมืออาชีพ สนใจหลักสูตรติดต่อแอดมินใน Line @verycatacademy หรือดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ link ด้านล่างสุดของบทความได้เลยครับ

—————————

VERY CAT SOUND
Compose Your Dream
เราไม่ได้สอนให้คุณทำเป็น แต่สอนให้คุณเก่ง รู้ลึก รู้จริง
ถ้าคุณมีอาชีพโปรดิวเซอร์เป็นความฝัน มาคุยปรึกษากันได้ครับ
.
รับ demo คอร์สเรียนฟรี และข้อมูลหลักสูตรเพื่อประกอบการตัดสินใจได้ที่นี่
www.verycatsound.academy/funnel01
ติดต่อจ้างทำเพลง Line @verycatsound
ติดต่อเรื่องเรียนทำเพลง @verycatacademy
โทร. 085666242

Leave a Comment

ベリーキャットサウンド ©2014 Copyright. All Rights Reserved.