เรียนทำเพลง วิวัฒนาการความยาว

วิวัฒนาการความยาวของเพลง แต่ละยุคใช้เวลาฟังนานเท่าไหร่บ้าง?

Share via:

Krissaka Tankritwong

ในช่วงสมัยนี้เริ่มมีหลายๆศิลปินมาทำเพลงสั้นๆมากขึ้น บางเพลงก็ใช้เวลาฟังเพียงแค่ 50 วินาที และน้อยกว่านั้นก็มี ซึ่งตัวผมเองก็มานั่งคิดในใจว่า “ในแต่ละยุคที่ผ่านมา เพลงของเรามีวิวัฒนาการในเรื่องความยาวของเพลงยังไงบ้าง?” วันนี้ผมก็เลยรวมรวบข้อมูลมาสรุปให้สั้นๆว่าในแต่ละยุคสมัย ตั้งแต่ช่วงเรอเนซองส์ ที่เป็นยุคแรกๆของดนตรี มาจนปัจจุบันว่ามีความยาวกันเท่าไหร่บ้าง

ดนตรียุคแรก (ยุคกลางและยุคสมัยฟื้นฟูศิลปวิทยา):

เพลงในยุคกลางและเรอเนซองส์มักจะค่อนข้างสั้น โดยทั่วไปจะมีความยาวเพียง 1 – 3 นาที เพลงเหล่านี้มักแต่งขึ้นเพื่อบรรยากาศทางศาสนาหรือในราชสำนัก และมักบรรเลงด้วยเครื่องดนตรีง่ายๆ

ยุคคลาสสิค (ค.ศ. 1750–1820)

ต่อมาในช่วงสมัยที่ดนตรีคลาสสิคกำลังรุ่งเรื่อง การเรียบเรียงจะมีความยาวมากขึ้น โดยเฉพาะซิมโฟนีและโอเปร่า แต่บางผลงานอาจมีความยาวต่างกันมาก ผลงานเพลงคลาสสิกบางชิ้นค่อนข้างสั้นไม่กี่นาที ในขณะที่บางชิ้นอาจยาวหลายนาทีพอสมควร ไปจนถึงหลายชั่วโมง

ช่วงต้นศตวรรษที่ 20 (ค.ศ. 1901)

ในช่วงต้นศตวรรษที่ 20 หลังจากผ่านยุคคลาสสิคมาแล้ว กลับมามีระยะเวลาเพียงแค่ 2 – 3 นาที เพลงในช่วงยุคนี้จะเริ่มมีสีสันมากขึ้น เข้าถึงง่ายขึ้น มีแนวเพลงใหม่ๆเกิดขึ้นตามกาลเวลา แต่สาเหตุส่วนหนึ่งที่ความยาวมีแค่ 2 – 3 นาทีอาจเป็นเพราะข้อจำกัดของเทคโนโลยีการบันทึกในยุคแรกๆ

Rock ‘n’ Roll (ค.ศ 1940)

การมาของแนวร็อกแอนด์โรลในช่วงกลางศตวรรษที่ 20 เพลงมักจะสั้นลงและเน้นไปที่ท่อนฮุคและเนื้อเพลงที่ติดหูมากขึ้น เพลงร็อคและป๊อปหลายเพลงในยุคนี้ก็ได้อิทธิผลมาจากร็อกแอนด์โรล และจะมีความยาวอยู่ในช่วง 2-4 นาที

Progressive Rock (ค.ศ 1960 – 1970)

เป็นยุคที่วงดนตรี Progressive Rock อย่าง Pink Floyd หรือ Yes เริ่มทดลองใช้โครงสร้างเพลงที่ยาวขึ้น เพื่อหาขีดจำกัดในการฟังเพลงของคนฟัง โดยพวกเขาผลิตอัลบั้มคอนเซ็ปต์ที่สามารถขยายเพลงได้เกินกว่าปกติ 3-4 นาที แต่ก็มีบางเพลงที่ยาวถึง 5 – 7 นาที

Pop และ Hip-Hop (ค.ศ 1980 – 2000)

เพลงป๊อปและฮิปฮอปมีความยาวแตกต่างกันอย่างมากในช่วงหลายปีที่ผ่านมา แม้ว่าเพลงที่สั้นยังคงได้รับความนิยมมากกว่า แต่ก็มีบางเพลงความยาวเกิน 5 นาที โดยเฉพาะเพลงฮิปฮอปบางเพลงการเปลี่ยนแปลงนี้ได้รับการอำนวยความสะดวกโดยแพลตฟอร์มการจัดจำหน่ายแบบดิจิทัลที่ไม่มีข้อจำกัดด้านเวลา

ยุค Streaming (ค.ศ 2009 – ปัจจุบัน)

ด้วยการถือกำเนิดของแพลตฟอร์มสตรีมมิ่ง ความยาวของเพลงจึงมีความยืดหยุ่นมากยิ่งขึ้น ศิลปินไม่จำเป็น้ต้องทำเพลงออกขายเป็นอัลบั้ม หรือการออกอากาศทางวิทยุอีกต่อไป ด้วยเหตุนี้ทำให้มีการกำเนิดแนวเพลงใหม่ๆมากขึ้น และไม่มีข้อจำกัดของเรื่องเวลา มีตั้งแต่ความยาว 1 – 4 นาที ไปจนถึงเพลงที่ยาวนานถึง 5 – 10 นาที

Ambient Music (ค.ศ 1960 – ปัจจุบัน)

ในโลกของดนตรีแนวทดลองและเพลงแนว Ambient เพลงมีตั้งแต่เสียงที่สั้นมากไปจนกินเวลานานหลายชั่วโมง แนวเพลงนี้ให้อิสระอย่างมากในด้านความยาวและโครงสร้างของเพลง
เพราะเป็นเพลงที่ใช้สร้างบรรยากาศและไม่จำเป็นต้องตั้งใจฟัง จึงทำให้ความยาวมีเท่าไหร่ก็ได้ ขอเพียงแค่ช่วยเสริมสร้างบรรยากาศก็พอ

จะเห็นได้ว่าความยาวของเพลงในแต่ละยุค จะสลับไปมาระหว่าง 2 – 3 นาที และจะมีบางเพลงที่ยาวถึง 1 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับประเภทของแต่ละเพลง

———————

The Real Producer
REAL / DEEP / EXCLUSIVE

หลักสูตรโดย VERY CAT SOUND : Compose Your Dream

เราไม่ได้สอนให้คุณแค่ทำเป็น แต่สอนให้คุณเก่ง รู้ลึก รู้จริง
ถ้าคุณมีอาชีพโปรดิวเซอร์เป็นความฝัน มาคุยปรึกษากันได้ครับ
หากคุณเป็นคนหนึ่งที่สนใจการทำดนตรีจริงๆ อยากเรียนรู้แบบลึก จริงจัง
นี่คือหลักสูตรที่เนื้อหาครอบคลุมทุกอย่างที่จำเป็นต่อการเป็นโปรดิวเซอร์ นักแต่งเพลง นักทำดนตรี ในระดับมืออาชีพ

หลักสูตร The Real Producer
เล็งเห็นถึงความสำคัญของวิชาดนตรีแท้ๆ ที่เป็นรากฐานในการสร้างงานดนตรีที่มีคุณภาพทัดเทียมสากล
สนใจหลักสูตร ติดต่อ admin ที่ line ด้านล่าง หรือ รับ demo คอร์สเรียนฟรี! และข้อมูลเพิ่มเติม ที่ link

http://mkt.verycatsound.academy/mf2

——————

Contact

Line ID :

  • เรื่องเรียนทำเพลง @verycatacademy
  • เรื่องจ้างทำเพลง @verycatsound

Tel. : 0856662425
Website : verycatsound.com
FB : http://www.facebook.com/verycatsound
YT : http://www.youtube.com/c/verycatsound

Leave a Comment

ベリーキャットサウンド ©2014 Copyright. All Rights Reserved.