สอนแต่งเพลง เล่นดนตรีเก่ง

เล่นดนตรีเก่ง มีผลต่อการทำเพลงหรือไม่?

Share via:

Krissaka Tankritwong

หนึ่งในคำถามที่หลายคนสงสัย ว่าการเล่นดนตรีให้เก่ง มีผลทำให้ทำเพลงเก่งไปด้วยไหม ตอบง่ายๆก็ต้องบอกว่า ใช่ครับ มีผล แม้ก่อนหน้านี้เราจะเคยบอกไปแล้วในโพสต์นี้ว่า เล่นดนตรีไม่เก่ง หรือไม่เป็นก็ทำเพลงได้ก็จริง

แต่มันปฎิเสธไม่ได้ว่า ยิ่งเล่นเก่งก็ยิ่งทำให้มีผลดีในการทำเพลงเพิ่มขึ้นด้วย อันนี้ผมจะพูดถึงประโยชน์ สองแบบ ทั้งทางตรงและทางอ้อมนะครับ

1. ประโยชน์ทางตรง

การที่เล่นเครื่องดนตรีชิ้นไหนเก่ง สามารถทำให้เราออกแบบไลน์ของเครื่องดนตรีชิ้นนั้นๆได้ดี และสามารถเล่นอัดไปได้โดยปริยาย โดยไม่ต้องจ้างนักดนตรีมาเพื่ออัดเครื่องดนตรีชิ้นนั้นเพิ่ม อาทิ กีตาร์ ถ้าใครที่เล่นกีตาร์เก่ง ก็จะได้เปรียบมากเรื่องนี้ เพราะปฎิเสธไม่ได้ว่า ดนตรียุคปัจจุบันมีกีตาร์เป็นส่วนประกอบอยู่มาก ประกอบกับกีตาร์ยังคงเป็นเครื่องดนตรีที่หา Sampling ทดแทนให้ฟังดูเหมือนจริงได้ยาก และมีความต้องการสูงในการอัดเสียงกีตาร์จริงในเพลง หรืออย่างคนที่เล่นคีย์บอร์ดเปียโนเก่ง ก็ทำให้ทำไลน์ดนตรีเครื่องคีย์บอร์ดหรือเปียโนได้ดี และไวมากๆ และรวมไปถึงการเลือกเสียงเครื่องดนตรีอื่นๆโดยใช้ MIDI Keyboard ก็สามารถทำได้ฉับไว รวดเร็ว สะดวกตามไปด้วย

ส่วนใครที่เล่นเครื่องดนตรีชิ้นอื่นที่ไม่ค่อยได้รับความนิยมนักได้ดี อาทิ เบส , ไวโอลิน , เครื่องเป่าต่างๆ ก็อาจจะได้รับประโยชน์ไม่เท่าสองเครื่องแรกที่ได้บอกไป แต่อย่างน้อยๆก็จะทำให้ไลน์ดนตรีของเครื่องนั้นๆที่ทำเอง ออกมาดีกว่าคนที่ไม่ได้เล่นเครื่องนั้นๆได้ครับ

2. ประโยชน์ทางอ้อม

“คุณไม่สามารถออกแบบกระบวนท่าที่ซับซ้อนได้ ถ้าคุณมองตามความไวของมันไม่ออก” เข้าใจประโยคนี้ไหมครับ คือในการออกแบบดนตรี หรือเรียบเรียงดนตรี ที่เราต้องจัดการออกแบบโน้ตกับคอร์ดให้กับเครื่องดนตรีทุกเครื่องที่มีจำนวนมากในเพลง จริงอยู่ว่า เราอาจจะเล่นเครื่องดนตรีไม่ได้เป็นหมดทุกชิ้น แต่ถ้าเรามีสักเครื่องที่เราเล่นได้ดี เล่นได้เก่ง เล่นได้ไว จนเราคุ้นเคยกับโน้ตที่ไวของมัน เวลาเราเห็นนักดนตรีเครื่องอื่นๆ เล่นไวแบบนั้น เราก็สามารถมองออกและวิเคราะห์ได้ว่า เค้าเล่นอะไรบ้าง และสามารถเลียนแบบ หรือนำไอเดียมาต่อยอด สร้างไลน์ดนตรีบบนั้นขึ้นมาเองได้ ด้วยโปรแกรม DAWs หรือ MIDI , Piano Roll

ในทางกลับกัน หากเล่นดนตรีแทบไม่ได้เลย หรือน้อยมาก จนเวลาฟังเพลงที่เล่นไว ซับซ้อน แล้วจิตไม่สามารถคิดตามได้ทันว่ามันคืออะไร ทีนี้ตอนจะมาทำเพลงลักษณะนั้น จะคิดนานมาก กว่าจะแกะได้ว่ามันคืออะไร และลองเลียนแบบดู ซึ่งไม่ใช่ว่าทำไม่ได้ครับ เพียงแต่ขั้นตอนจะใช้เวลานานกว่ากันเยอะ และไม่สะดวก

สรุปคือ จำเป็นต้องเก่งก่อนทำเพลงมั้ย?

ได้มันก็ดี แต่มันไม่จำเป็นครับ และไม่แนะนำด้วย

แม้การเล่นดนตรีเก่งมันมีผลต่อการทำเพลงเก่งจริง มันทำให้ทำเพลงเก่งขึ้น ไวขึ้นไปโดยปริยาย ทั้งทางตรงและทางอ้อม แต่มันไม่ได้แปลว่า ถ้าคุณอยากเป็นโปรดิวเซอร์ นักแต่งเพลง ทำดนตร แล้วคุณควรจะต้องไปเรียนเครื่องดนตรีมาจนเก่งก่อน แล้วถึงเริ่มนะครับ เพราะว่า สกิลการเล่นเครื่องดนตรีนั้น กินเวลายาวนานมากๆ กว่าจะฝึกจนนำมาใช้งานได้จริง และต่อให้ฝึกจนเก่งแล้ว มันก็ยังมีเพดานที่สูงขึ้นไปไม่มีที่สิ้นสุด เรียกว่าเค้าฝึกกันทั้งชีวิต เพื่อแสวงหาความสุดยอด แต่การแต่งเพลงหรือทำดนตรี มันสามารถเรียนรู้ทางตรงได้เลย โดยไม่ต้องผ่านการเล่นดนตรีมาก่อน

เพราะถ้าคุณมัวแต่มารอให้เล่นดนตรีเก่งก่อน แล้วค่อยเริ่มเรียนรู้การทำเพลง มันจะไม่สามารถบอกได้เลยว่า เวลานั้นมันคือเมื่อไร? เพราะคนเรามีพรสวรรค์และความชอบแตกต่างกัน คนบางคนมีพรสวรรค์ในการทำเพลง เรียบเรียงดนตรี แต่เล่นดนตรีไม่เก่ง มีอยู่มากมายเป็นเครื่องปกติครับ บางทีแล้วการมาสายเล่นดนตรีก่อนมาทำเพลงสำหรับคนๆนั้นอาจไม่ตอบโจทย์ ที่ถูกต้องคือ การเรียนสกิลเครื่องดนตรี มันควรถูกบรรจุอยู่ใน “ส่วนหนึ่งของวิชาทำเพลง” ซึ่งต้องเรียนควบคู่ไปกับการแต่งเพลง ทำดนตรี และต่อให้เรียนรู้เรื่องการทำเพลงจนหมดจดแล้ว ถ้าอยากเก่งในระยะยาว ก็ยังแนะนำให้เรียนสกิลเครื่องดนตรีนั้นต่อไปเรื่อยๆ เพื่อพัฒนา Sense ทางดนตรีให้แหลมคมขึ้นแบบไม่สิ้นสุดครับ

The Real Producer

ในหลักสูตร The Real Producer มีสอนทุกอย่างที่เกี่ยวกับการทำเพลง รวมถึงวิชา “Keyboard Skill for Producer” ซึ่งเป็นวิชาคีย์บอร์ดที่ถูกออกแบบมาเพื่ออำนวยความสะดวกแก่โปรดิวเซอร์ในการทำเพลง หากคุณเป็นคนหนึ่งที่สนใจการทำดนตรีจริงๆ อยากเรียนรู้แบบลึก จริงจัง หลักสูตร The Real Producer นั้นถูกออกแบบมาเพื่อคนที่เลิกหาทางลัดที่แล้วเช่นคุณ ถ้าคุณต้องการความ Real , Exclusive , Deep ในหลักสูตร The Real Producer มีสอนทุกอย่างที่จำเป็นต่อการเป็นโปรดิวเซอร์ นักแต่งเพลง นักทำดนตรี ในระดับมืออาชีพ สนใจหลักสูตรติดต่อแอดมินใน Line @verycatacademy หรือดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ link ด้านล่างสุดของบทความได้เลยครับ

—————————————————————————————

The Real Producer
REAL / DEEP / EXCLUSIVE

หลักสูตรโดย VERY CAT SOUND : Compose Your Dream

เราไม่ได้สอนให้คุณแค่ทำเป็น แต่สอนให้คุณเก่ง รู้ลึก รู้จริง
ถ้าคุณมีอาชีพโปรดิวเซอร์เป็นความฝัน มาคุยปรึกษากันได้ครับ
หากคุณเป็นคนหนึ่งที่สนใจการทำดนตรีจริงๆ อยากเรียนรู้แบบลึก จริงจัง
นี่คือหลักสูตรที่เนื้อหาครอบคลุมทุกอย่างที่จำเป็นต่อการเป็นโปรดิวเซอร์ นักแต่งเพลง นักทำดนตรี ในระดับมืออาชีพ

หลักสูตร The Real Producer
เล็งเห็นถึงความสำคัญของวิชาดนตรีแท้ๆ ที่เป็นรากฐานในการสร้างงานดนตรีที่มีคุณภาพทัดเทียมสากล
สนใจหลักสูตร ติดต่อ admin ที่ line ด้านล่าง หรือ รับ demo คอร์สเรียนฟรี! และข้อมูลเพิ่มเติม ที่ link
http://mkt.verycatsound.academy/mf2

——————

Contact

Line ID :

– เรื่องเรียนทำเพลง @verycatacademy
– เรื่องจ้างทำเพลง @verycatsound

Tel. : 0856662425
Website : verycatsound.com
FB : http://www.facebook.com/verycatsound
YT : http://www.youtube.com/c/verycatsound

Leave a Comment

ベリーキャットサウンド ©2014 Copyright. All Rights Reserved.