เรียนแต่งเพลง melody ที่ดี

Melody ที่ดี มักจะมาตอนไหน?

Share via:

Krissaka Tankritwong

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่ก้าวเข้ามาสู่การทำเพลง หรือการแต่งเพลง น่าจะเคยเจอเหตุการณ์แบบนี้กันมาบ้างไม่มากก็น้อย คือหลายๆครั้งอยู่ดีๆก็มีทำนองหรือ Melody เข้ามาในหัวแบบฉับพลัน
บางทีเราพยายามตั้งใจแต่ง ตั้งใจงมเมโลดี้อยู่ตั้งนาน ไม่ว่าจะด้วยวิธีด้นบนเครื่องดนตรี หรือนั่งจ่ออยู่หน้าโปรแกรม แต่กลับพบกับความว่างเปล่า แต่จู่ๆตอนเรา “เผลอ” ทำอะไรบางอย่างอยู่
มันกลับมีเมโลดี้ที่เวิร์คแอบแล่นเข้ามาในสมอง ทำให้เราคิดเพลงดีๆออกซะนี่ และบางทีมาแค่แว่บเดียว มาแล้วไปเลย เรียกว่าจดบันทึกเอาไว้ไม่ทันกันเลยทีเดียว
ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้ว มักจะเกิดขึ้นในเวลาที่เรารู้สึกมีความสุข หรือเพลิดเพลินกับอะไรบางอย่าง ใช่ครับ เมโลดี้เหล่านี้มักชอบมาตอนที่เราเผลอไม่ได้ใส่ใจกับมัน
และหลายๆครั้งมันมักจะออกมาดีซะด้วย เราลองมาดูกันว่า

กิจกรรมอะไรบ้าง 4 อย่างที่มักจะเกิดเมโลดี้หรือทำนองดีๆแว่บเข้ามาบ่อยๆ กันบ้าง

1.นอนหลับฝัน

กรณียอดนิยมที่เกิดขึ้นบ่อยๆกับคนที่มีความเป็น Composer ในตัวเองแบบฝังลงในจิตใต้สำนึก ผมเคยเขียนเรื่องนี้อย่างละเอียดแล้วในบทความนี้ [ใส่ชื่อบทความ ฝันเป็นเพลง กับ URL]
ฝันเป็นเพลง เป็นปรากฎการณ์ที่เกิดขึ้นบ่อยๆ กับหลายๆคน รวมไปถึงนักแต่งเพลง ทำเพลงชื่อดัง ในหลายๆกรณี เพลงเหล่านั้นก็กลายเป็นเพลงดังซะด้วย และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง
ตอนที่เราหลับฝัน และเป็นช่วงเวลาที่ใกล้ตื่น นั่นเป็นช่วงที่มีเพลง หรือเมโลดี้ เกิดขึ้นบ่อยที่สุด ใครที่รู้ตัวว่าเป็นประจำ แล้วอยากจดบันทึกมันไว้ อยากให้เตรียมเครื่องมือจดบันทึกต่างๆ
ไว้ข้างตัวให้พร้อมตลอดเวลากันนะครับ โทรศัพท์อัดเสียงก็ได้ ตื่นมาสลึมสะลือต้องรีบจดเลย ไม่งั้นหายไวมากๆ ภายในนาทีเดียว

A vertical shot of a male walking in a field next to a forest with a guitar on his back

2. เดินทาง

ตอนที่กำลังเดินทาง อาทิเช่น เดินอยู่ วิ่ง หรือขับรถ บางทีจะเกิดเมโลดี้ในหัวบ่อยๆ อันนี้สำหรับตัวผมเอง บางที แค่ขึ้นลงลิฟต์ยังเป็น อาจจะเป็นเพราะมันมีการเคลื่อนไหวอะไรบางอย่าง อย่างเพลิดเพลิน
จังหวะนี้เป็นช่วงเผลอที่สมองคงสบายใจ เลยสังเคราะห์เมโลดี้ออกมาพอดี แปลกมากๆ (โดยเฉพาะกับตัวผมเอง ขับรถนี่เป็นประจำ) หรือบางทีการเดินทางไปต่างประเทศ ท่องเที่ยว อะไรแบบนี้ ระหว่างเดินทางก็สามารถเกิดเมโลดี้ที่น่าสนใจได้บ่อยๆ ไม่แน่ว่านี่อาจจะเป็นเหตุผลที่ Composer หลายๆคนนิยมท่องเที่ยวหาประสบการณ์ก็เป็นได้

Closeup female hands under the stream of water from shower – skin care concept

3. อาบน้ำ

อีกหนึ่งกิจกรรมสุดฮิตที่ทำให้เกิดเมโลดี้ใหม่ๆได้เช่นกัน กับคนทั่วไปอาจจะชอบร้องฮัมเพลงตอนอาบน้ำ แต่กับสมอง Composer อย่างเรา กลายเป็นว่าเพลงที่ฮัมนั้น เป็นเพลงใหม่ถอดด้าม Original เลย ไม่เคยมีมาก่อน นั่นแหละครับ เมโลดี้วิ่งเข้าหัวแล้วออกมาทางปากแบบฉับพลัน ถ้าใครรู้ตัวว่าเป็นบ่อยๆ ก็เตรียมโทรศัพท์เข้าห้องน้ำไว้ด้วยนะครับ เดี๋ยวจะพลาด

4. ปลดทุกข์

อันนี้ส่วนตัวผมไม่เคยเป็น แต่จากเพื่อนที่เป็นคนทำเพลงเหมือนกันบอกมา ว่ากรณีของเค้าเกิดขึ้นตอนกำลังปลดทุกข์ หรือขับถ่าย ไม่ว่าเบาหรือหนัก แปลกดีครับ ถ้าใครเป็นเหมือนกันลองแชร์ให้ฟังกันหน่อยในคอมเม้นท์นะ

เมโลดี้มาแล้วผ่านไป จับมันไว้ไม่ได้ ทำอย่างไรดี?

จะเห็นได้ว่า Melody ที่แว่บผ่านมาในหัวพวกนี้ มักจะเป็นวัตถุดิบชั้นดีในการเอาไปพัฒนาต่อยอดทำเพลงเป็นเพลงจริง เพราะเป็น inspiration แบบฉับพลัน ที่เกิดขึ้นเพียงครั้งเดียว ทีนี้มันคงน่าเสียดายมากถ้ามันอุตส่าห์เกิดขึ้นแล้ว ดั่งพระเจ้าประทานมาให้ แต่เราดันจับมันไว้ไม่ได้ คุณอาจจะจดบันทึกหรืออัดมันด้วยเครื่องอัดเสียงทัน แต่ก็ยังเจอปัญหาสารพัด ที่ทำให้มันไม่สามารถเอาไปพัฒนาต่อได้ อาทิเช่น เพราะเสียงที่คุณอัด อาจจะไม่เหมือนเสียงที่คุณได้ยินตอนมันมาแว่บแรก หรือเช่น อัดมาเสร็จแล้ว พอเอามาฟังแล้วคุณไม่สามารถจับใจความเอามาทำเพลงต่อยอดได้ หรืออีกกรณีคือ คุณอาจไม่สามารถฮัมทำนองนั้นออกมาได้เลย ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตาม มันแสดงว่าคุณขาดทักษะบางอย่างของ Composer ที่ดีอยู่ ซึ่งสิ่งเหล่านี้พัฒนากันได้ ด้วยการศึกษา 2 วิชาเหล่านี้เพิ่มครับ

1. Ear Training

คุณต้องฝึกประสาทหู เพื่อให้มีประสาทหูที่ดีพอที่จะจับได้ว่า โน้ตที่ได้ฟังคือโน้ตอะไร และสามารถร้องโน้ตนั้นเลียนแบบได้เหมือน จะมีการฝึกอย่างหนึ่งที่เรียกว่า solfege ซึ่งจะมีประโยชน์อย่างยิ่งยวดต่อการเป็นนักแต่งเพลง นักประพันธ์ Composer , Producer และเมื่อใดที่เกิดเสียงเมโลดี้ในหัว คุณจะสามารถจับมันได้อย่างแม่นยำ และร้องเลียนแบบออกมาได้อย่างถูกต้องครบถ้วนกระบวนความ ทำให้คุณสามารถนำไปทำเพลงจริงต่อยอดได้ เมื่อคุณกลับมาฟังทีหลัง หนำซ้ำ เมื่อประสาทหูดีขึ้นถึงระดับหนึ่ง คุณอาจฟังแล้วแยกแยะคอร์ดได้ ทำให้แว่บแรกที่คุณได้ยินเมโลดี้นั้นเข้ามาในหัว คุณได้ยินเสียงของคอร์ดมันด้วย และสามารถบันทึกลงไปควบกับเมโลดี้ได้เลยว่า นั่นคือคอร์ดอะไร

2. ความเข้าใจใน Mechanic ของดนตรี

สิ่งนี้มาจากการศึกษาหลายอย่างรวมกัน อาทิ Music Theory ทฤษฎีดนตรี , Harmony เสียงประสาน , Music Composition การประพันธ์ และ Music Arranging การเรียบเรียงดนตรี เป็นต้น เมื่อคุณเข้าใจภาพรวมทั้งหมดของความซับซ้อนทางดนตรี เวลาที่คุณได้ยินตัวโน้ตเมโลดี้เหล่านั้นแว่บเข้ามา คุณจะสามารถได้ยินองค์ประกอบอื่นๆตามมาด้วย และตอนบันทึกอาจจะบันทึกสิ่งที่เป็นองค์ประกอบเหล่านี้เข้าไปด้วย อาทิ ไลน์เบส ไลน์เครื่องสายต่างๆที่ประกอบกับเมโลดี้หลัก และแม้จะไม่ได้บันทึกมันเอาไว้ครบถ้วนได้ทั้งหมด แต่เมื่อคุณเอามันกลับมาฟังอีกทีหน้าคอม คุณกลับพบว่าคุณ “เดาได้” ว่าไลน์อื่นๆนอกเหนือจากเมโลดี้หลักที่บันทึกมา มันจะเล่นลีลารูปแบบไหนยังไง เสียงประสานตัวไหน เพราะคุณมีประสบการณ์กับความรู้มากพอที่จะเดา “ความน่าจะเป็น” ของตัวโน้ตออก

TheRealProducer

ถ้าคุณกำลังมองหาการเรียนสิ่งเหล่านี้ที่ว่าไป เพื่อพัฒนาตัวเองในสาย นักแต่งเพลง นักทำดนตรี Composer , Producer อยู่ หลักสูตร The Real Producer ถูกออกแบบมาเพื่อการเรียนรู้แบบลึก และจริงจัง ในแบบที่คุณต้องการ ติดต่อสอบถามได้ที่ Admin ใน Line Official : @verycatacademy หรือดูข้อมูลเพิ่มเติม เพื่อปรึกษาประกอบการตัดสินใจได้ที่ link ด้านล่างสุดของโพสต์ครับ

—————————

VERY CAT SOUND
Compose Your Dream
เราไม่ได้สอนให้คุณทำเป็น แต่สอนให้คุณเก่ง รู้ลึก รู้จริง
ถ้าคุณมีอาชีพโปรดิวเซอร์เป็นความฝัน มาคุยปรึกษากันได้ครับ
.
รับ demo คอร์สเรียนฟรี และข้อมูลหลักสูตรเพื่อประกอบการตัดสินใจได้ที่นี่
www.verycatsound.academy/funnel01
ติดต่อจ้างทำเพลง Line @verycatsound
ติดต่อเรื่องเรียนทำเพลง @verycatacademy
โทร. 0856662425

Leave a Comment

ベリーキャットサウンド ©2014 Copyright. All Rights Reserved.