เรียนแต่งเพลง ร้องเก่ง

ร้องเพลงเก่ง จะเรียนทำเพลงได้มั้ย

Share via:

Krissaka Tankritwong

เรียนได้ครับ ดีด้วย

หลายคนอาจไม่รู้ว่า การร้องเพลงเก่งมันมีผลดีที่ซ่อนอยู่ แม้คุณจะเล่นดนตรีไม่เป็นสักเครื่องเลย แต่ร้องเพลงเก่งมาก่อน มันจะกลายเป็นตัวส่งเสริมให้คุณทำเรียนทำเพลงแล้วไปได้ดีขึ้น

ทำไมน่ะเหรอครับ ผมขอแบ่งเป็นสาเหตุดังนี้

1. หูคุณดี โดยที่คุณไม่รู้ตัว

การจะทำเพลงได้ดี คุณสมบัติที่ควรมีอย่างแรกๆเลย คือ Ear Training หรือหูต้องดี ฟังโน้ตแล้วสามารถจับ pitch ของโน้ตนั้นได้ แล้วร้องตามได้ หรือเลือกกดโน้ตที่ pitch หรือระดับเสียงตรงกัน เป็นโน้ตเดียวกันได้ แค่นี้ก็ผ่านแล้วครับ นั่นแปลว่า ถ้าคุณร้องเพลงเก่งมาก่อน แล้วคุณร้องไม่ผิดโน้ตจริงๆ เป็นคนร้องเพลงไม่เพี้ยน (ขอให้ไม่โกหกตัวเองนะครับ) หูคุณจะดีโดยปริยาย ทำให้มีแนวโน้มสูงว่าคุณจะพัฒนาตัวเองในสายนี้ได้อย่างดี

2. มี Sense ของ Melody ที่ดี

หลายคนที่เรียนเครื่องดนตรีมา พอมาทำเพลง จะมีบางส่วนทำได้ดี บางส่วนดันทำไม่ค่อยเวิร์คซะงั้นไปอีก แต่กับคนที่ร้องเพลงเก่งมาก่อน กลับมี sense ของเมโลดี้ที่ดี เพราะความคุ้นชินกับโน้ตที่ตัวเองชอบร้องอยู่บ่อยๆ จนมันหล่อหลอมให้เกิด sense หรือสามารถเลือกโน้ตที่ฟังดูดีออกมาได้ วรรคตอนเป็นประโยคสมเหตุสมผล และน่าสนใจ มันเป็นเหมือนความน่าจะเป็นของตัวโน้ตที่มันหล่อหลอมมาเองตามชั่วโมงบินที่คุณร้องเพลงมา โดยไม่ได้ตั้งใจฝึก

3. สามารถแต่งเพลงในใจได้

คุณสามารถนึกทำนองในหัวเองได้ด้วยจินตนาการ และสามารถร้องมันออกมาได้ตรง จนเอามันมาทำเพลงทำดนตรีเป็นเรื่องเป็นราวจนจบได้ สกิลนี้ไม่ได้มีกันทุกคน เพราะหลายคนไม่มีทำนองเป็นเมโลดี้ที่แว่บเข้ามาในหัว แต่นักร้องส่วนใหญ่จะมี จะเรียกว่าการ improvisation ก็ได้

การร้องเพลงก็เหมือนการเล่นเครื่องดนตรีชนิดหนึ่งน่ะแหละครับ เพียงแต่ว่าตัวเราเองน่ะแหละที่เป็นเครื่องดนตรี ถ้าคุณชอบ และฝึกฝนการร้องเพลง ไม่ว่าจะได้เรียนหรือไม่ก็ตาม แต่คุณแน่ใจว่าคุณร้องเพลงไม่เพี้ยน ร้องถูกโน้ตตลอด คุณอาจทำไปโดยไม่ได้คิดอะไร แต่มันสั่งสมมานาน เชื่อไหมว่าพอวันนึงคุณก้าวเข้ามาทำเพลง สิ่งนั้นไม่เสียหลาย มันจะเป็นแต้มต่อทำให้คุณเรียนรู้ได้อย่างรวดเร็ว

The Real Producer

หากใครสนใจที่จะต่อยอด ก้าวเข้ามาทำเพลงในแบบที่รัก หรือมีความฝันเป็นการทำเพลงหรืออาชีพ Producer แล้วล่ะก็ ทาง VERY CAT ACADEMY มีหลักสูตร The Real Producer สำหรับผู้ที่จริงจังในการทำดนตรี อยากเก่ง อยากเป็นเลิศทางด้านนี้ ติดต่อนัดคิวปรึกษาก่อนได้ครับ ฟรี


VERY CAT SOUND

Compose Your Dream

เราไม่ได้สอนให้คุณทำเป็น แต่สอนให้คุณเก่ง รู้ลึก รู้จริง

ถ้าคุณมีอาชีพโปรดิวเซอร์เป็นความฝัน มาคุยปรึกษากันได้ครับ

ติดต่อจ้างทำเพลง Line @verycatsound

ติดต่อเรื่องเรียนทำเพลง @verycatacademy

Leave a Comment

ベリーキャットサウンド ©2014 Copyright. All Rights Reserved.