เรียนทำเพลง ฟังแล้วขนลุก!

ฟังแล้วขนลุก! สัญญาณที่บ่งบอกว่าเพลงนี้อาจจะดัง!

Share via:

Krissaka Tankritwong

เคยเป็นกันไหมครับ เวลาฟังเพลงอะไรแล้วรู้สึกขนลุก เชื่อว่าหลายๆคนคงเคยมีประสบการณ์นี้

ผมไม่ขอพูดในเชิงวิทยาศาสตร์นะครับ เนื่องจากตัวผมเองเป็นโปรดิวเซอร์ ไม่ใช่นักวิทยาศาสตร์ที่จะมายืนยันอะไรได้ แต่เกี่ยวกับกรณีนี้ มีอาจารย์ท่านผู้ใหญ่ที่มีประสบการณ์ในวงการยาวนานหลายสิบปีเคยพูดไว้

ท่านบอกว่า เมื่อไรที่เราฟังเพลงอะไรแล้วรู้สึกขนลุก (ถ้ามันไม่เกี่ยวกับแอร์หนาวไป หรือความผิดปกติที่เกิดขึ้นกับร่างกายตอนนั้น เช่นปวดท้องอุจจาระ) มันมักจะเข้าข่ายสองข้อต่อไปนี้

1. มันดีมาก มันโดนใจคน

2. มันเสี่ยวมาก

ครับ… ต่อจากนั้นนักเรียนทั้งห้องก็ฮากัน แต่ทำเป็นเล่นไป มันคือเรื่องจริงนะครับ และท่านยังบอกอีกว่า และเพลงไหนที่เราขนลุก ต่อให้จะเป็นเพราะเหตุใดก็ตาม ให้ตั้งข้อสังเกตไว้เลยว่า เพลงๆนั้นแนวโน้ม “มีโอกาสที่จะดัง”

จากนั้น ผมลองมาตั้งข้อสังเกตเพลงที่ฟังแล้วขนลุกหลายๆเพลงก็รู้สึกว่าจริงครับ ในนั้นมันจะมีทั้งเพลงที่ชอบและไม่ชอบ (ปกตินะครับ คนเรามีรสนิยมหลากหลาย ชอบอะไรไม่เหมือนกัน) แต่เพลงที่ฟังแล้วขนลุกแทบเกือบทั้งหมดเป็นเพลงดัง

ผมจึงคิดว่าทฤษฎีนี้ค่อนข้างเชื่อถือได้อยู่

ทีนี้มันสำคัญยังไง ให้เราลองมาย้อนกลับมาดู demo เพลงต่างๆที่เราทำเอาไว้แล้วลองให้คนอื่นฟังดูครับ ลองเปิดใจฟัง Comment จากผู้ฟังคนอื่นๆที่ไม่ใช่ตัวเราดู และถ้าเราพบว่าเพลงๆไหนที่มีคนขนลุก หรือบอกว่า “โดนว่ะ” หรือ “เสี่ยวว่ะ” แบบนี้อยู่บ่อยๆ แปลว่าเพลงนั้นแหละครับอาจจะคือซิงเกิลที่ทำให้คุณดังไม่รู้เรื่องก็ได้

ผมเข้าใจนะครับเรื่องของศิลปินคนทำเพลงที่อยากจะสร้างงานที่ตัวเองภูมิใจ หลายๆคนน่าจะรู้สึกลบกับคำว่า “เสี่ยว” ที่เป็น Comment จากผู้ฟัง แต่ผมอยากจะบอกความลับอย่างหนึ่งของศิลปินหลายๆท่านให้ครับ (อย่างน้อยๆก็บางคนที่ผมรู้จัก) คือเพลงที่ทำให้พวกเขาดัง มักเป็นเพลงที่พวกเขา “ไม่ชอบ” ครับ

ยกตัวอย่าง Smell Like Teen Spirits ของ Nirvana ก็เป็นเพลงที่เคิร์ทไม่อยากจะเล่นเลย แต่ดันเป็นเพลงดังที่โดนบังคับเล่นทุก Live เพื่อเอาใจแฟนๆนี่สิ (ที่ภายหลังเจ้าตัวเอือมถึงขนาดกวนตีนด้วยการอมไมค์ร้องเพลงนี้ ถ้าใครเคยได้ยินนะ) มันไม่ใช่แค่พี่เคิร์ทคนเดียว เพราะจากประสบการณ์บอกเล่าทั้งทางตรงและทางอ้อมจากศิลปินด้วยกัน มักจะเจอสถานการณ์เดียวกันแบบนี้กันหมด

ทีนี้มันก็อยู่ที่คุณล่ะครับว่า อยากจะบาลานซ์ยังไงระหว่าง เพลงที่ทำออกมาให้ตัวเองชอบ กับเพลงที่ทำออกมาให้แฟนๆชอบ หรือเพื่อให้เกิดความดังให้มีชื่อเสียง ซึ่งผมเข้าใจทั้งสองฝั่งนะ ฝั่งนึงก็เข้าใจหัวอกศิลปินด้วยกัน อีกฝั่งนึงก็เข้าใจว่าคนเรามันต้องกินต้องใช้ บางเรื่องก็ต้องยอม

แต่อย่างที่บอก สาระสำคัญจริงๆของเรื่องนี้คือ อย่ามองข้ามเพลงที่เราฟังแล้วขนลุก หรือแม้กระทั่งรู้สึกเสี่ยวครับ ลองใจกล้าๆหน่อย หยิบเดโมนั้นมาทำซิงเกิลปล่อยดู มันอาจเปลี่ยนชีวิตคุณไปตลอดก็ได้ VERY CAT ACADEMY สถาบันพัฒนาอาชีพโปรดิวเซอร์เอาใจช่วยนะครับ


VERY CAT SOUND

Compose Your Dream

เราไม่ได้สอนให้คุณทำเป็น แต่สอนให้คุณเก่ง รู้ลึก รู้จริง

ถ้าคุณมีอาชีพโปรดิวเซอร์เป็นความฝัน มาคุยปรึกษากันได้ครับ

อ่านบทความเก่าๆได้ในเว็บ

verycatsound.com/academy

ติดต่อจ้างทำเพลง Line @verycatsound

ติดต่อเรื่องเรียนทำเพลง @verycatacademy

Leave a Comment

ベリーキャットサウンド ©2014 Copyright. All Rights Reserved.