เรียนทำเพลง อยากเป็น Producer ฝึกดนตรีอะไร

อยากเป็น Producer ควรฝึกเครื่องดนตรีอะไร?

Share via:

Krissaka Tankritwong

จริงอยู่ว่าถึงแม้เล่นดนตรีไม่เป็นเลย แต่ก็สามารถทำเพลงได้ แต่ในปลายทางของการทำเพลงที่ได้ประสิทธิภาพและเป็นโปรดิวเซอร์ฝีมือดีนั้น ยังไงก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า Skill การเล่นเครื่องดนตรีมีผลโดยตรงต่อฝีมือในการทำเพลงทำดนตรี โดยผู้ที่สามารถเล่นเครื่องดนตรีได้ดีกว่า มักจะทำเพลงได้เก่งกว่าผู้ที่มีข้อจำกัดในการเล่นเครื่องดนตรี ไม่ว่าจะในความแตกฉานของการเลือกใช้โน้ตและคอร์ด ความคล่องแคล่ว หรือความละเมียดละไมในการประดิษฐ์ตัวโน้ต หรือเมโลดี้ ซึ่งมีมากกว่า

แล้วควรต้องเล่นเครื่องดนตรีอะไรเป็นบ้าง?

ตอบแบบกำปั้นทุบดินเลยนะครับ ยิ่งเล่นได้เยอะเท่าไรยิ่งเป็นผลดีมากเท่านั้น แต่แน่นอนว่าการฝึกเครื่องดนตรีแต่ละอย่างก็ล้วนกินเวลาทั้งนั้น ผมเลยขอแนะนำ


3 เครื่องดนตรีที่ Producer ควรฝึกฝน เพราะจะได้ประโยชน์สูงสุดในการทำเพลงทำดนตรีกับโปรแกรม ดังนี้ครับ

1. Keyboard หรือ Piano

เป็นเครื่องที่สำคัญที่สุดของ Producer ควรหัดเล่นให้ได้บ้าง หรือให้เก่งเลยยิ่งดี ประโยชน์ของมันมีมากมายมหาศาลครับ หลักๆเลยนอกจากจะเพิ่มความคล่องนิ้วทำให้สามารถคีย์ตัวโน้ตได้อย่างคล่องแคล่วขึ้นแล้ว การฝึกเปียโนจะทำให้ผู้ฝึกมีความเข้าใจเรื่องโครงสร้างเพลงและตัวโน้ตได้แบบแตกฉาน สามารถเห็นภาพรวมได้ง่ายกว่าเครื่องดนตรีชนิดอื่นมากๆ ในที่นี้เครื่องดนตรีประเภท Keyboard หมายถึงทุกเครื่องที่มีลิ่มขาว-ดำ ซึ่งเปียโนเป็นหนึ่งในเครื่องคีย์บอร์ดที่สมควรฝึกมากที่สุด เหตุผลเพราะ การที่เปียโนมี Octave หรือ Range ระดับเสียงจากต่ำไปสูงที่กว้างที่สุด (88 Keys) และมีน้ำหนักของแป้นคีย์ที่ค่อนข้างหนักกว่าคีย์บอร์ดชนิดอื่นๆ ทำให้การฝึกได้มาตรฐานกว่า และเสริมสร้างกล้ามเนื้อนิ้วและมือได้ดีกว่า มีผลดีกับผู้ฝึกมากกว่าในระยะยาว ถ้าใครสะดวกผมแนะนำว่า ให้ฝึกเป็นเปียโน หรือเปียโนไฟฟ้าไปเลย มากกว่าพวก Keyboard ชนิดที่คีย์เบากว่า และ จำนวนคีย์สั้นกว่าครับ

2. การร้องเพลง หรือ Vocal

ไม่ใช่เครื่องดนตรี แต่ก็ถือว่าเป็นการฝึกดนตรีแบบหนึ่ง การควบคุมเสียงร้องให้ได้ก็ไม่ต่างจากการเล่นเครื่องดนตรี Producer ที่ดี อาจจะไม่จำเป็นต้องเสียงเพราะ ร้องเพลงเก่งมาก แต่อย่างน้อยคือไม่ควรร้องเพลงเพี้ยนครับ โน้ตควรถูกต้อง ผู้ที่สามารถร้องเพลงได้ไม่เพี้ยนอยู่แล้ว อาจเกิดจากพรสวรรค์ที่มีแต่ดั้งเดิม หรือประสบการณ์การร้องเพลงมานานจนมีสกิลนี้ติดตัว จะมีสิ่งหนึ่งที่ได้เปรียบคนอื่นคือ ประสาทหูจะดีกว่าคนปกติโดยอัตโนมัติครับ การที่สามารถฟังเสียงโน้ตแล้วร้องโน้ตนั้นเลียนแบบได้โดยไม่เพี้ยน แสดงว่ามีหูที่ดีมาก อันเป็นพื้นฐานสำคัญที่จะทำให้ต่อยอดในการเรียนรู้การทำดนตรีและเป็นโปรดิวเซอร์ที่ดีได้ในอนาคต ส่วนใครที่ยังรู้สึกว่าตัวเองร้องเพลงเพี้ยนอยู่ แนะนำว่าควรเรียนการร้องเพลง หรือฝึก Ear Training เพิ่มเติมครับ

3. Guitar

เครื่องดนตรียอดนิยมอันดับ 1 ที่ถือเป็น bonus สำหรับ Producer ที่เล่นได้ เพราะถ้าเล่นเครื่องดนตรีประเภทนี้ได้ด้วย จะประหยัดค่าจ้างนักกีตาร์ที่มาช่วยอัดเพลงได้อย่างมาก ด้วยการอัดเองครับ เนื่องจากเพลงในยุคปัจจุบัน 80% มีกีตาร์เป็นส่วนผสมอยู่ค่อนข้างมาก และเทคโนโลยีที่สามารถจำลองเสียงกีตาร์แทนฝีมือคนเล่นจริงแบบธรรมชาตินั้นยังทำได้ไม่ดีพอ การอัดเสียงกีตาร์จริงเลยจำเป็นมากในการสร้างคุณภาพเสียงดนตรีที่สมบูรณ์ นอกจากนั้นแล้ว ความเข้าใจในกีตาร์ยังช่วยต่อยอดให้เข้าใจในเรื่องเครื่องสายอื่นๆ อีกหลายเครื่อง ทำให้เป็นประโยชน์ในการเรียบเรียงเครื่องสายได้อย่างลึกซึ้งขึ้นครับ


แล้วเครื่องอื่นๆล่ะ ต้องฝึกไหม?

เครื่องดนตรีอื่นๆนอกจากนี้ อาทิ กลอง เบส เครื่องเป่า เครื่องสายต่างๆ จะสำคัญรองลงมา อาจจะศึกษาตามความสนใจ หรือให้พอเล่นได้ เพื่อให้เข้าใจลักษณะการใช้โน้ตของแต่ละเครื่องมากขึ้น แต่อย่างไรก็แล้วแต่ สามเครื่องที่กล่าวมาข้างต้น สำคัญมาก

แล้วควรเล่นได้ในระดับไหน? ฝึกแค่ไหนถึงจะพอ

ควรเล่นได้ในระดับหนึ่งที่เพียงพอต่อการนำไปใช้ทำเพลง หรือเพียงพอที่ทำให้เราเข้าใจการเรียบเรียงตัวโน้ตทุกแนวได้อย่างแตกฉาน แต่อาจจะไม่จำเป็นต้องเล่นเก่งเท่านักดนตรีสาย Performance เอาง่ายๆคือ คุณควรมีสกิลในระดับที่ มองนิ้วนักดนตรีหรือฟังดนตรีแล้วคุณรู้ว่า โน้ตหรือคอร์ดพวกนี้มันทำยังไง ประกอบกันยังไง แล้วค่อยๆนั่งใส่โน้ตเอาเองได้ แต่คุณอาจจะเล่นสดไม่ได้ เพราะการเล่นสดได้ต้องอาศัยเวลาฝึกซ้อมอย่างมาก แต่ถ้าใครมีเวลาและอยากฝึกฝนให้เล่นสดได้ด้วย นั่นยิ่งดีเข้าไปใหญ่ครับ


ข่าวดีสำหรับผู้สนใจฝึกคีย์บอร์ดเพื่อการทำเพลง

ทาง VERY CAT ACADEMY มีคอร์สสอนเกี่ยวกับการเล่นคีย์บอร์ดระดับ Basic ไปจนถึงระดับ Advanced
เหมาะสมสำหรับการฝึกฝนจาก 1-100 สู่อาชีพโปรดิวเซอร์
ในหลักสูตร Keyboard for producer หรือ สามารถดูหลักสูตรอื่นๆได้ที่ The Real Producer

The Real Producer
REAL / DEEP / EXCLUSIVE

หลักสูตรโดย VERY CAT SOUND : Compose Your Dream

เราไม่ได้สอนให้คุณแค่ทำเป็น แต่สอนให้คุณเก่ง รู้ลึก รู้จริง
ถ้าคุณมีอาชีพโปรดิวเซอร์เป็นความฝัน มาคุยปรึกษากันได้ครับ
หากคุณเป็นคนหนึ่งที่สนใจการทำดนตรีจริงๆ อยากเรียนรู้แบบลึก จริงจัง
นี่คือหลักสูตรที่เนื้อหาครอบคลุมทุกอย่างที่จำเป็นต่อการเป็นโปรดิวเซอร์ นักแต่งเพลง นักทำดนตรี ในระดับมืออาชีพ

หลักสูตร The Real Producer
เล็งเห็นถึงความสำคัญของวิชาดนตรีแท้ๆ ที่เป็นรากฐานในการสร้างงานดนตรีที่มีคุณภาพทัดเทียมสากล
สนใจหลักสูตร ติดต่อ admin ที่ line ด้านล่าง หรือ รับ demo คอร์สเรียนฟรี! และข้อมูลเพิ่มเติม ที่ link

http://mkt.verycatsound.academy/mf2

——————

Contact

Line ID :

  • เรื่องเรียนทำเพลง @verycatacademy
  • เรื่องจ้างทำเพลง @verycatsound

Tel. : 0856662425
Website : verycatsound

Leave a Comment

ベリーキャットサウンド ©2014 Copyright. All Rights Reserved.