สอนแต่งเพลง นักแต่งเพลงอีกหนึ่่ง

นักแต่งเพลงอีกหนึ่งอาชีพที่แนะนำสำหรับ เพศที่สาม

Share via:

Krissaka Tankritwong

คุณคงเคยได้ยินคำว่า “อาชีพสงวนของเพศที่ 3” กันมาบ้างใช่ไหมครับ อาทิ ช่างแต่งหน้า ช่างทำผม แฟชั่นดีไซเนอร์ ฯลฯ อะไรต่างๆที่เกี่ยวกับความงาม เพศที่สามมักจะเป็นผู้ที่มีพรสวรรค์ที่โดดเด่นกว่าคนที่เป็น straight หรือเพศปกติ
เราอาจเห็นบ้างว่ามีเพศชายหญิงปกติ ทำอาชีพดังกล่าว แต่กลับมีจำนวนไม่มากกว่าเพศที่สาม ฉะนั้นจะเรียกว่าอาชีพสงวนก็คงไม่ถูก แต่น่าจะเรียกว่าเป็นอาชีพที่เพศที่ 3 มีความสามารถโดดเด่นเจิดจรัสเป็นพิเศษ น่าจะถูกต้องกว่า
อย่างไรก็ตาม จากกระแสความดังของเพลง “เลือดกรุ๊ปบี” ในปี 2023 ทำให้ผมตั้งข้อสังเกตอะไรบางอย่าง ผมเพิ่งรู้สึกว่า ที่จริงแล้วมันมีอีกอาชีพหนึ่งนี่นา ที่เพศที่สามมีพรสวรรค์ที่ยากจะทัดเทียมโดยเพศปกติ นั่นคือ “นักแต่งเพลง” (ในที่นี้หมายถึงเพลงที่มีเนื้อด้วยนะครับ)

ปากแซ่บคือพรสวรรค์ที่ไร้ผู้ต่อกร

ในคลาสที่ผมสอนเกี่ยวกับการแต่งเนื้อเพลง ในวิชา VCA103 CREATIVE LYRICS ในหลักสูตร The Real Producer จะมีการให้นักเรียนคิดคำที่แปลกออกไป หรือไม่เคยได้ยินมาก่อน หรือมุก , gimmick ที่จะเอามาใช้เป็นคำในเพลงที่แตกต่าง และมีความโดดเด่น น่าสนใจ
ผมก็เพิ่งสังเกตวันนี้แหละว่า เพศที่สามสามารถดึงเอาคำที่ไม่ปกติออกมาได้ง่ายกว่า เร็วกว่า และจัดจ้านกว่า ถ้าภาษาพูดก็คงเรียกได้ว่า ปากแซ่บ น่ะแหละครับ ก่อนหน้านี้เราไม่เคยคิดมาก่อนเลยว่า ความปากแซ่บที่เหนือชั้นกว่าผู้ชาย จัดจ้านกว่าผู้หญิง ตัวนี้จะมีประโยชน์อะไรบ้าง ปรากฎว่า นี่มันเหมาะกับการแต่งเพลงสุดๆเลยนี่นา

อย่างที่ผมเคยสอนไปในวิชานั้นว่า เพลงสมัยนี้มันเป็นการยากมากๆถ้าเราอยากให้มันดัง ให้มัน pop แต่เราไม่มีคำที่โดดเด่น หรือประเด็นที่มีความ creative น่าสนใจ ดึงดูดความสนใจคนให้ได้ และศัพท์ใหม่ๆที่เกิดขึ้นเป็น trend บ่อยครั้งจะถูกนำมาทำเป็นเพลง และบ่อยครั้งอีกเช่นกัน ศัพท์พวกนั้นถูกสร้างโดยเพศที่สามนี่แหละครับ เป็นผู้ขับเคลื่อนศิลปะด้านภาษาของไทยร่วมสมัยอย่างแท้จริง มันไม่มีเพศไหนที่จะเหมาะกับการเป็นนักแต่งเพลงอีกแล้ว นอกไปจากเพศที่สาม ถ้าคุณได้ลองแต่งเพลงดูคุณจะรู้ว่า การเป็นเพศปกตินั้น เราคิดสรรหาคำแปลกๆมาได้ไม่จัดจ้านเท่าเพศที่สาม ที่เค้าดูเหมือนทำมันได้แบบสบายๆแทบไม่ต้องเค้นสมองคิด เหมือนที่คนผิวสีในอเมริกามีความสามารถในเรื่องดนตรีกับกีฬา เพศที่สามก็มีความสามารถในเรื่องความงามกับภาษา แบบนั้นเลย แล้วลองคิดสิว่า ถ้าเป็นคนผิวสีที่เป็นเพศที่สามจะเป็นนักแต่งเพลงที่จัดจ้านขนาดไหน

ถ้าคุณเป็นเพศที่ 3 นี่คือข่าวดี

ฉะนั้นใครที่เป็นเพศทางเลือก หรือเพศที่สาม คุณมีข่าวดีแล้วครับ อาชีพนักแต่งเพลงอาจจะเหมาะกับคุณมาก โดยที่คุณไม่เคยรู้ตัวมาก่อน คุณอาจแต่งแค่เนื้อเพลงอย่างเดียวก็ได้ ถ้าไม่อยากเสียเวลาศึกษาเรื่องดนตรี โดยทำงานร่วมกับคนอื่นที่ทำทำนองเพลง และทำดนตรี เพลงที่คุณแต่งมันมีสิทธิดังมากกว่านักแต่งเพลงเพศปกติระดับนึงเลย แล้วนักแต่งเพลงเป็นอาชีพที่มี passive income ที่ดีมาก เมื่อคุณสามารถแต่งเพลงฮิตได้หลายๆเพลงให้กับค่ายใหญ่ (ที่มีระบบการจัดเก็บลิขสิทธิ์ที่แฟร์กับคนทำงาน) คุณแทบจะมีเงินใช้ไปตลอดชีวิต โดยไม่ต้องทำอะไรอีก
อ่านเพิ่มเติมได้ในเรื่อง 7 วิธีทำเงินจากการทำเพลง ใน link นี้ได้
https://verycatsound.com/blog-make-money/

หากใครอยากมองหาทางเลือกในการทำอาชีพอีกอาชีพหนึ่ง ผมสนับสนุนเต็มที่ ไม่แน่ว่าวงการเพลงไทยในอนาคตต่อไป อาจจะเปลี่ยนไป นักแต่งเพลงอาจจะกลายเป็นอีกหนึ่งอาชีพสงวนของเพศที่ 3 ก็เป็นไปได้ เพราะผมคิดว่า พวกคุณเก่งกว่าเพศปกติมากครับ ในเรื่องนี้
หรือหากใครอยากลองเริ่มต้นดู แต่ยังแต่งเพลงไม่เป็น ในหลักสูตรของ VERY CAT ACADEMY มีวิชาเกี่ยวกับการแต่งเพลง คือ Level 1 ทั้งสามวิชา ดังนี้

VCA101 BASIC COMPOSING

สอนการเริ่มต้นแต่งทำนองเพลงสำหรับมือใหม่ที่เริ่มจาก 0

VCA102 INTENSIVE COMPOSING

ขัดเกลาการแต่งเมโลดี้และคอร์ดให้ลงตัวยิ่งขึ้น

VCA103 CREATIVE LYRICS

การแต่งเนื้อเพลงอย่างสร้างสรรค์และแตกต่างในยุคปัจจุบัน

หลักสูตรเราชื่อ The Real Producer ของเรามีสอน ทุกอย่าง ทุกกระบวนการในการทำเพลง โดยเฉพาะการแต่งเพลง ทั้ง ทำนอง และเนื้อร้อง เพื่อให้คุณก้าวไปสู่การทำอาชีพนักแต่งเพลง ศิลปิน และโปรดิวเซอร์ ได้อย่างมั่นคง
สนใจหลักสูตร The Real Producer สอบถามแอดมินหรือข้อมูลใน link ด้านล่างนี้ได้ครับ

www.verycatsound.academy/funnel01

—————————————————

VERY CAT SOUND
Compose Your Dream
เราไม่ได้สอนให้คุณทำเป็น แต่สอนให้คุณเก่ง รู้ลึก รู้จริง
ถ้าคุณมีอาชีพโปรดิวเซอร์เป็นความฝัน มาคุยปรึกษากันได้ครับ
.
รับ demo คอร์สเรียนฟรี และข้อมูลหลักสูตรเพื่อประกอบการตัดสินใจได้ที่นี่
www.verycatsound.academy/funnel01
ติดต่อจ้างทำเพลง Line @verycatsound
ติดต่อเรื่องเรียนทำเพลง @verycatacademy

Leave a Comment

ベリーキャットサウンド ©2014 Copyright. All Rights Reserved.