ประวัติ Lisa Ono ราชินี Bossanova

Share via:

Krissaka Tankritwong

Lisa Ono (ลิซ่า โอโนะ) เกิดวันที่ 29 กรกฎาคม ปี ค.ศ. 1962 ในเมืองเซาเปาลู ประเทศบราซิล เมื่อเธออายุได้ 10 ขวบเธอก็ได้ย้ายตามครอบครัวไปอยู่ที่โตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งชีวิตของเธอก็จะแวะเวียนกลับไปกลับมา ระหว่างประเทศบราซิล และ ญี่ปุ่น

เมื่อเธอโตขึ้น เธอก็ได้เริ่มทำงานเป็นนักร้องที่คลับของพ่อในบราซิล ซึ่งเธอก็ได้คลุกคลีกับเพลงแนวบราซิลเลี่ยน และบอสซาโนวาเป็นเวลานาน
จนในปีค.ศ. 1989 เมื่อเธออายุครบ 27 ปี เธอก็ได้ออกอัลบั้มเป็นของตัวเองครั้งแรก ที่ชิ่อว่า “Catupiry”

ด้วยน้ำเสียงที่ไพเราะ ฟังแล้วรู้สึกผ่อนคลาย ท่วงทำนองในการเล่นกีต้าห์ที่มีเอกลักษณ์ และรอยยิ้มที่มีเสน่ห์ ทำให้เธอเริ่มเป็นที่นิยมในประเทศญี่ปุ่น แม้ว่านี้จะเป็นอัลบั้มตัวแรกของเธอก็ตาม

หลังจากอัมบั้มตัวแรกได้ปล่อยออกไป เธอก็เริ่มมีงานไหลเข้ามามากขึ้นเรื่อยๆ ทั้งร่วมแสดงคอนเสิร์ตกับนักร้องชื่อดังในบราซิล, ได้ออกโฆษณา, รวมไปถึงได้รับเชิญเข้าร่วมร้องเพลงในงานคอนเสิร์ตครบรอบ 50 ปี ของ John Lennon (จอร์น เลนน่อน) ที่ Tokyo Dome (โตเกียว โดม)

หลังจากนั้นเธอก็ปล่อยอัลบั้มออกมาเรื่อยๆปีต่อปี
ไม่ว่าจะ menina (BMG) ในปี 1991, Serenata Carioca ในปี 1992, และ Namorada ในปี 1993,
และออกอัลบั้มมาให้ฟังเรื่อยๆ ในประเทศญี่ปุ่นและบราซิล

จนกระทั่งในปี ค.ศ 1999
Lisa Ono (ลิซ่า โอโนะ) ได้ออกอัลบั้มตัวใหม่ที่ชื่อ “Dream” ซึ่งก็ทำให้เธอเริ่มโด่งดังมากขึ้นไปอีก และยังฮิตในประเทศไต้หวัน, จีน และ เกาหลี ทำยอดขายทะลุ 2 แสนชุด

ทำให้เธอเริ่มเป็นนักร้องแนว Bossanova ชั้นแนวหน้าในเอเชียที่ต้องจับตามอง อีกทั้งเธอยังได้รับรางวัล Japan Gold Disc Awards ไปอีกด้วย

หลังจากนั้นเธอก็ออกทัวร์คอนเสิร์ตของตัวเองไปทั่วโลก และคว้ารางวัลไปมากมาย จนได้รับฉายา “ราชินี Bossanova แห่งประเทศญี่ปุ่น”

ปี 2010 Lisa Ono (ลิซ่า โอโนะ) ได้ออกอัลบั้มรวมเพลงคลาสสิคจากประเทศต่างๆ ในเอเชีย โดยเธอได้โชว์ความสามารถในการร้องเพลงภาษาต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ภาษาอังกฤษ, ฝรั่งเศส, จีน, เกาหลี, โปรตุเกส, ละติน, และภาษาไทย ซึ่งนั่นทำให้ชื่อของ Lisa Ono เป็นที่รู้จัก และได้รับความนิยม จากคอเพลง Bossanova ทั่วโลกทั้งในละติน, อเมริกา, ยุโรป, และเอเชีย

เธอได้เล่นคอนเสิร์ตในไทยถึง 2 ครั้งด้วยกัน
ครั้งแรกในปี 2012 เธอได้สร้างความประทับใจให้กับคนไทยด้วยการร้องเพลง “พระราชนิพนธ์” เป็นเพลงแรก และร้องเพลงไทยในชื่อเพลง “สายชล”
สร้างความประทับใจให้กับคนไทยเอามากๆ

ส่วนครั้งที่สองในปี 2015 ในงานที่ชื่อ “The River Jazz Festival” ซึ่งรอบนี้ก็มีคนไทยเข้าไปดูเยอะมากหลังจากที่เธอสร้างความประทับใจเอาไว้ในคอนเสิร์ตครั้งแรก

สี่งที่ทำให้คนทั่วโลกประทับในใจตัวเธอ นอกเสียงร้องและรอยยิ้มแล้ว ทุกๆครั้งที่เธอได้ออกแสดงคอนเสิร์ตที่ประเทศต่างๆ เธอมักจะหยิบเพลงประจำชาติหรือเพลงที่เป็นที่นิยมในประเทศนั้นหยิบมาร้องด้วย ทำให้คนดูประทับใจในความเอาใจใส่กับคนในประเทศของพวกเขา และนั้นทำให้เธอเป็นที่รักในวงการ Bossanova และวงการแจ๊สทั่วโลก อีกทั้งเธอยังได้รับ เครื่องอิสริยาภรณ์ “The Rio Branco Order” จากรัฐบาลบราซิล ในปี 2013 ในฐานะผู้นำแนวเพลง Bossanova ยุคใหม่ และสร้างความภาคภูมิใจให้กับประเทศบราซิล

ตลอดระยะเวลา 35 ปี ที่เธอร้องเพลงในฐานะศิลปินแจ๊ส เธอได้ร่วมงานแสดงมากมายกับนักร้องชื่อดังในประเทศต่างๆ และได้รับรางวัลจากทั่วทุกประเทศที่เธอไป ปัจจุบันเธอได้ทำอัลบั้มไปมากถึง 34 ตัว ซึ่งอัลบั้มในแต่ละตัวจะมีการใช้ภาษาร้องแตกต่างกัน ไม่ว่าจะอังกฤษ, จีน, ไต้หวัน, บราซิล, และเกาหลีใต้

จนถึงทุกวันนี้ก็ยังหาใครมาแทนเธอไม่ได้ ด้วยความรักที่มีต่อเพลงวงการแจ๊ส และความเอาใจใส่กับคนดู ทำให้เธอเป็นอีกหนึ่งศิลปินที่ประสบความสำเร็จอย่างสูง และควรค่าแก่การเข้าไปฟังคอนเสิร์ตของเธอ

ซึ่งเร็วๆนี้ คอนเสิร์ตของ Lisa Ono ก็จะกลับมาให้คนไทยได้เข้าไปชมกันอีกครั้งในงานที่ชื่อ “Greatest hits live in Bangkok 2024” ในวันเสาร์ที่ 6 กรกฎาคม 2567 ณ โครงการ Phenix ประตูน้ำ ที่ Phenix Grand ballroom ชั้น 5

ใครที่เป็นคอแนวเพลงแจ๊ส และอยากจะไปสัมผัสเสียงที่นุ่มละไมของราชีนีแห่ง Bossanova ก็ไม่ควรพลาดเป็นอันขาด


The Real Producer
REAL / DEEP / EXCLUSIVE

หลักสูตรโดย VERY CAT SOUND : Compose Your Dream

เราไม่ได้สอนให้คุณแค่ทำเป็น แต่สอนให้คุณเก่ง รู้ลึก รู้จริง
ถ้าคุณมีอาชีพโปรดิวเซอร์เป็นความฝัน มาคุยปรึกษากันได้ครับ
หากคุณเป็นคนหนึ่งที่สนใจการทำดนตรีจริงๆ อยากเรียนรู้แบบลึก จริงจัง
นี่คือหลักสูตรที่เนื้อหาครอบคลุมทุกอย่างที่จำเป็นต่อการเป็นโปรดิวเซอร์ นักแต่งเพลง นักทำดนตรี ในระดับมืออาชีพ

หลักสูตร The Real Producer
เล็งเห็นถึงความสำคัญของวิชาดนตรีแท้ๆ ที่เป็นรากฐานในการสร้างงานดนตรีที่มีคุณภาพทัดเทียมสากล
สนใจหลักสูตร ติดต่อ admin ที่ line ด้านล่าง หรือ รับ demo คอร์สเรียนฟรี! และข้อมูลเพิ่มเติม ที่ link
http://mkt.verycatsound.academy/mf2

——————

Contact

Line ID :

– เรื่องเรียนทำเพลง @verycatacademy
– เรื่องจ้างทำเพลง @verycatsound

Tel. : 0856662425
Website : verycatsound.com
FB : http://www.facebook.com/verycatsound
YT : http://www.youtube.com/c/verycatsound

Leave a Comment

ベリーキャットサウンド ©2014 Copyright. All Rights Reserved.