การเหยียดแนวดนตรีควรหมดไปได้แล้วใน ค.ศ. นี้

Share via:

Krissaka Tankritwong

เป็นเรื่องปกติที่คนเราจะมีความชอบไม่เหมือนกัน บางคนชอบแนวดนตรีฟังง่ายๆ สบายๆ หรือบางคนก็ชอบแนวลึกๆ ซับซ้อน เพราะคนเรามีจริต มีรสนิยม ไม่เหมือนกัน แต่ก็มีบางคนยังเหยียดแนวดนตรีของคนอื่นๆอยู่ หรือพูดจาในเชิงดูหมิ่นสบประมาท ที่ผมหยิบเรื่องนี้ขึ้นมาพูดเพราะว่ามีลูกศิษย์ผมหลายๆคนเคยถูกเหยียดแนวดนตรี ประมาณว่า “ฟังแนวนี้ทำไม เพลงไม่เพราะเลย” หรือ “ทำไมฟังแนวนี้ไม่รู้จักวงนี้ล่ะ” จึงทำให้ผมอยากจะมาพูดเรื่องนี้

ที่จริงแล้วมันเป็นเรื่องปกติครับที่คนเราจะชอบอะไรไม่เหมือนกัน หรือชอบในจุดที่แตกต่างกัน บางคนฟังวงนี้เพราะดนตรีมันส์ดี แต่ก็อาจจะไม่ได้รู้จักชื่อคนร้อง, มือกลอง, มือกีต้าร์ เพราะเขาติดตามแค่เพลงของวงอย่างเดียว
บางคนก็ชอบแนวร็อค แต่ชอบในสไตล์คนละแบบ อาจจะเป็น แนว Rock ‘n’ roll, Folk Rock, Progressive rock หรือแนวย่อยต่างๆที่มีอยู่ ซึ่งคนเราจะมีความชอบตื้นหรือลึก ล้วนเป็นจริตของแต่ละคน แต่การที่เราชอบแนวดนตรีอันไหนแล้วบอกว่าไม่ใช่แฟนพันธ์แท้เลย ถ้าชอบร็อคก็ต้องชอบแนวนี้, วงนี้, หรือรู้จักคนนี้ ถ้าให้ผมพูดตรงๆเลยนะครับ

ถึงคนเราจะชอบคนละส่วน แต่คุณก็ไม่จำเป็นที่จะต้องยัดเยียดสิ่งที่เขาไม่ต้องการ เพราะการทำแบบนั้นอาจกลายเป็นการดูถูก หรือกลายเป็นการทำให้เขารู้สึกอึดอัด แทนที่จะปล่อยให้เขามีความสุขในแบบของตัวเอง โดยเฉพาะยุคนี้ มันมีแบ่งแนวซอยย่อยไปเยอะมาก และสิ่งที่เกิดขึ้นคือคนเราจะรู้จักแนวเพลงไม่เหมือนกัน ขนาดแนวเพลงเดียวกันยังมีแบ่งย่อยหรือมีหลายวงให้เลือกฟังเยอะมาก ถือเป็นเรื่องปกติที่คนเราไม่ได้รู้ทุกอย่าง หรือชอบทุกวง แต่ความชอบก็คือความชอบเราควรเลิกได้แล้วกับการเหยียดแนวดนตรีของคนอื่น

การเหยียดดนตรีในแต่ละยุค

ในยุคสมัย 80’s การเหยียดดนตรีสำหรับผมเป็นเรื่องที่ปกติเพราะตัวเลือกในการฟังเพลงนั้นน้อยไม่ฟังผ่านวิทยุ ไม่ก็เทปหรือทีวี และแนวเพลงที่ปล่อยออกมาก็ไม่ได้เยอะเหมือนกับปัจุบัน ทำให้คนส่วนใหญ่ฟังอะไรเหมือนๆกันมีแค่คนส่วนน้อยเท่านั้นที่จะฟังเพลงที่แตกต่างออกไป เมื่อก่อนผมเองก็เป็นคนที่ฟังเพลงนอกกระแสเหมือนกันและมีการเหยียดเพลงของคนอื่นด้วย

แต่การเหยียดดนตรีในปัจจุบัน ถือเป็นอะไรที่โบราณมากสำหรับผม ปัจจุบันมีเพลงใหม่ๆผุดขึ้นมาแบบวันต่อวัน และแนวเพลงก็เยอะขึ้นเรื่อยๆ จึงทำให้ในยุคปัจจุบันมีคนชอบแนวเพลงไม่เหมือนกัน ทั้งยังชอบศิลปินที่ต่างกันแตกแยกกันไปตามรสนิยมตัวเอง ทำให้ในยุคนี้คนเราจะรู้กันเพลงไม่เหมือนกันอีกต่อไป สมมุติว่าคนๆนึงฟังเพลงในแนวของเขา แต่พอมาอีกแนวนึงอีกตลาดนึงเขาก็ไม่รู้จักอะไรเลย ขนาดวงดนตรีบางวง คนเรายังชอบในส่วนที่แตกต่างกัน บางคนฟังเพราะดนตรีมันดี บางคนฟังเพราะชอบตัวศิลปินเท่านั้นก็มี แต่สุดท้ายแล้วถึงจะแตกต่างกันแต่ “ความชอบก็คือความชอบ”

มีความชอบไม่เหมือนกันเป็นเรื่องปกติ

เมื่อก่อนผมเองก็เคยเป็นคนนึงที่เหยียดแนวดนตรีคนอื่น จนมีเพื่อนผมคนนึงมาเตือนสติผมและพูดกับผมว่า “ม้อนท์คนเราอ่ะ มันชอบไม่เหมือนกันได้นะ” คำพูดสั่นๆทำนี้ทำให้ผมคิดได้ คนเรามีสิทธิ์ที่จะชอบไม่เหมือนกันได้ ไม่ใช้ว่าคนชอบเพลง Rock แล้วไม่เคยฟัง HipHop แต่เขาลองฟังแล้วแต่ไม่ถูกจริตก็กลับมาฟังเพลง Rock เหมือนเดิมดีกว่า

สุดท้ายนี้ผมอยากบอกทุกคนว่าอยากให้ทุกคนเปิดรับได้ทุกแนวมันจะทำให้คุณดูเป็นคนใจกว้าง แล้วมันดีกับตัวคุณและสายงานดนตรีของคุณ


The Real Producer
REAL / DEEP / EXCLUSIVE

หลักสูตรโดย VERY CAT SOUND : Compose Your Dream

เราไม่ได้สอนให้คุณแค่ทำเป็น แต่สอนให้คุณเก่ง รู้ลึก รู้จริง
ถ้าคุณมีอาชีพโปรดิวเซอร์เป็นความฝัน มาคุยปรึกษากันได้ครับ
หากคุณเป็นคนหนึ่งที่สนใจการทำดนตรีจริงๆ อยากเรียนรู้แบบลึก จริงจัง
นี่คือหลักสูตรที่เนื้อหาครอบคลุมทุกอย่างที่จำเป็นต่อการเป็นโปรดิวเซอร์ นักแต่งเพลง นักทำดนตรี ในระดับมืออาชีพ

หลักสูตร The Real Producer
เล็งเห็นถึงความสำคัญของวิชาดนตรีแท้ๆ ที่เป็นรากฐานในการสร้างงานดนตรีที่มีคุณภาพทัดเทียมสากล
สนใจหลักสูตร ติดต่อ admin ที่ line ด้านล่าง หรือ รับ demo คอร์สเรียนฟรี! และข้อมูลเพิ่มเติม ที่ link
http://mkt.verycatsound.academy/mf2

——————

Contact

Line ID :

– เรื่องเรียนทำเพลง @verycatacademy
– เรื่องจ้างทำเพลง @verycatsound

Tel. : 0856662425
Website : verycatsound.com
FB : http://www.facebook.com/verycatsound
YT : http://www.youtube.com/c/verycatsound

Leave a Comment

ベリーキャットサウンド ©2014 Copyright. All Rights Reserved.