สอนแต่งเพลง Michael Giacchino Composer ระดับโลก

Michael Giacchino Composer ระดับตำนาน ที่เริ่มหันเข้าสู่การเป็นผู้กำกับภาพยนต์

Share via:

Krissaka Tankritwong

Michael Giacchino ผู้ชายคนนี้ต้องคุ้นหูใครหลายๆคนแน่นอน เพราะเขาถือเป็น Composer ที่มีผลงานเยอะมากจนนับไม่ถ้วน ไม่ว่าจะทั้ง Star Trek, The Incredibles, Mission: Impossible 3, Ratatouille, Speed Racer, UP และอีกมากมาย
ล่าสุดนี้เขาได้เริ่มหันเข้าสู่การเป็นผู้กำกับให้กับหนังเรื่อง Werewolf by night ของ Marvel อีกด้วย

ในวันนี้เราจะมาทำความรู้จักกันกับประวัติของชายคนนี้ ว่ามีที่มาที่ไปยังไงบ้าง
สามารถเข้าไปอ่านกันได้ที่ลิ้งค์นี้เลยครับ

ประวัติ Michael Giacchino

Michael Giacchino เกิดในปี 1967 เขาเป็นชาวอเมริกัน เกิดที่รัฐนิวเจอร์ซี
ส่วนสาเหตุที่นามสกุลนั้นเหมือนชาวอิตาลี เป็นเพราะพ่อแม่ของเขานั้นทั้งคู่มีเชื้อสายเป็นคนอิตาลีนั้นเอง

Michael Giacchino ได้เริ่มแต่งเพลงตั้งแต่ตอนอายุ 10 ขวบ โดยจุดเริ่มต้นมาจากที่เขาสนใจที่จะทำ stop-motion อนิเมชั่นภาพนิ่งเป็นของตัวเอง และได้ลองทำเพลงประกอบไปด้วยระหว่างที่ทำอยู่ในห้องใต้ดินที่บ้าน ถือว่าฉายแววความเป็น Composer ตั้งแต่ยังเด็กกันเลยทีเดียว

หลังจากขึ้นมัธยมปลาย อาจารย์ของโรงเรียนก็ได้แนะนำให้ผู้ปกครองของ Michael Giacchino ให้เด็กหนุ่มคนนี้เข้าไปเรียนต่อที่มหาวิทยาลัย School of Visual Arts หรือ SVA ที่นิวยอร์ก เป็นการเปิดโลกใบใหม่ให้กับ Michael Giacchino เขาได้เข้าศึกษาต่อในคณะคณะนิเทศศาสตร์ สาขาการผลิตภาพยนต์ หรือก็คือ Film Production นั่นเองครับ

ก่อนจบการศึกษาเขาได้มีโอกาสไปฝึกงานที่ Universal Pictures และด้วยเหตุผลบาง อย่างทาง Universal ก็ดูเหมือนจะชอบ Michael Giacchino อยู่พอสมควร ทำให้ทาง Universal Pictures ตัดสินจ้างเขาทันทีหลังจบจากมหาลัย

หลังจบการศึกษาที่ SVA ในปี 1990 เขาได้เข้าทำงานที่ Universal Pictures และได้ไปศึกษาด้านดนตรีต่อที่ Juilliard School
แต่เวลาผ่านไปไม่นานหลังจากนั้นเขาก็ได้ย้ายไปทำงานต่อที่ Disney ที่ ลอสแอนเจลิส และย้ายไปเรียนดนตรีต่อใน University of California แทน ทำให้เขามีความสามารถทั้งด้านการกำกับและการทำดนตรีประกอบ

ในช่วงเวลานี้เองที่ฝีมือด้านดนตรีของเขาพัฒนาขึ้นเยอะมากจน Disney Interactive มีตำแหน่ง Producer ว่างพอดี เขาก็ไม่รอช้าที่จะรับงานนี้ในปี 1997

แต่จุดเริ่มต้นของเขานั้นส่วนใหญ่แล้วจะเป็นการทำดนตรีประกอบภาพยน์ลงเข้าเครื่องเกมมากกว่า อย่างอนิเมชั่น The Lion King ของ Disney เขาก็ได้รับหน้าที่ให้ทำดนตรีประกอบลงเข้าให้กับเครื่องเกมอย่าง Sega Genesis

มีหลายครั้งที่เขารับงานจากที่อื่น ซึ่งส่วนใหญ่แล้วล้วนเป็นหนังทุนต่ำ
แต่พอผ่านไปได้ไม่นานเขาก็ได้รับงานนอกมา ซึ่งผู้ว่าจ้างคือ Dreamworks ซึ่งเขาก็ได้รับหน้าที่ทำดนตรีประกอบเกมให้กับ The Lost World: Jurassic Park ลงเข้ากับเครื่อง Playstation ซึ่งเขาก็ทำออกมาได้ดีสมมาตราฐาน จนเริ่มมีสตูดิโอเกมหลายๆที่จ้างเขาไปทำงานร่วมด้วย หนึ่งในนั้นมีเกมยิงสุดฮิตอย่าง Medal of Honor และ Call of Duty ด้วย

หลังจากนั้นผู้กำกับอย่าง J.J. Abrams ก็เริ่มเห็นถึงความสามารถด้านการทำเพลงของเขา ทำให้ J.J. Abrams จ้าง Michael Giacchino มาเป็น Composer ให้กับหนังเรื่อง Lost ทำให้เขานั้นได้รับรางวัล Emmy Award มาครองในปี 2005 ส่งผลให้ Michael Giacchino เริ่มมีงานไหลเข้ามาเรื่อยๆ

ไม่ว่าจะทั้ง Star Trek, The Incredibles, Mission: Impossible 3, Ratatouille, Speed Racer, ที่เด็ดที่สุดคืออนิเมชั่นเรื่อง Up จนได้รับรางวัล Oscar สาขาเพลงประกอบอนิเมชั่นยอดเยี่ยมและยังมีอีกหลายเรื่องเยอะมากๆจนเรียกว่าเป็น Composer ที่มีงานเยอะที่สุดคนนึง และทุกเรื่องก็ดังๆทั้งนั้น แต่ส่วนใหญ่แล้วเขาจะทำเพลงประกอบให้กับ Pixar เยอะเป็นพิเศษเพราะเขานั้นชอบที่จะร่วมงานกับทาง Pixar

ล่าสุดนี้เขาได้เริ่มหันเข้าสู่การเป็นผู้กำกับให้กับหนังเรื่อง Werewolf by night ของ Marvel แต่ยังคงเป็น Composer ให้กับหนังเรื่องนี้ด้วย โดยได้รับคะแนนจาก Rotten Tomato ไปมากถึง 90% เลยทีเดียว

ถือว่าเป็น Composer อีกคนที่ไม่ได้มีชีวิตรันทดอะไรแต่เขาเป็นคนที่มีความสามารถมากพอสมควร สามารถเรียนจบและทำงานได้ด้านที่ตัวเองชอบได้พร้อมๆกัน ทั้งภาพยนต์และดนตรี
และกลายเป็นหนึ่งใน Composer ที่เก่งที่สุดคนนึงบนโลกนี้เลยก็ว่าได้ครับ

The Real Producer

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่สนใจการทำดนตรีจริงๆ อยากเรียนรู้แบบลึก จริงจัง Real , Exclusive , Deep เนื้อหาครอบคลุมทุกอย่างที่จำเป็นต่อการเป็นโปรดิวเซอร์ นักแต่งเพลง นักทำดนตรี ในระดับมืออาชีพ สนใจหลักสูตรติดต่อแอดมินใน Line @verycatacademy หรือดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ link ด้านล่างสุดของบทความได้เลยครับ

สามารถติดต่อสอบถามราคากับทางแอดมินได้ที่
Line @verycatacademy
หรือดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ link เว็บไซน์ได้เลยครับ


The Real Producer
REAL / DEEP / EXCLUSIVE

หลักสูตรโดย VERY CAT SOUND : Compose Your Dream

เราไม่ได้สอนให้คุณแค่ทำเป็น แต่สอนให้คุณเก่ง รู้ลึก รู้จริง
ถ้าคุณมีอาชีพโปรดิวเซอร์เป็นความฝัน มาคุยปรึกษากันได้ครับ
หากคุณเป็นคนหนึ่งที่สนใจการทำดนตรีจริงๆ อยากเรียนรู้แบบลึก จริงจัง
นี่คือหลักสูตรที่เนื้อหาครอบคลุมทุกอย่างที่จำเป็นต่อการเป็นโปรดิวเซอร์ นักแต่งเพลง นักทำดนตรี ในระดับมืออาชีพ

หลักสูตร The Real Producer
เล็งเห็นถึงความสำคัญของวิชาดนตรีแท้ๆ ที่เป็นรากฐานในการสร้างงานดนตรีที่มีคุณภาพทัดเทียมสากล
สนใจหลักสูตร ติดต่อ admin ที่ line ด้านล่าง หรือ รับ demo คอร์สเรียนฟรี! และข้อมูลเพิ่มเติม ที่ link

http://mkt.verycatsound.academy/mf2

——————

Contact

Line ID :

เรื่องเรียนทำเพลง @verycatacademy

เรื่องจ้างทำเพลง @verycatsound

Tel. : 0856662425
Website : verycatsound.com
FB : http://www.facebook.com/verycatsound
YT : http://www.youtube.com/c/verycatsound

Leave a Comment

ベリーキャットサウンド ©2014 Copyright. All Rights Reserved.