เมื่อไหร่ที่คุณควรเรียน Mix , Master

Share via:

Krissaka Tankritwong

การ Mix , Master เป็นขั้นตอน Post Production ของการทำดนตรี โดยบุคลากรที่ชื่อว่า Sound Engineer หรือวิศวกรเสียง จะทำการรับเพลงที่แต่งและเรียบเรียงดนตรี ใส่เครื่องดนตรีมาแล้วครบทุกชิ้น จาก Song Writer (นักแต่งเพลง) , Music Composer (นักประพันธ์) หรือ Music Arranger (นักเรียบเรียงเสียงประสาน) นำมา Edit ปรับแต่งเสียงให้สมบูรณ์ มีความเต็มอิ่ม สมจริง ไพเราะ และผสมเสียงให้มีความกลมกล่อมลงตัว มีมิติน่าฟังมากขึ้น

ย้ำกันอีกทีว่า กระบวนการที่กล่าวมา เรียกว่า Music Mixing (หรือบางทีก็จะเรียกว่า Mix Down ก็ไม่ผิด) กับ Music Mastering โดยในกระบวนการนี้ Sound Engineer จะไม่ยุ่งกับตัวโน้ตดนตรีที่ทั้งคนแต่งเพลงและคนเรียบเรียงดนตรีได้ออกแบบไว้เลย แต่จะทำการขัดเกลาคุณภาพเสียงให้เสียงดีขึ้นซะมากกว่า

นั่นแปลว่า ก่อนที่จะมาถึงกระบวนการนี้ได้ มันต้องผ่านกระบวนการที่ 1 กับ 2 ซะก่อน นั่นคือ ต้องมีตัวเพลงที่แต่งเนื้อร้องทำนอง และโน้ตเครื่องดนตรีมาครบแล้ว จึงจะมาทำกระบวนการนี้ได้

ฉะนั้นใครก็ตามที่กำลังมองหาคอร์สเรียน Mix , Master แปลว่า ถ้าคุณสามารถแต่งเพลง ทำเพลง ได้จนถึงเรียบเรียงดนตรี ใส่เครื่องดนตรีครบทุกชิ้นแล้ว และคุณพอใจกับเพลงที่คุณได้ Compose กับ Arrange นี้แล้ว นั่นถึงจะมาถึง Stage ที่ต้องทำการมิกซ์ ในกรณีที่คุณอยากจะ Mix , Master ด้วยตัวเองโดยไม่ได้จ้าง Sound Engineer ทำนะครับ


Step ที่ถูกต้องในการเรียนควรจะเป็นดังนี้

1. เรียนแต่งเพลง (Song Writing)ให้เป็นก่อน

2. เรียนทำดนตรีเบื้องต้น (Music Arranging) ให้เป็น

3. เมื่อคุณแต่งเพลงกับทำดนตรีเป็นแล้วระดับนึง แล้วคุณอยากจบงานด้วยตัวเองได้โดยไม่ต้องพึ่งการจ้าง Sound Engineer ถึงเวลานี้คุณถึงจะควรเรียน Mix , Master

4. หลังจากคุณสามารถทำเพลงจบทุกกระบวนการได้ด้วยตัวเองแล้ว ให้คุณถามตัวเองว่า คุณจะไปทางไหนต่อ อยากพัฒนาสกิลด้านไหนเพิ่ม เช่น ถ้าอยากแต่งเนื้อเพลงเก่งขึ้น คุณก็ไปเน้นด้านนั้น ถ้าอยากทำดนตรีที่ลึกซึ้งขึ้น คุณก็ต้องเรียนวิชาจำพวก Compose , Arrange , Harmony ต่อ หรือคุณโอเคกับสองอย่างนี้แล้ว อยากจะเรียนเรื่อง Sound Engineer ต่อในระดับที่สูงขึ้น แบบนี้ก็ทำได้

แล้วเราสามารถเรียน Mix , Master ก่อนแล้วค่อยเรียนกระบวนการ 1 กับ 2 ทีหลังได้มั้ย?

คำตอบคือ ได้ แต่ไม่แนะนำ

เพราะเรียนไปคุณก็ยังไม่ได้ใช้ มันทำให้จำไม่ได้เมื่อไม่ได้ใช้งาน

และหลังจากคุณผ่านเนื้อหาในขั้น 1 กับ 2 มาเยอะๆ พอถึงเวลาต้อง Mix เรื่อง Sound คุณก็ลืมหมดแล้ว แล้วต้องกลับไปเรียนใหม่อยู่ดี

ไม่ควรข้ามขั้นตอน ไม่งั้น เรียนไปอาจไม่ได้อะไร ครับ

อย่าลืมดูดีๆว่า เนื้อหาที่คุณกำลังคิดจะลงเรียนมันเรื่องอะไรกันแน่ แล้วมันอยู่ขั้นตอนไหนของการทำดนตรี แล้วตัวคุณเองอยู่ในขั้นไหน ลองศึกษาให้ดีก่อนลงเรียนครับ

สำหรับใครที่สนใจไม่ว่าจะการทำเพลงในขั้น 1 (Song Writing) , ขั้น 2 (Arranging) หรือ ขั้น 3 (Mix & Mastering) ทางหลักสูตร The Real Producer ของเราก็มีสอนครบ ตั้งแต่ระดับเริ่มต้นไปจนถึงขั้นสูงครับ ติดต่อกันเข้ามาได้

———————

The Real Producer
REAL / DEEP / EXCLUSIVE

หลักสูตรโดย VERY CAT SOUND : Compose Your Dream

เราไม่ได้สอนให้คุณแค่ทำเป็น แต่สอนให้คุณเก่ง รู้ลึก รู้จริง
ถ้าคุณมีอาชีพโปรดิวเซอร์เป็นความฝัน มาคุยปรึกษากันได้ครับ
หากคุณเป็นคนหนึ่งที่สนใจการทำดนตรีจริงๆ อยากเรียนรู้แบบลึก จริงจัง
นี่คือหลักสูตรที่เนื้อหาครอบคลุมทุกอย่างที่จำเป็นต่อการเป็นโปรดิวเซอร์ นักแต่งเพลง นักทำดนตรี ในระดับมืออาชีพ

หลักสูตร The Real Producer
เล็งเห็นถึงความสำคัญของวิชาดนตรีแท้ๆ ที่เป็นรากฐานในการสร้างงานดนตรีที่มีคุณภาพทัดเทียมสากล
สนใจหลักสูตร ติดต่อ admin ที่ line ด้านล่าง หรือ รับ demo คอร์สเรียนฟรี! และข้อมูลเพิ่มเติม ที่ link
http://mkt.verycatsound.academy/mf2

——————

Contact

Line ID :

  • เรื่องเรียนทำเพลง @verycatacademy
  • เรื่องจ้างทำเพลง @verycatsound

Tel. : 0856662425
Website : verycatsound.com
FB : http://www.facebook.com/verycatsound
YT : http://www.youtube.com/c/verycatsound

Leave a Comment

ベリーキャットサウンド ©2014 Copyright. All Rights Reserved.