เรียนทำเพลง Sampling คืออะไร ทำไมถึงช่วยประหยัดเงินในการทำเพลง

Sampling คืออะไร ทำไมถึงช่วยประหยัดเงินในการทำเพลง?

Share via:

Krissaka Tankritwong

Sampling คือคำที่หลายๆคนอาจเคยหรือไม่เคยได้ยิน ซึ่งไม่แปลก เพราะเป็นศัพท์เฉพาะในการทำเพลง และเป็นหนึ่งในสิ่งที่คนที่ยังเป็นมือสมัครเล่นอาจจะยังไม่เข้าใจ การใช้ Sampling เป็น เป็นสิ่งหนึ่งที่สำคัญมากในกระบวนการผลิตดนตรีในยุคปัจจุบัน ที่สามารถแยกความแตกต่างระหว่างมือสมัครเล่นกับมืออาชีพได้เลย

Sampling คืออะไร?

Sampling มาจากรากศัพท์คำว่า Sample หรือที่แปลว่า “ตัวอย่าง” ในที่นี้เราหมายถึง “ตัวอย่างเสียง”
Sampler คือเครื่องมือในการ Capture หรือจับส่วนหนึ่งส่วนใด ของเสียงที่มีอยู่แล้ว ในที่นี้จะเรียกว่า “ตัวอย่างเสียง” ออกมาเล่นซ้ำใหม่

ความหมายตรงตัวฟังดูงงๆ แต่ถ้าพูดง่ายๆว่า มันก็คือการเอาเสียงจากไหนก็ได้มา play หรือกดเล่นให้มันแสดงผลนั่นแหละครับ

เช่น ตัดเอาเฉพาะเสียงกลองกระเดื่อง หรือ kick เสียงเดียวสั้นๆ มา แล้วเอามาจัดวางเรียงใหม่ในเพลง แบบนี้ก็ใช่
หรือ ตัดเอากลองเป็นท่อนยาวๆ มาสร้างเป็น loop เพื่อวางในเพลง แบบนี้ก็ใช่
หรือแม้แต่ อัดเสียงเปียโนแยกๆโน้ตมา แล้วเอามาเรียงกันเป็นโน้ต ให้เกิดเพลง แบบนี้ก็ใช่เช่นกันครับ

Sampling ในทาง Music Production หรือ VST คืออะไร

ในเมื่อเทคโนโลยีในยุคปัจจุบันมันทำแบบนี้ได้ ก็เลยมีการประยุกต์เข้ากับอีกสิ่งหนึ่งคือ MIDI หรือการรับและส่งสัญญาณข้อมูลทางดนตรี ที่กำหนดว่าจะให้เล่นโน้ตตัวไหน ตอนจังหวะไหน โดยไป sync แต่ละโน้ตของ MIDI ให้เข้ากับ เสียงเครื่องดนตรีจริงๆ แต่ละโน้ต ที่อัดแยกๆมาอย่างละเอียด โดยอัดไว้หลายน้ำหนักความดัง ครบทุกโน้ต แล้วเอามาจัดเรียงให้ตรงกับ โน้ต MIDI ทั้งหมด ผลลัพธ์ที่ได้ก็คือ เซตของเสียง Sampling เครื่องดนตรีชิ้นหนึ่งๆ ที่พอเรากดโน้ตไหนบน Keyboard MIDI ก็จะได้ยินเสียงเครื่องดนตรีชิ้นนั้นๆเล่นตามแบบ real time กลายเป็นเครื่องดนตรีเสมือน หรือที่เราเรียกว่า VST (Virtual Instrument) นั่นเองครับ

นับแต่การคิดค้นเทคโนโลยีนี้มาก็เลยมีการพัฒนาตัว VST หรือการทำ Sampling นี้ออกมาอย่างต่อเนื่องมากมาย โดยมีบริษัทผู้ผลิตสารพัดเจ้า ที่แข่งขันกันอัดเสียง Sampling ในแต่ละเครื่องดนตรี เพื่อสร้าง VST ที่มีคุณภาพสูง และสะดวกกับการใชังานของผู้บริโภค ที่เป็นคนทำเพลง เหล่า นักแต่งเพลง นักทำดนตรี หรือ Producer นั่นเอง เรียกได้ว่า ตอนนี้แทบทุกเครื่องดนตรีในโลก ไม่ว่าจะเป็น กีตาร์ กลอง เบส คีย์บอร์ด เปียโน ไวโอลิน วิโอล่า เครื่องสาย เครื่องเป่า เครื่องให้จังหวะ ฯลฯ ไปจนถึงเครื่องดนตรีท้องถิ่น หรือเครื่องดนตรีไทย ทุกอย่างล้วนมีเสียง VST หรือ Sampling ออกมาให้เลือกมากมายนับไม่ถ้วน และก็มีคุณภาพความสมจริงของเสียงมากน้อยแตกต่างกันไปตามแต่ละยี่ห้อ

ที่จริงแล้วการเล่นเสียงให้ออกมาด้วยสัญญาณ MIDI นั้น นอกจากจะไปสั่งให้ Sampling เล่นเสียงที่อัดมาพวกนี้แล้ว ยังมีอีกระบบหนึ่งที่เรียกว่า Synthesizer หรือการสังเคราะห์เสียง จะเป็นการสั่งให้เล่นเสียงที่สังเคราะห์ขึ้นมาใหม่จากไฟฟ้าโดยตรง ไม่ใช่การเล่นเสียงที่อัดไว้ ผมจะไม่ขอพูดลงลึกในบทความนี้นะครับ หาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

ข้อดีของการใช้ VST หรือ Sampling

1. ทดแทนการอัดเครื่องดนตรีจริง

อาจจะด้วยความไม่สะดวกในหลายๆอย่าง อาทิ ไม่มีนักดนตรีที่สะดวกมาบันทึกเสียงได้ หรือไม่มีห้องอัดที่เหมาะสม ทำให้กระบวนการทำดนตรีแต่ก่อนที่ค่อนข้างยุ่งยาก เพราะต้องอัดเครื่องดนตรีทุกชิ้น ถูกย่นย่อให้ง่ายขึ้น สะดวกขึ้นด้วยการใช้เครื่องดนตรีเสมือนพวกนี้ทดแทน

2. สะดวกในการเรียบเรียงดนตรีมากขึ้น

นักทำเพลง เรียบเรียงเสียงประสาน Music Arranger หรือแม้แต่ Producer เอง หลายๆคนไม่ได้เล่นเครื่องดนตรีได้ทุกเครื่อง แต่การทำงานด้วยวิธีการใช้ Sampling มันช่วยทำให้สามารถเนรมิตรเสียงเครื่องดนตรีทุกชิ้นที่ต้องการได้เพียงแค่เล่นคีย์บอร์ดหรือเปียโนเป็นอย่างเดียว และทำให้การคิดไลน์ดนตรีต่างๆ ไร้รอยต่อมากกว่าเดิม

3. ประหยัดงบประมาณไปได้เยอะ

แม้จะต้องเสียค่าลิขสิทธิ์ของ Sampling ที่ซื้อมาใช้ แต่เนื่องจาก เมื่อไม่ได้บันทึกเสียงเครื่องดนตรีจริง ทำให้ลดค่าใช้จ่ายไปได้เยอะมาก เพราะการอัดเครื่องดนตรีจริงมีค่าใช้จ่ายที่สูง ทั้งอุปกรณ์และบุคลากร อย่างการสร้างเพลงแบบสมัยก่อน เมื่อทุกเครื่องต้องอัดจริงหมด นั่นแปลว่าต้องจ้างนักดนตรีเพื่อบันทึกเสียงทุกเครื่อง ซึ่งรวมๆกันแล้วก็ทำให้งบประมาณแต่ละเพลงไปถึงหลักแสนอย่างแน่นอน นั่นเทียบกันไม่ได้เลยกับค่าใช้จ่ายน้อยนิดที่จ่ายไปกับค่า Sampling ที่ซื้อมาแล้วใช้ได้ตลอดไป

นักทำเพลง หรือ Producer หลายๆคนที่ผมรู้จัก เลิกซื้อเครื่องดนตรีไปแล้ว แต่เอาเงินไปซื้อ Sampling แทน เพราะรู้สึกคุ้มค่ากว่าเยอะ ในจำนวนเงิน 20,000 บาท ที่อาจจะซื้อไวโอลินเกรดธรรมดาๆได้ตัวเดียว โดยที่ยังเล่นไม่เป็นด้วยซ้ำ ต้องเรียนและต้องฝึกฝนกันอีกเป็นปีๆกว่าจะเล่นได้ใช้งานได้ เค้าบอกว่าสู้เอา 20,000 นี้ ไปซื้อเซต Sampling เครื่องดนตรี วง Orchestra ทั้งวง ที่คุณภาพเสียงดีมากๆ ยังคุ้มค่ากว่า ซื้อมาก็ใช้งานได้เลยด้วย เพราะเล่นคีย์บอร์ดเป็นอยู่แล้ว

ทว่า Sampling ก็ยังมีข้อจำกัด

ต่อให้มันจะพัฒนาจนแทบเหมือนจริงมากๆ แต่ก็ยังไม่เหมือนจริงที่สุดครับ โดยเฉพาะในหลายเครื่องดนตรีที่ยากมากๆในการจำลองให้เหมือนจริง อาทิเช่น กีตาร์ ที่ความละเอียดเหมือนนิ้วคนเล่นจริงๆนั้น Sampling ยังไม่สามารถทำได้แนบเนียน ทำให้ยังมีความจำเป็นที่ต้องมีการอัดเครื่องดนตรีจริงอยู่ ซึ่งสิ่งนี้ทำให้เกิดความยืดหยุ่นในการบริหารงบประมาณของ Production แต่ละงานได้ว่า มีงบมากน้อยเพียงใด งบมากก็แสดงว่าสามารถอัดเครื่องดนตรีจริงได้มากชิ้น งบน้อยก็ต้องใช้ Sampling มาทดแทนซะเยอะ นับว่าเป็นทางเลือกที่ทำให้การทำเพลงยุคปัจจุบันถูกลงไปมาก ที่เกิดขึ้นมาเพราะความก้าวหน้าของเทคโนโลยี

ถ้าเทียบแล้วการใช้ Sampling แทนการอัดเครื่องดนตรีจริงก็เหมือนกับการใช้กล้อง Digital แทนกล้อง Film ในอดีตนั่นแหละครับ มันคือเทคโนโลยี Digital ที่ก้าวล้ำและทำได้ใกล้เคียง Analog มากๆแล้วเลยมาทดแทนกัน

และแน่นอน เช่นเดียวกับวงการอื่นๆ ที่แม้ Digital จะมา Disrupt ความเป็น Analog ไปแล้ว แต่ความเป็น Analog ก็ยังเป็นสิ่งที่หลายคนโหยหา เพราะเครื่องดนตรีที่มีราคาแพงจำนวนมากในโลกนี้ก็ยังขายได้อยู่ดี ยังไงซะก็จะยังมีคนที่นิยมสิ่งที่เป็น Analog อยู่คู่โลกนี้ แม้การทำเพลงด้วย Digital จะสามารถทดแทนได้ถึง 95% แล้ว แต่ความแตกต่างอีก 5% ที่มีราคาแพงที่ต้องจ่ายก็ไม่เป็นปัญหากับเหล่าทาสผู้รักในดนตรีทั้งหลายอยู่ดี เพราะผมก็ยังเห็น Production ระดับมาตรฐานในโลกนี้ อัดเครื่องดนตรีจริงกันอยู่เป็นเครื่องปกติครับ

หวังว่าจะได้ประโยชน์กันนะครับ

TheRealProducer

หากคุณสนใจและอยากเรียนรู้การทำเพลงในยุคสมัยใหม่ ในแบบเรียนลึก จริงจัง DEEP REAL EXCLUSIVE หลักสูตร The Real Producer มีสอนทุกอย่างที่คุณต้องการไปจนถึงระดับมืออาชีพ สนใจหลักสูตรติดต่อแอดมินใน Line @verycatacademy หรือดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ link ด้านล่างสุดของบทความได้เลยครับ

—————————

VERY CAT SOUND
Compose Your Dream
เราไม่ได้สอนให้คุณทำเป็น แต่สอนให้คุณเก่ง รู้ลึก รู้จริง
ถ้าคุณมีอาชีพโปรดิวเซอร์เป็นความฝัน มาคุยปรึกษากันได้ครับ
.
รับ demo คอร์สเรียนฟรี และข้อมูลหลักสูตรเพื่อประกอบการตัดสินใจได้ที่นี่
www.verycatsound.academy/funnel01
ติดต่อจ้างทำเพลง Line @verycatsound
ติดต่อเรื่องเรียนทำเพลง @verycatacademy
โทร. 085666242

Comments (1)

Leave a Comment

ベリーキャットサウンド ©2014 Copyright. All Rights Reserved.