การแต่งเพลง Song Structure

ท่อนเพลงมีแบบใดบ้าง Song Structure ที่คนทำเพลงควรรู้

Share via:

Krissaka Tankritwong

Song Structure เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมากในการสร้างเพลง เพราะมันช่วยให้เพลงของเรามีความโดดเด่น และดึงดูดใจผู้ฟังได้อย่างมาก
เพลงที่ดีนั่นไม่ได้เกิดขึ้นมาแบบสุ่มๆ มันมีองค์ประกอบและหลักการบางส่วนที่ช่วยกำหนดคุณสมบัติของเพลงที่ดีได้ เมื่อคุณสร้างเพลงด้วย Song Structure ที่ดี มันจะช่วยให้คุณทำงานได้ง่ายขึ้น และทำให้เพลงของคุณดีมากขึ้นไปอีก
ในบทความนี้เราจะพูดถึงองค์ประกอบของมัน และความสำคัญของแต่ละส่วนในการสร้างเพลงกันครับ

Song Structure คืออะไร

Song Structure หรือท่อนเพลง (Song form)
คือโครงสร้างของเพลง เป็นเหมือนแผนที่ในการสร้างเพลงในส่วนต่างๆ ซึ่งจะเป็นตัวที่กำหนดว่าในแต่ละส่วนเราต้องใส่อะไรลงไปบ้าง เพลงถึงจะออกมาดี โครงสร้างเพลงประกอบไปด้วยท่อน Intro, Verse, Pre-Chorus, Chorus (Hook), Bridge, Outro และอาจมีส่วนอื่นๆ เช่น Riff หรือ Solo ซึ่งเพลงแต่ละแนวนั่นก็จะมีการใช้ Song Structure ไม่เหมือนกัน อาจมีการโยกย้ายหรือตัดบางท่อนทิ้งไป หรืออาจมีถึงขั้นเรียกอีกชื่อนึงเลยก็ได้ ขึ้นอยู่กับแนวเพลงที่เราอยากจะแต่ง แต่โครงสร้างนี้ถ้ากำหนดมาดีๆจะช่วยให้เราสามารถนำไปใช้ในการสร้างเพลงได้ง่ายขึ้น และช่วยให้เรามีการเลือกใช้คำร้องและทำนองที่เหมาะสมกับแต่ละส่วนของเพลงด้วยครับ

แต่ละท่อนมีความสำคัญอย่างไรบ้าง

1. Intro

จุดเริ่มต้นของเพลง ปกติจะเปิดเพลงมาด้วยการใส่ทำนองดนตรีเข้ามาไม่เยอะ เพื่อเป็นการเซ็ท Mood & Tone ให้กับผู้ฟัง หรือก็คือเป็นจุดเตรียมให้ผู้ฟังพร้อมกับดนตรีที่จะมาถึง และอารมณ์ของเพลงที่จะเริ่มขึ้น ส่วนนี้มักจะมีความสำคัญสูงในการที่จะทำให้คนฟังนั่นอยากฟังเพลง เพราะถ้าเปิดมาแล้วไม่ดีอาจจะทำให้ Mood & Tone ของผู้ฟังนั่นแย่ไปตลอดทั้งเพลงเลย เพลงจะน่าสนใจหรือไม่วัดกับที่ตรงนี้แหละ

2. Verse

ท่อนเพลงนี้เป็นท่อนนำเสนอเนื้อหาหลักของเพลง เป็นส่วนที่นำเสนอเนื้อหาหรือเรื่องราวของเพลง เพราะมันคือการเกริ่นนำเรื่องราวและอารมย์ของเพลงต่างๆพาให้ผู้ฟังไปยังจุดต่อๆไป โดยปกติท่อนนี้จะมีการใช้เนื้อร้องที่ไม่ซ้ำกัน เพื่อให้คนฟังรู้สึกสดใหม่อยู่ตลอด
และบางเพลงอาจจะเปิดท่อนนี้มาแทน Intro เลยก็ได้

3. Riff หรือ instrument

คือท่อนบรรเลงดนตรีสั้นๆ ที่ไว้เล่นเมโลดี้ที่จดจำได้ง่าย เป็นเอกลักษณ์
อาจจะเปิดขึ้นมาบรรเลงเป็น Intro เลยก็ได้

4. Pre-Chorus

เป็นท่อนที่จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ ขึ้นอยู่กับเนื้อหาและแนวเพลงที่เราแต่งอยู่
แต่ท่อน Pre-Chorus เป็นท่อนที่จะช่วยขยี้อารมณ์ให้ผู้ฟังรู้สึกว่าโดนบิ้วอารมย์เหมือนมีบางอย่างกำลังจะเกิดขึ้น ก่อนจะไปปล่อยอารมย์ออกมาในท่อนฮุค หรือ Chorus ของเรา

5. Chorus (Hook, Drop)

ท่อนฮุคเป็นท่อนที่สำคัญที่สุด อารมย์ทุกอย่างที่บิ้วมาก่อนหน้านี้จะถูกปล่อยออกมาในท่อนนี้
โดยท่อนฮุคหรือ Chorus นี้จะเป็นจุดที่จำเนื้อหาเพลงได้ง่ายที่สุดในเพลง โดยจะมีเนื้อหาที่วนซ้ำกันในทุกๆ รอบ อารมย์ทุกอย่างที่บิ้วมาก่อนหน้านี้จะถูกปล่อยออกมาในท่อนนี้นั่นเองครับ
โดยท่อนฮุคจะใช้อยู่ 2 ครั้ง และท่อนฮุคครั้งที่ 2 จะเป็นท่อนสุดท้ายที่ใส่ดนตรี ทำนอง และเนื้อร้องแบบจัดเต็มไปเลย เพื่อเป็นการสร้างอารมย์ให้กับคนฟังมากทึ่สุดก่อนจบเพลง

6. Bridge

เป็นท่อนที่เป็นได้ทั้งจุดพักเบรคหลังจากฟังท่อนฮุค (Chorus) ไปแล้วรอบแรก เป็นท่อนที่มีไว้เพื่อเล่นอารมย์กับคนฟังขึ้นไปอีกขั้้น โดยปกติท่อนนี้จะมีการเปลี่ยนคีย์ของเพลงใหม่ไปเลย เพื่อที่จะจะขยี้อารมย์ของผู้ฟังขึ้นไปอีก ซึ่งท่อนนี้ในเพลง pop จะมีไว้เพื่อขยี้อารมย์คนฟังเสร็จแล้วต่อเนื่องด้วย Chorus ท่อนสุดท้าย

7. Rap

ท่อน Rap นี้เป็นอีกหนึ่งท่อนที่สมัยนี้นิยมใช้กันเยอะในเพลง Pop, R&B, ฯลฯ โดยส่วนใหญ่จะเป็นการแร็พเล่นกับคำและดึงอารมย์ของคนดูให้สูงขึ้น ก่อนเข้าสู่ช่วง Chorus สุดท้าย หรือจะไว้ตรงไหนก็ได้ ขึ้นอยู่กับแนวเพลงของที่อยากแต่งเรา ซึ่งท่อนนี้จะมีหรือไม่มีก็ได้

8. Solo

ท่อน Solo เป็นท่อนที่มีไว้เพื่อโชว์ความสามารถของศิลปิน หรือนักดนตรี โดยการเล่นกับเครื่องดนตรี โดยท่อนนี้จะช่วยให้เพลงมีอารมย์มากยิ่งขึ้น ซึ่งจะมีหรือไม่มีก็ได้ ขึ้นอยู่กับแนวเพลงที่เราต้องการจะทำ

9. Outro

ท่อนจบ เป็นท่อนสุดท้ายของเรื่องราว เป็นตอนจบของบทเพลงที่เราฟังกันมา โดยจะเป็นท่อนที่ค่อยๆปล่อยให้ผู้ฟังกลับมาสู่สภาวะปกติเพลงเบาลง บางเพลงอาจจะมีการเล่นดนตรีที่ซอร์ฟๆ หรือ จังหวะช้าลง, บางเพลงก็ต่อเนื่องจาก Chorus ท่อนสุดท้ายมาแล้วค่อยๆเบาเพลงลง, ซึ่งท่อนนี้ถ้าจบไม่ดีอาจจะทำให้ผู้ฟังรู้สึกปรับอารมย์ไม่ถูกก็ได้นะครับ ดังนั้นก็เป็นอีกท่อนที่สำคัญไม่แพ้กัน

สรุปกันให้เข้าใจง่ายๆ

Song Structure หรือโครงสร้างของเพลงแต่ละส่วนจะมีหน้าที่และลักษณะการเล่นดนตรีที่แตกต่างกันไป แต่ยังคงเป็นส่วนสำคัญในการสร้างความสมบูรณ์และความโดดเด่นให้กับเพลงของเราอยู่ ขึ้นอยู่กับแนวเพลงที่เราอยากจะแต่ง สำหรับใครที่ต้องการสร้างเพลงและวางแผนให้มันออกมาดูดี
Song Structure นั้นจะเป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์ในการสร้างเพลงที่น่าสนใจและทำให้เพลงของคุณนั้นสามารถจบมาได้อย่างแฮปปี้มากขึ้นแน่นอนครับ

The Real Producer

ถ้าใครกำลังอยู่ในระหว่างเริ่มต้น แล้วมองหาหลักสูตรเรียนทำเพลง ทำดนตรี ที่สอนทุกอย่าง ลองดูหลักสูตร The Real Producer ของเราได้ครับ
มีสอนทุกอย่างที่ได้กล่าวไป ตั้งแต่เริ่มต้นไปจนระดับลึก ติดต่อแอดมินทางไลน์ @verycatacademy หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก link ด้านล่างสุดท้ายบทความได้ครับ

—————————

VERY CAT SOUND
Compose Your Dream
เราไม่ได้สอนให้คุณทำเป็น แต่สอนให้คุณเก่ง รู้ลึก รู้จริง
ถ้าคุณมีอาชีพโปรดิวเซอร์เป็นความฝัน มาคุยปรึกษากันได้ครับ
.
รับ demo คอร์สเรียนฟรี และข้อมูลหลักสูตรเพื่อประกอบการตัดสินใจได้ที่นี่
www.verycatsound.academy/funnel01
ติดต่อจ้างทำเพลง Line @verycatsound
ติดต่อเรื่องเรียนทำเพลง @verycatacademy
โทร. 0856662425

Comments (1)

Leave a Comment

ベリーキャットサウンド ©2014 Copyright. All Rights Reserved.