สอนแต่งเพลง Future Bass คืออะไร

Future Bass คืออะไร อีกหนึ่งเพลงแนว EDM ที่ได้รับความนิยมที่สุด

Share via:

Krissaka Tankritwong

Future Bass ถือเป็นอีกหนึ่งแนวของ EDM ที่ได้รับความนิยมที่สุดอีกแนวหนึ่ง โดยแนวนี้ได้รับความนิยมอย่างมากในช่วงปี 2010 มีการนำแนวนี้ไปปรากฏบ่อยๆในอนิเมะ และสื่อโฆษณาต่างๆ จะเห็นได้ว่าถือเป็นอีกหนึ่งแนวที่ได้รับความนิยมที่สุดอีกตัวจริงๆ ซึ่งแรกเริ่มเดิมทีมันมาจากไหน และมันมีความแตกต่างจากแนว EDM อื่นๆยังไงบ้าง
สามารถเข้าไปอ่านกันได้ที่นี่เลยครับ

Future Bass คืออะไร?

Future Bass คือ Sub-genre หรือแนวที่ย่อยมาอีกทีจาก EDM

ซึ่งหลายๆคนอาจเข้าใจผิดว่าที่มาที่ไปของมันคือแนว Trap (ซึ่งเป็น Sub-genre ของ Hip-Hop) แต่จริงๆแล้ว Future Bass นั่นแตกต่างจาก Trap ตรงที่ Melody และเสียงดนตรีจะมีความไพเราะมากกว่า ความเร็วอยู่ราวๆ 160 bpm แต่จะมีการหยิบยืมกลองสไตล์ Trap และ Dubstep มาใช้ แถม Future Bass นั้นยืดหยุ่นกว่าตรงที่สามารถนำหลายแนวมาใช้ผสมกันได้ด้วย ไม่ว่าจะ Funk หรือ R&B เป็นต้น

จุดเริ่มต้น

จุดเริ่มต้นนั้นเราไม่สามารถบอกได้ว่ามาจากไหน แต่สิ่งที่ทำให้แนวนี้กลายเป็นที่โด่งดังเริ่มจาก

Future Bass ถือเป็นอีกหนึ่งในแนวเพลง EDM ที่ได้รับความนิยมที่สุดอีกตัวหนึ่ง จุดเริ่มต้นนั้นเราไม่สามารถบอกได้ว่ามาจากไหน แต่สิ่งที่ทำให้แนวนี้กลายเป็นที่โด่งดังเริ่มจากการ Remix ของ Flume ในช่วงต้นปี 2010 โดยเขาได้ Remix เพลงที่ชื่อ Disclosure – You & Me และนั้นก็ทำให้แนวนี้กลายเป็นที่โด่งดัง

ซึ่ง Producer ที่ดังจากการทำเพลงแนวนี้จะมีทั้ง San Holo, Rustie, Hudson Mohawke, The Marshmello และ Porter Robinson

จุดเด่นของ Future Bass

Future Bass นั้นนับได้ว่าเป็นหนึ่งในแนวที่ยืดหยุ่นที่สุดตัวหนึ่ง โดยเพลงนั้นจะมีเครื่องดนตรีเล่นหลักๆเลยคือ Synthesizer และกลองที่หนักแน่นของ Dubstep ตามด้วยเสียง Hi-hat สไตล์ Trap
แต่จุดเด่นที่ไม่เหมือน แนว EDM อื่นๆ นั้นก็คือเสียงจะรู้สึกไพเราะมากกว่า กินใจกว่า ต่างจากแนวอื่นๆที่จะเน้นความสนุกและความมันส์ แถม Future Bass มีการผสมผสานเครื่องดนตรีได้หลากหลายกว่าด้วย

ความหนักแน่น ผสมผสานกับเมโลดี้ที่ไพเราะ ทำให้มันกลายเป็นอีกหนึ่งแนวที่เป็นที่นิยมมาก

Kawaii Future Bass คืออะไร?

Kawaii Future Bass คือ Sub-genre ที่ย่อยมาอีกทีจาก Future Bass เรียกว่าย่อยของย่อยกันเลยทีเดียว

โดย Kawaii Future Bass นั้นเกิดที่ประเทศญี่ปุ่น ที่ดัดแปลงจาก Future Bass เพิ่มเมโลดี้ที่น่ารักกว่า มีเสียงจากสาวๆในอนิเมะมาสอดแทรก และให้ความรู้สึกใจฟูมากกว่า Future Bass ซึ่งก็เป็นที่นิยมมากในสายอนิเมะ เกมส์ และคนที่คลั่งความน่ารักมากๆ และทุกวันนี้ความนิยมก็ไม่ลดเลย

#TheRealProducer

Future Bass ถือเป็นอีกหนึ่งแนวที่เหมือนจะง่ายแต่จะทำให้ไพเราะนั้นเป็นเรื่องที่ยากกว่า เพราะต้องใช้ความเข้าใจในโครงสร้างและเครื่องดนตรีที่ต้องใช้สูง และกว่าจะทำได้ก็ไม่ใช่เวลาที่น้อยเลย ดังนั้นถ้าใครกำลังอยู่ในระหว่างเริ่มต้น แล้วมองหาหลักสูตรเรียนทำเพลง ทำดนตรี ที่สอนทุกอย่าง ลองดูหลักสูตร The Real Producer ของเราได้ครับ
มีสอนทุกอย่างที่ได้กล่าวไป ตั้งแต่เริ่มต้นไปจนระดับลึก ติดต่อแอดมินทางไลน์ @verycatacademy หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก link ด้านล่างสุดท้ายบทความได้ครับ

—————————

VERY CAT SOUND
Compose Your Dream
เราไม่ได้สอนให้คุณทำเป็น แต่สอนให้คุณเก่ง รู้ลึก รู้จริง
ถ้าคุณมีอาชีพโปรดิวเซอร์เป็นความฝัน มาคุยปรึกษากันได้ครับ
.
รับ demo คอร์สเรียนฟรี และข้อมูลหลักสูตรเพื่อประกอบการตัดสินใจได้ที่นี่
www.verycatsound.academy/funnel01
ติดต่อจ้างทำเพลง Line @verycatsound
ติดต่อเรื่องเรียนทำเพลง @verycatacademy
โทร. 0856662425

Comments (1)

Leave a Comment

ベリーキャットサウンド ©2014 Copyright. All Rights Reserved.