สอนทำเพลง Teddy Park

Teddy park สุดยอดโปรดิวเซอร์ระดับแนวหน้าของ K-POP

Share via:

Krissaka Tankritwong

Teddy park สุดยอดโปรดิวเซอร์ระดับตำนานของ YG Entertainment และเป็นผู้อยู่เบื้องหลังความโด่งดังของ BLACKPINK ที่เรียกได้เลยว่าถ้าขาดเขาได้ BLACKPINK และ YG ก็อาจจะไม่มีทุกวันนี้ เพราะเขาเป็นบุคคลสำคัญที่เป็นหัวเลี้ยงหัวต่อให้กับค่ายและเป็นคนที่คอยทำเพลงดังๆอยู่เบื้องหลังให้กับวงอื่นๆอีกมากมาย ถ้าใครที่ติดตาม K-Pop มานานก็อาจจะคุ้นชื่อชายคนนี้ และถ้าใครยังไม่รู้จักเขาวันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับเขากันครับ

Teddy park เกิดในปีค.ศ 1978 ที่ประเทศเกาหลี กรุงโซล แต่ก็ได้ย้ายไปอยู่ที่ นิวยอร์ก ประเทศอเมริกา กับครอบครัว ซึ่งมันทำให้เขาได้ซึมซับและเรียนรู้วัฒนธรรมเพลงของฝั่งตะวันตกจนเขาเริ่มสนในทางด้านดนตรีขึ้นมา

Teddy ได้เรียนเปียโนตั้งแต่เด็ก แต่พอโตขึ้นเขาก็สนใจที่จะเล่นกีต้าร์และ Beatbox พร้อมกับทำเพลงร่วมกับเพื่อนสนิทของเขา Danny Im

เมื่อทั่งคู่อายุได้ 17 ปี พวกเขาก็ได้ตัดสินใจกลับมาที่ประเทศเกาหลี เพื่อมาออดิชั่นกับค่าย YG Entertainment ด้วยความสามารถที่หาตัวจับได้ยาก บวกกับความมุ่งมั่นที่จะมาเส้นทางสายนี้ YG จึงตัดสินใจตกลงเซ็นสัญญาทันที

และกลายเป็นหนึ่งสมาชิกวงฮิปฮอปของเกาหลี ชื่อ 1TYM

Teddy และ Danny ได้เข้าร่วมมาอยู่ในวงในปีค.ศ 1998 พร้อมกับสมาชิกคนอื่นๆ Jingwan, Song Baekyoung และได้ทำอัลบั้มชื่อ One Time for Your Mind ปล่อยออกมา อัลบั้มชุดนี้กลายเป็นอัลบั้มที่ขายดีที่สุดในปีนั้น และกวาดรางวัลไปมากมาย

หลังจากความสำเร็จของวง 1TYM และได้สร้างชื่อเสียงให้กับ YG อย่างมากจน YG ต้องยึดวงนี้เป็นต้นแบบให้กับวงอื่นๆในค่ายต่อมา

หลังจากนั้น Teddy ก็ได้มีโอกาสร่วมทำเพลงกับวงดังๆในยุคนั้นเช่น SE7EN, Jinusean

ปีค.ศ 2006 วง 1TYM ก็ได้ยุติลง แต่ด้วยความสามารถของ Teddy YG จึงดึงเขามาเป็น โปรดิวเซอร์เต็มตัว และได้มีโอกาสร่วมงานกับวงอย่าง BIGBANG ซึ่งผลงานส่วนใหญ่มักเป็นเพลงประกอบในอัลบั้ล หรือเพลงเดี่ยวให้กับสมาชิกในวงมากกว่า

จนปีค.ศ 2009 ค่าย YG ได้เดบิวต์วง 2NE1 ขึ้นมา ซึ่งเป็นวง Girl Group ที่ Teddy ได้มีโอกาสมาเป็นโปรดิวเซอร์หลัก

2NE1 ได้กลายเป็นสุดยอดวงไอดอลหญิงแห่งยุคนั้น โดยมี Teddy เป็นผู้อยู่เบื้องหลังผลงานระดับตำนานกับวงไว้มากมาย ตั้งแต่เพลง Fire, I Don’t Care, I Am the Best หรือแม้แต่เพลง Come Back Home

ด้วยความเก่งกาจของ Teddy ทำให้เขากลายเป็นโปรดิวเซอร์ที่ YG ต้องยกให้เป็นที่สุดของค่าย ไม่ว่าจะต้องทำเพลงไหนก็ต้องให้ Teddy มาทำหรือช่วยทำตลอด แม้กระทั่งในปีค.ศ 2011 วง BIGBANG ก็ได้มีโอกาสร่วมงานกับ Teddy อีกครั้งและได้สร้างเพลงในตำนานขึ้น อย่าง Fantastic Baby

และในปีค.ศ 2016 Teddy และ BIGBANG ก็ได้เขย่าวงการ K-pop ในโปรเจกต์ MADE และทำรายได้ทะลุ 2 ล้านชุดให้กับ BIGBANG และ Teddy Park ก็กลายเป็นโปรดิวเซอร์ระดับตำนานของเกาหลีไปในที่สุด

และในปีค.ศ 2016

YG Entertainment ก็ได้เดบิวต์วง BLACKPINK ขึ้นมา ที่มีสมาชิกที่เรารู้จักกันดีทุกคนอย่าง Jisoo, Jennie, Rosé และ Lisa

Teddy Park ได้เข้ามาดูแลสาวๆ และได้สร้างสุดยอดความสำเร็จผ่านมินิอัลบั้มชุดแรก SQUARE UP ทำให้ BLACKPINK ทะยานขึ้นระดับโลก

และหลังจากนั้น BLACKPINK ก็ได้มีเพลงเดี่ยวของแต่ละคนกัน โดยมี Teddy นี่แหละคอยทำเพลงให้ จนฮิตทะลุบ้านทะลุเมือง

เรียกได้เลยว่า Teddy Park คือบุคคลสำคัญมากของค่าย YG Entertainment และทำให้มี YG อยู่ทุกวันนี้ และที่สำคัญเขาเป็นคนพร้อมเรียนรู้ ปรับตัวตลอดเวลา และเป็นคนที่อบอุ่น ในช่วงที่เป็นโปรดิวเซอร์ให้กับ BLACKPINK สมาชิกในวงยังต้องบอกเลยว่า Teddy Park คือหนึ่งในสมาชิกด้วย

และใครที่อยากจะเป็นสุดยอดโปรดิวเซอร์ อยากที่จะเรียนรู้และไม่หยุดพัฒนาตัวเอง VERYCATACADEMY ก็มีหลักสูตรที่สร้างขึ้นมาเพื่อสร้างบุคลากรอาชีพ Producer , Composer ให้ระดับมือใหม่ สู่ มืออาชีพ

ถ้าหากคุณสนใจก็สามารถติดต่อในที่ช่องทางด้านล่างเลยครับ

—————————————————————————

VERY CAT SOUND

Compose Your Dream

เราไม่ได้สอนให้คุณทำเป็น แต่สอนให้คุณเก่ง รู้ลึก รู้จริง

ถ้าคุณมีอาชีพโปรดิวเซอร์เป็นความฝัน มาคุยปรึกษากันได้ครับ

ติดต่อจ้างทำเพลง Line @verycatsound

ติดต่อเรื่องเรียนทำเพลง @verycatacademy

Leave a Comment

ベリーキャットサウンド ©2014 Copyright. All Rights Reserved.