เรียนทำเพลง teenage engeering

Teenage Engineering บริษัทผู้ผลิตเครื่องดนตรี ที่กล้าแหวกแนว และไม่เหมือนใคร

Share via:

Krissaka Tankritwong

Teenage Engineering อีกหนึ่งบริษัทจากกรุงสต็อกโฮล์มที่นักสะสม Synth, และนักดนตรีหลายคนอาจจะรู้จกันเป็นอย่างดี จาก OP-1 สุดยอด Synth ขนาดพกพาที่ทำได้ทุกอย่างในเครื่องเดียวจนเกิดเป็นกระแสในหมู่นักดนตรีในปี 2010
และวันนี้เราจะมาดูประวัติโดยย่อกันครับ ว่าทีม Teenage Engineering นั้นมีที่มาที่ไปยังไงบ้าง

ประวัติ Teenage Engineering

Teenage Engineering ก่อตั้งในปี 2005 ในประเทศสวีเดน กรุงสต็อกโฮล์ม
โดย Jesper Kouthoofd, Jens Rudberg, David Eriksson และภายหลังก็ได้ David Möllerstedt เข้ามาร่วมทีมด้วย โดยก่อนหน้านั้นพวกเขาเคยทำงานให้กับทีม Audio Department ให้กับ EA DICE สตูดิโอเกมชื่อดัง

โดยสิ่งที่พวกเขาต้องการนั้นก็คือการสร้างอุปกรณ์และเครื่องดนตรีที่มีความแปลกใหม่แต่สะดวกสบาย และไม่มีใครกล้าที่จะทำ

เกิดเป็น OP-1 Teenage Engineering เครื่อง Synthesizer สุดเทพที่มีขนาดเล็ก แต่ทำได้ทุกอย่าง ทั้ง Drum Machine, Tape Recorder, Mixing, และอื่นๆอีกมากมายเกินคุ้ม จนเป็นที่รู้จักกันในหมู่นักดนตรี ด้วยดีไซน์ผสมผสานความ Retro ความใหม่ได้อย่างลงตัว ผนวกกับฟังก์ชันที่ครบครัน ทำให้ OP-1 เครื่องนี้เป็นเครื่อง Synth ในฝันของนักดนตรีและนักสะสม Synth หลาย ๆ คน

และข้อดีของมันอีกอย่างก็คือ Teenage Engineering ยังคงออกอุปกรณ์เสริมใหม่ๆ และอัปเดตฟังชั่นต่างๆอยู่ทุกปี ทำให้ทีม Teenage Engineering เป็นที่ยอมรับและชื่นชมของนักดนตรีและ มิกเซอร์

หลังจากนั้นในปี 2015 Teenage Engineering ก็ได้ปล่อย Pocket Operator (PO-10) ออกมา เป็นเครื่องทำเพลงขนาดเล็กที่มีราคาถูก แต่สามารถทำเพลงในนั้นได้จนจบ รูปร่างอาจจะดูเหมือนของเล่นที่ทำเพลงได้ แต่ด้วยคุณภาพซาวน์ดีไซน์ที่สูง และความสะดวกในการพกพา จนได้รับรางวัล Good Sound Design จาก JDP (Japan Institute of Design Promotion)

Teenage Engineering ไม่ใช่ผลิต Synthesizer เพียงอย่างเดียว แต่ยังมีหูฟัง M-1, ลำโพง OD-11, เครื่องมิกซ์ TX-6 field, เครื่องอัดเสียง TP–7, และอีกมากมาย โดยอุปกรณ์ที่ผลิตมานั้นจะมีรูปร่างคล้ายกับของเล่น และมีขนาดเล็ก แต่ใช้ได้จริง สมกับชือ Teenage Engineering

จนทุกวันนี้ Teenage Engineering ก็ยังผลิตอุปกรณ์ดนตรีอยู่ตลอด และมีการเข้าร่วมโครงการออกแบบอุปกรณ์เสียงให้กับบริษัทอื่นๆอีกด้วย อย่าง ลำโพงอัจฉริยะ FREKVENS ที่ดีไซน์ร่วมกับ IKEA

และในล่าสุดปี 2020 Teenage Engineering ก็ได้เข้าร่วมกับ Nothing บริษัทเทคโนโลยีน้องใหม่ที่มี Tony Fadell ผู้คิดค้น iPod, Casey Neistat เศรษฐียูทูปเบอร์ชื่อดัง และ Steve Huffman ซีอีโอของเว็บฟอรั่ม Reddit แถมก่อนหน้านี้ Alphabet ก็มอบเงินลงทุนให้อีกด้วย จนเกิดเป็น Nothing ear หูฟังไร้สายสุดหรูที่เรียบง่าย และคุณภาพสูง

Teenage Engineering ได้รับการยกย่องทั่วโลกในเรื่องของงานฝีมืออันเป็นเอกลักษณ์และความกล้าในการออกแบบเชิงอุตสาหกรรม กว่า 10 ปี ที่บริษัทนี้ได้พัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการยกย่องอย่างสูงสำหรับคนที่รักในเสียง ดนตรี และการออกแบบ จนถึงทุกวันนี้ยังคงมีนักดนตรีระดับโลกใช้งานอุปกรณ์ของ Teenage Engineering มาจนถึงปัจจุบันนี้

The Real Producer

ถ้าใครกำลังอยู่ในระหว่างเริ่มต้น แล้วมองหาหลักสูตรเรียนทำเพลง ทำดนตรี ที่สอนทุกอย่าง ลองดูหลักสูตร The Real Producer ของเราได้ครับ
มีสอนทุกอย่างที่ได้กล่าวไป ตั้งแต่เริ่มตจ้นไปจนระดับลึก ติดต่อแอดมินทางไลน์ @verycatacademy หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก link ด้านล่างสุดท้ายบทความได้ครับ

—————————

VERY CAT SOUND
Compose Your Dream
เราไม่ได้สอนให้คุณทำเป็น แต่สอนให้คุณเก่ง รู้ลึก รู้จริง
ถ้าคุณมีอาชีพโปรดิวเซอร์เป็นความฝัน มาคุยปรึกษากันได้ครับ
.
รับ demo คอร์สเรียนฟรี และข้อมูลหลักสูตรเพื่อประกอบการตัดสินใจได้ที่นี่
www.verycatsound.academy/funnel01
ติดต่อจ้างทำเพลง Line @verycatsound
ติดต่อเรื่องเรียนทำเพลง @verycatacademy
โทร. 0856662425

Leave a Comment

ベリーキャットサウンド ©2014 Copyright. All Rights Reserved.