เรียนทำเพลง THEREMIN

Theremin เครื่องดนตรีสุดล้ำ ที่เล่นดนตรีได้โดยไร้การสัมผัส

Share via:

Krissaka Tankritwong

Theremin นั้นเป็นเครื่องดนตรีที่มีบทบาทสำคัญอย่างมาก เพราะมันไม่ใช่แค่จะเป็นเครื่องดนตรีสุดล้ำเมื่อ 100 ปีที่แล้ว แต่ยังเป็นแรงบันดาลใจให้ Robert Moog ได้สร้าง Synthesizer ขึ้นมาได้สำเร็จอีกด้วย เรียกว่าเครื่องดนตรีตัวนี้หากไม่มีมัน เราคงไม่มี Synthesizer ใช้ถึงทุกวันนี้ ดังนั้นแล้วมันจึงเป็นอีกหนึ่งเครื่องดนตรีที่สำคัญที่สุดตัวนึงของโลก แม้ว่าจะไม่ได้รับความนิยมแล้วในสมัยนี้

ซึ่ง Theremin คืออะไร เครื่องดนตรีสุดประหลาดตัวนี้มีบทบาทอะไรบ้าง
ก็สามารถเข้าไปอ่านได้ที่ลิ้งค์นี้เลยครับ

ต้นกำเนิด Theremin

Theremin ถูกสร้างโดย Leon Theremin นักประดิษฐ์ชาวรัสเซียผู้ชื่นชอบในเสียงดนตรี โดยเจ้าเครื่องดนตรี Theremin ถูกสร้างขึ้นปี 1920 แม้ว่า Leon Theremin จะไม่ใช่นักดนตรีที่เก่งกาจนัก แต่เขามีอาชีพเป็นนักประดิษฐ์ และด้วยความชื่นชอบในดนตรีนั้นก็ทำให้เขาอยากจะลองประดิษฐ์เครื่องดนตรีของตัวเองที่ไม่เหมือนใครดู

ความพิเศษของ Theremin ที่ต่างจากเครื่องดนตรีอื่น ๆ ก็คือ เราไม่จำเป็นต้องสัมผัสกับเครื่องเลย ใช้เพียงการเคลื่อนไหวของมือทั้งสองข้างไปในอากาศ โดยมือซ้ายควบคุมเสียงดัง-เบา ส่วนมือขวาทำให้เกิดเสียงเมโลดี้

กว่าจะเป็นที่รู้จักทั่วโลก

กว่าที่ Theremin จะเป็นที่รู้จักทั่วโลกได้นั้นไม่ใช่เรื่องง่ายๆเลยในสมัยนั้น โดยเฉพาะปี 1920 ที่พึ่งจะจบสงครามโลกครั้งที่ 1 มา โดย Leon Theremin เขานั้นอยากให้สิ่งประดิษฐ์ของเขาเป็นที่รู้จักทั่วโลก จึงเดินทางไปเปิดตัวที่อเมริกา ในปี 1928 ซึ่งกว่าจะเดินทางมาถึงได้นั้นก็ใช้เวลาถึง 8 ปีเลยทีเดียว เมื่อมาถึงอเมริกา Leon Theremin ได้นำเครื่อง Theremin ไปเล่นแสดงตามสถานที่สำคัญอย่างเช่น Carnegie Hall และ The Metropolitan Opera House จนเป็นที่จับตามองของนักวิจารณ์หลายคนในยุคนั้น แต่ก็น่าเสียดายที่มันไม่ค่อยเป็นที่นิยมเท่าไหร่นักในหมู่นักดนตรี

จนในปี 1960 นักร้องชาวร็อกนามว่า Captain Beefheart ใช้เครื่อง Theremin มาสร้างสีสันที่แตกต่างในเพลงของเขา ทำให้ Theremin กลับมาเป็นที่สนใจกับคนทั่วไปอีกครั้งหนึ่ง

และในที่สุดเมื่อเวลาผ่านไป Robert Moog ก็ได้เริ่มต่อยอด Theremin ให้กลายเป็น Moog จนเกิดเป็นต้นกำเนิด Synthesizer ที่เปลี่ยนแปลงโลกของดนตรีไม่ให้ธรรมดาอีกต่อไป
ซึ่งจุดนี้ถือเป็นจุดเปลี่ยนที่สำคัญมาก เพราะหากไม่มี Theremin ก็อาจจะไม่ได้ไปจุดประกายให้ Robert Moog สร้าง Moog ขึ้นมา จนทุกวันนี้ Theremin ยังสามารถหาซื้อได้ทางบริษัท Moog ที่ยังคงวางจำหน่ายอยู่เพื่อเป็นการให้เกียรติ Robert Moog

ซึ่งใครที่อยากทราบประวัติของ Moog สามารถเข้าไปอ่านประวัติในลิ้งค์นี้ได้เลยครับ

The Real Producer

ถ้าใครกำลังอยู่ในระหว่างเริ่มต้น แล้วมองหาหลักสูตรเรียนทำเพลง ทำดนตรี ที่สอนทุกอย่าง ลองดูหลักสูตร The Real Producer ของเราได้ครับ
มีสอนทุกอย่างที่ได้กล่าวไป ตั้งแต่เริ่มตจ้นไปจนระดับลึก ติดต่อแอดมินทางไลน์ @verycatacademy หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก link ด้านล่างสุดท้ายบทความได้ครับ

—————————

VERY CAT SOUND
Compose Your Dream
เราไม่ได้สอนให้คุณทำเป็น แต่สอนให้คุณเก่ง รู้ลึก รู้จริง
ถ้าคุณมีอาชีพโปรดิวเซอร์เป็นความฝัน มาคุยปรึกษากันได้ครับ
.
รับ demo คอร์สเรียนฟรี และข้อมูลหลักสูตรเพื่อประกอบการตัดสินใจได้ที่นี่
www.verycatsound.academy/funnel01
ติดต่อจ้างทำเพลง Line @verycatsound
ติดต่อเรื่องเรียนทำเพลง @verycatacademy
โทร. 085666242

Leave a Comment

ベリーキャットサウンド ©2014 Copyright. All Rights Reserved.