วิธีหาลายมือที่เป็นเอกลักษณ์ในการทำเพลง

Share via:

Krissaka Tankritwong

เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่หลายๆคนที่อยากเป็นคนทำเพลง นักแต่งเพลง หรือศิลปิน อยากรู้ และถามกันเข้ามาอยู่บ่อยๆ จากการที่ผมได้สอนมากว่าหนึ่งร้อยคนในคลาส The Real Producer ผมอยากบอกว่า ที่จริงแล้ว “ไม่มีใครไม่มีเอกลักษณ์” ครับ ทุกคนที่ผมเห็นงานมาโดยตลอด ล้วนมีเอกลักษณ์ของตัวเอง จนผมเริ่มแน่ใจได้ว่า ถ้าจะมีใครที่ไม่มีเอกลักษณ์จริงๆนั้นน่าจะเป็นส่วนน้อยมากๆ หรือบางทีก็อาจจะมีแหละ เพียงแต่ยังหามันไม่เจอเฉยๆ

แท้จริงแล้ว เอกลักษณ์หรือลายมือในการทำเพลงที่ว่านี้คืออะไร?

ต้องกล่าวก่อนว่า สิ่งใหม่ๆในโลกนี้ แทบจะไม่มีอีกแล้ว แนวดนตรีแทบทุกแนวถูกคิดค้นมาหมดแล้ว เราอยู่ในยุคที่หลัง Post Post Modern มาซะอีก ทุกสิ่งที่เกิดขึ้นตอนนี้ล้วนแต่เป็นสิ่งเดิมที่หมุนเวียนกันมานำเสนอใหม่ ด้วยส่วนผสมหรือบริบทแบบใหม่เท่านั้นเอง ฉะนั้น ไม่ว่าคุณคิดว่าจะทำอะไรที่ใหม่สักแค่ไหน มันจะต้องมีส่วนที่เหมือนหรือคล้ายกับสิ่งที่เคยเกิดขึ้นมาก่อนอยู่แล้วทั้งสิ้น ไม่มีอะไรใหม่ถอดด้าม 100% ที่แท้จริง ฉะนั้นสิ่งที่ใหม่ในตอนนี้มันคือ สิ่งที่สังเคราะห์มาจากของเก่า ที่หลอมรวมกัน เพียงแต่ว่ามันถูกนำเสนอออกมาได้น่าสนใจหรือไม่ ในช่วงนั้นๆของสภาพแวดล้อมนั้นๆ

แต่การมีเอกลักษณ์นั้น ไม่ได้แปลว่าทุกอย่างจะต้องใหม่หมด แต่มันคือจุดเด่นที่สังเกตได้ว่า แตกต่างกับคนอื่นยังไง และโดยมากมันมักจะมาจากสิ่งที่คนๆนั้น “ชอบทำ” ในชิ้นงานอยู่บ่อยๆ ซึ่งสิ่งที่ชอบทำนั้น มักเป็นส่วนผสมของ สิ่งที่ ”ชอบ” บวกกับสิ่งที่ “ทำบ่อยๆ” จนเคยชินอีกที

นั่นแปลว่า การจะเกิดเอกลักษณ์หรือลายมือได้ มันก็คือการพัฒนาสิ่งที่ “ชอบทำ” นี้ไปเรื่อยๆจนมันชัดเจนและโดดเด่นขึ้น เมื่อทำสิ่งนั้นบ่อยๆ หมกมุ่นขึ้นไปอีก มันจะเกิดการเรียนรู้และพัฒนาขึ้นไปเอง จนกลายมาเป็นลายมือที่สำคัญของศิลปินคนนั้นๆที่คนติดตามผลงาน “จำได้” ว่าศิลปินคนนี้ชอบใช้ “ท่า” ไหนบ่อยๆ

ลายมือสามารถสร้างได้

เราสามารถสร้างลายมือของตัวเราเองได้จากการ “สร้างเบ้าหลอมผลงาน” ขึ้นมา เช่นว่า ถ้าเราชอบสิ่งไหนมากๆ อินมาก จนอยากทำได้แบบนั้น เราต้องเสพย์และศึกษาสิ่งนั้นจนลึกซึ้งเป็นชีวิตจิตใจ และลองพยายามทำตาม ทำซ้ำ อย่ากลัวที่จะเลียนแบบในช่วงแรก คุณอาจต้องใช้ความพยายามเป็นปี ในการคลุกคลีและทำสิ่งนั้นมากๆ จนมันซึมเข้าสู่สมองคุณเป็นส่วนหนึ่งของจิตวิญญาณ หายใจเข้าหายใจออกเป็นมันได้ยิ่งดี นั่นคือการพยายามหลอมให้ตัวคุณเองทำสิ่งที่คุณชอบได้อย่างเป็นธรรมชาติใหม่ของคุณเอง

แต่ทีนี้ไม่ต้องกลัวว่า การทำแบบนี้จะเหมือนไป copy งานของศิลปินที่เราชอบ เพราะที่จริงแล้ว คนเราชอบอะไรไม่เหมือนกันเป๊ะ 100% หรอก เราอาจมีสิ่งที่เราชอบอีกแบบหนึ่ง ซึ่งเราก็ทำแบบนี้ก็อีกสิ่งหนึ่งที่เราชอบ เท่านั้นเองลายมือที่จะเกิดขึ้นของตัวเราก็คือการผสมรวมของสองสิ่งที่เราชอบทั้งคู่ เกิดเป็นส่วนผสมใหม่ที่เป็นตัวเองขึ้นมา

สรุปแล้ว ลายมือ = ความชอบหลายอย่างที่มารวมกัน + ทำมันบ่อยๆจนเคยชินและหลอมรวม

ถ้าคนที่ยังหาลายมือไม่เจอทำอย่างไร?

อาจเป็นไปได้ว่า คุณยังไม่ได้เสพย์อะไรมากพอจนมีรสนิยมของตัวเองที่ชัดเจน การจะเป็นศิลปินที่มีลายมือที่เป็นเอกลักษณ์นั้น รสนิยมส่วนตัวเป็นสิ่งจำเป็น มันไม่เหมือนการเป็นนักทำเพลงตามสั่ง หรือ โปรดิวเซอร์ที่ทำเป็นอาชีพ ที่ต้องทำงานเพื่อ serve รสนิยมที่หลากหลายของลูกค้า

รสนิยมส่วนตัวของคุณ ที่ชอบอะไรมากๆ หรือไม่ชอบอะไร มันจะเป็นตัวบ่งบอก คาแรกเตอร์ของชิ้นงานในอุดมคติของคุณ ว่ามันจะมีลักษณะคาแรกเตอร์แบบไหน สิ่งที่ไม่ชอบคุณก็จะเอาออก ส่วนสิ่งไหนที่คุณชอบ ก็จะเป็น element สำคัญในงานของคุณ

ถ้าคุณยังทำชิ้นงานออกมาไม่มีจุดเด่น น่าจะมาได้จากสองสาเหตุ

อย่างแรกคือ คุณยังไม่ได้เจออะไรที่คุณชอบมันมากๆจริงๆ ขอให้คุณเสพย์อะไรอีกเยอะๆ เปิดใจให้กว้างไปผจญภัยเจอแนวทางต่างๆที่หลากหลายมากขึ้นอีก

หรือสาเหตุที่สองคือ คุณอาจมีสิ่งที่คุณชอบ คุณอยากทำได้ เพียงแต่คุณยังทำไม่ได้ ถ้าเป็นแบบนี้คุณควรปลดล้อคสิ่งนี้ให้ได้ก่อน ด้วยการขวนขวาย เรียน ฝึกฝน หรือพยายามซื่อสัตย์กับตัวเอง ทำแบบที่ตัวเองชอบให้ได้ก่อน ก่อนที่จะเริ่มไปผสมผสานให้เกิดสิ่งใหม่ขึ้นมา

จำไว้ว่า การเลียนแบบเพื่อเรียนรู้ไม่ใช่เรื่องผิด มันจะนำไปสู่การตกผลึกและสังเคราะห์สิ่งใหม่ที่น่าสนใจในท้ายที่สุด

หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ครับ


The Real Producer
REAL / DEEP / EXCLUSIVE

หลักสูตรโดย VERY CAT SOUND : Compose Your Dream

เราไม่ได้สอนให้คุณแค่ทำเป็น แต่สอนให้คุณเก่ง รู้ลึก รู้จริง
ถ้าคุณมีอาชีพโปรดิวเซอร์เป็นความฝัน มาคุยปรึกษากันได้ครับ
หากคุณเป็นคนหนึ่งที่สนใจการทำดนตรีจริงๆ อยากเรียนรู้แบบลึก จริงจัง
นี่คือหลักสูตรที่เนื้อหาครอบคลุมทุกอย่างที่จำเป็นต่อการเป็นโปรดิวเซอร์ นักแต่งเพลง นักทำดนตรี ในระดับมืออาชีพ

หลักสูตร The Real Producer
เล็งเห็นถึงความสำคัญของวิชาดนตรีแท้ๆ ที่เป็นรากฐานในการสร้างงานดนตรีที่มีคุณภาพทัดเทียมสากล
สนใจหลักสูตร ติดต่อ admin ที่ line ด้านล่าง หรือ รับ demo คอร์สเรียนฟรี! และข้อมูลเพิ่มเติม ที่ link
http://mkt.verycatsound.academy/mf2

——————

Contact

Line ID :

– เรื่องเรียนทำเพลง @verycatacademy
– เรื่องจ้างทำเพลง @verycatsound

Tel. : 0856662425
Website : verycatsound.com
FB : http://www.facebook.com/verycatsound
YT : http://www.youtube.com/c/verycatsound

Leave a Comment

ベリーキャットサウンド ©2014 Copyright. All Rights Reserved.