เรียนทำเพลง เรียนจากเน็ตยังทำเพลงไม่ได้

เรียนทำเพลงจากเน็ต จบทุก EP ครบทุกตอน แต่ก็ยังทำเพลงไม่ได้ ปัญหาอยู่ที่อะไร

Share via:

Krissaka Tankritwong

เคยมีคนบอกผมว่า “ทำเพลงใครก็ทำได้ แค่รู้ทฤษฎี มีอุปกรณ์ ทุกอย่างก็จบ” ซึ่งก็ไม่ผิดนะครับ เราสามารถทำได้จริง และแน่นอนว่าพอทำออกมาแล้วก็เป็นเพลงซะด้วย แต่เราลองมาฟังดูดีๆ ครับ ว่าเพลงนี้ตรงกับมาตรฐานที่คุณได้ตั้งไว้แล้วจริงหรือไม่??

ปัญหานี้ผมเข้าใจดีที่สุดเลยครับ ไม่ว่าจะเป็นศิลปินอาชีพ โปรดิวเซอร์มือทองก็ใช่ว่าจะชอบเพลงที่ตัวเองทำทุกเพลง เพราะทุกบทเพลงล้วนต้องอาศัยสิ่งที่เรียกว่าทักษะ ความรู้ และประสบการณ์ และในช่วงแรกผมเองก็ขาดสิ่งเหล่านี้ไปเหมือนกัน…

ไม่ว่าจะเป็นมืออาชีพ หรือมือสมัครเล่น ต่างก็คงเคยผ่านการเรียนทำเพลงมาหมดแล้ว

ปัญหาไม่ได้อยู่ที่วิชา หรือเนื้อหานะครับ แต่การจะทำเพลงขึ้นมาสัก 1 เพลงให้ได้ดีนั้น ประสบการณ์ของผู้สอนคือสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กับอุปกรณ์ทำเพลงที่อยู่ในห้องของคุณเลย

เพราะผู้สอน ครู อาจารย์ คือกลุ่มคนที่คุณนั้นต้องเลือกจากประสบการณ์ เพราะหากผู้สอนดี มีประสบการณ์ตรงทางด้านการทำเพลง จะทำให้การทำเพลงของคุณสามารถต่อยอดได้อย่างดี และมีคุณภาพ ยิ่งเป็นคนเบื้องหลังด้วยแล้ว อย่าปล่อยให้หลุดมือเชียวนะครับ

และถ้าคุณกำลังเรียนจาก youtube หรือช่องทางใดก็ตาม คุณลองคิดดูครับว่าเนื้อหาที่คุณได้มันเพียงพอต่อความต้องการของคุณหรือไม่?

สำหรับผมการเป็นคนดนตรี หรือนักทำเพลง โปรดิวเซอร์ ไม่ใช่แค่คนที่อยู่ในห้องทำเพลงเท่านั้น แต่คือคนที่ต้องหมั่นฝึกฝน หาประสบการณ์ และที่สำคัญต้องเปิดโลกกว้างทางดนตรีมากพอกับความต้องการของตนเอง

ไม่มีทางลัดสำหรับนักทำเพลง แต่มีทางที่ง่ายกว่าสำหรับคนที่อยากต่อยอดความรู้ในการทำเพลงให้ดีขึ้น คือคุณต้องอยู่กับผู้รู้จริงในวงการทำเพลง


VERY CAT SOUND

Compose Your Dream

เราไม่ได้สอนให้คุณทำเป็น แต่สอนให้คุณเก่ง รู้ลึก รู้จริง
ถ้าคุณมีอาชีพโปรดิวเซอร์เป็นความฝัน มาคุยปรึกษากันได้ครับ

อ่านบทความเก่าๆได้ในเว็บ

verycatsound.com/music-production

ติดต่อจ้างทำเพลง Line @verycatsound

ติดต่อเรื่องเรียนทำเพลง @verycatacademy

Leave a Comment

ベリーキャットサウンド ©2014 Copyright. All Rights Reserved.