โตเกียว 1 เดือน Day 23.2 : Aire, Wednesday วงไทยไป live ญี่ปุ่น

Share via:

Krissaka Tankritwong

    ต่อจากเมื่อวาน Day 23.1 : Shimokitazawa ปุๆปะๆประสาเด็กแนว ตอนเย็นมีลุย live house กันต่อที่สถานีใกล้ๆแถวนั้น คือ Shin Daiba ที่ร้าน FEVER โดยเหตุผลที่มาร้านนี้ในวันนี้เพราะมีเพื่อนศิลปินจากไทยสองวงมาเล่นนั่นเอง คือวง Wednesday และ  Aire

ประสบการณ์อาหารญี่ปุ่นแบบ local ของแท้

    ตอนไปถึงผมหิวมากกกกกก เกินกว่าจะรับรู้ความไพเราะของดนตรีได้ เลยยอมพลาดวงแรกๆ ไปหาอะไรกินข้างๆร้านก่อน กะจะหา พวก lawson , seven eleven อะไรพวกนี้แต่ไม่เจอสักร้าน T-T เลยยอมเข้าร้านอาหารร้านหนึ่งมั่วๆ เข้าไปถึงพบว่าทุกอย่างในร้านเป็นภาษาญี่ปุ่นล้วน… ไม่มีอังกฤษเจอปน… พนักงานก็สื่อสารกันไม่ค่อยรู้เรื่อง แต่ ณ จังหวะนั้นมันไม่มีทางเลือกละครับ เลยลองมั่วๆกันไป

P1690517

ร้านอาหาร ชื่อ… อะไรก็ไม่รู้ เข้าเพราะจำเป็น

P1690512

ชัด… ทุกอย่างเป็นญี่ปุ่นล้วน…

P1690508

พนักงานคงกำลังปรึกษากันอย่างคร่ำเคร่งว่า จะเอาอะไรให้ไอ้บ้านนอกนี่กินดี…

    ผมสั่งอะไรไม่รู้ โคตรมั่ว พนักงานเค้าก็พยายามสื่อสารกับเราแล้วแต่ไม่ไหวจริงๆ -_-‘ นี่คือผลลัพธ์ สิ่งที่เค้ายกมาเสิร์ฟครับ

P1690514

ไชเท้าต้มอะไรสักอย่าง..

P1690515

ข้าวผัดอะไรสักอย่าง…

    โชคดีว่ามีสาวน่ารักนั่งข้างๆ เค้าพอพูดอังกฤษได้บ้าง เลยให้เค้าแปลให้ว่าไอ้สองอย่างนี้มันคืออะไร สรุปคือ สตูว์เนื้อ และ ข้าวผัดกับปลาทูน่าดิบ โอเคละ.. ไม่ใช่อะไรประหลาดเกินไป พอไหว กินได้

    ถ้าถามเรื่องรสชาติ ขอ no comment ดีกว่าครับ เพราะมันเป็นรสชาติญี่ปุ่นแบบ local สุดๆ ไม่น่าถูกปากคนไทยแน่ๆ แต่อย่างน้อยได้เป็นประสบการณ์ว่าครั้งหนึ่งได้กินอาหารญี่ปุ่น local แบบของแท้จริงๆ 555+


Live house ร้าน FEVER กับค่ำคืนของดนตรีนอกกระแส

    รีบกิน รีบเข้างาน ไปในร้าน อันนี้เป็นไลฟ์เฮ้าส์แท้ๆจริงๆ คือ มีลักษณะเป็นชั้นใต้ดิน ภายในร้านนั้น simple จริงๆ ไม่มีอะไรนอกจากที่จัดแสดงดนตรี มีวงเล่นหลายวงด้วยกันในคืนนี้ ซึ่งผมพลาดไปสองสามวงแรก T-T เสียดายจัง ก็มันหิวนี่นา

P1690518

FEVER ไล์ฟเฮ้าส์ดีๆติดสถานี Shin Daiba

    ขอพูดถึงแต่ละวงเรียงเลยนะครับ

1. Wednesday

    คือ พี่พุธ เพื่อนศิลปินอินดี้ไทย ที่ผมบังเอิญเจอกันคืนก่อนที่ live ของ Takako Minakawa กับ Dustin Wong นั่นเอง ที่จริงแล้วผมมาไม่ทันดูเขา แต่อยากจะแนะนำให้รู้จักกันสำหรับศิลปินเจ๋งๆคนนี้ โดย Wednesday เป็นชื่อโปรเจคเดี่ยวของพี่พุธ ที่ผมไม่รู้จะนิยามแนวดนตรีว่าเป็นอะไรดี เป็นการเล่นกีตาร์ตัวเดียว แบบ Ambient กับ loop และ effect ต่างๆ ที่มีเสน่ห์และความไพเราะที่เป็นเอกลักษณ์ อยากให้ลองฟังกันดูครับ

P1690639

Wednesday ไม่มีภาพตอนเล่น เอาเป็นภาพพี่พุธกำลังแจกลายเซ็นแฟนๆละกัน

(ขอยืม video จาก channel ของพี่พุธนะครับ)

website : https://www.facebook.com/putxwednesday


2. Origamiorimas

ผมคิดว่าวงนี้ ผู้จัดน่าจะจงใจให้อยู่ต่อจาก Wednesday เพราะมีแนวทางบางอย่างที่ใกล้เคียงกัน คือเล่นกีตาร์ตัวเดียว เหมือนกัน แต่จะออกบลูส์ และมีการใช้ effect สมัยใหม่เข้ามาผสม เพลงจึงดูน่าสนใจกว่าบลูส์ปกติขึ้นมาก

P1690522

Origamiorimas

ชมคลิปแสดงสดของ Origamiorimas ได้ที่นี่ link นี้

website : https://note.mu/origamiorimas


 3. How to count 1 to 10

    วิธีที่จะนับ 1 ถึง 10? วงชื่อแปลกๆอีกหนึ่งวง ทีเด็ดนะวงนี้ เป็นแนวใกล้เคียงกับ aire คือ ประมาณ Math Rock + Post Rock แนวญี่ปุ่นๆ ดนตรี positive หน่อย ประมาณวง Euphoria ที่เคยมาเล่นที่ไทยหลายปีก่อน ถ้าใครจำได้ ฟิลลิ่งเดียวกันเลย ซึ่งวงนี้ยังเป็นวงที่ “Toe” วง Math Rock ที่ดังที่สุดในญี่ปุ่นเขียน recommend แนะนำให้ฟังอีกด้วย ที่สำคัญ มือเบสน่ารัก เท่ห์จังงงง ผมเสียตังค์ค่าแผ่นอีกแล้ว

P1690536

How to count 1 to 10

ชมคลิปการแสดงสดคลิปอื่นๆของ How to count 1 to 10 ได้ที่ link 1 , 2

website : http://howtocountonetoten.bandcamp.com/


 4. Shelling

    Dream pop , Shoe-gazer ล่องลอยๆ เท่ห์ๆ กับคู่ดูโอ้คู่นี้ มือกีตาร์น่ารักอีกแล้ว ญี่ปุ่นนี่มันอะไรกันนักกันหนานะ แพ้สาวเท่ห์ แพ้สาวนักดนตรี T_T

P1690566

Shelling

ชมคลิปการแสดงสดคลิปอื่นๆของ Shelling ได้ที่ link

website : http://shelling-info.com/


 5. you you you all the same

    ชื่อวงแปลกๆมาอีกแล้ว คุณ คุณ คุณทั้งหลายก็เหมือนกันหมด? Math Rock สำเนียงใสๆอีกวง เพลินๆครับ

P1690573

you you you all the same

ชมคลิปการแสดงสดคลิปอื่นๆของ you you you all the same ได้ที่ link

website : http://yyyats.com/


 6. Johann

    วงนี้เด็ดนะ ตัดฟิลล์กับวงอื่นมาก หนักขึ้นมาหน่อย และสำเนียงกลองแบบคนป่าๆ ที่ทำให้นึกถึงวงอย่าง Animal Collective มากเลย การแสดงสดของพวกเขาก็มันส์มาก

P1690582

Johann

ชมคลิปการแสดงสดคลิปอื่นๆของ Johann ได้ที่ link นี้ 1 , 2

website : http://johannblog.tumblr.com/


 7. UQiYO

    อุคิโย่วววววว (ตอนพูดชื่อวงต้องทำเสียงสูงๆด้วย) วงนี้ก็เด็ดนะ สามคนสามชิ้น นักร้องเล่นกีตาร์ คีย์บอร์ด แล้วก็ลูป มีการอัดเสียง percussion สดๆ ทำเป็นลูป น่าสนใจทีเดียว โดยมีมือเปียโน กับ มือกลอง มาเสริมด้วย เพลงล่องลอยและไพเราะทีเดียว

P1690604

UQiYO

ชมคลิปการแสดงสดของ UQiYO ได้ที่ link

website : http://uqiyo.com/


 8. aire

    ปิดท้ายด้วย ห้าหนุ่ม aire (ไอ-เร่) ดนตรีชาติผสม ไทย-ญี่ปุ่น ในวงประกอบด้วยคนไทยจริงๆสองคน อีกสามคนเป็นคนญี่ปุ่น แต่สมาชิกส่วนมากมักเติบโตที่ต่างประเทศ แต่มาเจอและรวมตัวกันที่ไทย เป็นวงดนตรี Instrumental Rock / Math Rock ที่ฝีไม้ลายมือจัดจ้าน งานละเอียดละเมียดละไม แสดงสดสนุกและมีพลัง เพลงชวนเคลิ้ม และสาวๆต่างพากันพูดเป็นเสียงเดียวกันว่านักร้องนำหน้าตาชวนฝัน อยากให้ลองฟังกันดูครับ

P1690621

aire

ชมคลิปการแสดงสดอื่นๆ ของ aire ได้ที่ link 1 , 2 , 3

website : https://www.facebook.com/aire.bkk


     ระหว่างชมการแสดง ผมได้พบ Shinya Nishi จากวง Deep Sea Drive Machine ด้วย (พวกเขาเคยมาเล่น live ที่ไทยอยู่บ่อยๆ เลยมีคนแนะนำให้รู้จักกัน) ซึ่งภายหลังผมเพิ่งมาทราบว่า นิชิ นี่เองที่ผลักดันให้ aire ได้มาแสดงที่ญี่ปุ่น และเป็นคนอยู่เบื้องหลังที่สนับสนุน tour concert ของ aire ในครั้งนี้ ในอีก live ของ aire ในอีกไม่กี่วันนี้วงเขาก็จะขึ้นเล่นด้วยเช่นกัน แน่นอนว่าผมต้องไปแน่

    ทั้งวง aire กับพี่พุธบอกว่า ขายแผ่นได้หมดเกลี้ยงเลย โห! คนญี่ปุ่นเนี่ย เขาสามารถมาดูสิ่งที่เขาไม่รู้จักมาก่อนเลย แล้วอินกับมันได้ง่ายๆ สนุกกับมัน เต้นไปกับมัน ยิ้ม,หัวเราะและร้องไห้ไปกับมันได้ และยังสนับสนุนศิลปินที่เขา(เพิ่ง)รู้จัก ได้ง่ายมากๆ (ผิดกับไทยเลย) เป็นสิ่งที่ผมเห็นแล้วประทับใจในตัวคนญี่ปุ่นมาก ที่มี Appreciation ต่อศิลปะและดนตรีอย่างสูง วงการดนตรีญี่ปุ่นมันช่างแข็งแรงจริงๆ ถึงแม้จะมีหลายคนบอกว่า ตอนนี้ก็ถดถอยไปมากแล้ว เพราะได้รับอิทธิพลจาก mp3 หรือการดาวน์โหลดเช่นกัน (นี่ขนาดถดถอยแล้วนะเนี่ย แล้วยุคที่เฟื่องฟูที่สุดมันจะขนาดไหน)

    แม้ส่วนตัวผมจะไม่ใช่แฟนเพลงตัวจริงของแนวดนตรีประมาณนี้ แต่การได้เปิดรับฟังดนตรีแนวอื่นๆนอกจากแนวที่เป็น “อาหารจานหลัก” ของตัวเอง มันก็ทำให้เราได้สัมผัสประสบการณ์ใหม่ๆที่เราไม่คาดคิดมาก่อน บางทีอาหารจานรอง ก็มีรสชาติที่สร้างสีสันและทำให้ค้นพบความงดงามในอีกด้านได้เช่นกัน ขอปิดท้ายกับภาพบรรยากาศอื่นๆในงานเล็กน้อยครับ

P1690625

ผู้ฟังชาวญี่ปุ่นต่างอิ่มเอมกับดนตรีไปด้วยกัน แม้จะเพิ่งเคยได้ยินเพลงนั้นเป็นครั้งแรก

P1690665

Ginn ซัง จาก aire จับมือทักทายแฟนๆ

P1690670

ฟิล และ เลโอ วง aire

    จบวันด้วยความอิ่มกับการเสพย์ดนตรีอีกหนึ่งวัน ตอนหน้าเตรียมพบกับ Day 24 : ไปซื้อ Synth ที่ชิบุยะด้านใต้กันเถอะ

 

 

 

 

Comments (3)

Leave a Comment

ベリーキャットサウンド ©2014 Copyright. All Rights Reserved.