10 ซาวด์ประกอบเกมส์ สั้นๆ ที่มีเอกลักษณ์จนคุณยังจำได้ถึงทุกวันนี้

Share via:

Makino Jou

10 ซาวด์ประกอบเกมส์ สั้นๆ ที่มีเอกลักษณ์จนคุณยังจำได้ถึงทุกวันนี้ คุณจะต้องเคยได้ยินแน่ๆ

“เสียง” เป็นสิ่งที่สื่อหลายๆอย่างขาดไม่ได้ เพื่อให้อรรถรสในการเสพย์สื่อนั้นๆมีมากขึ้น ใน “เกมส์” ก็เช่นกัน และ ซาวด์ประกอบเกมส์ ที่ผมนำมายกตัวอย่างในบทความนี้ก็คือซาวด์ประกอบเกมส์ สั้นๆ อาจจะเป็นเสียงจิงเกิ้ล เสียงพูดหรือเสียงเอฟเฟค ที่เมื่อเสียงพวกนี้ดังขึ้น คนที่เคยเล่นเกมส์นั้นๆก็จะร้องอ๋อ! ทันทีว่ามันคือเสียงอะไร มาจากเกมส์ไหน หรืออย่างน้อยก็ต้องรู้สึกคุ้นๆกันอยู่บ้าง เราไปดูกันเลยครับว่ามีเสียงอะไรกันบ้าง!


1.เสียงเลเวลอัพของเกมส์ “Ragnarok Online”

Ragnarok Level Up

แต่น แตนแตน แต๊น แต่น แต๊นนนน! โอ้ว! เลเวลอัพแล้ว!

ในยุคที่ Ragnarok Online เปิดให้บริการที่ประเทศไทยเมื่อ พ.ศ.2545 ในฐานะเกมส์ออนไลน์เกมส์แรกของประเทศไทย ทำให้มีผู้เล่นเกมส์ในประเทศไทยให้ความสนใจเกมส์นี้เป็นจำนวนมาก และแน่นอนว่าเสียงการอัพเลเวลของตัวละครเกมส์นี้นั้นจะต้องติดอยู่ในหูและความทรงจำของผู้เล่นเกมส์ในยุคนั้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ตราบใดที่คุณอยากจะให้ตัวละครของคุณเก่งขึ้น คุณก็จำเป็นที่จะต้องได้ยินเสียงนี้ซ้ำแล้วซ้ำเล่า และด้วยเหตุผลนี้รวมกับการเลือกใช้เสียงเครื่องดนตรีที่มีเอกลักษณ์อย่างเครื่องเป่า กับการ Compose ทำนองหลัก หรือ Melody เพียง 6 ตัว ที่ให้ความรู้สึกเติบโตขึ้นมาอีกขั้น บอกได้เลยว่าใครที่เคยเล่นเกมส์นี้มาจะต้องจำเสียงนี้ได้อย่างแน่นอน


2.เสียงกระโดดของ “Mario”

เสียงกระโดดประจำตัวมาริโอ้ซึ่งใครๆก็เคยได้ยินและต้องรู้จัก ไม่เพียงแค่เหล่าเกมส์เมอร์แต่ผู้คนทั่วไปที่ไม่ได้เล่นเกมส์ก็ยังรู้จักชื่อนี้ดี ด้วยการดีไซน์เสียงที่ให้ความรู้สึกว่ากระโดดเหมือนสปริงที่เด้งดึ๋ง โดยการไล่เสียงจากซินธิไซเซอร์อย่างรวดเร็วจากต่ำไปสูง (หรือที่เรียกว่า การ Bending) จนทำให้เกิดเสียงดังกล่าวขึ้น รวมกับการเคลื่อนไหวของตัวละครที่ต้องเน้นการกระโดดอยู่ตลอดเวลา ทำให้เสียงกระโดดดัง “ดึ๋ง!” นั้นดังก้องอยู่ในความทรงจำของผู้เล่นเกมส์นี้ ไปอีกยาวนาน


3.เสียงเก็บเหรียญของ “Mario”

เสียงอีกเสียงที่ต้องดังตราตรึงในหัวใจของผู้ที่เคยเล่นเกมส์นี้คือเสียงเก็บเหรียญ ซึ่งเป็นเสียงที่เกิดจากโน้ตแค่ 2 โน้ตที่เล่นต่อเนื่องกันในเวลาอันรวดเร็วอยู่เท่านั้น ถ้าหากว่าเราสามารถเก็บเหรียญครบ 100 เหรียญ ก็จะได้รับชีวิตเพิ่มอีก 1 ชีวิตนั่นเอง ซึ่งเหตุผลนี้เองที่ทำให้ผู้เล่นเกมส์มาริโอ้ต้องเก็บเหรียญกันอยู่ร่ำไป และการเก็บเหรียญซ้ำแล้วซ้ำเล่านี่เอง ทำให้เสียงนี้ถูกบันทึกอยู่ในสมองคุณเรียบร้อยแล้ว

เสียงนี้มันง่ายอย่างไม่น่าเชื่อ! ถ้าคุณมีความรู้เรื่องดนตรีสักหน่อย ลองจับเปียโน หรือกีตาร์ของคุณ แล้วเล่น “คู่ 4 perfect” เลือกโน๊ตที่สูงๆหน่อย เล่นติดๆกันเร็วๆ ก็เหมือนแล้ว อะไรจะ Simple ขนาดนี้! คนสมัยก่อนคิดได้ไงเนี่ย!


4.เสียง First Blood ของเกมส์ “DotA”

สำหรับผู้เล่นเกมส์ออนไลน์ โดยเฉพาะเกมส์แนว MOBA แล้ว ขอบอกได้เลยว่าเสียงนี้มันมีทั้งความรู้สึกที่ดีและไม่ดี อยู่ที่ว่าฝ่ายไหนจะเป็นคนทำให้เสียงๆนี้ดังขึ้นมาได้ก่อน เพราะเมื่อเสียงนี้ดังขึ้น นั่นหมายความว่าได้มีการสังหารผู้เล่นเกิดขึ้นแล้ว ซึ่งมันส่งผลกับความได้เปรียบของทีมในระดับหนึ่ง ทั้งทางเงินที่ได้รับและกำลังใจของเพื่อนร่วมทีม ด้วยการดีไซน์เสียงพูดที่ใส่ Effect Reverb ให้เว่อร์วังอังการ ได้คาแรกเตอร์เสียงที่ใหญ่ หนักหน่วง ดังกึกก้องไปทั่วสมรภูมิ มันจะสร้างแรงกดดันให้กับผู้เล่น อีกฝ่ายได้โดยที่พวกเขาจะลืมแทบไม่ลง


5.เสียงชนะการต่อสู้ของเกมส์ “Final Fantasy”

Final Fantasy Win Battle

แตน แตน แตน แตน แต่น แตน แต๊น แต่น แตนนนน!

สำหรับผู้เล่นเกมส์แนว RPG Turnbase ตัวยงจะต้องรู้จักซีรี่ย์ Final Fantasy อย่างแน่นอน และไม่ว่าจะออกมาอีกกี่ภาค เกมส์ซีรี่ย์นี้ก็ยังใช้เพลงจบแบทเทิลเป็นธีมสั้นๆ ในลักษณะของเครื่องเป่าและใช้เมโลดี้ปลุกใจสไตล์ทหารออกศึกแบบยุโรปยุคกลาง ให้ความรู้สึกได้รับชัยชนะ  ซึ่งง่ายต่อการจดจำ อีกทั้งเกมส์นี้กว่าจะเล่นจบรอบนึงต้องเข้าแบทเทิลไม่รู้ตั้งกี่ครั้ง ดังนั้นจึงไม่แปลกเลยที่เพลงจบแบทเทิลของเกมส์ซีรี่ย์นี้จะติดอยู่ในหูเราไปหลายปี


6.เสียงการตายของ “Pacman”

แพคแมน คือ เกมส์ที่เรารับบทบาทเป็นตัวกินจุดเล็กๆสีเหลืองๆ โดยมีทางเป็นเขาวงกตและมีผีออกมาไล่เรา ซึ่งเราสามารถกินผีได้ถ้าหากเรากินจุดสีเหลืองใหญ่ๆจากทั้ง 4 มุม แต่ถ้าหมดฤทธิ์และถูกผีตามจับได้ล่ะก็…เราก็จะตาย และทันใดนั้นเอง เสียงที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวของแพคแมนก็ดังขึ้น เสียงนี้เข้ากับการตายโดยการขดตัวให้เล็กลงจนหายวับไปเป็นอย่างมาก ซึ่งมีการดีไซน์เสียงตายโดยใช้วิธีไล่บันไดเสียงจากสูงไปต่ำด้วย Synthesizer ง่ายๆ ให้เข้ากับคาแร็กเตอร์ของตัวละครแพคแมนที่กำลังขดตัวลงทีละนิด และด้วยเหตุนี้เองที่ทำให้ผู้เล่นส่วนใหญ่มักจดจำเสียงนี้ได้


7.เสียง Intro เปิดเกม “Contra”

ทุกคนที่เคยเล่นเกมส์นี้จะต้องจำได้อย่างแน่นอน เสียงประกอบที่ดังขึ้นพร้อมกับตัวหนังสือคำว่า Contra ค่อยๆขยับเข้ามาจากซ้ายไปขวาอย่างช้าๆ จนเพลงจบลง เป็นเสียงระเบิดที่สร้างด้วยวิธีที่สร้างสรรค์มาก จากข้อจำกัดของเทคโนโลยีสมัยก่อน โดยการใช้เสียงแตกพร่า หรือ “Noise” ของซินธิไซเซอร์ยุคโบราณมาออกแบบให้คล้ายเสียงระเบิด ตัวหนังสือคำว่า Contra ก็เลื่อนมาตั้งอยู่ตรงกลางหน้าจอพอดิบพอดี เป็นการใช้เสียงเพื่อสร้างความยิ่งใหญ่ให้กับตัวเกมส์ได้อย่างดี และผู้คนที่เล่นเกมส์นี้ต่างก็จดจำมันได้เสมอมา


8.เสียงตีกอล์ฟของเกมส์ “Pangya Online”

Pangya

ติ๊ง…ติ๊ง…ปังย่า!

ในยุคที่เกมส์ออนไลน์บ้านเราเติบโตมาได้สักระยะแล้ว เกมส์ตีกอล์ฟออนไลน์ซึ่งเหมาะกับทุกเพศทุกวัยก็ได้เปิดให้บริการ เกมส์นั้นคือเกมส์ปังย่าออนไลน์ และหนึ่งในจุดเด่นที่สุดของเกมส์นี้คือการตีกอล์ฟให้ตรงกับจุดศูนย์กลางของลูกกอล์ฟพอดิบพอดี นั่นเรียกว่า “ปังย่า!” แล้วการตีปังย่านี้เองก็มีซาวด์ประกอบดังขึ้นเช่นกัน มันเป็นซาวด์ถูกดีไซน์อย่างเหมาะสม โดยการใช้เสียงพูดคำว่าปังย่าไปเติมแต่งให้มีความน่ารัก สดใส เข้ากับธีมของเกมส์ได้อย่างลงตัว ซึ่งคาแรกเตอร์ของเสียงคนที่พากษ์นี้ก็มีความประณีตในการดีไซน์คัดสรรค์มาอย่างดี ทำให้เสียงตีปังย่านี้ถูกเก็บเอาไว้อยู่ในหัวใจของใครหลายๆคน


9.เสียง เปิด-ปิด ประตูของเกมส์ “Resident Evil”

Resident Evil Door

แกร่กแกร่ก แอ่ดดดด ตึ่ม!

หนึ่งในซีรี่ย์เกมส์สยองขวัญที่เต็มไปด้วยปริศนาและฝูงซอมบี้มากมาย ผู้คนในยุคนั้นจะจำกันได้ดีว่า นอกจากปริศนา ฝูงซอมบี้และเหล่าอาวุธชีวภาพแล้ว สิ่งหนึ่งที่ตราตรึงอยู่ในใจพวกเขาคือภาพของประตูหลายแบบที่อยู่ท่ามกลางความมืดมิด และค่อยๆเปิดออกอย่างช้าๆและกดดัน เสียงการเปิดประตู “แอ๊ดดดด” ที่ทางทีมงานบรรจงอัดมา และดีไซน์อย่างดี มีเอกลักษณ์ที่ถูกจารึกลงในความทรงจำของพวกคุณโดยไม่รู้ตัว คนที่เคยเล่นเกมส์นี้มาก่อน พวกคุณลองคิดถึงเสียงประตูนี้ดูสิ ว่าคิดออกไหม ?


10.เสียงดาบเลเซอร์ของเกมส์ “Star War”

Star War Laser Sword

หวึ่งงงง หวื่อออ หวึ่งงงง

ถ้าพูดให้ถูกก็คงต้องบอกว่าเกมส์นี้มันมาจากหนังดีกว่า แต่เสียงดาบเลเซอร์ของเหล่าเจไดในเรื่องนี้น่าสนใจมากทีเดียว ด้วยคาแร็กเตอร์เสียงที่เป็นรูปแบบของคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า ประกอบกับภาพลักษณ์ของดาบเลเซอร์และธีมเกมส์ ต้องบอกได้ว่ามันเข้ากันมากๆ และด้วยการดีไซน์ที่ออกแบบมาอย่างดีนี้จนเป็นเอกลักษณ์ทำให้ทุกคนจำได้ จนทุกครั้งที่เราได้ยินเสียงของดาบเลเซอร์ ไม่ว่าจะมาจาก เกมส์ไหนหรือหนังเรื่องอะไร พวกคุณจะต้องคิดถึงเสียงดาบเลเซอร์ของสตาร์วอร์อย่างแน่นอน


การจะทำ ซาวด์ประกอบเกมส์ สั้นๆให้ทุกคนจดจำนั้นไม่ง่ายเลย!

จะเห็นได้ว่าหลายๆ ซาวด์ที่จะทำให้ผู้คนจดจำนั้นจำเป็นที่จะต้องมีการดีไซน์เสียงที่ดี  มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวและความถี่ในการใช้งานเสียงนั้นๆ หากมีการวางตำแหน่งเสียงในจุดที่จำเป็นจะต้องใช้บ่อยๆ รวมกับการดีไซน์เสียงที่ดี ก็จะทำให้ผู้เล่นจดจำได้แม้กระทั่งเสียงซาวด์ประกอบเล็กๆน้อยๆ นอกจากจะสนใจกับแค่ระบบการเล่นอย่างเดียว เป็นงานที่ต้องอาศัยความชำนาญทั้งศาสตร์ด้านเสียง และดนตรีผสมกัน และยังต้องมีศิลป์ และความประณีตในงาน

คนที่ทำหน้าที่สร้างเสียงพวกนี้ขึ้นมาส่วนมากก็จะเป็นนักดนตรีที่ รับแต่งเพลง ทำซาวด์ ดนตรีประกอบสื่อ หรืออาชีพ ซาวด์ดีไซน์ ที่ทำหน้าที่คิดค้นเสียงใหม่ๆซึ่งทาง VERYCATSOUND เราก็ให้บริการงานประเภทนี้ด้วยเช่นกัน ด้วยความที่เป็นเป็นเกมเมอร์มาตั้งแต่ยุค ’80 – ’90 เราก็เลยสนุกกับงานประเภทนี้มาก รู้สึกดีใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการผลิตเกมส์ ^^

แต่ยังไงซะมันก็ไม่ง่ายเลย ที่จะดีไซน์เสียงให้น่าจดจำได้เท่าเหล่าเกมส์คลาสสิคที่กล่าวไป 🙂

ทุกงานล้วนมีความยาก ความท้าทายอยู่เสมอ

หากใครสนใจเรื่อง ซาวด์ประกอบเกมส์ เพลงประกอบเกมส์ หรือ ซาวด์ประกอบสื่อ อื่นๆ สามารถมาพบปะพูดคุยกันได้ที่ Page Facebook VARYCATSOUND ครับ


Credit รูป

http://pantip.com

http://www.xfoost.com

http://www.gamefabrique.com

http://www.dotallyrad.com

http://finalfantasy.wikia.com

https://www.androidpit.com

http://tongbabyload.blogspot.com

http://www.mobygames.com

Leave a Comment

Since 2014, © Copyright 2021. All Rights Reserved.