เรียนทำเพลง Ambient แนวดนตรี

มารู้จักกับ Ambient แนวดนตรีที่เกิดมาเพื่อเสริมสร้างบรรยากาศ

Share via:

Krissaka Tankritwong

Ambient เป็นอีกหนึ่งแนวที่ผมว่าหลายๆคนคงรู้จักกันไปแล้วว่ามันคือแนวอะไร และใช่ครับมันก็คือแบบที่พวกคุณคิดจริงๆ Ambient ถือเป็นอีกหนึ่งแนวดนตรีที่เน้นเสริมสร้างบรรยากาศและให้ความรู้สึกอินได้มากที่สุดกับผู้ฟัง ซึ่งในวันนี้เราเลยจะมาอธิบายแบบลึกไปอีกหน่อยว่ามันคือแนวอะไร และมีต้นกำเนิดมาได้ยังไง ซึ่งใครที่สนใจก็เชิญเข้ามาอ่านกันได้ในลิ้งค์นี้เลยครับ

แนว Ambient คืออะไร?

Ambient คือหนึ่งในแนวดนตรีที่เน้นไปทางการเสริมบรรยากาศ ให้เกิดความรู้สึกต่างๆ จนรู้สึกอินกับบรรยากาศรอบๆตัวเรา โดยแนวนี้จะไม่มีการใช้เนื้อเพลง หรือมีจังหวะที่หวือหวาเหมือนกับแนวอื่นๆ แต่จะเป็นการบรรเลงดนตรีช้าๆ เล่นดนตรีซ้ำๆ และใช้เสียงธรรมชาติเข้ามาเสริม เพื่อดึงอารมย์ของคนฟังให้ได้มากที่สุด

โดย Ambient จะใช้ Synthesizer เป็นหลักในการบรรเลง และมีการใช้เสียงดนตรีอย่าง เปียโน เครื่องสาย หรือ เครื่องเป่า ร่วมกับการใช้เสียงจากธรรมชาติ เช่น เสียงหยดน้ำกระทบผิวน้ำ เสียงใบไม้กระทบกัน เสียงลมพัดผ่านช่องเขา ฯลฯ มาเล่นซ้ำๆในทำนองเดิมๆจนจบ เพื่อเสริมอารมย์ของคนฟังให้ได้มากที่สุด

ต้นกำเนิด

ถ้าให้พูดถึงยุคแรกๆที่เป็นต้นกำเนิดของ Ambient ต้องย้อนกลับไปในสมัยยุคต้นศตวรรษที่ 20 สมัยที่ Impressionism กำลังมาแรง โดยนักประพันธ์ดนตรีที่เป็นคนจุดประกายดนตรีแนวนี้คือ Erik Satie เขาได้ประพันธุ์บทเพลงของตัวเองออกมาเพื่อสร้างบรรยากาศ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้เป็นดนตรีที่สามารถบรรเลงระหว่างมื้ออาหารเพื่อสร้างบรรยากาศที่ดีในระหว่างทำกิจกรรมอื่นๆ

ซึ่งสมัยนั้นดนตรีเป็นสื่อบรรเทิงที่ต้องฟังอย่างตั้งใจมาก และไม่ว่าจะดนตรี Classical หรือดนตรีในเชิงประกอบพิธีทางศาสนา แต่การมาของ Erik Satie ทำให้นิยามของการฟังดนตรีในสมัยนั้นเปลี่ยนไป แถม Erik Satie ยังเป็นศิลปินคนแรกๆที่ทำให้เกิดสิ่งที่เรียกว่า minimalism และ surrealism ในเวลาต่อมา

ดนตรีที่ Erik Sate ได้ประพันธุ์ไว้นั้นได้กลายมาเป็นโครงสร้างที่สำคัญจนถูกต่อยอดให้กลายเป็นแนว Ambient ที่หลายๆคนรู้จัก

ต่อมาในปีค.ศ 1960 – 1970 ช่วงที่ Synthesizer พึ่งมาใหม่ๆ ก็ได้มีการทดลองเสียงมากมาย จนเกิดเป็นแนวใหม่ๆ แต่บุคคลที่ทำให้ดนตรีแนว Ambient กลายเป็นที่นิยมก็คือ Brian Eno ซึ่งผมเคยเล่าไปแล้วในประวัติของเขา https://verycatsound.com/blog-brian-eno/

แต่ถ้าให้เล่าย่อโดยรวม Brian Eno เป็นโปรดิวเซอร์คนหนึ่งที่เน้นทดลองเสียงดนตรีใหม่ๆ เพื่อสร้างเพลงของเขา และในวันหนึ่งในระหว่างที่เขาพักฟื้นที่บ้านหลังจากประสบอุบัติเหตุ เพื่อนของเขาก็ได้ให้แผ่นเสียงฟังเป็นของขวัญ แต่เครื่องเล่นของเขานั้นลำโพงดันชำรุด ทำให้เกิดเสียงดนตรีๆที่ฟังแล้วโหยหวน ร่วมกับเสียงฝนนอกหน้าต่าง แต่จู่ๆมันก็เกิดทำให้เขาคิดอะไรได้มากขึ้น และรู้สึกผ่อนคลาย จนเขาได้ทำเพลงขึ้นมาในชื่ออัลบั้ม Ambient 1 และมันก็ได้เป็นที่นิยมในเวลาต่อมา โดยจุดประสงค์ก็ง่ายๆเลย เขาอยากทำเพลงที่ไม่ต้องเน้นฟัง ขอแค่ได้ยินมันก็ทำให้เรารู้สึกอินกับบรรยากาศได้เลย เพราะการมาของ Ambient 1 ทำให้แนวนี้ถูกตั้งชื่อว่าแนว “Ambient” นั่นเองครับ

สเน่ห์ของแนว Ambient

อย่างที่ผมกล่าวไป Ambient กำเนิดขึ้นมาเพื่อเสริมสร้างบรรยากาศและทำให้เรารู้สึกอินกับสิ่งต่างๆรอบตัวเรา และแน่นอนว่าเราไม่จำเป็นต้องตั้งใจฟังเหมือนเพลงอื่นๆ เราสามารถทำกิจกรรมอย่างอื่นหรือฟังผ่านๆ ได้โดยที่เรายังรู้สึกอินกับมันอยู่ ข้อดีของมันคือมันทำให้เรารู้สึกอินร่วมกับบรรยากาศรอบตัวเรา จนรู้สึกผ่อนคลาย มีสมาธิ แต่ แนว Ambient ก็มีหลายแนวย่อยไปอีก ไม่ว่าจะ Ambient Dark, Light, Nature, Space, house
ซึ่งแต่ละแนวจะให้ความรู้สึกที่ต่างกัน
เช่น Dark จะให้ความรู้สึกพิศวง มืดมน น่ากลัว
Light จะให้ความรู้สึกมีหวัง มีแรงบันดาลใจ
Nature จะให้ความรู้สึกที่ผ่อนคลาย มีเสียงธรรมชาติร่วมบรรเลงด้วย
Space จะให้ความรู้สึกอ้างว้าง เหมือนอยู่ในห้วงอวกาศ
และ House จะให้ความรู้สึกสนุก ตื่นเต้นนิดๆ แต่ก็ผ่อนคลายไปด้วย

เป็นอีกหนึ่งแนวดนตรีที่แม้ว่าจะไม่ได้หวือหวาหรือติดชาร์ต Billboard อะไรเหมือนเพลง Pop, R&B
แต่ Ambient ถือเป็นอีกหนึ่งแนวที่เราปฏิเสธไม่ได้เลยว่ามันควรมีอยู่บนโลกจริงๆ เพราะมันช่วยให้เรารู้สึกผ่อนคลายและได้ความรู้สึกใหม่ๆที่เพลงอื่นไม่สามารถมอบให้ได้ แถวมันยังช่วยให้เราสามารถทำงาน, เรียน, หรือใช้เวลาทำกิจกรรมอย่างอื่นได้ดีขึ้นอีกด้วย จุดประสงค์ของแนวเพลงนี้คือการที่เราสามารถฟังเพลงได้โดยที่ไม่ต้องตั้งใจฟัง เพราะเหตุผลนี้ทำให้แนวนี้ยังคงมีคนฟังอยู่ตลอดเวลา ถือเป็นอีกหนึ่งแนวเพลงที่มหัศจรรย์จริงๆ และจะอยู่ไปกับเราตลอดกาลเลย

The Real Producer

Ambient ถือเป็นแนวดนตรีที่ทำไม่ยากเลย แต่ยังไงก็ต้องใช้ความรู้ในเรื่องของการใช้เสียง และ Sound Design ดังนั้นเราจึงมีหลักสูตร The Real Producer ที่มีสอนให้ทุกอย่างตามที่คุณต้องการเลย ไม่ว่าจะมือใหม่ หรือมือเก๋าก็สามารถที่กลายเป็น music producer มืออาชีพได้ สนใจหลักสูตรติดต่อแอดมินใน Line @verycatacademy หรือดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ link ด้านล่างสุดของบทความได้เลยครับ

—————————

VERY CAT SOUND
Compose Your Dream
เราไม่ได้สอนให้คุณทำเป็น แต่สอนให้คุณเก่ง รู้ลึก รู้จริง
ถ้าคุณมีอาชีพโปรดิวเซอร์เป็นความฝัน มาคุยปรึกษากันได้ครับ
.
รับ demo คอร์สเรียนฟรี และข้อมูลหลักสูตรเพื่อประกอบการตัดสินใจได้ที่นี่
www.verycatsound.academy/funnel01
ติดต่อจ้างทำเพลง Line @verycatsound
ติดต่อเรื่องเรียนทำเพลง @verycatacademy
โทร. 085666242

Leave a Comment

ベリーキャットサウンド ©2014 Copyright. All Rights Reserved.