สอนทำเพลง ก่อนว่าจ้าง

ควรรู้อะไรบ้างก่อนจ้างทำเพลง?

Share via:

Krissaka Tankritwong

มีหลายคนที่ติดต่อเข้ามาใช้บริการของพวกเรา แต่ก็เจอปัญหาที่ไม่รู้ว่าจะจ้างยังไง สื่อสารกันไม่เข้าใจ ไม่รู้จะพูดยังไงให้ได้เพลงที่ต้องการ วันนี้ผมเลยรวบรวมปัญหาต่างๆมาแชร์ให้ฟัง เผื่อว่าคนที่คิดจะจ้างทำเพลง


1. ชัดเจนก่อนจ้างงาน

หลายๆครั้งที่คนมาติดต่อจ้างงาน มักจะสื่อสารไม่รู้เรื่องว่าสิ่งที่จะให้ทำมันคืออะไร
ในขั้นตอนการทำเพลง หลายๆคนไม่รู้ว่ามันมีการแยกขั้นตอนกัน ทั้งแต่งเนื้อ แต่งทำนอง มิกซ์ ทำดนตรี แต่หลายๆคนมักเอามาเหมารวมกันโดยที่ไม่รู้ว่าความแตกต่างมันแตกต่างกันยังไง
และบางคนก็มีการใช้ภาษาในการสื่อสารไม่เหมือนกัน บางคนมีเนื้อร้องมาให้ แต่อยากได้ทำนอง ทั้งๆที่ทำนองนั้นมากับเนื้อร้องแล้ว แต่ที่เขาต้องการคือการเรียบเรียงดนตรี

หลายๆคนไม่รู้ว่าสิ่งที่เขาอยากจ้างคืออะไร และคนทำเพลงแบบพวกเราก็ไม่รู้ว่าจะทำเพลงยังไงให้ ฉะนั้นอธิบายออกมาเลยครับว่าอยากได้แบบไหน เพราะผู้ว่าจ้างแบบพวกเราจะพยายามแปลความให้ได้อยู่แล้วว่าอยากได้แบบไหน เนื้อร้อง ทำนอง อยากให้อัดเสียงไหม หรืออัดมาแล้วเปิดให้ฟังได้ไหม เพลงกี่นาที ชัดเจนออกมาก่อนเลยจึงสำคัญมากสำหรับการจ้างงาน

2. ให้เคารพกติกาของกันและกัน

คนรับจ้างหลายๆคนก็อาจจะมีกฏกติกาไม่เหมือนกัน บางคนอาจจะให้มัดจำก่อนเริ่มงาน
จึงเป็นเรื่องที่ดีถ้าเราเคารพกติกาที่เขาวางไว้ก่อน ไม่ใช่จ้างให้ทำเพลงแล้วค่อยเก็บเงินย้อนหลัง หากผู้รับจ้างเขาชัดเจนไว้แล้วว่าต้องมัดจำก่อน หรือถ้าผู้ว่าจ้างมีกฏกติกาของตัวเอง มีเหตุผลที่ต้องคุย เราก็สามารถคุยตกลงกันได้ว่าต้องการแบบไหน แต่สุดท้ายการรับงานควรจะเกิดขึ้นเมื่อทั้งสองยอมรับกันได้แล้ว

3. หา reference ให้ชัดเจนที่สุด

แตกต่างจากข้อ 1 ที่เป็นการกำหนดขอบเขตในการว่าจ้าง
แต่การมี reference นั้นเหมือนมีแบบให้ผู้รับจ้างรู้แล้วว่าต้องการเพลงแบบไหน
เพลงที่คุณได้ยินเป็นแบบไหน มีทำนอง มีการขึ้น การจบแบบไหน จะทำให้งานมีความชัดเจนและง่ายต่อการทำงานมากขึ้น แต่ถ้าบอกแค่ว่า “อยากได้เพลง pop” แบบไม่มี Reference มาประกอบ ผู้รับจ้างอาจจะงงได้ครับว่าเพลงที่อยากได้คือแนวไหนกันแน่
ซึ่งการมี Reference จะช่วยให้ง่ายต่อการทำเพลงที่คุณต้องการมากขึ้น และลดความมึนงงในการทำงานของผู้รับจ้างด้วย เช่นต้องการเนื้อร้องแบบลูกทุ่ง เหมือนเพลงของศิลปินนี้ แต่อยากได้ดนตรีแบบ Orchestra เโหมือนเพลงนี้ ท่อนเพลงนี้ คือระบุเจาะจงไปเลยครับว่าอยากได้แบบไหนของศิลปินคนไหน อย่างงี้ถือเป็นการบรีฟงานที่ดีมากครับ

4. ถ้าอยากได้งานที่ต้องการ 100% ต้องรู้เรื่องดนตรีบ้าง

ปัญหาเรื่องความชัดเจนเกินไปอาจจะฟังดูไม่ใช่ปัญหา เป็นเรื่องที่ดีแล้วนิ
แต่ถ้าหากมันชัดเจนจนเหมือนจับมือทำเองเลย อันนี้ก็อาจจะทำให้ผู้รับจ้างทำเพลงไม่ถูกเหมือนกัน ชัดเจนชนิดที่ละเอียดทุกเสียง อยากได้เสียงนี้ โน้ตตัวนี้ คอร์ดแบบนี้เป๊ะๆ อยากให้จังหวะเพลงช้าตรงนี้ เบาตรงนี้ ให้ได้เพลงตาม ref นี้แบบเป๊ะๆ 100% เลย

แค่แตกต่างนิดหน่อย ซึ่งมันเป็นเรื่องยากมากครับที่จะทำเพลงให้ถูกใจ 100% เหมือนในความคิดของคนว่าจ้าง เพราะในปกติแล้วการว่าจ้างทำเพลง จะมีตรงถึง 70% แต่การทำเพลงให้ 100% ไม่ใช่ว่าทำไม่ได้ แค่ว่ามันใช้เวลามากๆ ที่จะให้ตรงตามความคิดของผู้ว่าจ้างเป๊ะๆ ถ้าหากผู้ว่าจ้างต้องการจะให้เพลงตรงกับความคิด อาจจะต้องศึกษาดนตรีเพิ่มเติมว่าตัวเองต้องการอะไร เพื่อให้เกิดความเข้าใจของผู้รับจ้าง และสั่งได้ว่าต้องการอะไร แต่ก็ต้องเผื่อเพื่อที่ให้ผู้ว่าจ้างสร้างสรรค์เพลงที่จ้างด้วย


The Real Producer
REAL / DEEP / EXCLUSIVE

หลักสูตรโดย VERY CAT SOUND : Compose Your Dream

เราไม่ได้สอนให้คุณแค่ทำเป็น แต่สอนให้คุณเก่ง รู้ลึก รู้จริง
ถ้าคุณมีอาชีพโปรดิวเซอร์เป็นความฝัน มาคุยปรึกษากันได้ครับ
หากคุณเป็นคนหนึ่งที่สนใจการทำดนตรีจริงๆ อยากเรียนรู้แบบลึก จริงจัง
นี่คือหลักสูตรที่เนื้อหาครอบคลุมทุกอย่างที่จำเป็นต่อการเป็นโปรดิวเซอร์ นักแต่งเพลง นักทำดนตรี ในระดับมืออาชีพ

หลักสูตร The Real Producer
เล็งเห็นถึงความสำคัญของวิชาดนตรีแท้ๆ ที่เป็นรากฐานในการสร้างงานดนตรีที่มีคุณภาพทัดเทียมสากล
สนใจหลักสูตร ติดต่อ admin ที่ line ด้านล่าง หรือ รับ demo คอร์สเรียนฟรี! และข้อมูลเพิ่มเติม ที่ link

http://mkt.verycatsound.academy/mf2

——————

Contact

Line ID :

  • เรื่องเรียนทำเพลง @verycatacademy
  • เรื่องจ้างทำเพลง @verycatsound

Tel. : 0856662425
Website : verycatsound.com
FB : http://www.facebook.com/verycatsound
YT : http://www.youtube.com/c/verycatsound

Leave a Comment

ベリーキャットサウンド ©2014 Copyright. All Rights Reserved.