เรียนทำเพลง ฟรีในเน็ต

เรียนทำเพลงฟรีในเน็ต จะเก่งได้หรือไม่?

Share via:

Krissaka Tankritwong

หลายๆคนไม่ได้ไปเรียนเป็นเรื่องเป็นราว แต่เรียนจาก youtube บ้าง ฝึกเอง ปนๆกันไปบ้าง จากของฟรีใน internet ซึ่งมีอยุ่มากมายมหาศาล ถามว่าจะเก่งได้มั้ย มันก็คงได้ครับ แต่ยากมากๆ ถ้าถามเหตุผลว่าทำไมถึงยาก ผมจะบอกปัญหาที่คุณจะต้องเจอแบบนี้ละกัน

1. ส่วนใหญ่ความรู้ใน internet โดยเฉพาะของฟรีต่างๆ จะมีแต่ระดับ Basic มันทำให้คุณเก่งไปพ้นระดับเบสิค ไปสู่ Advance ยากมากๆ

2. ความรู้กระจัดกระจาย ไม่ได้ถูกเรียงลำดับหัวข้อการเรียนรู้ที่เป็นลำดับ เป็นระบบระเบียบมา ทำให้จับต้นชนปลายไม่ได้

3. บางอย่างต้องมีคนอธิบายกันยาว ต้องมีคนชี้แนะ เรียนเองยากมากๆ โดยเฉพาะเรื่องทฤษฎีดนตรีระดับสูงต่างๆ

4. คุณขาดเพื่อนร่วมอุดมการณ์ความฝัน ต้องเรียนรู้เอง ทำเองทุกอย่าง โดยไม่มีใครคอย support หรือกระตุ้นกันและกันแบบเรียนในสถาบัน

5. ไม่มีใครคอยจัดตารางให้คุณว่าตอนไหนควรฝึกซ้อมหรือเรียนรู้เรื่องอะไร มากน้อยแค่ไหน ทำให้อาจจะหลุดโฟกัสได้ง่าย เมื่อไม่สามารถรักษาวินัยได้

แต่ถ้าคุณสามารถหาทางจนได้ แสดงว่าต้องมีความเพียรพยายาม เสาะแสวงหา และตั้งใจจริงมากๆ บวกกับวินัยในการเรียนรู้ที่ต้องจัดตารางการเรียน การฝึกฝน ฝึกซ้อมให้ตัวเอง โดยที่ไม่มีคนมาคอยบอก และต่อให้คุณเก่งจนทำได้ในที่สุด แต่เผลอๆคุณอาจใช้เสียเวลาคลำทาง ลองผิดลองถูก กับการเรียนรู้ด้วยตัวเอง ไปมากกว่าไปเรียนโดยตรงหลายเท่า โดยอาจจะไม่คุ้มเวลาก้ได้

การไปเรียนคือทางตรง

ถ้าคุณเคยเดินทางอ้อมมานาน แล้วไปไม่ถึงความฝันซะที พอได้ไปเรียนคุณจะรู้เองว่า การไปเรียนคือทางตรงที่สุดแล้ว ส่วนทางลัดอย่างที่เราพูดกันเสมอว่า ดนตรีไม่มีทางลัด มันคือไม่มีจริงๆ เพราะเมื่อไรที่คุณพยายามจะหาทางลัด มันจะไปบรรจบแบบเดียวกันคือทางตัน ที่ไปได้แค่ใกล้ๆ ไปไกลกว่านั้นไม่ได้ ถ้าคุณเดินไปจนเจอทางตันเหล่านี้แล้ว อาจรู้สึกเสียดายเวลาเมื่อคุณมามองย้อนดูอีกทีว่า เสียเวลาไปมากมายกับการพยายามจะหาทางลัดกับทางอ้อม ซึ่งสุดท้ายก็ไปถึงจุดหมายไม่ได้อยู่ดี ฉะนั้นผมแนะนำว่า ถ้าคุณยังมีโอกาสอยู่ เรียนเถอะครับ แล้วคุณจะไม่เสียใจ

หนทางสำหรับผู้ที่เรียนรู้ด้วยตัวเอง

แต่ถ้าใครยังอยากที่จะลองพยายามหาหนทางดูด้วยตัวเอง ผมก็ทำได้เพียงแนะแนวทางลำดับการเรียนรู้ว่าควรเรียนอะไรบ้างนะครับ ลองไปดูโพสต์เก่าๆสองโพสต์นี้ได้

แนะแนวทางการเรียนทำเพลงด้วยตัวเอง ขั้นต้น

แนะนำหลักสูตรTheRealProducer

แต่หากใคร หาสิ่งที่ว่าไปไม่เจอ อยากได้ตัวช่วย หรือทางตรงสู่ความฝันในการเป็นโปรดิวเซอร์ของคุณ ผมขอแนะนำหลักสูตร The Real Producer

0-100 สู่อาชีพโปรดิวเซอร์ จากทาง VERY CAT SOUND สนใจติดต่อ line ID : @verycatacademy ได้ครับ

—————————————————

VERY CAT SOUND

Compose Your Dream

เราไม่ได้สอนให้คุณทำเป็น แต่สอนให้คุณเก่ง รู้ลึก รู้จริง

ถ้าคุณมีอาชีพโปรดิวเซอร์เป็นความฝัน มาคุยปรึกษากันได้ครับ

.

หากมีศัพท์เทคนิคที่ไม่เข้าใจ สามารถศึกษาจากบทความเก่าๆได้ในเวบ

verycatsound.com/academy

ติดต่อจ้างทำเพลง Line @verycatsound

ติดต่อเรื่องเรียนทำเพลง @verycatacademy

Leave a Comment

ベリーキャットサウンド ©2014 Copyright. All Rights Reserved.