เรียนทำเพลง ฝึกขั้นคู่ 12 เพลง

ฝึกจำขั้นคู่ Interval ด้วยเพลง 12 เพลง

Share via:

Krissaka Tankritwong

ขั้นคู่ หรือ interval หน่วยย่อยที่สุดในการสร้างเสียงประสานของดนตรี ซึ่งถ้าใครที่สามารถแยกแยะเสียงขั้นคู่ออก จะมีความคล่องแคล่วในการนำไปใช้สร้างดนตรีที่มีความซับซ้อนและไพเราะได้มากกว่า

การจำเสียงขั้นคู่หรือในดนตรีเป็นการฝึก ear training อย่างหนึ่ง ที่ไม่ง่าย แต่ก็ไม่ยากขนาดนั้น ถ้ารู้วิธีฝึก

วันนี้เรามีเทคนิคนึงมานำเสนอ คือการ ฝึกจำขั้นคู่ต่างๆด้วยเพลง โดยจะคัดเพลงที่ค่อนข้างคุ้นหู หรือเคยได้ยินกันมา ค่อนข้างเป็นสากล เรียกได้ว่าฟังแค่ สองสามโน้ตแรก ก็ร้องอ๋อเลย ว่านี่มันคู่อะไร

(และถ้าใครยังไม่รู้ว่า ขั้นคู่ Interval คืออะไร สามารถกดเข้าไปดูได้เลยที่ ตรงนี้)

ปล. คู่ 1 ไม่ต้องมีเนอะ เพราะมันตัวเดียวกัน


1.คู่ 2 minor

Pink Panther Theme

เพลง Theme ของการ์ตูนเจ้าเสือสีชมพู ที่ให้กลิ่นอายลึกลับ สองโน้ตแรกมันห่างกันเป็น Chromatic หรือเพียงครึ่งเสียง หรือคู่ 2 Minor นั่นเอง

2.คู่ 2 Major

Happy Birthday

เพลงที่คนทั้งโลกร้องได้ โดยโน้ตที่ 2 กับ 3 ห่างกัน 1 เสียงเต็มพอดี ตรงคำว่า PY – BIRTH นั่นคือ คู่ 2 Major

3.คู่ 3 minor

Greensleeves

ฟังแต่ชื่อเพลง อาจจะยังนึกไม่ออก แต่ลอง search เพลงนี้ฟังดู รับรองว่าหลายๆคนเคยได้ยินแน่นอน เป็นเพลงเก่าอมตะที่มีอารมณ์ minor ที่เป็นเอกลักษณ์ สองโน้ตแรกห่างกันหนึ่งเสียงครึ่ง หรือเป็นคู่ 3 minor

4.คู่ 3 Major

When the Saints Go Marching In

เป็นอีกเพลงที่ หลายคนอาจจะนึกไม่ออกว่าเพลงอะไร แต่ถ้าได้ฟังก็ร้องอ๋อ เป็นเพลงเด็กที่เราได้ยินกันคุ้นหูกันบ่อยๆ สองโน้ตแรกห่างกันสองเสียงเต็ม หรือเป็นคู่ 3 Major

5.คู่ 4 Perfect

We Wish You a Merry Christmas

เพลงเด็กอีกแล้ว แต่เพลงคริสมาสต์เพลงนี้ทุกคนคงน่าจะนึกกันออกหมด สองโน้ตแรกห่างกันสองเสียงครึ่ง หรือเป็นคู่ 4 Perfect

6.คู่ Tritone

The Simpson Theme

คู่เสียงกระด้างพิเศษที่อยู่กึ่งกลาง octave พอดี เสียงห่างกันสามเสียงเต็ม หรือ 6 semitone เรียกว่าคู่ 4 diminished หรือนิยมเรียกอีกอย่างว่าคู่ Tritone

คู่นี้มีความพิเศษหลายอย่าง ถ้าใครเรียนทฤษฎีไประดับลึกจะรู้ เป็นคู่เสียงที่ใช้ยาก เป็นเอกลักษณ์ และได้รับขนานนามว่า คู่เสียงปีศาจ

ผมพยายามหาเพลงที่ทุกคนน่าจะรู้จักมายกตัวอย่างเพื่อจดจำ แต่ปรากฏว่าหายากมากๆ และนี่เป็นเพลงที่คนน่าจะรู้จักเยอะที่สุดแล้ว (ซึ่งคนไทยก็คงไม่ค่อยรู้จักอยู่ดี เพราะเนื่องจากไม่ได้มีความนิยมในไทยมาก)

นั่นคือเพลง Theme ของการ์ตูน The Simpson ที่มีสองโน้ตแรก The – Simp ห่างกันเป็นคู่ Tritone เรียกได้ว่า จงใจใช้คู่เสียงนี้ เพื่อให้เกิดความหลอนเป็นเอกลักษณ์

ใครนึกไม่ออก ลองกด ตรงนี้ไปฟังดูครับ

7.คู่ 5 Perfect

ABC Song

เพลงเด็กที่ทุกคนรู้จักอีกแล้ว หรืออีกชื่อนึงคือเพลง Twinkle, Twinkle Little Star เป็นต้นฉบับเมโลดี้ เพลงนี้โน้ตตัวที่ 2 กับ 3 (หรือเนื้อร้องคำว่า B – C) ห่างกัน สามเสียงครึ่ง เป็นคู่ 5 Perfect พอดี

8.คู่ 6 minor

Love Story ( หรือ โอม ของ Project H )

เพลงเก่าอีกเพลงที่หลายๆคนฟังชื่อแล้วคงไม่รู้ว่าคือเพลงอะไร แต่ลองหาฟังก็จะอ๋อ ที่จริงเพลงนี้เคยมีศิลปิน pop ไทยมาใส่เนื้อภาษาไทยเป็นเวอร์ชั่นไทย นั่นคือ เพลงชื่อ โอม ของ Project H

โดยโน้ตของเมโลดี้ theme หรือในฮุคของเวอชั่นเพลง pop ขึ้นต้นสองโน้ตแรกห่างกันสี่เสียงเต็ม หรือเป็นคู่ 6 minor

9.คู่ 6 Major

My Way

เพลง Standard Jazz เพลงหนึ่งที่โด่งดังจนมีเวอร์ชั่นหลากหลายศิลปินมาก อาทิ Frank Sinatra โดยโน้ตสองโน้ตแรกในเพลง (ตรงคำว่า And – Now) ห่างกันสี่เสียงครึ่ง หรือเป็นคู่ 6 Major

10.คู่ 7 minor

Watermelon man – Herbie Hancock

เพลงแจ้สอีกเพลงที่รับรองว่าหลายๆคนคุ้นหูแน่นอน โดยโน้ตสองตัวแรกในเพลงที่เป็นเสียงเครื่องเป่านั้นห่างกันห้าเสียงเต็ม หรือเป็นคู่ 7 Minor ในขาลง คือเป็นเสียงสูงก่อน แล้วจึงเสียงต่ำ

11.คู่ 7 Major

Don’t Know Why – Norah Jones

ถ้าเทียบกับเพลงอื่นแล้วเป็นเพลง pop ที่ค่อนข้างใหม่หน่อย และเชื่อว่าหลายคนคงเคยได้ยิน โดยตัวโน้ตสองตัวแรกตอนขึ้นต้นเพลง (คำว่า I – Waited) ห่างกันห้าเสียงครึ่ง หรือเป็นคู่ 7 Major และเพลงใช้ motive หรือประโยคที่เล่นกับคู่ 7 ค่อนข้างเยอะ สามารถใช้ฝึกได้ดีครับ

12.คู่ Octave

The Christmas Song

เพลงสุดท้าย เป็นเพลงคริสมาสต์อีกเพลง ที่หลายคนต้องคุ้นหูบ้างแม้จะไม่ดังเท่าเพลงแรก เป็นเพลงที่นิยมเล่นในแนวแจ้สอยู่พอสมควร โน้ตสองตัวแรกของเพลง (คำว่า Chest – nuts) ห่างกันหกเสียงเต็มพอดี เป็นคู่ 8 Perfect หรือที่เรียกว่า Octave นั่นเอง


จบครบ 12 เพลงแล้ว หวังว่าทุกคนคงได้ประโยชน์นะครับ เอาไปใช้ฝึกร้องขั้นคู่ คู่ไหนยาก ก็ให้นึกถึงเพลงที่กล่าวไป

ผมพยายามเลือกเพลงที่ค่อนข้างเป็นสากลที่สุด เพื่อประโยชน์กับคนกว้างที่สุดนะครับ หากใครจะไปประยุกต์หาเพลงสำหรับฝึกขั้นคู่ในรูปแบบของตัวเอง เพื่อให้จำง่ายขึ้นอีก

เช่นอาจจะเป็นเพลงไทยทั้งหมด เพลง rock ทั้งหมด หรือเป็นเพลงที่ตัวเองชอบทั้งหมด เป็นต้น นั้นสามารถทำได้เหมือนกัน ใครทำลิสต์ส่วนตัวออกมาอย่าลืมเอามาโชว์ให้ฟังกันบ้างนะครับ

อย่างที่ได้กล่าวไป ถ้าจำเสียงขั้นคู่ได้ เท่ากับหูของคุณพัฒนาไปอีกขั้นแล้ว และจะมีประโยชน์ของต่อการทำเพลงอีกมหาศาล

ถ้าใครสนใจเรียนเรื่องนี้ และอยากรู้แบบละเอียด ถึงที่มา และวิธีนำไปใช้

สามารถเรียนได้ในวิชา Harmony ที่ทาง VERY CAT ACADEMY มีเปิดสอนในหลักสูตร The Real Producer นะครับ


VERY CAT SOUND

Compose Your Dream

เราไม่ได้สอนให้คุณทำเป็น แต่สอนให้คุณเก่ง รู้ลึก รู้จริง
ถ้าคุณมีอาชีพโปรดิวเซอร์เป็นความฝัน มาคุยปรึกษากันได้ครับ

อ่านบทความเก่าๆได้ในเว็บ

verycatsound.com/music-production

ติดต่อจ้างทำเพลง Line @verycatsound

ติดต่อเรื่องเรียนทำเพลง @verycatacademy

Leave a Comment

ベリーキャットサウンド ©2014 Copyright. All Rights Reserved.