เรียนทำเพลง ทำไม Producer ต้องเป็นทุกแนว

ทำไม Producer ต้องทำดนตรีเป็นทุกแนว?

Share via:

Krissaka Tankritwong

ถ้าเป็นศิลปิน ผมคิดว่าไม่ต้องทำเป็นทุกแนวก็ได้ แต่ทำแนวที่เป็นตัวเองแล้วดีที่สุดนั่นก็พอ ซึ่งแปลว่า การเป็นศิลปินอาจจะไม่ต้องเรียนรู้ดนตรีทุกแนวก็ได้
แต่ถ้าเป็นโปรดิวเซอร์ ผมว่ามันคนละเรื่องกันเลย ควรอย่างมากที่จะต้องทำดนตรีให้เป็นทุกแนว นั่นคือคุณควรต้องเรียนให้แตกฉานนะ

ทำไมต้องทำดนตรีเป็นทุกแนว

เหตุผลคืออย่างแรกเลย

คุณเลือกงานไม่ได้เสมอไป

ถ้าก้าวเข้ามาเป็นอาชีพโปรดิวเซอร์ คุณอาจจะมีแนวที่ตัวเองชอบหรือถนัด แต่บ่อยครั้งที่การเป็นอาชีพคือการทำงานนั้นๆเพื่อรับใช้สังคม รับใช้ลูกค้า แล้วได้เงินตอบแทน บางทีก็ต้องทำตามโจทย์ที่ลูกค้าให้มา อาทิ เพลงโฆษณาบ้าง เพลงศิลปินบ้าง และเพลงที่คุณต้องทำ อย่าเพิ่งเข้าใจผิดว่ามันเป็นเพลงของคุณเอง ที่จริงแล้วมันคือการทำงานตามสั่งให้ลูกค้าเค้าพอใจแค่นั้น ซึ่งมันจะต่างจากงานศิลปะที่คุณตั้งใจหล่อหลอม นี่มันคือการทำงานตามโจทย์ มีความเป็น Commercial ทีนี้งานประเภทนี้ คุณจะไม่ใช่คนกำหนดโจทย์หรือแนวดนตรี ลูกค้าต่างหากเป็นฝ่ายกำหนด

ฉะนั้นคิดง่ายๆ ถ้าคุณทำเพลงเป็นไม่กี่แนว คุณก็อาจจะเสียโอกาสตรงนี้ไป เกิดมีงานประเภทที่คุณทำไม่เป็นจะมาจ้าง แล้วคุณรับงานนั้นไม่ได้ คุณก็จะเสียลูกค้าเจ้านั้นไปเลย แทนที่จะได้ทำกัน keep connection ไว้ เพราะเค้าก็จะไปจ้างเจ้าอื่นแล้ว พอมีงานอีกเค้าก็จะจ้างเจ้าล่าสุดที่เค้าเพิ่งใช้งานแล้วโอเคด้วยไป

เมื่อคุณทำเป็นอาชีพ คุณจะช่างเลือกงานมากไม่ได้หรอกครับ ถ้าคุณไม่ได้ดังขนาดเป็นแถวหน้าของวงการจริงๆ ซึ่งที่นั่งนั้นมันก็มีเพียงแค่ไม่กี่คน มันไม่ได้เกี่ยวกับความเก่งนะครับ คุณอาจจะเก่งมากเลย แต่ไม่ดัง คุณก็เลือกงานไม่ได้อยู่ดี ฉะนั้นศึกษาให้มันทั้งลึกและกว้างเข้าไว้ ทำมันให้ได้ทุกแนว เป็นปราชญ์ทางดนตรีไปเลย คุณจะทำอาชีพนี้ได้ยาวๆกว่า

อย่างที่สอง

การแตกฉานทุกแนวจะทำให้คุณไปได้ไกลกว่า

อย่างที่ผมเคยพูดไปในโพสต์ก่อนๆว่าเพลงสมัยนี้มันแบ่งแยกแนวดนตรีกันยากแล้ว เพราะมันเป็นยุคแห่งการผสมผสานทุกอย่างที่เคยมีเข้าด้วยกัน เพลง pop สมัยใหม่ส่วนใหญ่มักมี part ดนตรีที่ผสมผสานความรู้ทางดนตรีที่เคยเกิดขึ้นทั้งหมดหลากหลายแนวเข้าด้วยกัน คุณอาจจะคิดว่า ทำเพลง 4 คอร์ด กับทำเพลงที่คอร์ดยากๆลึกล้ำ ยืมจาก Jazz , Classic มาคนฟังไม่ออกหรอก ไม่จริงครับ นักฟังเพลงมากมายในโลกนี้ แม้ไม่มีความรู้เรื่องดนตรีเลย แต่เค้าฟังความละเอียดละออ พิถีพิถันของดนตรีออก แน่นอนว่าคนที่ไม่ได้ geek ดนตรี ไม่ได้มาสนใจใส่ใจมันก็เยอะแยะ แต่ถ้าขึ้นชื่อว่าคนรักดนตรี ยังไงก็ฟังสิ่งนี้ออกครับ และคนเหล่านี้ทั้งโลกนี้ก็มีไม่น้อยนะ

คุณคงอยากเป็นตัวจริงในสายงานท่ีทำอยู่ ไม่อยากโดนดูถูกว่ามีความรู้แค่งูๆปลาๆ ยังไงการเรียนให้แตกฉานไปเลย ทำได้ทุกแนว ก็คุ้มค่า ถ้าคุณรักดนตรีและคิดจะอยู่กับมันไปจนตายอยู่แล้ว และมันยังทำให้เพลงของคุณมีทางใหม่ๆที่สร้างสรรค์และไม่มีวันตันอีกด้วย

The Real Producer

นี่คือเหตุผลที่ผมตั้งชื่อหลักสูตรนี้ว่า The Real Producer มันคือหลักสูตรสำหรับโปรดิวเซอร์ที่แท้จริง ที่เรียนให้รู้ลึกในสิ่งที่ตัวเองรัก เรียนจริงจังให้แตกฉาน รู้จริง ทำได้ทุกแนว ทุกระดับความยาก ไม่ได้มาเล่นๆ หากใครสนใจอยากทำเพลงได้ทุกแนว เพราะมีอาชีพ Producer เป็นความฝันจริงๆ ติดต่อทางไลน์ได้เลยครับ หรือมีปัญหาอยากปรึกษาผมเรื่องเส้นทางการเรียนทำเพลง ก็นัดปรึกษาฟรีได้ครับ


VERY CAT SOUND
Compose Your Dream
เราไม่ได้สอนให้คุณทำเป็น แต่สอนให้คุณเก่ง รู้ลึก รู้จริง
ถ้าคุณมีอาชีพโปรดิวเซอร์เป็นความฝัน มาคุยปรึกษากันได้ครับ
ติดต่อจ้างทำเพลง Line @verycatsound
ติดต่อเรื่องเรียนทำเพลง @verycatacademy

Leave a Comment

ベリーキャットサウンド ©2014 Copyright. All Rights Reserved.