Music Arranging เรียนทำเพลง

Music Arranging สำคัญไม่แพ้การ Mix ,Master ระวังอย่าโฟกัสผิดจุด

Share via:

Krissaka Tankritwong

มีผู้เรียนทำเพลงมือใหม่มากมายที่มาปรึกษาผม และผมพบปัญหาอย่างหนึ่งอยู่บ่อยๆ คือ เค้าบอกว่าอยากทำเพลงที่ดีกว่านี้ได้ อยากเรียน Mix ขั้นสูง แต่พอลองให้เค้าส่งเพลงมาให้ฟัง ผมพบว่า เพลงเค้าก็ไม่ได้มิกซ์แย่นี่ เลยพยายามถามให้ลึกเข้าไปอีก ว่าอยากพัฒนาเรื่องอะไรกันแน่ สรุปใจความได้ว่าเค้าอยากทำให้ “ไลน์ดนตรี” มันฟังดูดีกว่านี้ ผมเลยพอมาเข้าใจแล้วว่า ที่จริงแล้วสิ่งที่เค้า หรือคนส่วนใหญ่ส่วนหนึ่งที่มาปรึกษานั้นต้องการพัฒนา มันไม่ใช่การมิกซ์ แต่มันคือ “Music Arranging หรือ การเรียบเรียงดนตรี” นั่นเอง เพียงแต่เค้าไม่รู้ว่ามันต้องใช้คำว่าอะไร

ปัญหาส่วนใหญ่ที่ผมเจออีกอย่างคือ ผู้ที่เรียนรู้ด้วยตัวเองมา โดยไม่ได้เรียนตามระบบแบบแผน มักจะไม่เข้าใจศัพท์ต่างๆของแต่ละกระบวนการ ว่าส่วนไหนเรียกว่าอะไร และทำให้เวลาไปต้องการจะไปหาเรียนเสริมความรู้ ไปผิดทาง หรือไปเรียนสิ่งที่ไม่ได้ตรงกับความต้องการของตัวเองจริงๆ หลายๆคนที่อยากทำดนตรีเพราะต้องการ design ดนตรี หรือเป็นนักออกแบบตัวดนตรี ทำดนตรีแบบที่คิดที่ชอบให้ได้ ซึ่งการจะทำแบบนั้นได้ มันประกอบไปด้วยหลายส่วน อาทิ Composition , Arranging , Mix , Mastering ทั้งหมดนี้มันก็สำคัญทุกส่วน แต่ถ้าพูดกันตามตรงแล้ว ส่วนที่ทำหน้าที่เกี่ยวกับการ Design ตัวเพลงจริงๆ มันคือ Music Composition , Arranging สองส่วนนี้เป็นสิ่งที่เห็นได้ชัดเจนและเป็น 70-80% ของการทำเพลงแล้ว ส่วนอีก 20% ที่เหลือ ถึงมาเก็บรายละเอียดเรื่องของคุณภาพเสียงเฉยๆ ในเรื่องของการ Mix และ Mastering เท่านั้นเองครับ

คนส่วนใหญ่โฟกัสผิดจุดเพราะเข้าใจผิดดังต่อไปนี้

  1. เข้าใจว่า Mix,Mastering หรือการเรียน Sound Engineer คือการ Design ตัวไลน์ดนตรี ซึ่งที่จริงไม่ใช่เลย
  2. เข้าใจว่า จะทำเพลงต้องเรียน Mix,Mastering ก็ไม่ผิด แต่ไม่ถูกซะทีเดียว มันเป็นกระบวนการที่อยู่หลังสุดของการทำเพลงเลย เรียกว่าโฟกัสผิดจุดดีกว่า
  3. เข้าใจว่า การเรียนทำเพลง คือการเรียนใช้ Program ก็ไม่ผิดอีก แต่ก็ไม่ถูกทั้งหมดอีก เพราะการใช้โปรแกรมเป็นแค่ส่วนเล็กๆ สัก 5-10% ของทั้งหมดเท่านั้น แต่เนื้อๆของการทำเพลงจริงๆคือการ Composition กับ Arranging อย่างที่ได้กล่าวไป
  4. เข้าใจว่าการทำบีท คือการทำ Arranging โดยที่ถ้าเป็นคนดนตรีของแท้จริงๆ จะเรียกการทำบีทว่าเป็นแค่จังหวะ loop กลอง หรือต่อให้มีดนตรีก็จะเป็นแค่ดนตรีหลวมๆ สั้นๆ ช่วงหนึ่ง ไม่ใช่ดนตรีที่ออกแบบมาอย่างเฉพาะเจาะจงทั้งเพลง
  5. เข้าใจว่าการเรียนดีเจเป็นการทำเพลง Electronic ซึ่งที่จริงแล้วเป็นคนละเรื่องกันเลย

ข้อสรุปของเรื่องนี้คือ

ถ้าคุณอยากจะเป็น Producer , Composer ที่เป็นคนทำดนตรี ที่โฟกัสกับการทำ Design ของดนตรีจริงๆ สิ่งที่คุณควรโฟกัสคือ ทฤษฎีดนตรี , การประพันธ์ และเรียบเรียงดนตรี (Music Theory , Music Composition , Music Arranging) สามอย่างนี้คือเนื้อๆของการทำเพลงจริงๆ 70%+ อย่างที่ผมได้กล่าวไป

เรื่องอื่นๆ อาทิเช่น การใช้โปรแกรม DAWs , การทำ Sound Engineer , Mix , Mastering อะไรพวกนี้ต่างๆนานา มันเป็นกระบวนการหนึ่งที่ต้องทำระหว่างนั้นก็จริง แต่มันไม่ใช่วิชาที่ว่าด้วยความเข้าใจในดนตรีเพื่อจะประกอบมันออกมาได้ไพเราะ มันเป็นเรื่องเทคนิคที่ช่วยทำให้เสียงในเพลงคุณเนี้ยบขึ้นเฉยๆ แต่มันไม่ได้เกี่ยวกับการดีไซน์ตัวดนตรี หรือตัวโน้ตแต่อย่างใด

อยากเก่งอย่าโฟกัสผิดจุด

ถ้าคุณรู้ตัวแล้วว่า โฟกัสผิดจุดอยู่ อยากให้คุณลองพยายามมองการทำเพลงใหม่ การทำเพลงที่ว่า มันก็คือการต้องเรียนรู้ ต้องเข้าใจวิชาดนตรีที่เป็นเนื้อๆของมันจริงๆ ว่าตัวโน้ตต่างๆมันสอดประสานกันยังไง ทำงานยังไง Mechenic หรือ Fundamental ของมันเป็นยังไง มันถึงประกอบออกมาเป็นเพลงที่ฟังแล้วเพราะ หรือรู้สึกตามที่เราออกแบบ พวกนี้คือสิ่งสำคัญมากกว่าเรื่องเทคนิคที่มาทีหลังอย่าง Mix , Mastering

และการใช้โปรแกรมเองก็เช่นกัน เริ่มแรกคุณอาจจะเริ่มจากการเรียนใช้โปรแกรมก็จริง แต่พอคุณใช้เป็นแล้ว มันก็เท่านั้น เพราะเนื้อๆของมันจริงๆมันไม่ใช่การใช้โปรแกรม แต่มันคือการคิดให้ได้ว่าคุณจะออกแบบเพลงยังไง ใส่โน้ตอะไร คอร์ดอะไร ในแต่ละเครื่องดนตรี คนที่เป็น Composer หรือ Producer ที่แท้จริง ไม่ได้เล่นมั่ว แต่ออกแบบทุกๆโน้ตทุกๆคอร์ดในเพลงอย่างมีความหมายทุกเม็ด

ถ้าคุณอยากแค่ทำดนตรีเป็นงานอดิเรก และคุณอาจจะพอใจในสิ่งที่ตัวเองทำแล้ว แบบนั้นก็ไม่ต้องเรียนก็ได้ครับ แต่ถ้าคุณคิดอยากไปให้ไกลกว่านั้น อยากเก่ง อยากเข้าใจในดนตรี อยากเก่งจนทำเป็นอาชีพได้ ฟังเพลงเทพๆมาแล้วอยากทำแบบนั้นแบบนี้ได้เหมือนเค้า แล้วไม่รู้ทำยังไง การเรียนให้ถูกจุดนี่แหละครับทางตรงที่สุดที่จะพาคุณไปสู่จุดหมาย

TheRealProducer

ถ้าใครกำลังอยู่ในระหว่างเริ่มต้น แล้วมองหาหลักสูตรเรียนทำเพลง ทำดนตรี ที่สอนทุกอย่าง ลองดูหลักสูตร The Real Producer ของเราได้ครับ
มีสอนทุกอย่างที่ได้กล่าวไป ตั้งแต่เริ่มตจ้นไปจนระดับลึก ติดต่อแอดมินทางไลน์ @verycatacademy หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก link ด้านล่างสุดท้ายบทความได้ครับ

————————

VERY CAT SOUND
Compose Your Dream
.
ถ้าคุณรู้ตัวแล้วว่าดนตรีไม่มีทางลัด ถ้าคุณอยากเข้าใจ และเชี่ยวชาญ
ถ้ามีอาชีพโปรดิวเซอร์เป็นความฝัน ผมไม่อยากให้คุณหลงทาง
มาคุยปรึกษากันได้ครับ ยินดีให้คำปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย
.
รับ demo คอร์สเรียนฟรี และข้อมูลหลักสูตรเพื่อประกอบการตัดสินใจได้ที่นี่
www.verycatsound.academy/funnel01
ติดต่อจ้างทำเพลง Line @verycatsound
ติดต่อเรื่องเรียนทำเพลง @verycatacademy

Leave a Comment

ベリーキャットサウンド ©2014 Copyright. All Rights Reserved.