สอนทำเพลง ดนตรีเรียนนอกมหาลัยเอาก็ได้ จริงหรือไม่

ดนตรีเรียนนอกมหาลัยเอาก็ได้ จริงหรือไม่

Share via:

Krissaka Tankritwong

คุณคือคนหนึ่งที่เคยได้ยินประโยคนี้หรือไม่? ไม่ว่าจากสังคม หรือจากผู้ใหญ่ ผู้ปกครอง

“เลือกเรียนอย่างอื่นในมหาวิทยาลัยเพื่อให้มีอาชีพที่มั่นคงดีกว่า ส่วนดนตรี เรียนข้างนอกเอาก็ได้ ไม่จำเป็นต้องเรียนในมหาวิทยาลัย”

ถ้าใช่

ผมเดาว่าคุณคงสนใจดนตรีมากพอตัว และคุณคงอาจจะกำลังอยู่ หรือเคยอยู่ในสถานการณ์ที่ต้องตัดสินใจมาแล้ว ว่าจะเชื่อตามนี้ หรือจะไม่เชื่อดี

ผมอยากบอกว่าไม่ต้องกลัวไป เพราะคุณไม่ได้โดดเดี่ยว มีคนที่เป็นเหมือนคุณอีกเยอะแยะ หนึ่งในนั้นก็คือผม และก็หลายๆคนที่อยู่ใน Community นักเรียนของ VERY CAT ACADEMY

ซึ่งถ้าคุณเลือกที่จะเชื่อหรือไม่ก็ตาม มันก็ไม่ใช่เรื่องผิดหรือถูก ไม่มีทางเลือกใดที่ผิดเสมอ หรือถูกต้องทั้งหมด มันขึ้นอยู่กับสถานการณ์ และบริบทของแต่ละคนที่ต่างกันไปด้วยครับ

ดนตรีเรียนข้างนอกเอาได้ เป็นเรื่องจริง?

ก่อนอื่นเลย ผมขออนุญาตเล่าเรื่องที่ผมเจอมาให้ฟังก่อน

ตอนที่ผมได้ยินประโยคนี้ครั้งแรก จากผู้ใหญ่ มันคือช่วงที่ผมยังเรียนอยู่มัธยม และผมอยู่ฝั่งที่เชื่อตามประโยคนี้…

ผู้ใหญ่ที่พูดประโยคนี้บอกผม ท่านก็เห็นว่าผมค่อนข้างมีความสนใจในดนตรี ท่านก็คิดว่า คงชอบดนตรี อยากเล่นเป็นงานอดิเรก ไม่จำเป็นต้องไปเรียนคณะดนตรีหรอก เพราะไม่มั่นคง ผมเองก็เชื่อตามนั้นด้วยเหตุผลหลายๆอย่าง และเรายังเป็นเด็ก เราก็คิดว่าผู้ใหญ่น่าจะรู้ดีกว่าเรา

แต่สิ่งที่ผู้ใหญ่ท่านนั้นไม่ได้รับรู้ก็คือว่า เค้าไม่รู้ว่าระดับความบ้าดนตรีของผมมันไม่ใช่แค่ระดับปกติ แต่มันคือหายใจเข้าออกเป็นดนตรี และเราค่อนข้างหมกมุ่นคลั่งไคล้กับมัน จนอยากรู้ทุกอย่างเกี่ยวกับมันแบบลึกๆ ฟังเพลงลึกๆ อยากเป็น Composer , Producer ที่ทำเพลงแบบนั้นได้

ผมเลือกเรียนคณะอื่น โดยไม่มี passion ใดๆ เพียงแค่ทำตามคำที่ผู้ใหญ่พูด เพราะ passion ของผมอยู่ที่ดนตรีหมดทั้งตัวและหัวใจ ผมหาเรียนรู้นอกมหาวิทยาลัยไปด้วย ผมเรียนทุกอย่างที่หาได้ตอนนั้น และพยายามทำเพลงของตัวเองไปเรื่อยๆ แต่ปัญหาที่ผมพบก็คือว่า ไม่ว่าจะเรียนสักกี่ที่ กี่สถาบัน ก็มีเพดานความรู้ที่ไม่เกินระดับพื้นฐาน สิ่งที่สอนนอกมหาวิทยาลัย ณ เวลานั้น ล้วนไม่สามารถนำไปสู่สิ่งที่ผมต้องการได้ เพราะผมฟังเพลงต่างประเทศที่ลึกและทำยากเกินกว่าที่สถาบันนอกมหาวิทยาลัยตอนนั้นจะสามารถให้ความรู้ผมจนกระจ่างได้ว่า มันทำยังไง

จนมาถึงจุดเปลี่ยนในชีวิตที่ผมต้องตัดสินใจว่าจะเอายังไงกับชีวิตที่ไม่สามารถมูฟออนไปไหนจากดนตรีได้ และยังเหลือฟางเส้นสุดท้ายในชีวิตที่ยังเลือกได้ ก็เลยตัดสินใจที่จะซ้อมเปียโนหนึ่งปีอย่างจริงจัง เพื่อเข้าไปเรียนคณะดนตรีให้รู้แล้วรู้รอด รู้ลึกรู้จริงกันไปเลย จะได้หมดคำถามในหัว

ดนตรีเรียนข้างนอกเอาได้ เป็นเรื่องไม่จริง?

นั่นคือจุดที่ผมกลับมาทบทวนประโยคที่ผู้ใหญ่บอกผมในวันนั้น และผมได้คำตอบใหม่ว่า สำหรับผมแล้ว เรียนดนตรีนอกมหาลัยเอาก็ได้นั้น ไม่จริง

แต่มันเป็นการไม่จริงในบริบทสำหรับคนที่หายใจเข้าออกเป็นดนตรี หรือสนใจในดนตรีอย่างยิ่งยวดนะครับ ซึ่งถ้าคุณยังมีสิ่งอื่นในชีวิตที่มาถ่วงน้ำหนักความสำคัญของมัน มันก็อาจจะยังจริงอยู่

และอีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ประโยคนั้นมันจริง เพราะมันมี error บางอย่างในประโยคนั้นอยู่คือคำว่า “ดนตรีหาเรียนข้างนอกเอาได้” ที่จริงจะพูดให้ถูกก็คือ “ดนตรีแบบเบสิคในไทย หาเรียนข้างนอกเอาได้ แต่ถ้าเป็นระดับลึกหายากมากๆ และฝึกเองยากกว่านั้นมากๆ”

ที่ผู้ใหญ่พูดก็ไม่เชิงว่าเค้าพูดผิดหรอกครับ เค้าแค่ไม่เข้าใจบริบทของตัวเด็กดีพอ ว่าเด็กหมกมุ่นกับดนตรีระดับไหน และเค้าก็แค่ไม่เข้าใจว่าดนตรีมันมีระดับที่แตกต่างกันเยอะ มันลึกมากและเรียนกันได้ถึงปริญญาเอก ความรู้ทางเรื่องนี้ในไทยยังไม่แพร่หลาย จนผู้ใหญ่หลายๆท่านมักมองว่าดนตรีไม่ใช่เรื่องลึกซึ้ง ไม่ได้ยาก แค่เป็นการเล่นดนตรีเพื่อความเพลิดเพลิน ผ่อนคลาย

ตกลง ดนตรีเรียนข้างนอกเอาได้ จริงหรือไม่จริงกันแน่?

ขออนุญาตกลับมาเล่าต่อนิดนะครับ

หลังจากนั้น ผมเรียนคณะดนตรีจบมาได้เกียรตินิยมเพราะความมุ่งมั่นกับความคลั่งไคล้ดนตรีเป็นแต้มต่อ ผมพบว่า สิ่งที่ผู้ใหญ่หลายๆคนเป็นห่วงว่า จบดนตรีมาแล้วกลัวจะลำบาก หางานยาก ไม่มีงานทำ ก็เป็นเรื่องที่ไม่ได้เกินความจริง คนจบดนตรีมาจำนวนมากก็ไม่ได้ทำงานสายดนตรี แต่ในกรณีของผม ผมมีงานทำตั้งแต่ก่อนจบ

มันไม่ได้แปลว่า ผมมีงานทำเพราะความสามารถของตัวเองอย่างเดียว แต่สิ่งที่เป็นแต้มต่อเรื่องโอกาสในการงานของผมที่มากกว่าคนอื่น มันเป็นเพราะผมเคยจบสายอื่นมาแล้ว

ทำไมน่ะเหรอครับ? คณะที่ผมจบมา เรียนเกี่ยวกับการโฆษณา และผมก็มี Connection จากเพื่อนที่เรียนในคณะนั้น ที่เข้าไปเติบโตในวงการ นำงานมาลองให้ผมทำตั้งแต่ยังเรียนไม่จบ แล้วผมพอทำได้ เพราะเรามีความรู้ด้านการโฆษณาอยู่แล้ว และมารวมกับความรู้ทางดนตรีเข้าไปอีก ก็เลยมีงานมาอีกเรื่อยๆ ผมเลยสามารถใช้ชีวิตเป็นอาชีพ Composer ทำดนตรีประกอบโฆษณาได้เลย โดยไม่ต้องไปหางานที่ไหน

จะเห็นได้ว่า สิ่งที่ผมคิดว่าเป็นการเสียเวลาไปทำไมไม่รู้ตั้งสี่ห้าปี ไปกับปริญญาใบแรกที่ผมไม่ได้มี passion อะไรกับมันเลย มันดันมีส่วนช่วยให้ผมอยู่รอดและมีที่ยืน มีอาชีพในวงการดนตรีเบื้องหลังได้

มาถึงตรงนี้ พอมาย้อนคิดคำพูดผู้ใหญ่นั้นอีกทีว่า “ดนตรีเรียนข้างนอกเอาได้ ให้เรียนคณะอื่นที่มีอาชีพไว้ดีกว่า” ผมเริ่มไม่แน่ใจแล้วว่า อะไรถูกหรือผิดกันแน่….

สรุป ควรเชื่อประโยคนั้นไหม?

ผมตอบได้เพียงว่า ขึ้นอยู่กับหลายๆอย่าง ตัวคุณเอง บริบทต่างๆ ของคุณ ของที่บ้าน ฯลฯ ถ้าคุณชัวร์ว่าคุณคลั่งไคล้ดนตรีจริงๆ หายใจเข้าออกเป็นมัน และคุณไม่ได้มีปัญหาอะไรกับค่าเรียน กับการเงิน กับที่บ้านคุณ ทุกอย่างไฟเขียว คุณก็เลือกเรียนสิ่งที่ตรง passion ตัวเองไปเถอะครับ

แต่ถ้าคุณมีบางอย่างให้พิจารณา ไม่ว่าจะการเงิน ความรับผิดชอบ ครอบครัว ความเสี่ยงในชีวิต ภาระ ฯลฯ การที่คุณจะเลือกทางอื่นก็ไม่ใช่เรื่องผิด และในหลายๆครั้ง สิ่งที่คิดว่าไม่ใช่ทางเรา แต่มันอาจจะกลับมาได้ใช้ประโยชน์ในอนาคต เป็นส่วนประกอบให้คุณไปถึงฝั่งฝันได้อีก

ชีวิตคนเราแต่ละคนมันไม่เหมือนกัน และมันไม่มีสูตรสำเร็จตายตัว โอกาสและเงื่อนไขของชีวิตแต่ละคนก็ไม่เท่ากัน ลองคิดไตร่ตรองตามเหตุผลที่สมควรดู หรือจะปรึกษาผมส่วนตัวก็ยินดีนะครับ

ข่าวดีคือ ตอนนี้คุณมีทางเลือก

แต่สิ่งที่ผมอยากจะบอกไว้อย่างหนึ่งว่า แม้คุณจะเลือกเรียนคณะอื่นที่ไม่ใช่ดนตรี ปัจจุบันนี้ก็ไม่เหมือนเมื่อก่อนอีกแล้ว เพราะสมัยก่อนที่ผมเจอมาคือ มันไม่มีที่ไหนสอนดนตรีขั้นลึก นอกจากในมหาวิทยาลัย มันเลยเป็นเหตุผลที่ทำให้ผมต้องหักดิบไปเรียนตรีอีกใบ แต่ตอนนี้ข่าวดีคือ ผมได้สร้างทางเลือกไว้ให้คุณแล้วคือ หลักสูตร The Real Producer ไว้ให้คุณอย่างคุณ คนอย่างผม คนอย่างเราๆที่เป็นทาสดนตรี และไม่สามารถลืมความฝันนั้นได้

The Real Producer

The Real Producer คือหลักสูตรที่ผมสร้างมาเพื่อแก้ปมตัวเองในอดีต ว่า ถ้าเป็นตัวผมเองในตอนนั้น เพื่อเป็นทางเลือก เป็นโอกาสที่สองในชีวิตสำหรับใครหลายๆคนที่หายใจเข้าออกเป็นดนตรีจริงๆ แต่อาจจะไม่สะดวกที่จะเข้าเรียนในคณะดนตรี

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่สนใจการเรียนทำเพลงแบบขั้นลึก จริงจัง Real , Exclusive , Deep หลักสูตร The Real Producer มีสอนทุกอย่างที่จำเป็นต่อการเป็นโปรดิวเซอร์ นักแต่งเพลง นักทำดนตรี ในระดับมืออาชีพ สนใจหลักสูตรติดต่อแอดมินใน Line @verycatacademy หรือดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ link ด้านล่างสุดของบทความได้เลยครับ

—————————

VERY CAT SOUND
Compose Your Dream
เราไม่ได้สอนให้คุณทำเป็น แต่สอนให้คุณเก่ง รู้ลึก รู้จริง
ถ้าคุณมีอาชีพโปรดิวเซอร์เป็นความฝัน มาคุยปรึกษากันได้ครับ
.
รับ demo คอร์สเรียนฟรี และข้อมูลหลักสูตรเพื่อประกอบการตัดสินใจได้ที่นี่
www.verycatsound.academy/funnel01
ติดต่อจ้างทำเพลง Line @verycatsound
ติดต่อเรื่องเรียนทำเพลง @verycatacademy
โทร. 085666242

Leave a Comment

ベリーキャットサウンド ©2014 Copyright. All Rights Reserved.