โตเกียว 1 เดือน Day 30 : จาก Shibuya ถึง Harajuku ฉันคงคิดถึงที่นี่

Share via:

Krissaka Tankritwong

    เมื่อวาน ตอน Day 29 : สัมภาษณ์ใหหายข้องใจ ในดนตรี Shibuya นั้นเป็นจุดสุดท้ายของความ peak แล้ว… เอาจริงๆ พอมาถึงวันนี้ ผมหมดเรื่องที่จะทำในทริปญี่ปุ่นทริปนี้แล้วครับ… เดินเล่นลอยไปลอยมา พยายามไม่คิดอะไร ไม่มีแผนมากที่สุดในวันนี้

    เย้! ได้ทำอีกอย่างที่รู้สึกว่ามาถึงญี่ปุ่นละ คือ เข้าไปซัดเกมส์กับคนญี่ปุ่น เล่นสตรีทฯไฟเตอร์ แล้วแพ้ยับ 555+ แต่รู้สึกได้ชัดเจนเลยว่าฝีมือพัฒนาขึ้นมาก เริ่มชนะรอบเล็กๆได้บางรอบ เพราะได้นอยเทรนให้ทุกคืน ตู้เกมส์สตรีทที่นี่เจ๋งมากเลย เป็นตู้ 4-6 ตู้ติดกัน โดยที่จะสุ่มคู่ต่อสู้จากอีกด้าน ตื่นเต้นดี

P1710166

เล่นสตรีทฯเสร็จ มาร้านเกมส์บ้างอะไรบ้าง อยากได้ไอ้นี่กลับจัง 555+


 วันแห่งการถ่ายรูป (ตัวเอง)

    วันนี้เป็น วันสุดท้ายในญี่ปุ่น (ไม่นับรวมวันเดินทางกลับ) ผมพยายามทำตัวชิลล์ที่สุด ผมมาทำสิ่งที่ไม่เคยทำมาเลยตลอด 30 วันที่ผ่านมา นั่นคือการ…

    …ถ่ายรูปเซลฟี่บ้างอะไรบ้าง…

    ด้วยความสัตย์จริง… มาถึงที่นี่ มีแต่ถ่ายอย่างอื่น เพราะมันมีแต่สิ่งที่น่าสนใจกว่าตัวเราทั้งนั้นเลย ผมเสียเวลากับการถ่ายรูปตัวเองไปเยอะพอควร เพราะกดชัตเตอร์เป็นร้อยๆพันๆกว่าจะได้รูปดูดี lol (ผมไม่ลงในนี้หรอกนะ ใช้เป็นโปรไฟล์ในเฟสบุ๊กไปแล้ว)

    หลังจากถ่ายเซลฟี่ตัวเองกับย่านชิบุยะจนพอใจ ผมพยายามถ่ายรูปตัวเองกับป้าย verycatsound ต่อ (ที่ให้เด็กนักเรียนหญิงญี่ปุ่นแถวนั้นช่วยเขียนอักษรคาตากานะให้) ถ่ายอยู่เป็นร้อยๆพันๆ take 555+ จนนอยโทรมา บอกลืมกุญแจบ้าน ทำหายไว้ไหนไม่รู้ เลยมาหาที่ Shibuya เพื่อเอากุญแจไปปั๊ม เลยให้นอยมาช่วยถ่ายรูปป้ายให้

P1710251

พยายามถ่ายเองอยู่นานมาก… ก่อนนอยจะมาช่วยถ่ายให้

P1710356

แทนแท้นนน! วันนี้ทั้งวันนี่เสียเวลาไปกับการถ่ายรูปไร้สาระพวกนี้แหละ…

    วันนี้คล้ายกับมาสูดหอมแก้ม Shibuya ให้ชุ่มปอดก่อนจาก เดินสำรวจในจุดที่ไม่เคยไป เจอศาลเจ้า, Tokyu Hands, Bathing Ape กับที่ๆอื่นๆที่ชอบ ก่อนจะเดินทะลุออกมาทางแคทสตรีทไปถึง Omotesando ,Harajuku กินเครป ดูร้านอะไรไปเรื่อยเปื่อย ขากลับวกมาที่ Yoyogi Park ซึ่งเป็นเส้นทางเดิมที่มาหลงในคืนแรกสุด แต่ให้ความรู้สึกคนละแบบกับคืนแรกอย่างสิ้นเชิง T_T เศร้ามาก พรุ่งนี้ต้องกลับแล้วเหรอนี่


 ปิดฉากตำนาน Shibuya-kei ที่ค้างคาใจมานาน

    วันนี้ผมเดินคิดอะไรไปเรื่อยๆ ถึงการเดินทางตั้งแต่วันแรกที่ผ่านมา เดิมทีจุดประสงค์ของทริปนี้จริงๆก็เกี่ยวกับความคลั่งในดนตรีอินดี้ป๊อปของญี่ปุ่นโดยส่วนตัวของผมเอง ความอยากรู้ที่คาใจมานานเรื่อง Shibuya-kei จนต้องมาเห็นกับตาให้ได้ ผมได้คำตอบหลายอย่างกลับไป และเข้าใจความเป็นไปหลายๆอย่างของวงการดนตรีของญี่ปุ่นมากขึ้น

    จากการผลัดใบเปลี่ยนยุคจากยุค Shibuya-kei จนปัจจุบันมาสู่ยุคที่… ไม่รู้จะเรียกว่ายุคอะไร ผมพบว่าตอนนี้ทั้ง Harajuku และ Shimokitazawa นั้นน่าสนใจไม่แพ้ Shibuya โดยส่วนตัวผมเองก็เริ่มจะสนใจในกระแสใหม่ของดนตรีใน Harajuku ที่เหมือนการนำ Shibuya-kei มาปัดฝุ่นเพื่อสู้กับดนตรีจากเกาหลี (Kyary Pamyu Pamyu และค่าย Asobisystem นั่นเอง)

    Shibuya-kei นั้นตายเพียงแค่ชื่อ ในยุคสมัยที่แทบไม่มีใครเรียกหรือสนใจคำนี้อีกแล้ว แต่มันได้สร้างมาตรฐานใหม่ของดนตรีญี่ปุ่นให้เกิดขึ้น เราพบซาวด์แบบ Shibuya-kei อยู่ในหลายสิ่งหลายอย่างในวัฒนธรรมกระแสหลักของโลกปัจจุบัน ตั้งแต่ ดนตรีประกอบโฆษณา , ดนตรีประกอบเกมส์ , idol music หรือแม้แต่ศิลปินชาวตะวันตกหลายคนก็เริ่มทำงานสไตล์ญี่ปุ่น โลกยุคนี้ดูเหมือนทั้งตะวันออกกับตะวันตกจะ blend เข้าหากันทีละน้อยๆ

    ได้ฟัง ได้รู้ ได้เห็น ได้สัมผัส ได้เข้าใจ รู้สึกโชคดีมากๆที่ได้มาทริปนี้ เป็นการปิดฉากบางสิ่งบางอย่างที่ติดค้างในจิตใจมานานนับสิบปี ก่อนที่จะริเริ่มบางสิ่งบางอย่างในชีวิต ได้อย่างสวยงาม


 เก็บตกบรรยากาศย่าน Shibuya

P1710171

อยู่มาเดือนนึงเพิ่งจะมาเดิน Tokyu Hands สนุกดีนะ ของเยอะ

P1710180

นี่ก็อีก… เพิ่งจะมาเดิน Bathing Ape ร้านขายเสื้อผ้าแบรนด์ของ Cornelius

P1700590

อยู่ดีๆ Book-off สาขาชิบุยะ ก็เปลี่ยนชื่อเป็น Yaku-off เป็นการรวมตัวกับร้านขายของประมูล Yaku… อะไรสักอย่าง แต่ข้างในก็เจ๋งเหมือนเดิมแหละ

P1710365

การแสดงแปลกๆ หน้าสถานี Shibuya เป็นคนสามคนทำตัวเป็นหุ่น ยืนนิ่งๆ… นานๆขยับทีให้คนงง

P1710383

อ่าห์ วง Sakanaction นี่ดังนะเนี่ย

P1710395

West Shibuya แต่ผมเรียกว่า ชิบุยะ ด้านใต้ กับบรรยากาศเศร้าๆ T-T

P1710420

ทางเดินไป Ebisu ที่ร้านข้าวมันไก่ประตูน้ำ สาขาชิบุยะ น่าจะอยู่แถวนี้ ไม่มีเวลากินละ T-T

P1710410

เจอศาลเจ้าที่ซ่อนอยู่ ด้านขวาของ Shibuya อืมม์ มันมีทุกอย่างจริงๆ

P1710427

Tower Records… เราจะได้เจอกันอีกเมื่อไร

P1710152

ห้างแถวชิบุยะ

P1710153

ทำไมเห็นภาพนี้แล้วเศร้าก็ไม่รู้ ทางเดินกลับบ้าน T__T

P1710155

Office แถวบ้านนอย ที่เดินผ่านทุกวัน รู้สึกเขาจะทำ event ฉลองครบรอบของ Gundam นี่แหละ

เก็บตกบรรยากาศย่าน Harajuku

P1710440

Cat Street ยามค่ำคืน อยากจะมาที่นี่อีกจัง T__T

P1710445

นี่ก็อีกร้าน อยู่มาจะเดือน เพิ่งมาเดิน ของเล่นเยอะดี เอาไว้สำหรับคนที่ขี้เกียจไปเดินอากิบะ

P1710446

ร้านนี้มีในหนังสือท่องเที่ยวทุกเล่ม เป็นอีกร้านที่เพิ่งจะมา..

P1710447

เห็นแล้วจะร้อง… คิดถึงฮาราจุกุ T__T

2014-10-01 21.14.26

กินเครปฮาราจุกุแบบต้นตำรับซะหน่อย ก่อนจาก

P1710456

กลับสู่จุดเริ่มต้น ที่ๆผมมาเหยียบญี่ปุ่นที่แรก… สวนโยโยงิ กับความรู้สึกที่เปลี่ยนไป


     เดินกลับ จัดของเตรียมกลับพรุ่งนี้ นอน วันนี้ขอลาไปด้วย

เก็บตกการแสดงดนตรีข้างถนนแถว ชิบุยะ

1.Natural Vybz

    วง Rap ชื่ออ่านว่าอะไรไม่รู้…  พวกเขามา rap และ beatbox กันสดๆ หน้า Starbuck เจ๋งดี

https://www.facebook.com/nnnnnatural

P1710200

Natural Vybz

2. Stdrums

    อีกศิลปินที่เล่นหน้า Starbuck ตีกลองคนเดียวพร้อมกับเปิด backing track เป็น electronic drum and bass สกิลยอดมากๆ อย่างมันส์ เขารีเควสให้อัพโหลดวิดิโอเล่นสดของเขาลง Social Media ด้วย ได้เลย ผมจัดให้ 555+

http://meyou.jp/search/%23stdrums/ (หาเวบไซต์ไม่เจอจริงๆ เจอแต่ทวิตเตอร์ แต่เขาดังอยู่นะ ถ้า search ด้วย tag #stdrums เจอเพียบ)

P1700965

#Stdrums

3. ALPS 5 องศาเซลเซียส

    ชื่อวงแบบนี้จริงๆ (พอดีผมหาตัวต่อ C ที่มีสัญลักษณ์องศาเซลเซียสไม่เจอ) วง Trio สามชิ้น ที่เล่นข้างๆห้างแถวนั้น มีจุดเด่นที่ look วง

https://www.facebook.com/alps5c

P1710146

ALPS 5 องศาเซลเซียส

4. EOM

    น่าจะชื่อนี้นะ ถ้าเข้าใจไม่ผิด… เขาเล่นกีตาร์ Hard Rock แบบ Old School เลย อยู่ข้างๆห้าง Seibu เล่นๆอยู่มีตำรวจมาจะจับด้วย น่าสงสารจัง คงไม่รู้ว่าต้องขออนุญาตก่อน (หา website ไม่เจอครับ ตั้งชื่อ search หายากเกินไป T-T)

P1700978

EOM (คิดว่าน่าจะใช่ชื่อศิลปินนะ)

     ตอนหน้าพบกับตอนสุดท้าย Day 31 : บ๊ายบาย โตเกียว ฉันจะไม่ลืมนายเลย

Leave a Comment

Since 2014, © Copyright 2021. All Rights Reserved.