เรียนทำเพลง 5 เครื่องดนตรีที่ฝึกยาก

5 เครื่องดนตรีที่ฝึกและเล่นยากที่สุด

Share via:

Krissaka Tankritwong

เครื่องดนตรีบนโลกนี้มีความยากง่ายไม่เหมือนกัน แต่การที่จะเก่งหรือเซียนกับมันได้ ก็ใช้เวลาฝึกไม่เท่ากัน บางตัวในช่วงแรกๆ อาจจะฝึกง่าย แต่พอนานๆเข้าก็เริ่มมีความยากขึ้น
หรือบางตัวในแรกเริ่มอาจจะฝึกยาก แต่หลังๆพอเราชินก็จะเริ่มง่ายขึ้น เพราะบางเครื่องดนตรีนั้นมี Learning Curve หรือระยะเวลาในการเรียนรู้ไม่เหมือนกัน แต่ทุกตัวก็ล้วนต้องการเวลาที่เยอะ ความขยัน และใจที่รักในเสียงเครื่องๆดนตรีนั้นเหมือนกัน

ซึ่งบนโลกใบนี้ก็มีเครื่องดนตรีเยอะมาก และเราจะมาพูดถึงกันบ้างว่ามีตัวอะไรบ้าง
อาจจะมีเครื่องดนตรีหลายๆตัวที่ผมอาจไม่ได้กล่าวเอา ผมก็ต้องขออภัยล่วงหน้าด้วยนะครับ

ถ้าใครพร้อมแล้วก็ไปดูกันเลยกับ 5 เครื่องดนตรีที่เล่นยากที่สุด

1. Oboe

โอโบ คือเครื่องลมเป่าไม้ที่มีลิ้นคู่ (Double Reed) เป็นอีกหนึ่งเครื่องดนตรีหลักที่ใช้ในวงออเคสตร้า และเป็นอีกเครื่องเป่าที่ฝึกยากที่สุด และนอกจากนั้นยังต้องใช้เวลาในการบำรุงรักษาตลอดด้วย แปลว่ามีเวลาไม่พอ เงินต้องมีด้วย แต่โชคดีที่คนที่เล่นโอโบได้นั้น จะได้รับค่าตอบแทนที่สูงที่สุด

นอกจากนั้นด้วยความที่เป็นลิ้นคู่ ทำให้มันมีความเพราะมากกว่าเครื่องลมเป่าไม้ตัวอื่นๆ แต่ก็แลกมากับมีรูจับที่น้อยกว่าตัวอื่น และตำแหน่งการจับต้องเป๊ะเสมอ ทำให้เวลาเป่าจะเพี้ยนได้ง่ายมาก ทำให้ช่วงแรกต้องใช้เวลาฝึกเยอะมากๆ กว่าจะได้เสียงที่ใช่ แถมโอโบก็ถือเป็นเครื่องเป่าลมไม้ที่หนักพอตัว แถมยังจูนเสียงยากอีก ดังนั้นนักดนตรีที่เล่นโอโบ ต้องใช้เวลาฝึกซ้อมนานเลยครับ ถ้าใจไม่รักจริงอยู่ไม่ได้เลย แต่ก็เป็นอีกหนึ่งเครื่องดนตรีที่สำคัญที่สุดในวงออเคสตร้า และขาดไปไม่ได้เลย

2. Violin

แน่นอนครับว่าปัจจุบันนี้ ไวโอลินถือเป็นหนึ่งในเครื่องดนตรียอดนิยมที่มีความเพราะที่สุดอีกอันนึง และถือเป็นอีกเครื่องดนตรีที่เล่นยากพอตัวเหมือนกันครับ

เพราะในช่วงแรกๆที่ฝึก ด้วยความที่มันไม่มี fret bar หรือก็คือเหล็กตัวขั้นที่แบ่งช่องเสียง ไว้ระบุตำแหน่งการกดโน้ต ทำให้เวลากดสายนั้น ต้องแม่นยำและเป๊ะถึงจะได้เสียงที่ต้องการ ช่วงแรกเราต้องซื้อสติ๊กเกอร์โวโอลิน ที่มีแบ่งโน้ตกับ fret มาให้เลย ถึงจะฝึกได้

แถมตัวสายไวโอลินนั้นก็จูนยากเพราะสายมีความตึงอยู่แล้ว จึงทำให้ถ้าตั้งสายตึงเกินไปอาจจะขาดทันทีระหว่างเล่น

การจับคอร์ดก็ไม่เหมือนกีต้าร์ที่สามารถตีพร้อมกันได้เลย แต่การจับคอร์ดขอไวโอลินคือต้องเล่นแค่ตำแหน่งที่ต้องการเท่านั้น เพราะไวโอลินไม่สามารถเล่นตัวโน้ตพร้อมกันหมดได้
ไหนจะมีเทคนิคอีกเยอะแยะมากเลยที่เราต้องไปเรียนรู้เอาเอง ถึงจะเล่นได้หลากหลายมากขึ้น

ถือเป็นอีกหนึ่งเครื่องดนตรีที่ต้องใช้ความขยันและทักษะจริงๆ ถึงจะฝึกได้ แถมระยะเวลาการฝึกของแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน แต่ถ้าหากใครมีใจรัก ไวโอลินถือเป็นเครื่องดนตรีที่เพราะที่สุดอีกอัน และจะอยู่คู่กับคุณไปอีกนานแสนนานเลย

3. French horn

เห็นหน้าตาดูตลกๆแบบนี้ แต่ เฟรนช์ฮอร์น ถือเป็นเครื่องดนตรีเป่าที่มีความหลากหลายในการเล่นที่สุดแล้ว

เหมือนกับตัวทรัมเป็ต คุณต้องเป่าและกดรูไปด้วย เพื่อให้ได้โน้ตที่ต้องการ แต่มันจะต่างกันที่เวลาคุณเป่า ลมที่เป่าออกมาต้องนิ่งจริงๆ และตัวคุณต้องเป่าลมผ่านท่อที่มีความยาวมากๆ ทำให้ถือเป็นอีกหนึ่งเครื่องเป่าที่ฝึกยากที่สุดอีกตัว

แต่เพราะที่ท่อมันยาวนี่แหละ ทำให้มันมีเป็นเครื่องเป่าที่สามารถเล่นเสียงต่ำๆได้ และมีขนาดไม่ใหญ่เกินไป แถมยังเสียงดีอีกด้วย

ความยากในช่วงแรกจะอยู่ที่ตำแหน่งการกดรู และการทำปากให้ถูกต้อง ซึ่งอาจจะใช้เวลานานหน่อยกว่าจะชิน แต่พอคุณเก่งขึ้น และร่างกายเริ่มจดจำได้ มันก็จะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

4. Piano/Keyboard

บางคนอาจจะมองว่าเล่นไวโอลิน, กีต้าร์, ยังง่ายกว่าเล่นเปียโนเลย
ซึ่งอาจจะจริงสำหรับบางคนครับ แต่สำหรับผมแล้ว เปียโนถือเป็นเครื่องดนตรีที่แรกๆเล่นง่ายมาก แต่จะให้เก่งยาก แถมเป็นอีกหนึ่งเครื่องดนตรีที่สำคัญที่สุดในโลกอีกด้วย

นักดนตรีทุกคนบนโลกนี้ ไม่ว่าจะ Music Producer, Composer, หรืออาชีพอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับดนตรี ต้องผ่านเปียโนกันทุกคนเพื่อเรียนทฤษฏีดนตรี และใช้ทำงานแต่งเพลง

ในช่วงแรกๆหลายๆคนอาจจะมีปัญหาในเรื่องของการจำตำแหน่งกด และอาจจะยังไม่คล่องเท่าไหร่ แต่พอคุณฝึกจนนิ้วชินแล้ว เริ่มจำตำแหน่งคอร์ดได้ เราก็จะเริ่มเล่นเป็นเพลงได้ง่ายขึ้น

แม้เปียโนจะกดคอร์ดเล่นง่ายก็จริง แต่การเล่นให้เพราะพริ้งนั้นเป็นเรื่องที่ยากกว่า
ไม่แปลกใจที่หลายๆคนจึงมองว่ากีต้าร์นั้นเล่นง่ายกว่า แถมเพราะกว่าด้วย แม้จะใช้เวลาฝึกเท่ากัน

แต่ผมเชื่อว่าทุกคนต้องยอมรับเหมือนผม เปียโนถือเป็นเครื่องดนตรีที่เล่นได้หลากหลายที่สุดแล้ว แถมเป็นเครื่องดนตรีถ้าเล่นเก่งๆ จะทำอะไรได้หลากหลายมาก
แถมยังช่วยให้เรียนรู้ทฤษฏีดนตรีได้เร็วขึ้นอีก เพราะเราจะเก็ทอะไรหลายๆอย่างได้ง่ายมาก และเอาไปต่อยอดเล่นกับเครื่องดนตรีตัวอื่นได้

ถือเป็นอีกหนึ่งเครื่องดนตรีที่สำคัญที่สุดในโลกแล้ว และเชื่อเถอะครับใครที่ยังฝึกเปียโนอยู่ มันคุ้มค่าแน่นอนที่จะเล่นให้เก่ง

5. Drums

กลองนี่แม้ว่าแรกๆเวลาฝึกซ้อมตี อาจจะง่ายกว่าเครื่องดนตรีตัวอื่น เพราะแค่ตีให้ตรงจังหวะก็พอ จริงอยู่ที่กลองไม่ต้องมานั่งเรียนรู้เรื่อง Harmony, Scale, หรือทฤษฏีอะไรเยอะเหมือนเครื่องดนตรีตัวอื่น แต่สิ่งที่กลองต้องรับผิดชอบจริงๆคือการเป็นตัวนำจังหวะ ถ้าจังหวะผิดขึ้นมา หายนะทั้งวง

แม้ว่าเครื่องดนตรีตัวอื่นเองก็ต้องนับจังหวะเช่นกัน แต่กลองนั้นต้องเป๊ะกว่าเพื่อนคนอื่นเขา ดังนั้นกลองจะเรียนเรื่องจังหวะแน่นกว่าคนอื่นเขา
และหลังๆก็จะมีเรื่องของ Polyrhythms ที่ต้องเน้นเรียนกันอีก ซึ่งแน่นอนว่าเรียนไปอาจจะไม่ได้นับจริงในหัว เพราะเดี๋ยวหัวจะระเบิดอีก แต่ก็ต้องฝึกให้ชิน จนร่างกายมันรับรู้เองว่าต้องเล่นยังไง

แถมกลองถือเป็นเครื่องดนตรีที่ต้องใช้พลังกายมากที่สุด แปลว่าถ้าคุณไม่แข็งแรงจริง คุณจะเริ่มล้าจากการเล่น และจะทำให้จังหวะเริ่มเพี้ยน ทำให้การจะเป็นนักกลองที่ดีได้ ไม่ใช่แค่ต้องเล่นเป็น แต่ร่างกายคุณต้องพร้อมด้วย เพื่อที่จะรักษาจังหวะของวงให้นานที่สุดจนกว่าจะจบเพลง

ทุกเครื่องดนตรีควรค่าแก่การฝึกเสมอ

แม้ว่าเครื่องดนตรีแต่ละตัวอาจจะมีความยากง่ายไม่เหมือนกัน แต่สิ่งหนึ่งที่ต้องใช้เหมือนกันเลยคือความรักในการเล่นเครื่องดนตรีนั้นๆ เพราะถ้าคุณอยากเก่ง คุณต้องคลุกคลีอยู่กับมันไปตลอด และกว่าจะเก่งได้ คุณต้องใช้แรงกาย ความพยายาม และความรักให้กับมันไปตลอดการ แต่ผมเชื่อว่าหยาดเหงื่อที่คุณทุ่มเทไป มันจะคุ้มค่าแน่นอนที่ฝึกจนเก่งได้ ดังนั้นไม่ว่าคุณจะฝึกเครื่องดนตรีอันไหน จงฝึกต่อไปครับ
แล้วคุณจะไม่เสียใจเลยที่กว่าจะไปถึงจุดนั้นได้

The Real Producer

ถ้าใครกำลังอยู่ในระหว่างเริ่มต้น แล้วมองหาหลักสูตรเรียนทำเพลง ทำดนตรี ที่สอนทุกอย่าง ลองดูหลักสูตร The Real Producer ของเราได้ครับ
มีสอนทุกอย่างที่ได้กล่าวไป ตั้งแต่เริ่มตจ้นไปจนระดับลึก ติดต่อแอดมินทางไลน์ @verycatacademy หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก link ด้านล่างสุดท้ายบทความได้ครับ

—————————

VERY CAT SOUND
Compose Your Dream
เราไม่ได้สอนให้คุณทำเป็น แต่สอนให้คุณเก่ง รู้ลึก รู้จริง
ถ้าคุณมีอาชีพโปรดิวเซอร์เป็นความฝัน มาคุยปรึกษากันได้ครับ
.
รับ demo คอร์สเรียนฟรี และข้อมูลหลักสูตรเพื่อประกอบการตัดสินใจได้ที่นี่
www.verycatsound.academy/funnel01
ติดต่อจ้างทำเพลง Line @verycatsound
ติดต่อเรื่องเรียนทำเพลง @verycatacademy
โทร. 0856662425

Leave a Comment

ベリーキャットサウンド ©2014 Copyright. All Rights Reserved.